Thói ăn vạ của công an từ đâu mà có?

Đỗ Ngà

23-8-2019

Đại úy công an Lê Thị Hiền gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất. Nguồn: Zing

Một nữ đại úy công an vừa ăn vạ vừa tấn công nhân viên sân bay như một con chó dữ, hành động này vẽ lên một hình ảnh “đẹp” của người “công an nhân dân”.

Xem trên clip thấy vẻ mặt chị này rất hung tợn, bất chấp lý lẽ, chị ta cứ như muốn lao vào ăn tươi nuốt sống những ai không làm vừa lòng chị ta vậy. Hành động ăn vạ của chị này cũng xuất hiện đâu đó trong văn học hiện thực Việt Nam thời phong kiến thực dân.

Clip bà Hiền bị an ninh sân bay còng tay, nhưng vừa tra còng vào tay, họ đã phải gỡ còng ra vì bị bà chửi và kêu trời, kêu đất.

Vâng! Mọi người trải qua thời phổ thông Việt Nam, không ai không biết hình ảnh rạch mặt ăn vạ của Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao. Hành động ăn vạ thì tựa nhau, nhưng nguyên nhân hình thành bản chất ăn vạ này ở Chí Phèo và chị công an kia là khác nhau hoàn toàn.

Chí Phèo ở tầng lớp tận đáy xã hội, anh ta bị đẩy tới đường cùng và chỉ còn cái mạng là đáng giá. Chính vì thế anh đem cái mạng mình ra đánh cược bằng cách tự biến mình thành thành kẻ ăn vạ để kiếm miếng ăn nuôi thân. Còn bây giờ, cô đại úy này là một người ở tầng lớp trên, tầng lớp có quyền mà vẫn ăn vạ là sao?

Cô đại úy này nhiễm thói ăn vạ là bởi vì ngành của cô, đảng của cô đã cho cho cô cái quyền đó – quyền ăn vạ. Có thể nói rằng, thông điệp của ngành công an là “các đồng chí cứ ăn vạ đi, ăn vạ xong chúng ta đổ lỗi cho thằng dân gánh”. Từ nguyên nhân như vậy mà thói ăn vạ nó hình thành trong người cô ta một cách tự nhiên, và kèm theo đó là thói coi trời bằng vung và tự cho mình là đúng.

So sánh thói ăn vạ của chí phèo và thói ăn vạ của “đồng chí công an”, chúng ta thấy Chí Phèo đáng thương còn “đồng chí công an” nó chứa sự khốn nạn của một xã hội băng hoại từ thượng tầng nắm giữ quyền lực.

Còn nhớ ngày 14/02/2019, Nguyễn Hữu Cầu cho lính của ông giàn dựng chiếc BMW công an “bị giáo dân ném đá vỡ kính sau”, mục đích là để vu vạ cho giáo dân Song Ngọc rằng họ đã tấn công người thi hành công vụ nhằm kiếm cớ bắt những người thưa kiện Formosa. Trò ăn vạ này sau đó bị cộng đồng mạng vạch mặt. Hay hình ảnh anh CSGT Quy Nhơn tự ngã để ăn vạ vào ngày 07/11/2018 mà clip đã gây xôn xao một thời gian, đó là những minh chứng rõ nét.

Sự tử tế trong ngành công an bị thiếu vắng trầm trọng đến nỗi ngành này phải tự dựng hình ảnh đẹp như giúp đỡ người già, hình ảnh quét rác v.v… để PR gỡ gạt cho hình ảnh của ngành.

Nguyên nhân là do đâu? Nguyên nhân là khi con người không chịu sự kiểm soát của pháp luật và trong họ cũng thiếu hẳn đạo đức cần có cho một con người tử tế. Không có pháp luật, không có đạo đức thì con người sẽ thành ác quỷ, chắc chắn là vậy. Dù cho trong ĐCS, người ta hô hào học tập và làm theo tấm gương đạo đức ông Hồ Chí Minh rất tốn kém, nhưng thực tế thì tìm được những con người có đạo đức trong ĐCS nói chung và trong ngành công an nói riêng là rất hiếm.

Cả ĐCS với hàng triệu con người đã không bị chi phối bởi luật pháp mà cũng không bị chi phối bởi quy tắc đạo đức nào thì đảng này trở thành gì? Không cần trả lời ai cũng hiểu. Trên thế giới chưa có nơi nào bị ĐCS cai trị mà không gây kinh hoàng cho người dân xứ đó. Chưa có bao giờ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Không,xin lỗi tôi không nghĩ như tác giả là công an ĂN VẠ !
  Phải chăng bà này mang tâm lý “tự tôn” do đảng nhồi sọ và tẩy não
  về miền Nam,vì thế bà hành xử một cách kẻ cả,trịch thượng “chúng
  mày tưởng chúng mày ngon à,cái bọn “đi trước về sau” ?

 2. Bình thường mà nó còn hành xử như vậy. Nếu nó mặc đồ ca chắc nó còn độc ác vớ người dân như thế nào.

 3. Kiểm điểm nghiêm khắc.
  Phạt cảnh cáo 200 ngàn đồng bác Hồ.
  Xử như thế là đúng, ai mà không có lúc lầm lỡ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây