Giáo viên bò đỏ

 •  
 •  
 •  
 •  

Dương Quốc Chính

7-10-2019

Con vật nào cũng chỉ sống và phát triển tốt ở một số môi trường nhất định, bò đỏ cũng vậy. Về nguyên tắc, môi trường công việc nào càng phụ thuộc vào bộ máy nhà nước thì càng đông bò đỏ thật sự hoặc bò đỏ giả vờ (ở cơ quan, như một cách tự vệ).

Có thể liệt kê ra một số ngành điển hình, như bộ đội, công an, tòa án, viện kiểm sát. Làm việc ở mấy ngành này thì gần như 100% phải trói mình vào bộ máy nhà nước, làm quái gì có tổ chức tư nhân nào có việc làm tương tự. Anh em cán bộ, công chức, chiến sỹ mà xác định ra khỏi ngành là bỏ nghề, tục gọi là tuột xích, thì cũng là việc tày đình rồi. Nếu có chuyển ngành thì mấy ngành này đảo cánh cho nhau mà thôi.

Thứ hai là công chức nói chung. Những anh em mà bức xúc thì ra khỏi ngành vẫn có cửa làm tư nhân. Đỡ hơn mấy ngành trên.

Thứ ba là nhà báo, làm quái có báo tư nhân cho anh em làm. Gần đây có một số loại “báo” gần như tư nhân, nhưng chủ yếu là những đề tài vô thưởng vô phạt, không thể có chính trị, xã hội.

Thứ tư là y tế, giáo dục. Hai ngành này đa số vẫn phải làm nhà nước, tư nhân chủ yếu ở các TP lớn thôi.

Các ngành nghề mà phụ thuộc nhà nước thì thường phải chạy việc, chạy chức, chạy quyền và dĩ nhiên phải ngoan. Ví dụ, làm cô giáo cấp 1 hay cán bộ y tế phường chạy chỗ mất độ 300 củ (căn cứ điều tra của báo PN TPHCM ở Sóc Sơn). Anh chị em chạy việc tốn kém thế nên phải lụy sếp và đương nhiên phải ngoan, để được yên thân mà kiếm cắn còn gỡ lại tiền chạy.

Chạy việc xong lại phải chạy chức, giữ chỗ, là cái vòng luẩn quẩn đeo đẳng anh chị em cả cuộc đời công chức. Thế nên một là phải làm bò đỏ thật, hai là phải cố tỏ ra giống bò ở cơ quan, nơi mà đồng nghiệp soi mói, lỡ like hay cmt ở nhà thằng phản động nào là rất phiền. Nhẹ thì bị chi bộ cảnh cáo (nếu là đảng viên), nặng thì bị đấu tố, thậm chí bị kỷ luật, đuổi việc, nhẹ nhất cũng bị người thân cảnh cáo.

Vì thế, anh em nào muốn được tự do thì một là tránh mấy cái môi trường kể trên ra, hai là lén dùng nick ảo mà xả xì trét, còn nếu vẫn ngoan cố bi bô, hóng mấy chỗ phản động thì phải xác định là không bon chen gì hết, xác định làm culi trọn đời.

Trong số các ngành nghề lắm bò đỏ kể trên thì giáo viên là có sức ảnh hưởng đến xã hội nhất, vì họ dạy HS. Một số thầy cô dạy các môn xã hội còn làm DLV, chuyên đào tạo ra các thế hệ bò đỏ tương lai. Họ vừa là nạn nhân bị nhồi sọ trong quá trình học tập, vừa là thủ phạm để đi nhồi sọ các thế hệ học sinh.

Tất nhiên GV cũng có người này người khác, người khéo léo, có lương tâm và trách nhiệm thì vẫn phải đi giữa 2 làn đạn, một mặt phải dạy HS cho đúng SGK, mặt khác phải dạy “mở rộng” để HS tự tìm hiểu sự thật. Nhưng chắc không có nhiều GV dám làm như vậy, vì rủi ro cũng cao. Chẳng may bị HS hay phụ huynh tố giác là dạy lộn lề, vẽ đường cho hươu chạy, thì khéo mất nghiệp!

Hồi SV, mình biết có một số thầy dạy các môn Mác Lê Hồ và quân sự (2 bộ môn phải hiểu lịch sử và chính trị) rất hay chém gió phản động, tất nhiên là ngoài chương trình! Đa số các thầy là loại một rồi.

Với môi trường GD bị định hướng XHCN như vậy, chỉ cần thầy đừng làm DLV, đừng nhồi sọ HS, thì đã là phúc cho xã tắc lắm rồi.

Riêng trường hợp thầy Vũ Khắc Ngọc, dạy môn Hóa, không phải bộ môn bắt buộc phải làm DLV đi nhồi sọ HS, chỉ cần ngoan, đừng có bộc lộ tư tưởng lộn lề, là yên tâm mà dạy thêm là kiếm ăn tốt. Chẳng hiểu sao, thầy lại hung hăng chống phản động, ngang nhiên lòe bịp các học sinh mình bằng các luận điệu ngụy biện, ngu dốt. Trước mình đã viết stt chỉ ra những chỗ dốt nát đó, khi thầy chém là HS Hongkong tự lật đổ nồi cơm. Hôm qua, thầy lại kêu gọi bò đỏ chơi trò bẩn thỉu để App Visual Air biến khỏi VN, với lý do rất ngớ ngẩn.

Những người thầy như vậy rất nguy hiểm cho xã hội, vì họ dễ dàng reo rắc những kiến thức bịp bợm vào đầu óc non nớt của HS. Cũng vì thế mà có lẽ đa số HS, nhất là HS nông thôn hầu hết đều trải qua giai đoạn bò đỏ. Phải đến khi thành SV ĐH hoặc tốt nghiệp ĐH, đi làm thì may ra mới thoát bò, do được thoát nhồi và có điều kiện đọc thêm ngoài SGK. Những ai mà lười đọc thì khả năng thoát bò là quá thấp, phổ biến nhất là HS ở các vùng quê, tỉnh lẻ. “Công lao” của thầy cô là chủ yếu, thứ nhì là gia đình.

Những nhận định trên của mình không phải phét lác đâu, mà do thâm niên chăn bò hàng chục năm, gặp đủ các loại bò trên đời rồi.

Có lẽ do nắm được tầm quan trọng của các GV nên anh em An ninh cũng siết các thầy rất chặt, thầy nào có triệu chứng lộn lề là bị cảnh cáo và áp chế ngay. Như thầy Đặng Nguyên Triết là ví dụ điển hình, dù thầy cũng chưa lộn lề gì cả! Thế là anh em GV lại càng xoắn, lại càng lắm bò đỏ và DLV, môi trường GD lại thành cái chuồng bò, tạo thêm u mê tăm tối cho xã hội.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Chính loại thầy giáo như vũ khắc Ngọc đã dìm dân ta trong ngục tối vô hình mà tưởng mình là thầy thiên hạ! Cái họa mất nước vì giáo dục ngu dân mà bản thân thầy giáo cũng không biết! …

 2. thằng này là thợ dạy thôi chứ thầy giáo hay giáo viên gì. Nó dạy học sinh ra thuộc lòng như vẹt, robot giải toán chứ không biết ứng dụng vào cuộc sống. Đám học sinh kêu phá là phá như cái máy, không có chất xám.

 3. Khảo sát, nhận định trên là không sai.

  Thế giới cơ quan công sở chỉ thuộc về các xếp đã về đích trong cuộc đua giành ghế ngồi qua đồng tiền bẩn, 99 phần trăm là bò đỏ, nhân cách phàm tục. Rất ngu về chuyên môn nhưng rất giỏi về chèn ép nhân viên, rất lành nghề đục khoét, mê bài bạc và tất nhiên dư tiền thì rững mỡ gái gú khác chi tỉnh ủy Daklak, Thanh Hóa vân vân…

  Đặc biệt là lưng rất cong và tay bị chai do bò nhiều.

 4. Một “kỹ sư tâm hồn” mà đành đánh mất lương tri để làm …”bò đỏ” thì
  chế độ CS.toàn trị đã thối nát đến cực điểm,vô phương cứu vãn !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây