Kháng cáo, ông Linh có được giảm tội?

Lê Xuân Thọ

23-8-2019

Sau phút choáng váng vì bị toà quận 4 (TP.HCM) tuyên phạt 18 tháng tù giam vì tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Viện phó viện KSND TP.Đà Nẵng đã kháng cáo.

Việc bị cáo kháng cáo là lẽ đương nhiên, khi họ thấy bản án cho mình là không hợp lí. Ở đây, ông Linh còn cho rằng mình bị oan nữa. Nên sau cơn… “hoan hỉ” với bản án mà toà tuyên đối với ông Linh, dư luận có vẻ khựng lại và dấy lên mối lưu tâm: Liệu ở phiên xử phúc thẩm (nếu có), ông Linh có được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, rồi được hưởng án treo hay không?

Hồi tháng 5, VKSND có đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với ông Linh như: Phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên.

Tuy nhiên, điều này vấp phải sự chỉ trích của dư luận. Nhiều luật sư đã chỉ ra rằng ông Linh không đáng được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đó:

1. Ông Linh phạm tội lần đầu: có thể đúng. Nhưng trong 1 lần đó, ông Linh có hành vì dâm ô với bé gái trong tháng máy đến 3 lần!

2. Thuộc trường hợp ít nghiêm trọng: nhiều luật sư nói đó như một khái niệm mù mờ mà với những vụ việc như sự việc trên, khó nhận thấy đâu là nghiêm trọng hay không nghiêm trọng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Lẽ nào, với những sang chấn tâm lý của bé gái sau khi bị ông Linh ấu dâm nựng, không được xem xét?

3. Thành khẩn khai báo: cái này thì đúng điêu, điêu mười mươi. Xem clip ai cũng thấy rõ là ông Linh dâm ô, vậy mà ổng nói là “nựng” thì có thành khẩn không?

Hiểu nôm na về “nựng”: chỉ được gọi là nựng khi quen biết với trẻ em hoặc bé có người lớn đi cùng, hay ít ra là đông người. Đằng này ông Linh ấu dâm và bé không biết nhau, bé lại không có đi cùng người thân khác trong thang máy, và trong thang máy chỉ có ông Linh ấu dâm và bé gái đó, thì sao gọi là nựng được?

Chưa nói, sau sự vụ, ông Linh trở về Đà Nẵng với cái tên giả là Nguyễn Văn Hưng. Tại sao thế này?

4. Ông Linh là nguyên viện phó viện kiểm sát TP.Đà Nẵng, nghĩa là người biết luật. Người biết luật mà phạm luật có đáng được giảm nhẹ không?

Khi phản biện lại những tình tiết mà VKS đề nghị áp dụng giảm nhẹ cho ông Linh, nhiều luật sư còn cho rằng với những điều đó, ông Linh đáng được áp dụng tình tiết tăng nặng hơn là giảm nhẹ!

Trở lại vụ việc sau bản án mà toà quận 4 vừa tuyên với ông Linh sáng nay, không biết đơn kháng cáo của ông Linh có được chấp nhận hay không, và khi được chấp nhận, toà phúc thẩm có giảm nhẹ hay không, nhưng tôi có niềm tin rằng, ở sự vụ này công lý đang được thực thi đúng mức.

Nên nhớ, sau lần xét xử hồi cuối tháng 6, ở lần xét xử vừa mới, toà quận 4 đã thay HĐXX, cụ thể là để thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo (Phó chánh án) thụ lý hồ sơ thay vì thẩm phán Nguyễn Hải Nam (cũng là Phó chánh án tòa này) thụ lý hồ sơ như lần trước.

Và lần này, HĐXX do bà Nguyễn Thị Thanh Thảo làm thẩm phán, đã tuyên phạt ông Linh 18 tháng tù giam vì tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Còn lần xét xử mà ông Nguyễn Hải Nam làm thẩm phán trước đó, HĐXX đã trả hồ sơ cho VKS, đề nghị điều tra bổ sung một số tình tiết vụ án “bởi cáo trạng không nêu rõ hành vi nào là dâm ô”.

Sở dĩ tôi quan tâm chi tiết đổi thẩm phán và kết quả của nó, là nghĩ rằng những người thực thi pháp luật đang biết lắng nghe dư luận, tất nhiên là cả vận dụng các điểm luật một cách công tâm nữa, để thấy rằng pháp luật không phải là thứ mà có quyền và tiền thì sẽ bóp méo được!

Và tôi có niềm tin rằng, sau kháng cáo, ông Linh sẽ không được giảm nhẹ tội trạng của mình!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tôi không phải nhà nàm nuật.
  Tôi không phải là quan tòa.
  Tôi là dân thường, đã từng có cháu gái bằng tuổi em bé trong vụ án.
  Đề nghị:
  Với bằng chứng rõ ràng, với tình thương con cháu, phải răn đe nghững thằng cán bộ cao cấp khác, XIN HẢY HỦY PHƯƠNG TIỆN GÂY ÁN CỦA THẰNG LINH, nói một cách bình dân hãy cắt dái nó!!

 2. Nguyễn Hữu Linh

  Ngài viện phó dự liên hoan nhẹ
  Cùng với vài đồng chí thân thương
  Bia lon uống có vài thùng
  Vày vò mấy ả phấn son giải sầu

  Trở về nhà bước vào thang máy
  Thấy một em bé gái măng non
  Bừng bừng lửa dục nổi cơn
  Tay ngài sàm sỡ xục trong đũng quần

  Mặt đẫm lệ, mười phần sợ hãi
  Cháu chạy về mách lại mẹ cha
  Ngài khật khưỡng bước về nhà
  Ngửi tay tủm tỉm hít hà phởn phơ

  Việc nhỏ nhặt đưa ra tòa án
  Tòa tuyên mười tám tháng tù giam
  Quyền cao chức trọng tiếng tăm
  Chỉ nên xử phạt vài trăm, mời về

  Ngài chỉ bị thần kia nó ám (1)
  Nó làm hư cán bộ của ta
  Chỉ cần biết úm ba la
  Là ngài trong sạch như là cừu non

  (1) Ca dao : Văn chương chữ nghĩa bề bề
  Thần l… ám ảnh cũng mê mẩn người

  23.8.2019
  Cử Hai

 3. Miệng tiếng ở đời, con cháu LINH NỰNG ghánh hết. Còn vô liêm sỉ, bệnh hoạn như hắn thì nhốt tù hay tại ngoại mặc xác nó và chế độ nó đã từng phụng sự

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây