Có đúng là “nửa triệu người Đức vô gia cư sống lang thang trên các đường phố” như TTX Việt Nam đưa tin?

 •  
 •  
 •  
 •  

Hiếu Bá Linh

29-8-2019

Những người không có nơi trú ẩn ngủ dưới gầm cầu tại Berlin. Photo Courtesy

Mới đây ngày 25/8/2019 có một video clip của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật về chuyện “nửa triệu người Đức vô gia cư sống lang thang trên các đường phố” ở nước Đức, hằng ngày phải “ngủ trên các ghế đá ở công viên và vỉa hè”. Mời xem clip:

Sự thật như thế nào? Có phải là nước Đức có tới nửa triệu người “không cửa không nhà” phải sống lang thang và “ngủ bờ ngủ bụi” ngoài đường phố hay không?

Từ trước đến nay, không có một thống kê nào về con số người vô gia cư (không có nhà ở) trên nước Đức. Tuy nhiên theo ước lượng của tổ chức thiện nguyện BAGW chuyên giúp đỡ những người không có nhà ở, năm 2018 nước Đức có khoảng hơn nửa triệu người vô gia cư.

Nhưng không phải người vô gia cư nào cũng phải sống lang thang ngoài đường phố và ngủ trong cảnh “màn trời chiếu đất”, chỉ có khoảng 10% (tức là độ 50 nghìn người) như thế mà thôi:

Con số ước lượng người vô gia cư năm 2018: Nước Đức có khoảng 536 nghìn người vô gia cư, trong đó chỉ độ một phần mười là sống lang thang, “ngủ bờ ngủ bụi” ngoài đường phố.

Tuyệt đại đa số còn lại (khoảng hơn 450 ngàn người), tuy không có nhà ở, nhưng họ trú ngụ tạm thời ở nhà người thân, người quen, bạn bè hoặc ở các nơi tạm trú của các tổ chức từ thiện v.v… Đó là thành phần thứ nhất.

 

Thành phần thứ hai là những người cư ngụ trong các trại tạm trú khẩn cấp của nhà nước Đức. Những người này, mặc dù họ có chỗ cư ngụ, nhưng cũng được xem là người vô gia cư.

Thành phần thứ ba là người xin tị nạn. Họ là người nước ngoài đến Đức nộp đơn xin tị nạn và được nhà nước Đức lo cho họ cư ngụ trong các trại tị nạn. Hàng trăm ngàn người xin tỵ nạn này, mặc dù đã có chỗ cư ngụ trong trại tị nạn, nhưng cũng được xem là người vô gia cư. Họ chiếm con số rất lớn:

Con số ước lượng người vô gia cư năm 2017: Đức có khoảng 650 ngàn người vô gia cư, trong đó có 375 nghìn người xin tị nạn (họ không phải là người Đức).

Nói tóm lại, con số “nửa triệu người Đức vô gia cư sống lang thang trên các đường phố” ở nước Đức, hằng ngày phải “ngủ trên các ghế đá ở công viên và vỉa hè” mà Thông Tấn xã VN đưa tin là con số hoàn toàn sai sự thật, đã được phóng đại ít nhất gấp 10 lần.

Điểm đặc biệt, ông Bodo Bürger (nhân vật chính trong clip phóng sự của TTXVN) là người “vô gia cư sống lang thang ngoài đường phố” nhận được trợ cấp của nhà nước Đức khoảng 1.000 Đô-la Mỹ (890 Euro) mỗi tháng, thậm chí trợ cấp hàng tháng này đã kéo dài “suốt 15 năm qua“:

Ảnh chụp màn hình bài phóng sự của TTXVN

Đặc biệt nhất là vì ai đang sinh sống ở Đức đều biết rõ, chỉ cần có hơn phân nửa số tiền trợ cấp này (khoảng 500 – 600 Euro) là thừa sức thuê được căn hộ một phòng thông thường, kể cả ở các thành phố lớn. Đây chính là một điều vô cùng phi lý khi nói rằng “số tiền này (890 Euro) không đủ để thuê một căn hộ tại Berlin”.

Ngoài ra, nếu chú ý đến góc trái của clip tường thuật của TTXVN, sẽ thấy logo “TRT WORLD”, đó là logo của đài tin tức Thổ Nhĩ Kỳ (nước Turkey) nói tiếng Anh. Đây là kênh tuyên truyền đối ngoại của Tổng thống Erdoğan (nhà độc tài Thổ Nhĩ Kỳ) và chính phủ thuộc đảng AKP – tương tự như đài RT của Putin.

 

Wikipedia tiếng Đức viết về đài TRT World

Như vậy, TTXVN đã lấy clip của đài TRT WORLD và dịch sang tiếng Việt. Như đã nêu trên, TRT WORLD là kênh tuyên truyền đối ngoại của Tổng thống Erdoğan. Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ từ vài năm qua trở nên căng thẳng. Nhà độc tài Erdogan từng cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel “có cách hành xử kiểu Đức quốc xã” (ám chỉ Hitler).

Hàng loạt các mâu thuẫn liên quan đến căn cứ không quân tại Thổ Nhĩ Kỳ, việc bắt giữ công dân Đức… tiếp tục đẩy mối quan hệ hai nước Đức – Thổ vào những căng thẳng, đe dọa thỏa thuận di cư đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như khiến con đường gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ khó khăn hơn.

