Cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jeff Flake: Anh em Cộng hòa, vẫn còn thời gian để tự cứu rỗi tâm hồn

Washington Post

Tác giả: Jeff Flake

Dịch giả: Mai V. Phạm

30-9-2019

Hai năm trước tôi đã đứng tại Thượng viện và nói: “Có những lúc chúng ta phải mạo hiểm sự nghiệp để bảo vệ các nguyên tắc của mình”.

Trong trường hợp của tôi, tôi đã không ủng hộ việc tranh cử của tổng thống [Donald Trump]. Trong một năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, tôi biết rằng tôi không thể ủng hộ việc tái tranh cử của ông. Mặc dù tôi đã hy vọng rằng tôi vẫn có thể tranh cử vào Thượng viện vào năm 2018 với tư cách kiểm soát quyền lực trước những bốc đồng tệ hại nhất của tổng thống, thì dường như đây không phải là điều mà các cử tri chính thuộc đảng Cộng hòa ở bang tôi tìm kiếm. Bất cứ sự dè dặt nào họ có thể có khi bỏ phiếu cho Donald Trump, thì sau một năm nhiệm kỳ tổng thống của Trump, họ muốn một thượng nghị sĩ hết sức vì tổng thống.

Nhưng tôi đã thấy quá nhiều. Khi đi du lịch nước ngoài, tôi đã chứng kiến ​​những thiệt hại đối với vị thế của chúng ta trên thế giới do hậu quả từ lòng yêu thích của Tổng thống Trump dành cho các lãnh đạo độc tài và sự khinh miệt của ông đối với các đồng minh. Sự thù địch của ông đối với các liên minh an ninh và các hiệp định thương mại đã khiến an ninh lâu dài và nền kinh tế của chúng ta gặp thách thức. Việc ông áp dụng cụm từ của độc tài khét tiếng “kẻ thù của nhân dân” đã đặt các nhà báo vào tình trạng nguy hiểm hơn, trên toàn thế giới. Lòng oán hận của ông đối với người tị nạn và sự mô tả thô tục về một số quốc gia đang hủy hoại sự thiện chí trong suốt nhiều thế hệ.

Tại quê nhà, tôi tin rằng sự miệt thị liên tục của ông đối với nhánh tư pháp, sự căm ghét đối với Quốc hội, sự khinh rẽ sự thật đang làm tổn hại đến các định chế dân chủ của chúng ta, cũng như sự thô lỗ ngoan cố của ông đối với các đối thủ chính trị và sự tàn ác đối với các đối thủ bại trận đang làm suy đồi văn hóa chính trị của chúng ta. Tôi biết rằng để có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử, tôi cần ủng hộ các chính sách mà tôi không thể ủng hộ và bỏ qua cho hành vi mà tôi không thể bỏ qua.

Bây giờ, hai năm sau, chính các đồng nghiệp đảng Cộng hòa của tôi tại Thượng viện cần phải ra quyết định. Như tôi thấy, có hai quyết định để đưa ra. Quyết định đầu là khó khăn; quyết định thứ hai là dễ dàng.

Chúng ta đã học được từ một người tố giác (whistleblower) rằng tổng thống đã lạm dụng quyền lực để gây áp lực buộc một chính phủ nước ngoài phải điều tra một đối thủ chính trị. Một bản ghi chép sơ lược của cuộc gọi điện thoại [giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine] đã xóa bỏ mọi sự mơ hồ về mục đích thực sự của ông Trump. Trước những tiết lộ này, Hạ viện đã đưa ra một cuộc điều tra luận tội và có khả năng sẽ chuyển tới Thượng viện ít nhất một điều khoản luận tội.

Các lập luận thuyết phục sẽ được đưa ra bởi cả hai phía về vấn đề luận tội. Với những gì chúng ta đang biết, hành động của tổng thống xứng đáng bị luận tội. Hiến pháp tất nhiên không yêu cầu việc luận tội. Mặc dù Điều II, Phần 4 quy định rõ các biện pháp chế tài việc lạm dụng chức quyền, tôi vẫn có những lo lắng nghiêm trọng về việc luận tội.

Tôi sợ rằng, với sự phân chia sâu sắc đang sẵn có trong nước, một cuộc luận tội tiến hành vào thời điểm độc hại như vậy có thể mang lại lợi ích cho một tổng thống vốn cậy nhờ vào sự hỗn loạn. Sự bất hòa, chia rẽ chínhluồng khí oxy của nhiệm kỳ tổng thống này. Ông Trump là bậc thầy của xung đột hiềm khích, vốn có lợi cho ông ta và hủy hoại mọi thứ khác. Vì thế, mặc dù việc luận tội dường như không thể tránh khỏi, tôi sợ những điều này. Tôi hiểu những người khác có thể cũng có mối lo lắng tương tự. Quyết định luận tội hay không thực sự là một điều khó khăn.

Bây giờ là quyết định dễ dàng. Nếu Hạ viện quyết định không chuyển tới Thượng viện các điều khoản luận tội, hoặc Thượng viện không kết án truất phế Trump, các Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ phải quyết định xem có nên ủng hộ việc tái tranh cử của ông Trump hay không. Rõ ràng, câu trả lời là không.

Tôi không quên những hậu quả có thể đi kèm với quyết định đó. Trong thực tế, tôi đang sống với những hậu quả đó. Tôi muốn được đại diện cho cử tri Arizona thêm một nhiệm kỳ nữa tại Thượng viện. Nhưng không phải bằng cái giá là ủng hộ ông Trump. Một người, mà vào lúc này hơn bao giờ hết, đã chứng tỏ quá rõ không xứng đáng với chức vụ cao nhất mà chúng ta có.

Tại thời điểm này, cách hành xử của tổng thống không khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Nhưng lòng khoan dung của chúng ta cho hành vi đó thực sự ngoài sức tưởng tượng. Chúng ta chấp nhận nó. Từ thử thách của nhiệm kỳ tổng thống này, có lẽ ảnh hưởng kinh khủng nhất và lâu dài nhất đối với nền dân chủ của chúng ta sẽ đến vào thời điểm nào đó, khi chúng ta không còn bị sốc nữa. Và, chúng ta đã thất bại không chỉ với tư cách những người bảo vệ các định chế dân chủ vốn là trách nhiệm được giao phó, nhưng còn với tư cách là công dân. Chúng ta đã làm thất vọng lẫn nhau, và chúng ta cũng đã thất bại.

Chúng ta đừng tiếp tục thua cuộc nữa trong khi vẫn còn thời gian.

Anh em Cộng hòa của tôi, đã đến lúc mạo hiểm sự nghiệp để ủng hộ các nguyên tắc của mình. Cho dù bạn tin tổng thống có xứng đáng bị luận tội hay không, thì bạn biết ông ta không xứng đáng được tái đắc cử.

Đất nước của chúng ta sẽ có nhiều tổng thống hơn nữa. Nhưng chúng ta chỉ được phép một lần phá vỡ các nguyên tắc. Đối với những ai muốn đặt nước Mỹ lên trên hết, thì điều cực kỳ quan trọng tại thời điểm này là tất cả chúng ta, ngay ở đây và lúc này, hãy bảo vệ các nguyên tắc của mình.

Hãy tin tôi khi tôi nói rằng bạn có thể đến một nơi khác cho một công việc. Nhưng bạn không thể đến một nơi khác cho một tâm hồn thanh thản.

Tác giả: Jeff Flake là một trong những Thượng nghị sĩ uy tín của đảng Cộng hòa, thuộc tiểu bang Arizona từ năm 2013 – 2019. Trước khi trở thành Thượng nghị sĩ, ông Jeff Flake là Dân biểu từ năm 2001 – 2013.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Nếu đừng “lý tưởng hoá” chính trị Mỹ qúa thì ông cựu nghị sĩ này có thể đã được
  đảng DC.”mua chuộc” hay “giác ngô” nhằm làm gương cho những đảng viên CH.
  khác chống lại Trump thì mới mong hạ bệ Trump đươc ?
  Nên nhớ là quyền đàn hặc thuộc Hạ Viện nhưng Thượng Viện có quyền quyết định
  sau cùng buộc hay tha tội mà TV.hiện thời đang có đại đa số đảng viên CH.
  Lần này,việc đản hặc Trump cũng quyết liệt như thời Nixon,vì thời đó DC.phải cố
  triệt hạ Nixon cho bằng được thì mới rút quân Mỹ về để chấm dứt chiến tranh.

 2. Bộ mặt đảng dân Chủ chưa bao giờ tồi tệ như thời kỳ TT Trump….3 năm nay họ chiến đấu hết nguồn lực chỉ để đảo chánh Trump chứ không phải chiến đấu cho quốc gia….
  Và dùng nhiều thủ đoạn chính trị dơ bẩn để lấy lại Tòa Bạch Ốc mà họ không xứng đáng với người Dân Mỹ….
  Ai cũng biết không thể truất phế được Trump…nhưng họ vẫn tung ra chiến dịch tuyên truyền láo ngõ hầu làm cho người dân Mỹ không để ý đến những thành tựu đáng nể của Trump…

   • Đừng vội vàng ” tào lao”…hãy bình tĩnh chờ xem….đây là trò chơi luận tội vòng hai…2.0
    Lần một mất 22 tháng điều tra….tốn 35 triệu Mỹ Kim…
    Vấn đề chưa ngã ngũ…hãy hết sức bình tĩnh….

 3. Vẫn còn những người Mỹ với những giá trị Mỹ như Jeff. Không phải ai cũng thành phường vô lại như Trump.

Comments are closed.