Hàng chục ngàn tỷ bị “bốc hơi” trong hai vụ án

BTV Tiếng Dân

5-9-2019

Truy tố các lãnh đạo Đà Nẵng giúp Vũ ‘nhôm’ thu tóm đất công

Theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, cho biết, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã tạo điều kiện cho Vũ ‘Nhôm’ thu tóm hàng loạt nhà, đất công sản không qua đấu giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước khoảng 20.000 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT cũng đã chuyển hồ sơ cho VKSND truy tố hai cựu lãnh đạo Đà Nẵng và 19 nhân vật khác có liên quan đến vụ thu tóm công sản.

Các lãnh đạo Đà Nẵng bị truy tố. Photo Courtesy

Nhà báo Nguyễn Đức bình luận: “Chỉ mỗi Vũ nhôm mà lôi cả thượng tướng, trung tướng và hai chủ tịch Đà Nẵng cùng mấy chục quan chức vào tù. Chỉ Vũ nhôm đã làm bay 20.000 tỷ đồng do thâu tóm đất công ở Đà Nẵng. Tởm thay! Chỉ một phi vụ AVG các quan chức bỏ túi 6,2 triệu USD. Phẫn nộ thay! 12 dự án của Bộ Công thương thua lỗ thất thoát hơn 55.000 tỷ. Tập đoàn than khoáng sản: gần 100.000 tỷ“.

Nhà báo Lê Xuân Thọ bình luận: “Anh Chiến và anh Minh cựu chủ tịch Đà Nẵng giúp Vũ ‘nhôm’ làm bốc hơi 20.000 tỷ. Vụ Thủ Thiêm, các quan chức cấu kết với doanh nghiệp làm thất thoát 26.300 tỷ. Riêng với Công ty Đại Quang Minh của ông Trần Bá Dương là hơn 12.000 tỷ. Sơ sơ mấy sự vụ này, cộng lại đã là 53.300 tỷ. Một con số khổng lồ.

Ai còn nhớ đại án Vinashin không? Khoảng hơn 14.000 tỷ là số tiền ngân sách bị thất thoát từ đại án đấy. Số tiền ấy đủ sắm giàn vũ khí mà đại đa số quốc gia trên thế giới này thèm muốn. Nên với con số thất thoát 53.300 tỷ kia, nếu chúng ta trang bị cho quân sự, thì khí tài chúng ta mạnh như thế nào? Và khi ấy, Trung Quốc dám lên mặt ức hiếp chúng ta hay không? Và để thấy, bọn làm thất thoát nghìn tỷ kia làm suy yếu ‘sức khoẻ’ quốc gia như thế nào!

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: Đề nghị truy tố hai nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

VietNamNet đưa tin: Khám nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, công an thu 5 khẩu súng. Kết quả khám xét có từ ngày 18/4/2018 nhưng đến nay công an mới công bố. Trong lúc khám nhà Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện và thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn và 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ. Sau đó, Viện Khoa học hình sự đã có kết luận giám định, xác định 5 khẩu súng và 18 viên đạn không phải là vũ khí quân dụng.

Trong 5 khẩu súng, có 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm, bị cấm. Cơ quan điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng, giao cho Công an TP Đà Nẵng xử lý theo quy định của pháp luật.

Mời đọc thêm: Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng cùng Vũ nhôm làm ‘bốc hơi’ 20.000 tỉ (TT). – Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng giúp Vũ ‘Nhôm’ thâu tóm đất công (VNE). – Vũ nhôm phủ nhận cùng 2 lãnh đạo Đà Nẵng làm ‘bay’ 20.000 tỉ (PLTP). – ‘Đưa, nhận hối lộ chỉ anh biết, tôi biết’ (VNN).

Thu 5 khẩu súng, 18 viên đạn trong nhà cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (TT). Thu 5 khẩu súng và 18 viên đạn ở nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (DT). – Thứ trưởng Bộ Công an: Đã có kết luận thanh tra vụ Vũ ‘nhôm’ trong dự án Đa Phước (VTC). – Vũ ‘Nhôm’ bị kê biên toàn bộ tài sản nhà, đất ở Đà Nẵng (NV).

Phạm Nhật Vũ và đại án Mobifone mua AVG

Báo Pháp Luật TP HCM đặt câu hỏi: Chính sách hình sự đặc biệt mà Phạm Nhật Vũ được hưởng là gì? ThS Trần Thanh Thảo giải thích, BLHS hiện hành không quy định cái gọi là “chính sách hình sự đặc biệt”. Có chăng trong một số trường hợp như người già yếu, bị bệnh HIV… phạm tội đặc biệt nghiêm trọng bị kết án tử hình, tù chung thân nhưng được hoãn thi hành hay giảm án.

ThS Trần Thanh Thảo cho rằng, trong vụ này, “có thể hiểu chính sách đặc biệt là ông Vũ có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhất là kịp thời ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng, tránh gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng cho Nhà nước nên Vũ cần được xem xét giảm án”.

VOV đật câu hỏi: Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt? Trong cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến “thương vụ MobiFone mua AVG”, với con số hơn 3 triệu USD được phanh phui vừa qua.

Khi được hỏi: “Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt? Chính sách này như thế nào?” Thiếu tướng Ngọc chỉ trả lời: “Pháp luật Việt Nam ghi nhận sự hợp tác tích cực của những người có hành vi phạm luật với cơ quan điều tra và pháp luật trong khai báo, khắc phục hậu quả”.

Vụ cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu Mỹ kim, nhà hoạt động Trịnh Hữu Long bình luận: “Hoá ra cái thằng chỉ đạo báo chí vu khống người biểu tình ăn 300k VNĐ của Việt Tân một mình nó nuốt hẳn 3 triệu đô các bố ạ. Còn một thằng nữa nuốt 200k đô. Hồi chúng nó còn đương chức ai gọi chúng nó là thằng thì người ta bảo là cực đoan, không tôn trọng. Sau này thể chế có thay đổi thì cả làng cả tổng lại chẳng mở loa chửi cộng sản còn hơn phản động bây giờ chửi ấy chứ à“.

BS Võ Xuân Sơn đặt câu hỏi về xã hội mà chúng ta đang sống: “Một thằng tên Đông dùng dao bầu chém chết cả nhà người em ruột. Hắn còn chém đi chém lại nhiều lần. Một thằng khác tên Thạo đã dùng dao cắt cổ mẹ ruột bị liệt của mình. Có một thằng khác, tên Son, nhận hối lộ 3 triệu USD, và đổ trách nhiệm cho con ruột của mình. Có một đứa con, từ chối rằng đã nhận 3 triệu USD, giúp đưa cha ruột của mình gần đến án tử hình hơn.

Thằng Thạo là thằng ngáo đá, là thành phần căn bã của xã hội. Thằng Đông thì ở hàng trung. Thằng Son lại ở bậc cao, cái gì của hắn cũng là cao cấp. Còn đứa con gái thì không biết thuộc hạng gì của xã hội. Cái xã hội mà từ thành phần cặn bã đến thành phần cao cấp đều có thể đối xử tàn tệ với người ruột thịt của mình, thì chắc chắn không phải xã hội loài người. Ngay cả trong các xã hội của loài vật cũng khó có chuyện con vật đối xử với nhau như vậy”.

Mời đọc thêm: Bộ CA trả lời về việc áp dụng chính sách hình sự đặc biệt đối với một số bị can trong vụ AVG (PLXH). – Chính sách hình sự đặc biệt được đề nghị áp dụng trong vụ AVG là gì? (Zing). – Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt? (BizLive). – Tướng công an nói về việc điều tra khoản hối lộ triệu USD trong vụ AVG (Zing). – Vụ AVG: Nộp lại tiền nhận hối lộ có thoát án tử? (PLTP).

Phạm Nhật Vũ được đề xuất hưởng chính sách hình sự đặc biệt (VNE). – Hối lộ 6,2 triệu đô, Phạm Nhật Vũ được đề nghị “tình tiết giảm nhẹ” (BBC). – Chính sách hình sự đặc biệt cho Phạm Nhật Vũ dựa trên công trạng gì? (PNTP). – Phạm Nhật Vũ khai lý do biếu hàng triệu USD cho lãnh đạo Bộ TT&TT và Mobifone (TP). – Ông Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai báo như thế nào? (GDTĐ). – Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách hình sự đặc biệt (DT).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Nhà báo Nguyễn Đức bình luận: “Chỉ mỗi Vũ nhôm mà lôi cả thượng tướng, trung tướng và hai chủ tịch Đà Nẵng cùng mấy chục quan chức vào tù. Chỉ Vũ nhôm đã làm bay 20.000 tỷ đồng do thâu tóm đất công ở Đà Nẵng. Tởm thay! Chỉ một phi vụ AVG các quan chức bỏ túi 6,2 triệu USD. Phẫn nộ thay! 12 dự án của Bộ Công thương thua lỗ thất thoát hơn 55.000 tỷ. Tập đoàn than khoáng sản: gần 100.000 tỷ“.

  Nhà báo Lê Xuân Thọ bình luận: “Anh Chiến và anh Minh cựu chủ tịch Đà Nẵng giúp Vũ ‘nhôm’ làm bốc hơi 20.000 tỷ. Vụ Thủ Thiêm, các quan chức cấu kết với doanh nghiệp làm thất thoát 26.300 tỷ. Riêng với Công ty Đại Quang Minh của ông Trần Bá Dương là hơn 12.000 tỷ. Sơ sơ mấy sự vụ này, cộng lại đã là 53.300 tỷ. Một con số khổng lồ.

  Ai còn nhớ đại án Vinashin không? Khoảng hơn 14.000 tỷ là số tiền ngân sách bị thất thoát từ đại án đấy. Số tiền ấy đủ sắm giàn vũ khí mà đại đa số quốc gia trên thế giới này thèm muốn. Nên với con số thất thoát 53.300 tỷ kia, nếu chúng ta trang bị cho quân sự, thì khí tài chúng ta mạnh như thế nào? Và khi ấy, Trung Quốc dám lên mặt ức hiếp chúng ta hay không? Và để thấy, bọn làm thất thoát nghìn tỷ kia làm suy yếu ‘sức khoẻ’ quốc gia như thế nào!”

  Tớ dek tởm; dek phẫn cũng dek cần nhớ !!!
  Tớ chỉ căm 2 thèng ôn con ăn cắp 45.000 đồng tương đương 02 USD mà chỉ bị tù có 18 tháng 20 ngày !!!
  Nguồn: https://tuoitre.vn/hai-thieu-nien-cuop-giat-banh-mi-phai-nhan-an-tu-1140094.htm

  • vì 2 thằng ranh ấy thời điểm đó nó chỉ có thể cướp đến thế nhá…
   ai dám chắc ăn bánh mì no rồi, bọn nó không xách xe đi cướp dây chuyền điện thoại…
   ai dám chắc là đặt 2 thằng ranh con ấy vào vị trí cao hơn thì bọn nó không cướp nhiều hơn…
   đừng ngụy biện, đừng đạo đức giả nữa…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây