Bản tin ngày 7-8-2019

  •  
  •  
  •  
  •  

Đắk Lắk: Cô giáo quỳ gối dâng đơn cho lãnh đạo

Báo Giáo Dục VN có bài: Cô giáo quỳ gối trong Ủy ban để dâng đơn cho lãnh đạo tỉnh. Cô giáo quỳ gối trong clip tên là Hoa Anh, kể rằng, sáng 6/8, cô cùng một giáo viên đồng nghiệp đến UBND tỉnh Đắk Lắk, xin gặp lãnh đạo tỉnh, gửi đơn trình bày vụ việc của cô. Hai cô đến Văn phòng đăng ký tiếp dân của tỉnh Đắk Lắk, nhưng cán bộ tiếp dân không cho gặp lãnh đạo.

Hai cô giáo đến trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk nộp đơn, nhưng chờ mãi vẫn không thấy cán bộ ra nhận đơn. Cô Hoa Anh cho biết, “một cán bộ tiếp dân khi nãy ở Văn phòng đăng ký tiếp công dân chạy sang chỉ đạo cho bảo vệ đuổi 2 giáo viên ra bên ngoài“. Bảo vệ yêu cầu hai cô trở lại Văn phòng tiếp dân, nhưng hai cô không chịu. Chờ đến 11h vẫn không thấy cán bộ ra nhận đơn, cô Hoa Anh quỳ gối để mong có người ra tiếp. Lúc này, cán bộ tiếp công dân cho văn thư chạy ra nhận đơn.

Facebook Nhà Có Chó đăng tải clip: “Cô giáo quỳ gối xin được gửi đơn khiếu nại tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk”.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho biết: “Cô giáo đang quỳ gối trước cổng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắc Lắc vốn là một giáo viên giỏi từng dạy giáo dục vùng khó bao nhiêu năm lại bị chuyển về lại nơi ấy với án kỷ luật ‘Dạy thêm trái phép’.

Trong khi lớp được gọi là dạy thêm trái phép ấy chỉ là mấy đứa trẻ hàng xóm quanh nhà, cha mẹ đi làm suốt ngày không thể chăm sóc mà để chúng ở nhà lại không yên tâm. Là mấy đứa cháu ruột ở thành phố về quê chơi với dì ruột, là con của một vài đồng nghiệp ở trường vừa chơi vừa ôn bài cho đỡ quên kiến thức…

Tất cả không một đồng học phí. Thế mà họ tròng vào cổ cô cái án dạy thêm trái phép để tống cô về lại nơi cô đã từng dạy bao nhiêu năm… Oan ức vì bị đối xử bất công, cô đã bệnh thập tử nhất sinh mấy tháng trời. Không ít lần cô còn nghĩ đến cái chết vì danh dự của mình bị bôi nhọ…”

Mời đọc thêm: Cô giáo quỳ gối, khóc nức nở trước UBND tỉnh Đắk Lắk để được nộp đơn (VTC). – Giáo viên quỳ gối xin gặp lãnh đạo tỉnh đưa đơn khiếu nại (TN). – Đắk Lắk: Cô giáo quỳ gối tại Ủy ban xin gửi đơn đến lãnh đạo tỉnh (DT).

Học sinh lớp 1 qua đời vì bị bỏ quên trên xe cả ngày

Vụ một em học sinh 6 tuổi, học sinh lớp 1, trường quốc tế Gateway tử vong, vì bị bỏ quên trên xe đưa đón ngày 6/8, đã gây rúng động cộng đồng mạng. Zing đưa tin: Nam sinh lớp 1 trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Nạn nhân là bé trai L.H.L., 6 tuổi, con của vợ chồng anh Lê Văn Sơn, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Khoảng 7h sáng 6/8, vợ chồng anh đưa con trai đến điểm đón ở phố Yên Hòa, lên xe để tới trường Quốc tế Gateway học. Nhưng đến 16h cùng ngày, vợ chồng anh Sơn nhận được thông tin từ giáo viên chủ nhiệm lớp, nói rằng không thấy con anh tới lớp.

Nhà trường cho biết, khoảng 16h30, cháu bé được phát hiện trên xe buýt trong tình trạng tím tái, nên được đưa vào bệnh viện và cháu đã tử vong. Anh Sơn, bố cháu nói: “Khi con mất, nhà trường cố tình chuyển con vào viện và báo con bị ngất là sai, không đúng. Tại sao gia đình tôi rất nhiều người có mặt ở đây mà những người liên quan phía nhà trường không có mặt?

Cháu bé đã bị bỏ quên trên xe suốt cả ngày, không ăn, không uống, giữa trời nắng nóng nên đã chết trước khi đến bệnh viện. Anh Sơn nói: “Bác sĩ thông báo cho gia đình rằng cháu đã mất, tôi kiểm tra thì người cháu cứng rồi, người đã không còn hơi ấm. Bác sĩ nói cháu mất trước khi đến viện. Một số cô giáo đã thừa nhận để quên cháu trên xe, cho trích xuất camera tại trường thì cho thấy cháu không vào trường”.

Phía nhà trường cho rằng cháu bé bị bất tỉnh trên xe buýt và được được vào bệnh viện và cháu đã tử vong trong bệnh viện. Báo VietNamNet có bài: Trường Quốc tế Gateway nhận trách nhiệm vụ để HS lớp 1 tử vong trên xe. Thông báo của trường Gateway về vụ việc như sau:

Vào khoảng 16h00, phát hiện sự việc có một học sinh lớp 1 của trường bất tỉnh trên xe buýt, ngay lập tức, nhà trường đã đưa em học sinh vào phòng y tế để sơ cứu đồng thời gọi xe cấp cứu của Bệnh viện E đưa ngay vào viện. Sau đó, lãnh đạo nhà trường cùng nhiều thầy cô đã lập tức có mặt tại bệnh viện để theo dõi tình hình của em. Tại đây, các bác sĩ đã tận tình và làm tất cả các biện pháp để cứu chữa nhưng rất tiếc là em đã không thể qua khỏi“.

Bản tường trình của à Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường quốc tế Gateway:

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường quốc tế Gateway. Ảnh: VNN

Thông báo của trường Gateway khiến dư luận phẫn nộ, bởi không có một lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân. Báo Người Lao Động có bài: Trường quốc tế có học sinh tử vong sau khi bỏ quên trên ô tô ra thông báo vô cảm gây phẫn nộ.

Anh Nguyễn Thanh, cư dân quận Cầu Giấy, nói: “Tôi đọc cả thông báo mà không thấy một lời nào nhà trường gửi lời xin lỗi đến gia đình cháu bé. Mất đi đứa con là mất cả cuộc đời bố mẹ cháu mà gia đình không một lời xin lỗi trên thông báo, như thế có hợp tình hợp lý hay không? Tôi hiểu vụ việc xảy ra nhà trường có thể bối rối nhưng không thể viết những dòng vô cảm như thế được“.

Mời đọc thêm: Xót xa cảnh phát hiện học sinh lớp 1 trường quốc tế ở Hà Nội “cứng người” trên ô tô (NLĐ). – Điều tra vụ bé 6 tuổi tử vong nghi bị bỏ quên trong xe đưa đón học sinh (TP).

Tin giáo dục

Báo Tuổi Trẻ có bài: Chỉ 28% người Việt Nam học đại học, trong khi Thái Lan 49%, Hàn Quốc 93%. Thông tin này do PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, GĐ ĐH Quốc gia TP HCM xác nhận, trong Hội nghị tổng kết năm học năm 2018-2019: “Có thể thấy, tỉ lệ người học ĐH ở Việt Nam đang thấp so với khu vực, cụ thể Việt Nam 28,3%, Thái Lan 49,3%, Nhật Bản 63,6%, Hàn Quốc 93,8%, Mỹ 88,8%”.

GS.TS Trần Hồng Quân, cựu Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp nhận định: “Chúng ta cứ nghĩ rằng chúng ta thừa sinh viên, thừa trường, thừa lớp, tôi nghĩ chúng ta nên kiểm tra lại… Việc sắp xếp lại các trường là tốt, nhưng không nên ngay từ đầu giữ một định hướng chung rằng cần sáp nhập và giải thể, mà phải dựa vào kết quả nghiên cứu cho từng địa phương”.

Mời đọc thêm: ‘Mua bằng’ của Trường đại học Đông Đô đều là ‘người có uy tín’ (TN). – Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các trường ĐH kém chất lượng (MTG). – Ngành giáo dục phải quyết liệt thay đổi! (NLĐ). – Lãnh đạo Sở còn nhớ hay quên vụ sửa điểm ở trường Nguyễn Công Trứ? (GDVN). 

Kỷ luật 10 cán bộ, sĩ quan quân đội

TTX Việt Nam đưa tin: Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương xem xét kỷ luật 10 cán bộ, sỹ quan. Ngày 6/8/2019, UBKT Quân ủy Trung ương tổ chức kỳ họp lần thứ 13, do Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Ủy ban, chủ trì. Tại kỳ họp này, UBKT Quân ủy Trung ương xem xét, đề nghị khai trừ đảng đối với 5 đảng viên, kỷ luật quân đội bằng cách tước danh hiệu quân nhân đối với 7 cán bộ, giáng cấp bậc quân hàm đối với 2 cán bộ, cách tất cả các chức vụ đối với 1 trường hợp.

Tin tức không nêu tên các quan chức trong quân ngũ bị kỷ luật là ai, nhưng một số người đoán rằng, các quan chức này là nhóm “ăn đất” quốc phòng, gồm đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó đô đốc Nguyễn Văn Tình; và Chuẩn đô đốc Lê Văn Đạt. Thế nhưng, theo báo chí đưa tin, thì các quan chức ăn đất quốc phòng đã bị kỷ luật về mặt đảng và chính quyền trước đó.

Mời đọc thêm: Ủy ban Kiểm tra Quân ủy T.Ư đề nghị kỷ luật một số đảng viên và quân nhân (ND). – 10 cán bộ, sỹ quan quân đội bị kỷ luật và khai trừ Đảng (RFA).  ‘Tướng lĩnh, sỹ quan 50 tuổi, còn sung sức nhưng đã phải nghỉ hưu’ (TP).

Bắt và khởi tố các quan chức sai phạm trong xây dựng và đất đai

Công an TP Hà Nội đã bắt 3 cán bộ Hà Nội liên quan sai phạm của Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, báo Người Lao Động đưa tin. Viện KSND TP Hà Nội đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các ông Nguyễn Duy Uyển, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; Mai Quang Bài, cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông; Vương Đăng Quân, cựu Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông, về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan tới chuyện đất đai, ngày 6/8/2019, Công an tỉnh Gia Lai khởi tố Chánh văn phòng UBND huyện Chư Sê, Zing đưa tin. Công an khởi tố ông Trần Văn Lam, Chánh văn phòng UBND – HĐND huyện Chư Sê về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Lam bị khởi tố điều tra về sai phạm trong xét duyệt hồ sơ, thủ tục đất đai, giai đoạn 2014-2015, lúc ông Lam còn giữ chức GĐ Văn phòng đăng ký đất huyện Chư Sê.

Công an cũng khởi tố 3 đồng phạm của ông Lam, gồm bà Huỳnh Thị Phượng, các bộ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất huyện Chư Sê, ông Trần Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND Ia Ko và Lê Văn Toan, cựu cán bộ địa chính xã Ia Ko với tội danh tương tự.

Sau khi Chánh Văn phòng bị khởi tố, UBND huyện đề nghị xem xét lại, theo VOV. Cụ thể,  UBND huyện Chư Sê có văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT, VKSND tỉnh Gia Lai xem xét lại hành vi để xử lý đúng người, đúng tội, tránh oan sai. Văn bản số 1382 ngày 2/8/2019 của UBND huyện Chư Sê nhằm cứu phe nhóm của ông Lam do ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện ký.

Theo phía cơ quan điều tra, ông Lam đã ký xác nhận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng một mảnh đất cho bà Hà Thị Toan, ông Lê Văn Chương. Trong khi, mảnh đất thực tế do ông Siu Boong là chủ sử dụng, gây thiệt hại cho ông này hơn 174 triệu đồng.

Mời đọc thêm: Liên quan vụ ông Lê Thanh Thản: Bắt giam Chủ tịch phường và hai cán bộ thanh tra (TP). – Hà Nội: Khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng chủ tịch Ủy ban phường Kiến Hưng sai phạm liên quan đến dự án chung cư Bemes (ANTĐ). – Khởi tố nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai ở Gia Lai (Tin Tức). – Bốn cán bộ bị khởi tố vì liên quan lừa đảo đất đai (TNMT). – Khởi tố 4 cán bộ liên quan lừa đảo đất đai ở Gia Lai (PLTP). – Gia Lai: Lý do khởi tố Chánh văn phòng UBND huyện Chư Sê (NĐT). – Viện Cấp cao 3 kiến nghị chấn chỉnh vi phạm về quản lý đất đai ở Bình Thuận (BVPL).

Phó Viện trưởng VKSND huyện nhận hối lộ

Trang Bảo Vệ Pháp Luật viết: Thông tin về vụ bắt Đặng Trường An nhận hối lộ 2.500 USD. Ông Trường An là Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Ông An bị tố cáo gọi điện thoại để vòi vĩnh, yêu cầu đưa số tiền 80 triệu đồng để được giảm nhẹ hình phạt trong một vụ án hình sự mà VKSND huyện Tân Châu đang thụ lý giải quyết.

Chiều ngày 2/8/2019, tại khu vực ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã bắt quả tang ông An nhận hối lộ số tiền 2.500 USD. Cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ tang vật và tạm giữ ông Trường An.

Báo Tiền Phong có bài: Giây phút bắt ‘tại trận’ phó Viện trưởng VKSND nhận hối lộ 2.500 USD. Theo bài báo, tại buổi khám xét ông Đặng Trường An, phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu, còn có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người dân trong khu vực xã Tân Hưng. Cơ quan chức năng đã thu giữ 25 tờ tiền USD, mệnh giá 100 USD/tờ trong người ông An, cùng với thẻ ngành.

Bắt giữ ông Đặng Trường An tại hiện trường. Ảnh: Tân Châu/TP

Báo Pháp Luật Plus bàn về vụ Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu nhận 2.500USD: Cán cân công lý đang ngả nghiêng vì đồng tiền. Bài báo lưu ý, “đây không phải sự việc đầu tiên phát hiện về người thực thi công lý nhận hối lộ… Dư luận đang đặt câu hỏi, còn bao nhiêu vụ tương tự nhưng chưa bị phát giác?” Thay vì phải bảo vệ công lý, ông An lại có tư tưởng sai lệch, suy thoái về đạo đức nghề nghiệp.

Đồng tiền quả thật đã làm băng hoại đạo đức xã hội VN, nhưng nó không phải là thủ phạm chính. Đồng tiền có ở khắp mọi nơi, ở Mỹ, Pháp, Đức, Anh… nhưng nó đã không làm lệch cán cân công lý, cũng như đổi trắng thay đen ở các quốc gia đó, vì họ có nền tư pháp độc lập đúng nghĩa và các cơ chế trao quyền cho dân giám sát các hoạt động nhà nước.

Mời đọc thêm: Nhận hối lộ 2.500 USD, Viện phó VKSND huyện ở Tây Ninh bị bắt (TĐ). – Tây Ninh: Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu nhận hối lộ 2.500 USD của ai? (GĐ). – Phó viện trưởng VKS chủ động gọi điện vòi vĩnh tiền chạy án? (PLTP). – Tây Ninh: Phó Viện trưởng VKSND nhận hối lộ 2.500 USD bị bắt như thế nào? (NĐT). – Rà soát các vụ án do viện phó VKSND H.Tân Châu Đặng Trường An thụ lý (TN). – Thông tin mới vụ Phó Viện trưởng VKSND nhận hối lộ 2.500 USD (TP). – Thủ kho Cục Thi hành án lĩnh án chung thân vì “rút ruột” kho vật chứng (ĐTCK).

Asanzo vs báo Tuổi Trẻ

Báo Giao Thông đưa tin: Asanzo đã bổ sung đơn kiện Báo Tuổi Trẻ đòi bồi thường. Chiều 6/8/2019, TAND quận 11, TP HCM, cho biết đã nhận được đơn bổ sung của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, khởi kiện báo Tuổi Trẻ, đòi bồi thường thiệt hại. Doanh nghiệp này yêu cầu tòa buộc báo Tuổi Trẻ bồi thường một phần thiệt hại gần 15 tỉ đồng, là chi phí pháp lý công ty Asanzo phải bỏ ra để sử dụng lập vi bằng của Văn phòng thừa phát lại ghi nhận các bài báo.

Ngoài ra, Asanzo yêu cầu báo Tuổi trẻ phải đăng bài cải chính, công khai xin lỗi công ty trên báo giấy và trang tin điện tử Tuổi Trẻ online. Trước đó, TAND quận 11 yêu cầu bên khởi kiện, trong vòng 30 ngày, bổ sung bồi thường thiệt hại gì, để làm căn cứ xem xét.

Mời đọc thêm: Asanzo yêu cầu báo Tuổi Trẻ bồi thường những gì? (PLTP). – Diễn biến bất ngờ vụ Công ty Asanzo kiện báo Tuổi Trẻ (NLĐ). – Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ: Tòa yêu cầu Asanzo cung cấp chứng cứ chứng minh thiệt hại (VTC). – Tòa án nhân dân quận 11 yêu cầu Asanzo bổ sung nội dung khởi kiện báo Tuổi Trẻ (VNF). – Kiểm tra, xác minh các doanh nghiệp có liên quan đến Công ty Asanzo (CAND).

***

Thêm một số tin: Nguyễn Đặng Minh Mẫn: ‘Tôi chống Trung Quốc không phải để nổi tiếng’ (VOA). – Ông trời đã quay lưng, Trung Quốc cần sám hối Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: ‘Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi’ (MTG). – Sau rừng, biển là… đất? (TT).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Chưa biết thực hư ra sao…nhưng đây đúng là hình ảnh đau lòng…
    Cụm từ “nhà giáo” đầy cao quý….đã bị chuyễn đổi thành cụm từ “giáo viên”..chỉ là một cái nghề để kiếm sống…không hơn không kém…không thể trách cô giáo trẻ trong ảnh…cô ấy rất cô đơn…

  2. Thật đúng là thời đại HCM chó má được Nguyễn phú Trọng tiếp bước và lan tỏa xú hương trâu bò.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây