Phạm Đoan Trang được đề cử Giải Tự do Báo chí năm 2019 của tổ chức Phóng viên Không biên giới

Hiếu Bá Linh

30-8-2019

Ngày 29/8/2019 tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) đã công bố danh sách chung khảo gồm 12 cá nhân và tổ chức từ 12 nước trên thế giới, được đề cử Giải Tự do Báo chí năm 2019, trong đó có cô Phạm Đoan Trang, một blogger và là nhà đấu tranh nhân quyền được nhiều người biết tiếng.

Tổ chức “Phóng viên Không biên giới” giới thiệu ứng viên Phạm Đoan Trang

Ông Christophe Deloire, Tổng thư ký Phóng viên Không Biên giới, nói: “Nhiều người trong số những người được đề cử đang bị đe dọa nặng nề hoặc bị cầm tù nhiều lần vì những hoạt động của họ – nhưng họ không bị khuất phục và vẫn lên tiếng chống lại sự lạm dụng quyền lực, tham nhũng và các tội ác khác. Tình trạng khó khăn mà những ứng viên gặp phải, không làm chúng tôi nản lòng. Trái lại, nó cho chúng ta sức mạnh và ý chí để tiếp tục chiến đấu. Sự can đảm trong phục vụ lý tưởng báo chí là một động lực to lớn cho những ai muốn đối mặt với những thách thức quan trọng nhất của nhân loại“.

Giải Tự do Báo chí của tổ chức Phóng viên Không biên giới được trao tặng hàng năm, gồm có 3 hạng mục:

– Về sự can đảm

– Về sức ảnh hưởng, tác động

– Về sự độc lập

Phạm Đoan Trang và 3 ứng viên khác được đề cử cho hạng mục về sức ảnh hưởng, tác động, và tổ chức Phóng viên Không biên giới đã giới thiệu ứng viên Phạm Đoan Trang như sau:

“Phạm Đoan Trang là người sáng lập tờ Luật Khoa, một tạp chí trực tuyến chuyên về các vấn đề pháp lý và nhân quyền. Bà cũng là người xuất bản tờ The Vietnamese, một tạp chí giúp người dân Việt Nam đòi quyền lợi của mình và chống lại sự thống trị chuyên chế của Đảng Cộng sản. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có sách nói về quyền của cộng đồng LGBT Việt Nam (cộng đồng người đồng tính nữ, nam, song tính, chuyển giới). Mười năm sau khi phát hành cuốn sách này, kỳ quặc thay, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong về vấn đề này, không còn hình sự hóa hôn nhân đồng giới. Phạm Đoan Trang bị cảnh sát đánh đập vì những hoạt động của mình và trong năm 2018 cô bị bắt giam hai lần trong nhiều ngày“.

Nhà hát Đức (Deutsches Theater) tại Berlin, nơi sẽ trao Giải Tự do Báo chí vào ngày 12/9/2019. Photo Courtesy

Lần đầu tiên Giải thưởng sẽ được trao tại Berlin

Giải thưởng Tự do Báo chí được tổ chức trao lần thứ nhất vào năm 1992 tại Pháp và những lần sau đó được tổ chức trao giải hàng năm tại Pháp. Riêng năm 2018 buổi lễ trao giải thưởng diễn ra tại London. Đặc biệt năm nay, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập phân bộ Đức, Giải Tự do Báo chí năm 2019 sẽ được trao ở Berlin, thủ đô nước Đức.

Ông Michael Rediske, Phát ngôn viên của RSF phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng khi Berlin được tổ chức buổi lễ trao giải thưởng. Thật vinh hạnh cho chúng tôi khi được đón tiếp và vinh danh các nhà báo gan dạ từ khắp nơi trên thế giới. Giải thưởng gửi cho các chế độ đàn áp một tín hiệu rằng công việc của phụ nữ và đàn ông can đảm trên toàn thế giới được mọi người nhận thấy và chúng tôi không để họ một mình bị đe dọa, bắt bớ và giam cầm“.

Buổi lễ trao giải sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ tối ngày 12/9/2019 tại Nhà hát Đức (Deutsches Theater) ở Berlin.

Nguồn: https://www.reporter-ohne-grenzen.de/pressemitteilungen/meldung/rog-gibt-nominierte-bekannt/

https://www.reporter-ohne-grenzen.de/themen/press-freedom-awards/prize-for-impact/

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Người Việt mình rất giỏi giành huy chương, giấy khen các loại, nhưng lại rất kém giải quyết vấn đề. Hi hi.
  Tôi nhớ câu gây cười của Mc Nguyễn Ngọc Ngạn ” LÀM THẦY MÀY KHÔNG ĐƯỢC ĐỐ”
  thế đấy, toàn đánh đố nên sinh ra toàn bọn Lỏi
  Dù sao cũng chúc mừng Đoan Trang. Năm sauu tiếp tục giành giải tầm vóc quốc tế nữa

 2. Awards given to wrong people will do more harm than good. Vấn đề là ở Việt Nam chưa có right people, và các “thế lực thù địch” lại khá generous, hy vọng những giải thưởng của mình sẽ khuyến khích sự xuất hiện của right people. Với VN như tớ biết, “đấu tranh” sẽ trở thành 1 cách lăng xê cá nhân hơn là cho những mục đích cao hơn . Tương lai sẽ có rất nhiều người được giải này nọ, nhưng kết quả vẫn sêm xít . Tiến sĩ đông như kiến nhưng đất nước vẫn lụn bại, “đấu tranh” cũng tương tự . Người được giải này nọ nhưng cộng sản, lộn, đồng vẫn sêm nền độc tài của giới tư bản đỏ .

 3. Trâu Ba Đình lồng lộn
  Tuyên gáo vỡ muôi.
  QĐND báo chuẩn bị lên bài
  VTV vịt cái phất cờ tác nghiệp
  Sảnh Diên Hồng vắng hơn chùa Bà Đanh.
  Tịch nữ chủ QH tẽn tò đi may đo áo mới

  Chúc chị Trang đại thắng.!

Comments are closed.