Hội thảo về thực hiện Di chúc

Nguyễn Đình Cống

16-8-2019

Lâu nay có phong trào rầm rộ về 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh. Ngoài phong trào do Đoàn Thanh niên CS phát động thì nơi nơi, ngành ngành, các cấp thi nhau tổ chức hội thảo (HT). Cho đến nay đã có nhiều chục cuộc HT như vậy, các HT lớn là tại Học viện Chính trị khu vực 2, vào ngày 17/5, HT tại TP Hồ Chí Minh ngày 29/6 và HT tại Hà Nội ngày 12/8. Chắc rằng sẽ còn nhiều HT nữa. Mỗi HT có nhiều tham luận, HT bé có vài chục, HT lớn có đến trên trăm.

Tham luận nào cũng “nhả ngọc phun châu”, nhưng phần lớn bị lạc đề. Nhiều HT ghi rõ: Hội thảo khoa học về 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh, nhưng nội dung nhiều tham luận không có gì là khoa học và không đả động gì đến việc thực hiện, nội dung chủ yếu của các tham luận là ca ngợi Di chúc.

Xin hãy xem thông báo của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hội thảo khoa học về thực hiện di chúc, gồm các chủ để sau: Hoàn cảnh lịch sử ra đời; tư tưởng của di chúc về dân chủ, đoàn kết, đạo đức; triết lý về nhân văn; tầm nhìn chiến lược; logic biện chứng. (Không thấy thực hiện đâu cả).

Theo dõi 3 HT lớn tôi chưa tiếp cận được tham luận trình bày về sự thực hiện Di chúc như thế nào mà chủ yếu được đọc các lời tụng ca Di chúc đến tận mây xanh. Người ta ca ngợi: Di chúc là báu vật quốc gia, là tác phẩm bàn về xây dựng CNXH, là ngọn đuốc soi đường cho dân tộc, nó giản dị mà thiêng liêng, có ý nghĩa thời đại và lịch sử sâu sắc, là sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là văn kiện lớn, thể hiện tư tưởng đổi mới, là công trình lý luận về xây dựng đảng và củng cố đảng cầm quyền, là một văn bản định hướng cho cách mạng Việt Nam.

Tôi đã đọc di chúc vài chục lần và thuộc lòng nhiều đoạn. Bây giở tôi lại mở Di chúc ra, đọc đi rồi đọc lại, thấy rằng nội dung chủ yếu của nó nói lên tâm nguyện và tình cảm của một lãnh tụ đối với việc Đảng, việc Dân, toát lên tư tưởng trọng dân, thân dân. Trong những điều Hồ Chí Minh viết ra có nhiều điều là hiển nhiên, có những dự báo đúng và cũng có một số nhận định hoặc dự báo không phù hợp.

Điều hiển nhiên như là: Tuổi tác càng cao sức khỏe càng thấp, câu “Nhân sinh thất thập cổ lai hy” là của Đỗ Phủ, đoàn kết là truyền thống quý báu, nhân dân lao động bao đời chịu gian khổ, cần không ngừng nâng cao đời sông nhân dân. Đảng viên cần có đạo đức, cần kiệm liêm chính. Bác để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng v.v…

Dự báo đúng như là: Cuộc chống Mỹ nhất định thắng lợi, Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đau lòng vì sự bất hoà hiện nay giữa các đảng anh em.

Nhận định và dự báo không phù hợp như là:

+ Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hǎng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Phải chăng chỉ có thắng lợi? Thế cải cách ruộng đất, hợp tác xã nông nghiệp, cải tạo tư sản, ngăn cấm kinh tế tư nhân thì sao, chúng thuộc thắng lợi nào khi phá nát đạo lý và làm kiệt quệ nền kinh tế? Phải chăng đàn áp Nhân văn Giai phẩm, triệt hạ những tinh hoa không chịu làm nô lệ, phá bỏ các đình chùa, lập ra bộ máy cai trị quá nặng nề mà kém năng lực đều là thắng lợi này đến thắng lợi khác của Đảng?

+ Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình

Dự báo thế, kêu gọi thế, nhưng thực tế trong và ngoài Đảng càng ngày càng mất dân chủ và vũ khí phê bình hoen rỉ, gần như không còn tác dụng. Phê bình không còn là vũ khí sắc bén như người ta nhầm tưởng.

+ Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to – là Pháp và Mỹ.

Khi nói đánh thắng nước nào đó trong chiến tranh là phải đạt đến việc người ta chịu thua hoặc đầu hàng, như ngày 30-4-1975 ở Sài Gòn (Ở Điện Biên Phủ 1954 cũng có đầu hàng, nhưng là một trận đánh chứ chưa phải cuộc chiến tranh). Với Pháp và Mỹ, chúng ta chưa đánh nhau với chủ lực của họ, chỉ đánh nhau với một đội quân can thiệp và kết thúc bằng ký hiệp định, mỗi bên đều phải rút quân. Nói rằng ta đánh thắng sự can thiệp quân sự của Mỹ là đúng, còn nói đánh thắng đế quốc Mỹ là hơi thậm xưng.

+ Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng.

Nhận định này là chủ quan. Trong khi Hồ Chí Minh còn sống thì đã có nhiều người Việt Nam không theo Đảng, không trung thành với Đảng. Hiện nay thì những người theo và từng trung thành với Đảng đã có không ít người mất lòng tin, số đảng viên bỏ Đảng ngày càng nhiều.

+ Đảng ta sẽ ra sức hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh emĐiều mong muốn cuối cùng của tôi là góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Điều mong muốn này là thơ ngây và thể hiện sự chủ quan về vai trò của Đảng. Thật xấu hổ khi Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh bị Gorbachev cười khẩy và từ chối lời đề nghi để cho Đảng của VN góp phần với Đảng Liên Xô, ngăn chặn sự tan rã của các nước XHCN Đông Âu vào năm 1989.

Hồ Chí Minh là lãnh tụ của Đảng, đã có nhiều nhận định sáng suốt và dự báo chính xác. Tuy vậy ông Hồ chưa phải là Thánh nên có một vài nhầm lẫn cũng là thường tình.

Chắc rằng ông Hồ không hề nghĩ đến việc thống nhất được lãnh thổ mà rất khó hòa hợp dân tộc chỉ vì ý thức hệ đấu tranh giai cấp, đến nỗi hàng triệu thuyền nhân bỏ nước ra đi sau 1975, rằng trong Đảng sẽ xuất hiện các nhóm lợi ích của tư bản đỏ, làm cho đất nước, môi trường bị tàn phá, rằng sẽ xuất hiện nhiều dân oan vì bị cướp đất, rằng đất nước bị nợ ngập đầu.

Chắc rằng ông Hồ không ngờ tới sự tan rã của Phe XHCN năm 1990, và Cộng sản Trung quốc trở thành thù địch với dân tộc Việt. trong khi ĐCSVN vẫn hết lòng thần phục họ với 16 chữ vàng.

Chắc rằng ông Hồ không ngờ tới là “Đế quốc Mỹ” đem quân sang VN không phải để xâm lược mà chủ yếu đê ngăn làn sóng cộng sản tràn ngập Đông Nam Á. Và rồi nước Mỹ đang trở thành nơi trú ẩn đáng tin cậy của nhiều đồng chí cao cấp của Đảng, rằng nhân dân VN rất phấn khởi đón chào các Tổng thống Mỹ đến thăm.

Chắc rằng ông Hồ không ngờ tới việc Di chúc bị Đảng sửa chữa, và nguyện vọng được hỏa táng bị vứt bỏ, không hình dung được Đảng sẽ làm lăng và ướp xác, gây ra tốn kém vô cùng, rằng mình đã để lại một Đảng càng ngày càng rệu rã, lún sâu vào độc quyền và tham nhũng.

Chắc ông Hồ không ngờ việc tên Nước, tên Đảng do ông đặt sẽ bị thay đổi nhanh chóng. Người ta giải thích công khai lý do của sự thay đổi, nhưng cũng có người cho rằng lý do đó chỉ là bịa đặt ra, chứ mục đích chính của việc thay đổi này được giấu kín, đoán rằng để kết thúc thời Hồ Chí Minh và mở ra một thời mới.

Khi đọc hồ sơ về Di chúc, có 2 điều làm tôi băn khoăn là sự tuyệt mật và chữ ký xác nhận. Nghĩ mãi thì cũng tìm ra được vài nguyên nhân có thể tạm chấp nhận về vấn đề tuyệt mật của bản thảo. Phải chăng đó là sự bí mật của công việc chứ không phải bí mật của nội dung, nhưng nghĩ kỹ lại thấy chuyện tầm phào. Già rồi, viết di chúc là chuyện bình thường, có gì mà tuyệt mật.

Tại sao bản thảo Di chúc cần có chữ ký xác nhận của Lê Duẩn, TBT đảng? Theo tường thuật của ông Vũ Kỳ, thư ký riêng của ông Hồ thì Lê Duẩn đến tận nhà sàn yêu cầu ông viết di chúc. Lý do thực sự của việc này không ai được biết, mỗi người đoán theo cảm nhận.

Tại sao các hội thảo đều ghi là “Về thực hiện Di chúc”, mà hầu như không có tham luận về sự thực hiện đó. Phải chăng đặt ra như thế để tuyên truyền chứ trong cuộc sống có ai nghĩ đến việc thực hiện nó đâu. Ngay cả việc xây dựng Đảng, việc quan tâm đến Đoàn Thanh niên và Nhân dân lao động thì đó là công việc hàng ngày, bình thường, có hay không có Di chúc vẫn phải làm như thế. Việc quan trọng nhất của Di chúc là hỏa thiêu thì đã bị vô hiệu hóa, việc miễn giảm thuế cho nông dân, thực ra đó chỉ là đề nghị, cần được thảo luận ở Quốc hội thì đã bị lờ đi một thời gian. Câu chuyện “Góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh em chỉ là nói cho vui mà thôi.

Trong Di chúc không viết gì đến các chỉ tiêu về kinh tế và xã hội, đến GDP, đến hoạt động của tư bản nước ngoài trong các xí nghiệp FDI. Không lẽ lại mang các con số về các vấn đề này, được liệt kê trong các nghị quyết ra để tham luận. Mà phần lớn các con số là thiếu chính xác và không cần (nhưng khổ nỗi, nhiều người bị lừa vẫn tin vào và ca ngợi chúng).

Đã không có gì để trình bày về việc thực hiện thì đành tìm một vài ý, vài câu, vài chữ nào đó trong Di chúc rồi thêm họa tiết, tán rộng ra, thành một tham luận để khoa trương, nhằm cầu danh, cầu lợi.

Tôi chỉ phân tích vài ý. Tham luận viết rằng “Di chúc là ngọn đuốc soi đường”. Tôi tìm mãi mà không thấy dấu vết ngọn đuốc đâu cả. Không lẽ tôi đã quá già, đến mức lú lẫn, không nhìn thấy đuốc?

Tham luận viết, Di chúc là “công trình lý luận về xây dựng Đảng”. Đọc đi đọc lại tôi chẳng thấy công trình lý luận chỗ nào. Phải chăng ở câu: Đảng ta là Đảng cầm quyền. Ý này được xướng lên và chưa thấy Hồ Chí Minh giải thích rõ ràng ở đâu cả. Sau này nhiều nhà lý luận của Đảng dựa vào câu đó để tán rộng ra. Càng tán càng đi xa khái niệm Đảng Cầm Quyền theo cách hiểu thông thường của thế giới mà lún sâu vào bản chất độc quyền toàn trị, dùng ngụy biện đánh tráo khái niệm.

Khen ai, khen cái gì nên khen cho đúng. Khen quá thành ra nịnh hót, bợ đỡ, tưởng rằng như thế là đề cao, nhưng thật ra đã làm hại người ta và tự hạ thấp mình.

Việc tổ chức nhiều hội thảo chẳng qua chỉ để cho một số người lợi dụng, để báo cáo thành tích dỏm, để trổ mánh khóe xu nịnh, kiếm lợi, cầu danh. Các hội thảo như vậy sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền, lãng phí thời gian, sức lực. Liệu chúng có mang lại lợi ích gì không, hiệu quả thế nào? Có đấy, tôi đã thấy thấp thoáng những người thu được lợi từ những hội thảo, còn hiệu quả thì chắc chắn là âm.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. -Bài viết phân tích ý nghĩa nội dung “Di chúc Hồ Chí Minh” của bác Nguyễn Đình Cống ko thần thánh hóa “Di chúc” mà với cái nhìn khách quan, bác Nguyễn Đình Cống nói rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu những nội dung đúng & chưa đúng của “Di chúc”, đọc lên thấy phù hợp với suy nghĩ đời thường của dân Việt. Việc “Di chúc Hồ Chí Minh” chỉ với 03 trang viết gồm một số nội dung đơn giản nhưng với Đảng viên thì từng câu chữ, từng ý tưởng trong “Di chúc” dc soi rọi kỹ, chi tiết rồi thần thánh hóa lên, phóng tác ra rất nhiều tham luận mà nếu gom hết lại đóng thành sách thì quyển sách phải rất dày, rất nặng & có nhiều tập. Thật là “Sự sáng tạo của Đảng ta” trong các tham luận viết về “Di chúc Hồ Chí Minh” rất tuyệt vời.

 2. Tôi tin rằng ngày nào xác Hồ Chí Minh còn chưa được hỏa thiêu, sẽ còn có những buổi “hội thảo thực hiện di chúc”! Đây là trò tháu cáy của dân Việt. Như nhiều người đã chỉ ra và GS Cống tra vấn lại trong bài này, di chúc họ Hồ chẳng còn điều nào đáng thực hiện, ngoại trừ điều dặn liên quan tới thân xác của chính khổ chủ.

  Ta thấy họ Hồ khi sống đã bị đảng lợi dụng để làm một hình mẫu dành cho tuyên truyền đến mức hy sinh cả đời sống cá nhân. Đến chết, Hồ tiếp tục bị đảng lợi dụng thân xác để phát triển thứ sinh hoạt mang hơi hướm giáo phái.

  Các buổi “hội thảo thực hiện di chúc” có thể là hoạt động vô vị đối với những cán bộ và quan chức phải bỏ thời gian ra để tham dự, nhưng chắc chắn vẫn là những dịp để dân Việt nhắc nhở nhau về một vài tính cách đặc thù của đảng cộng sản.

 3. Theo tôi, cái gọi là “Hội thảo về thực hiện Di chúc” là Đảng ta tào lao, bày ra cho nhân dân “rách việc” như bác Cống, có chuyện mà bàn, quên đi những bất công hàng ngày.
  Cái mà Đảng quan tâm, không phải là cái “di chúc”, mà là cái “di hài” của HCM.
  Vì vừa mới đây, Việt Nam đã công bố quyết định lập một hội đồng khoa học, gồm cả người Việt và Nga, “Hội đồng có nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá thực trạng, trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh qua 50 năm bảo quản, giữ gìn và phục vụ thăm viếng.”
  Kiểm tra, đánh gía, rút ra kinh nghiệm, từ cái thi hài, mà tìm ra các phương thuốc để cứu Đảng!
  Vì Đảng, cũng như “thi hài”, đều đang TỰ băng hoại, tư phân hủy, tư thóai hóa! Tư thối rữa! Tự tan!
  Còn nếu cứ cắt bỏ những phần thối… mà cho vào “lò”, như ông Nguyễn Phú Trọng đang làm, thì chẳng mấy hồi, là di hài, hay là Đảng, đều biến thành than, và tro.
  Dù sao, cho tất cả cái Đảng của Lợn vào Lò… cũng nhanh, và đỡ ô nhiễm môi trường hơn!

 4. Giời ạ, tại sao tớ phải giải thích di chúc Bác Hồ cho 1 trí thức xhcn như gs Nguyễn Đình Cống!!!???

  “Không lẽ tôi đã quá già, đến mức lú lẫn, không nhìn thấy đuốc?”

  Yessiree. Hồi trẻ, bác nhìn thấy đuốc, nhìn thấy thánh . Bi giờ trông gà hóa cuốc .

  “Di chúc là “công trình lý luận về xây dựng Đảng” … Phải chăng ở câu: Đảng ta là Đảng cầm quyền”

  Yes, và ở những chỗ khác nữa . Tất cả đều dựa trên nền tảng lý luận Mác-Lê .

  “Trong Di chúc không viết gì đến các chỉ tiêu về kinh tế và xã hội, đến GDP, đến hoạt động của tư bản nước ngoài trong các xí nghiệp FDI”

  Vì Đảng Cộng Sản của các bác đang phản bội lại di chúc Bác Hồ . Bác Hồ có là thánh cũng không thể tính tới chiện này .

  “Khen ai, khen cái gì nên khen cho đúng”

  Đúng thía . Thổi ống đu đủ Bác Hồ kính yêu thì phải học tập bác Cống & các trí thức trí tuệ, có trách nhiệm với Đảng & đất nước . Tuyệt đối tránh đề cập tình cảm Trung-Việt, Mác-Lê & chủ nghĩa xã hội khi bàn tới Bác Hồ . Tớ thì xem bỏ mác-lê, chủ nghĩa xã hội & tình cảm Trung-Việt ra khỏi tư tưởng Hồ Chí Minh ngang bằng với hành động nhổ nước bọt vào miệng Bác . Spit-swapping có thể là 1 biểu hiện của tình yêu như 1 bộ lạc ở châu Phi . Thời đại globalization! Tớ xem đó là hành động phỉ nhổ, nhưng những người khác, bác Cống chẳng hạn, xem đó là tình yêu không gì/ai có thể chia cách .

  “Thầy Cống vô tình hay cố ý không biết trong di chúc của ông Hồ có đoạn
  rất “phi dân tộc” là ông ta mong ước được gặp Mác,Lê,Mao v.v.?”

  Trả Lời: Ổng cố ý. Hổng phải “phi dân tộc”. “Dân tộc” của Bác Hồ hổng phải Diệc Nàn .

 5. Hãy để người chết được yên thân, động quan động quách dựng thân thể lên xuống hoài là trái với luân thường đạo lý của người việt nam, và là không tôn trọng người chết! Việc làm này có thể động tới cả mác lê mao vì hiện giờ già hồ đang dính liền với họ mà phải hôn!

 6. Thầy Cống vô tình hay cố ý không biết trong di chúc của ông Hồ có đoạn
  rất “phi dân tộc” là ông ta mong ước được gặp Mác,Lê,Mao v.v.?

  • Xin mạn phép viết thêm là thực hiện di chúc HCM.thì đảng viên phải
   noi gương bác sau khi ngủm là được gặp Mác Lê Mao,chứ tổ tiên VN.
   linh thiêng thì cũng phải coi như không có ! Vô tổ quốc mà !
   Như vây mới được là CS.”chân chính”….chính hiệu con nai vàng !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây