Tin Biển Đông: Hải Dương 982 ở đâu? Đối đầu giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu Việt Nam

BTV Tiếng Dân

27-9-2019

Vụ Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du (HD) 982 xuống Biển Đông mà một số blogger đưa trước đó, đến lượt báo “lề đảng” rục rịch đưa tin. Zing là một trong các báo “lề đảng” đưa tin sớm nhất: Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông. Bài báo cũng dẫn tin từ tài khoản Trường An Kiếm (Chang An Jian), thuộc Ủy Ban Chính Pháp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

HD 982 là người anh em hiện đại hơn HD 981, có sức chống chịu tốt hơn HD 981 khi chịu được bão cấp 16. Giàn khoan được Trung Quốc đưa vào khu vực phía nam đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, mà TQ gọi là đảo “Trung Kiến” của “Tây Sa”, từ ngày 1/5/2014 đến 16/7/2014.

Tài khoản Youtube Indo – Pacific Intelligence Unit có clip: Giàn khoan Hải Dương 982 của Trung Quốc đang ở đâu trên Biển Đông?

Trong clip có chi tiết: Phía Trung Quốc không công bố vị trí cụ thể vị trí của giàn khoan này, nhưng tiết lộ rằng, trực thăng xuất phát từ TP Tam Á, phía nam đảo Hải Nam, bay khoảng một tiếng đồng hồ theo hướng Đông Nam sẽ tới được vị trí giàn khoan này.

Đối đầu giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu Việt Nam

Vụ đối đầu giữa tàu hải cảnh 35111 của Trung Quốc và tàu Trường Sa 401012 của Việt Nam, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật tình hình:

“Sau khi hải cảnh 35111 quay trở lại khu vực đảo nhân tạo của Đá Chữ Thập, hai tàu Việt Nam vẫn quanh quẩn ngoài khu vực Đá Chữ Thập, không vấp phải cản trở gì cho tới 11h trưa ngày 26/9 (giờ Việt Nam), tàu hải cảnh 37111 lao ra chỗ tàu Trường Sa 401012. Tàu Khanh Hoa 01015 lập tức lao tới tiếp viện cho đồng đội. Hai tàu hải cảnh 37111 và Khanh Hoa 01015 đã có cuộc áp sát và rượt đuổi nhau trong chừng một tiếng đồng hồ thì tàu hải cảnh 37111 dừng lại”.

Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông có clip tổng hợp ảnh vệ tinh ghi lại sự việc:

Diễn biến Đá Chữ Thập ngày thứ ba

Sau khi hải cảnh 35111 quay trở lại khu vực đảo nhân tạo của Đá Chữ Thập, hai tàu Việt Nam vẫn quanh quẩn ngoài khu vực Đá Chữ Thập, không vấp phải cản trở gì cho tới 11h trưa ngày 26/9 (giờ Việt Nam), tàu hải cảnh 37111 lao ra chỗ tàu Trường Sa 401012. Tàu Khanh Hoa 01015 lập tức lao tới tiếp viện cho đồng đội. Hai tàu hải cảnh 37111 và Khanh Hoa 01015 đã có cuộc áp sát và rượt đuổi nhau trong chừng một tiếng đồng hồ thì tàu hải cảnh 37111 dừng lại, có lẽ không muốn đẩy tình hình căng thẳng hơn. Tàu Truong Sa 401012 sau đó đã rời đi và đang hướng tới Đá Tây, tàu Khanh Hoa 01015 vẫn trụ ở lại khu vực trong sự canh chừng của hải cảnh 37111.

Posted by Dự án Đại Sự Ký Biển Đông on Thursday, September 26, 2019

Về tình hình khu vực lô dầu 06.1, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cho biết: “Tàu Crest Argus 5 sau khi trở về đất liền vài ngày, ngày 24/9 đã rời cảng ở Vũng Tàu quay trở lại khu vực lô dầu 06.1, tiếp tục hỗ trợ hoạt động giàn khoan Hakuryu-5”. Còn tàu hải cảnh 45111 của Trung Quốc “vẫn đang quanh quẩn ở phía trên Bãi Phúc Tần, cách khu vực hoạt động giàn khoan tầm 60 hải lý, và di chuyển với vận tốc chỉ 1 knot”.

Khu vực lô dầu 06.1 lúc 8h42′ sáng ngày 26/9/2019. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông

Nhìn chung, diễn biến trên Biển Đông đang tạm thời chững lại, chủ yếu chỉ có một số mâu thuẫn nhỏ lẻ theo các thông tin được tiết lộ nhỏ giọt. Một số nhà quan sát đồng tình: Phải đợi sau ngày quốc khánh Trung Quốc 1/10 tới đây mới rõ xem Bắc Kinh sẽ tiếp tục giở thủ đoạn gì trên lãnh hải Việt Nam.

***

Viet Times đặt câu hỏi: Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan vào Biển Đông, Trung Quốc nổi giận cho tàu bao vây? Chiều 26/9, quân đội Trung Quốc xác nhận sự có mặt của cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan trên Biển Đông. “Đồng thời các ảnh vệ tinh cho thấy có tới 7 tàu được cho là tàu chiến Trung Quốc vây quanh nó”.

Ông Nhiệm Quốc Cường (Ren Guoqiang), người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phát biểu: “Biên đội tàu sân bay Mỹ diễu võ dương oai ở khu vực Nam Hải (Biển Đông-NV), thúc đẩy quân sự hóa khu vực, chúng tôi kiên quyết phản đối. Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ thiết thực tôn trọng quan ngại về an ninh của các nước trong khu vực, đóng góp cho hòa bình và ổn định của Nam Hải (Biển Đông)”.

Ảnh vệ tinh cho thấy tàu USS Ronald Reagan (khoanh vàng) bị các tàu chiến nghi là của Trung Quốc (trong vòng màu đỏ) vây quanh. Ảnh: Viet Times

Trước đó, vào ngày 24/9, Facebooker Đặng Sơn Duân viết: “Tàu sân bay USS Ronald Reagan và một số tàu chiến xung quanh trong ngày 23.9, không rõ có phải thuộc nhóm tác chiến không, hay có cả tàu lạ”. Các hãng tin quốc tế không phủ nhận, cũng không xác nhận hoặc đề cập thông tin này vào thời điểm đó.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đối đầu vòng vây tàu chiến Trung Quốc vào ngày 23/9/2019. Nguồn: FB Đặng Sơn Duân

______

Mời đọc thêm:  Trung Quốc điều một giàn khoan nước sâu hiện đại ra Biển Đông (RFI). – Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu mới vào Biển Đông (RFA). – Thất bại ngoại giao của Trung Quốc trong vấn đề “Biển Đông của Nam Á” (TTT). – Việt Nam nêu vụ Bãi Tư Chính trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc? (VOA). – Philippines thừa nhận tiền đầu tư của Trung Quốc chủ yếu nằm trên giấy (PT). – Trung Quốc sắp hạ thủy tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn (RFI).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Mặt ông này dày hơn: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

    Theo dòng lô dít của Đại Xạo Sự Ký, Vương Đình Huệ & Vũ Đức Đamn qua Trung Quốc chính là để đối đầu với xếp của tàu Hải cảnh .

Comments are closed.