Mỏ Cá Rồng Đỏ, Cá Voi Xanh

Trần Mai Trung

17-9-2019

Lô 07/03 nằm cạnh Lô 136-03 mà VN phải ngưng khai thác hồi 7/2017. Ảnh: Bản Đồ Dầu Khí VN

Việt Nam nằm cạnh Biển Đông, có nhiều tài nguyên và tôm cá, đó là tài sản của tổ tiên để lại cho chúng ta, và thế hệ này phải giữ gìn cho con cháu mai sau.

Năm 1973, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam bắt đầu chương trình khai thác dầu khí tại Biển Đông. Cuối năm 1974, các công ty dầu hỏa khoan thử các mỏ Bạch Hổ, Đại Hùng, Hồng, Dừa, Mía. Dự tính sẽ khai thác thương mại vào năm 1977, lợi nhuận được chia 50/50. Tháng 4 năm 1975, chính quyền VNCH không còn, chương trình khai thác dầu khí tạm ngưng.

Năm 1982, Liên Hiệp quốc ra Công ước về Luật biển (United Nations Convention on the Law of the Sea – UNCLOS). Đến năm 2016, 167 quốc gia đã ký tham gia Công ước UNCLOS 1982, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Công ước quy định nhiều điều lệ về biển, như vùng lãnh hải 12 hải lý (22 km), vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (360 km), định nghĩa về Thềm lục địa.

Nga Xô tìm lại được mỏ Bạch Hổ vào năm 1984, đây là mỏ dầu lớn nhất VN, Việt – Nga hợp tác khai thác mỏ này đến ngày nay. Chương trình khai thác dầu khí tại Biển Đông được khởi động trở lại, các mỏ Sư Tử (Đen, Vàng, Trắng, Nâu), Đại Hùng, Rạng Đông, Hồng Ngọc, … lần lượt được khai thác với nhiều công ty khác nhau.

Năm 2012, TQ xây dựng được giàn khoan dầu Hải Dương 981 trên biển, với chi phí 1 tỉ USD. Từ đó TQ hung hăng tìm kiếm mỏ dầu để khoan, gia tăng áp lực đòi độc quyền hợp tác khai thác trong vùng biển VN.

Khu vực mỏ Cá Rồng Đỏ của VN: Tháng 7 năm 2017, công ty Repsol của Tây Ban Nha thông báo tìm ra mỏ khí đốt lớn tại lô 136/03 ở bãi Tư Chính. TQ áp lực VN không được khai thác với Repsol. Đảng CS Việt Nam tuân lệnh đảng CS Trung Quốc, yêu cầu Repsol ngừng khoan mỏ này. Tháng 3 năm 2018, Repsol tìm ra mỏ dầu khí lớn tại lô 07/03 ở bãi Tư Chính. TQ lại cấm VN khai thác với Repsol, đảng CS Việt Nam lại tuân lệnh đảng CS Trung Quốc, chỉ đạo chính quyền CSVN yêu cầu Repsol ngừng các hoạt động tại đó.

Ngừng các dự án tại mỏ Cá Rồng Đỏ, VN phải bồi thường cho Repsol hơn 300 triệu USD (7 ngàn tỉ VND). Đó là tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân VN. Đảng CS làm mất của nhân dân 7 ngàn tỉ đồng mà không báo cáo cho nhân dân biết, không ai chịu trách nhiệm, không một lời xin lỗi.

Đầu tháng 7 năm 2019, tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 và các tàu võ trang TQ đi vào bãi Tư Chính của VN. Theo UNCLOS 1982 thì VN là quốc gia có chủ quyền tại khu vực này, TQ không có quyền khai thác dầu khí ở đây thì vào thăm dò địa chất làm gì? Hai tháng trôi qua, các tàu TQ vẫn đi ra đi vào, cố ý tạo ra tình trạng các vùng biển VN ở trong đường 9 đoạn là vùng tranh chấp. Đảng và chính quyền CSVN không có phản ứng rõ ràng, nói một chút cho có để che giấu sự hèn nhát của mình. Thái độ đó sẽ khiến TQ làm tới, tăng thêm áp lực vào các dự án khác, như lô 128 Việt Nam hợp tác với Ấn Độ, mỏ Lan Đỏ với Nga, Cá Voi Xanh với Mỹ.

***

Khi đất nước gặp khó khăn thì phải trình bày với nhân dân, để nhân dân cùng giải quyết. Vào thế kỷ 13, TQ đem quân sang xâm chiếm VN, triều đình nhà Trần đã trình bày với nhân dân, hỏi ý kiến nhân dân nên Hòa hay Chiến, toàn dân đồng lòng nên chúng ta đã chiến thắng, giữ được độc lập. Ngày nay, đảng CS Việt Nam tuân theo lệnh của đảng CS Trung Quốc nhưng giấu giếm không cho nhân dân biết, bí mật làm theo lệnh của ngoại bang là tay sai ngoại bang.

Có người nói là đảng CSVN đang đu dây, xoay trục sang các nước dân chủ Âu – Mỹ. Lịch sử 100 năm nay cho thấy, không có quốc gia dân chủ nào đi bênh vực một nước cộng sản. Khi hai bên có lợi thì họ đến buôn bán nhưng trong lòng thì nghi kỵ chế độ cộng sản độc tài. Nhân dân các nước dân chủ sẽ không cho phép chính quyền của họ đem tiền bạc, sinh mạng con em họ đến bảo vệ một nước cộng sản. Xoay trục không đủ, phải thay đổi thể chế giống các nước dân chủ thì mới có sự giúp đở.

Đầu thế kỷ 15, TQ đem quân sang xâm chiếm VN, chúng dụ dỗ một số người VN làm việc với TQ để “khôi phục nhà Trần”. Nhà Hồ (Quý Ly) không có sự ủng hộ của nhân dân, nên mặc dù có quân đội mấy trăm ngàn người và hàng ngàn chiến thuyền, đã không chống được ngoại xâm, dân ta bị TQ đô hộ 20 năm. Ngày nay, nhà Hồ (Chí Minh) độc quyền lãnh đạo bằng võ lực, người VN yêu nước phản đối độc tài thì bị bắt giam vào tù, tham nhũng tràn lan, một số đảng viên CSVN bị dụ dỗ làm việc với TQ để “bảo vệ xã hội chủ nghĩa”, nên cũng không có sự ủng hộ của nhân dân, nguy cơ mất nước là nghiêm trọng.

Muốn giữ độc lập và chủ quyền quốc gia thì phải dựa vào sức mạnh toàn dân. Lịch sử mọi nơi cho thấy không có nhân dân nào ủng hộ chế độ độc tài. Mọi người VN, kể cả những người VN đang ở trong đảng CS, hãy góp sức thay đổi chế độ cộng sản thành dân chủ. Nhân dân có các quyền tự do, có quyền bầu cử những người tài đức và không tham nhũng làm việc cho đất nước, thì sẽ có sức mạnh toàn dân bảo vệ tổ quốc.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây