Thứ Sáu cuối cùng

Nguyên Đại

16-8-2019

Người dân Hồng Kông xuống đường đòi tự do. Ảnh: Independent

Trong lúc này, các xe thiết giáp Trung Cộng (TC) đã áp sát biên giới Hồng-Kông (HK), nhưng tuổi trẻ HK không có dấu hiệu lùi bước. Cuối tuần này sẽ có nhiều cuộc biểu tình lớn ở thương cảng này. Liệu Tập Cận Bình có theo gương của Đặng Tiểu Bình trở thành một tội đồ của nhân loại? Có lẽ nào thế giới phải chứng kiến, sau đúng 30 năm, một Thiên An Môn nhuộm máu tái diễn ở HK? Có lẽ nào nhân loại lại phải thêm một lần thất bại vì không bảo vệ được tuổi trẻ, tinh anh của chính mình? Cả thế giới đang dõi mắt về HK…

Nếu thiết giáp của TC tiến vào HK vào cuối tuần này? Máu sẽ nhuộm HK? Có. Sẽ có sự can thiệp quân sự từ Mỹ hay Đồng Minh? Không. Người ta nói rằng, TC sẽ đối điện với những hậu quả sau đó, tình trạng kinh tế của HK, TC tuột dốc v.v… Tất cả những điều đó dường như không có ý nghĩa gì với những người HK đang nắm chặt tay nhau xuống đường cuối tuần này. Đối với họ, khao khát tự do lớn hơn cái chết.

Khi trao trả lại HK cho TC năm 1997, đã có một thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Luân Đôn về quyền tự quyết của người dân HK trong “một quốc gia, hai thể chế” (“one country, two systems”) cho tới năm 2047. Vấn đề là chính phủ Trung Cộng không ngừng gia tăng sự quản trị của họ đối với HK về mọi phương diện: Giáo dục, chính trị, văn hóa… Tiệm tiến, thu gọn và triệt tiêu quyền tự trị của người HK.

“Giọt nước làm tràn ly” với dự luật dẫn độ các “tội phạm hình sự” người HK về TC đã làm cho hơn 2 triệu người HK phẫn uất và xuống đường biểu tình từ đầu tháng Sáu năm nay. Xin mở ngoặc: Thiên đường CS làm gì có tù nhân lương tâm (hehe), có nghĩa là phản đối chính phủ, xuống đường biểu tình sẽ là “gây rối trật tự công cộng” và là “tội phạm hình sự”. Dự luật đã bị hoãn lại, nhưng không hoàn toàn hủy bỏ, và các cuộc xuống đường tiếp tục.

Nếu thiết giáp TC tiến vào HK? Quyền tự quyết của HK coi như xóa sổ, TC đã xé bỏ hiệp định, cưỡng trị HK (Sao những từ ngữ này nghe quen quá!); thu ngắn hơn một nửa thời gian 50 năm được tự trị, theo như thoả thuận. Hong Kong đã bị bức tử.

Hà Nội và Bắc Kinh cũng có một thỏa thuận vào năm 1990. Gia tăng ảnh hưởng của TC lên Việt Nam về mọi phương diện: chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục…? Tiệm tiến, thu gọn và triệt tiêu quyền tự quyết của người Việt? Dẫn độ các tội phạm hình sự về TC? Thiết giáp TC chừng nào đến Hà Nội? Mỹ và Đồng Minh sẽ can thiệp quân sự?

Nếu thiết giáp TC quay đầu, trước khi tiến vào HK, sẽ là những ngày hội tưng bừng trên thương cảng tráng lệ này. HK coi như được tái sinh, và duy trì vị trí trung tâm thương mại quan trọng của thế giới. Dân chúng HK sẽ đốt pháo hoa. Phi trường HK sẽ nhộn nhịp như chưa bao giờ, với người về và những giọt nước mắt mừng vui. Điều đó có thể xảy ra không nếu Mỹ nhượng bộ TC trong cuộc chiến tranh thương mại? Sự chọn lựa bây giờ dường như là của hai ông: Tập Cận Bình và Donald Trump.

Hôm nay, thứ Sáu, 16 tháng 8 năm 2019, dường như là ngày cuối cùng để tất cả các nỗ lực ngoại giao đưa đến một sự chọn lựa được bấm nút. Last Friday is a Good Friday. Thứ Sáu Cuối Cùng là một thứ Sáu tuyệt vời. Mong thay! Thiên An Hồng. Bình An nơi Ngài. Xin Thượng Đế xót thương!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Hy vọng các chiến sĩ bộ đội Cụ Mao sẽ vững tin với lý tưởng giải phóng dân tộc của mình, nhất quyết tiến về HongKong để giải phóng phần dân đang ngày đêm rên xiết dưới sự áp bức của thể chế dân chủ tư bẩn bạo ngược . Bộ đội Cụ Mao vào HongKong sẽ áp dụng “hòa bình bất nhân” đ/v bọn dân cực đoan, vô học, cứng đầu cứng cổ, phản bội đất nước, chống phá hòa giải hòa hợp, điên cuồng phá hoại thống nhất đất nước . Những kẻ như Hoàng Chí Phong xứng đáng “được” đưa đi cải tạo để tạo điều kiện hòa hợp với cuộc sống mới .

  Bộ đội Cụ Mao giải phóng HongKong sẽ trả tự do cho đám bất hảo, du côn trốn học “đảng viên hoạt động nội HongKong” và phong chúng lên làm trí thức . Dân HongKong sẽ vượt biển tị nạn -taste yr own little bitter pills- rồi lập đội quân chống cộng cực đoan hải ngoại . Dân còn lại trong nước sẽ “Cứu Đảng là cứu nước”, kêu gọi hòa hợp hòa giải bắt đầu bằng văn học … Sêm xít . Lịch sử sẽ lập lại . Theo những người như Lê Nguyễn Duy Hậu, chính những hành động “quá khích”, cực đoan & vô học của những người biểu tình cực đoan đã làm biến dạng phong trào phản biện ôn hòa, & tạo nên phản ứng vũ lực từ phía chính quyền . Vì nói chung, quân đội & công an là để bảo vệ dân thực hiện quyền được ghi trong Hiến pháp . Nếu “bạo loạn” tiễu trừ ổ chống cộng cực đoan vô học cuối cùng trên đất nước Trung Quốc xảy ra, sẽ có rất nhiều người thốt lên ngạc nhiên “Ô hay, quân đội mà như thế lày à!”. Hy vọng Nguyễn Ngọc Chu sẽ viết, ý “đây là quân đội Cộng Sản . Cái gì dính vô Cộng Sản cũng tàn bạo hơn, & nham hiểm có thừa.” Ditto.

  Lời cuối cùng ý thơ Hoàng Hưng nhắc nhở các anh bộ đội Cụ Mao đang “cầm súng canh giữ cho hòa bình”, các anh không thể sống hèn nên buộc phải gia nhập đội quân Cộng Sản, trở thành người bộ đội Cụ Mao yêu mến .

 2. Sẽ không có An Thiên Môn thứ 2, tôi tin như vậy. Năm 2019 chứ không phải 1989. Trung Cộng sẽ đàn áp theo cách khác như: Chụp mũ, tách riêng để vô hiệu hóa…

  • Không thể tách riêng để vô hiệu hóa đâu bạn: dân HK biểu tình là 2 triệu người. Nếu để tách 2 triệu người thì cần ít nhất là 500 ngàn công an và mật thám các loại. Không đủ nhà tù để nhốt. Trung cộng chỉ còn 2 lựa chọn :
   1. Buông HK ra, đồng nghĩa với chấp nhận yêu cầu của người biểu tình.
   2. Đàn áp đẫm máu như Thiên An Môn.
   Theo tôi có cách thứ ba vẹn toàn hơn nhưng cũng phải nhả HK ra.

   Tác giả Lê Phú Khải trong bài Nhân cuộc khủng hoảng ở HK.. có viết
   …..
   Chính vì vậy mà khó có thể xẩy ra một vụ đàn áp như Thiên An Môn ở Hồng Kông lúc này. Vì Hồng Kông không phải là Trung Quốc. Hồng Kông không nằm gọn trong lục địa Trung Hoa. Ống kính của một rừng báo chí thời kỹ thuật số, thời @ 4.0 chỉ chờ có biến động là bao phủ thông tin, hình ảnh lên toàn cầu.
   Hết trích.
   Tuy nhiên ngoài những lý do trên, Trung cộng chưa cho đàn áp HK là vì tại HK, Trung cộng chưa có sẵn những tên đầu trâu mặt ngựa sẵn sàng giết người theo lệnh. Trung cộng phải chuyển đám này từ lục địa sang.
   Và như thế, lúc đám quân này được di chuyển sang HK, tôi tin rằng tất cả vệ tinh tình báo, quân sự, do thám của cả Thế giới sẽ tập trung vào HK. Nếu Trung cộng dám…. thì không biết Quốc tế có can thiệp ?

   Trung cộng mà chấp nhận yêu cầu của dân HK thì Tây Tạng, Tân Cương …. phải làm thế nào ? Còn Đài Loan thì khỏi bàn nữa nhé. Trong các vùng đất mà Trung cộng đơn phương tuyên bố chủ quyền thì Hồng Kông chính danh thuộc về Trung cộng. HK không giữ được thì tan mộng bá chủ. Đòn này Trung cộng không chịu nổi.

   Tóm lại, HK đang làm cho anh Ba bọn vẹm sa lầy. Tôi thấy giờ Trung cộng đang trợn trắng mắt nghẹn cục mỡ HK. Nuốt vào không được, nhả ra không xong. Thật là cơ khổ.
   Hiện tại, Trung cộng đang cố gắng chơi đòn ù lì : Cứ cho bọn nó biểu tình, đình công. Không chịu đi làm thì không có tiền. Khi hết tiền, hết lương thực thì phải bò về làm việc. Biểu tình tự tan!!! Trung cộng sẽ để cho dân HK biểu tình trong vài tháng.
   Nhưng nếu dân HK có nguồn tiếp tế thì kế hoạch này sẽ phá sản.

Comments are closed.