Clip gốc bằng tiếng Anh của đài TRT WORLD, Thổ Nhĩ Kỳ, mà TTXVN đã lấy dịch ra tiếng Việt:

Không hiểu lý do tại sao trong thời điểm hiện nay, dù đang rất cần các nước EU, trong đó nước Đức giữ vai trò đầu tàu quan trọng, ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông – Bãi Tư Chính, thì TTXVN lại tiếp tay phát tán một clip tuyên truyền bôi nhọ nước Đức của kênh truyền hình TRT WORLD, Thổ Nhĩ Kỳ?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Một phóng sự truyền hình THẬT HAY CHÍNH XÁC so sánh 2 NỀN Y TÊ MỸ và Pháp CẦN NÊN XEM

  https://www.youtube.com/watch?v=MHzUCToycks
  How French Health Care Compares To The US System
  618 581 vues

  Học y khoa từ 11 đến 14 năm CHUYÊN KHOA miễn phí tại Pháp phải trả học phí như STANFORD và HARVARD tối thiểu 80.000 Mỹ kim / năm
  Bác sĩ Pháp kiếm trung bình 120.000 dollars / năm ở Mỹ kiếm gấp đôi 240.000 dollars / năm

  Khoảng 10 năm trước Mùa Hè chỉ riêng tại PA RI S du khách láu cá ngã bệnh tại PHÁP miễn lệ phí trong số 50% là dân xứ Ả Rập nguyên thuộc địa Pháp như Ma roc, Algeria … có 15 % dân Mỹ theo báo đứng đắn tại Pháp NHƯNG G ẦN ĐÂY đã kiểm soát chặt chẽ nạn du khách láu cá ngã bệnh tại PHÁP miễn lệ phí

  NƯỚC PHÁP được Cơ quan Y tế Thế giới WHO – OMS xếp hạng nhất trên thế giới về Hệ thống y tế
  Chỉ riêng di dân không giấy tờ Pháp chi phí 5 tỉ Âu kim y tế / năm

  NHƯNG hệ thống này trên đà PHÁ SẢN vì thuốc lá lậu gỉa đã ngốn chỉ UNG THƯ PHÔI 28 tỉ Âu kim / năm !!!!

  https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/chi-phi-y-te-o-my-tang-vot-bac-si-va-benh-nhan-deu-keu-troi-ky-2/

 2. Đài truyền hình VẸM TTXVN đã lấy dịch ra tiếng Việt từ đài NHÀ THỔ TRT WORLD, Thổ Nhĩ Kỳ, mà ra !!!!

  Đài truyền hình VẸM TTXVN đã lấy dịch ra tiếng Việt từ đài NHÀ THỔ TRT WORLD, Thổ Nhĩ Kỳ, mà ra !!!!

 3. Không hiểu lý do tại sao trong thời điểm hiện nay, dù đang rất cần các nước EU, trong đó nước Đức giữ vai trò đầu tàu quan trọng, ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông – Bãi Tư Chính, thì TTXVN lại tiếp tay phát tán một clip tuyên truyền bôi nhọ nước Đức của kênh truyền hình TRT WORLD, Thổ Nhĩ Kỳ?
  Hết trích.
  Riêng tôi thì tôi hiểu tác giả Hiếu Bá Linh ạ.
  Tàu cộng và Việt cộng đến giờ là hai thằng chủ tớ với nhau. Cùng nhau hợp lại diễn những tấn tuồng hề chèo chánh trị.
  Việt cộng đã bán biển cho tàu cộng để đổi lấy vũ khí lương thực. Tới hôm nay là bán cả đất đai. Và cái việc hai chúng nó làm là che mắt Quốc tế, còn người dân trong nước thì biết quá rõ.
  Tàu cộng cho tàu đi khai thác tại vùng biển mà Việt cộng đã cấn nợ. Việt cộng cho tàu chạy theo sau la bài hải lên. Thằng khai thác cứ khai thác, thằng la cứ la. Thằng khai thác xong lấy đủ hàng, hoàn thành nhiệm vụ thì về. Thằng la thì “đã đấu tranh ôn hòa đến thắng lợi buộc Tàu phải rút”.
  Do đó, bất cứ kẻ nào ngán đường với khẩu hiệu “ủng hộ VN chống Tàu ở bãi Tư Chính” đều bị vc xem là kẻ thù tiềm ẩn. Thành phần này bao gồm từ dân đen đi biểu tình đến Chánh phủ các nước phản đối Trung quốc vi phạm chủ quyền VN.
  Chúc anh HBL hiểu rỏ vẹm hơn.

  • Sau khi la lên đảng và nhà nước đấu tranh kiên cường buộc Trung cộng phải rút ra khỏi hải phận VN thì tiếp theo là : sự sáng suốt của đảng, toàn dân luôn tin tưởng vào đường lối chủ trương của đảng …… blah blah ….. đảng dẫn dắt dân ta thắng Trung quốc. … còn mấy dzụ Trung đâm chìm tàu ngư dân Việt Nam là bậc làm cha mẹ thương con cho roi cho vọt, việc gì phải xoắn. Mà thằng nào xoắn thì tống cổ vào tù cho hết xoắn.
   Cho nên ai dù vô tình hay cố ý phá hoại kế hoạch của đảng thì ráng chịu.

 4. Ngay như đối tác Anh cũng bị nhà nước Lu Lon chơi xỏ, điển hình là trang BBC bị chặn hết cỡ. Đề nghị Đức nghỉ chơi với bọn csvn gian manh láu cá vô học bặm trợn.
  Hãy xem lại dân của csvn, coi như 100% SẮP SỬA VÔ GIA CƯ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây