Trung Quốc có thực sự đáng sợ?

 •  
 •  
 •  
 •  

Tạ Duy Anh

6-8-2019

Tôi là người theo chủ nghĩa hòa bình, nhưng tôi luôn giữ quan điểm rõ ràng rằng, muốn có hoà hiếu với Trung Quốc, đôi khi phải chứng tỏ mình không sợ chiến tranh.

Phải công nhận rằng, tiềm lực quân sự nói chung, tiềm lực hải quân nói riêng của Trung Quốc thuộc vào hàng hùng mạnh của thế giới, ít nhất về mặt lượng. Nhưng nó có thực sự mạnh như sự thổi phồng của đám chính trị gia diều hâu Trung Quốc nhằm đe dọa các nước lân bang chung biên giới trên đất liền hay trên biển với họ?

Thử xem hải quân Trung Quốc mạnh tới cỡ nào? Chúng ta biết chắc chắn một điều là tầu sân bay hiện tại của họ chỉ có tác dụng tốt nhất là làm bia tập bắn cho Su35 (Đây là lời ông Lý Quang Diệu, chứ không phải của tôi). Còn các loại vũ khí khác như tầu chiến, tầu khu trục, tầu hộ vệ, tầu tấn công, đặc biệt là tầu ngầm…thì chưa dụng binh lớn bao giờ, chưa viễn chinh bao giờ. Máy bay tuy nhiều, tên lửa tuy rất nhiều nhưng hạn chế về tầm xa tác chiến và cũng chưa được kiểm định về độ chính xác.

Riêng về con người thì có thể khẳng định lính tráng Trung Quốc là loại kém thiện chiến, nhát gan nhất khu vực, dù họ có được huấn luyện tốt đến đâu. Nó là bản tính dân tộc rồi, không có cách nào khắc phục được. Ông Lê Duẩn có nhận xét rất tinh khi bảo rằng, chiến tranh du kích là sản phẩm của Trung Quốc, nhưng khi người Nhật tiến đánh Nam Kinh, quân đội xứ Phù Tang chém giết thỏa thích mà không gặp một cuộc kháng cự nào (nếu điều đó xảy ra ở Việt Nam như những gì chúng ta biết, thì người Nhật no đòn).

Trung Quốc (cụ thể là người Hán) chưa chiến thắng trong bất cứ cuộc xâm lược nào của ngoại bang, kể cả của những kẻ mà họ coi là man di! (Trong lời nhắn của tôi cho ông Tập Cận Bình viết năm 2014 và đăng trên Quechoa của Bọ Lập, tôi chân thành nói với ông ta rằng, xin trích nguyên văn: “Giả dụ một quả tên lửa bắn vào Hà Nội, Sài Gòn hay Đà Nẵng, thì người dân ở đó sẽ đổ về các vùng biên ải với mọi loại vũ khí; trong khi một quả tên lửa rơi xuống Bắc Kinh hay Thượng Hải, người dân ở đó sẽ đổ xô tìm nơi thoát thân lên vùng Tây Tạng hoặc tìm trước từ ngữ lo xa cho một văn kiện đầu hàng”). (Hết trích).

Xin nói thêm: Tôi và đồng đội đã tay không bắt sống một thám báo thuộc loại tinh nhuệ của Tầu ở Lào Cai, để chứng kiến quân đội Trung Quốc đớn hèn như thế nào.

Vậy Trung Quốc có thật sự đáng sợ? Ý tôi nói, nếu xảy ra đánh nhau, họ có dễ dàng giành chiến thắng? Trên bộ (với Việt Nam Ấn Độ và Liên Xô trước đây) thì đã có đủ bằng cớ, không cần nói lại. Còn trên biển, tôi nghĩ HỌ RẤT THÈM CHIẾN THẮNG NHƯNG CỰC KỲ SỢ THẤT BẠI. Vì thế mà họ luôn phải TO CÒI với các đối thủ.

Nếu tự tin giành chiến thắng, thì họ đã đánh chiếm Đài Loan lâu rồi, chứ không chỉ cứ mãi dừng lại ở những lời đe dọa luôn khiến dân xứ Fomosa cười mỉa! Những đáp trả thẳng tay của bà Thái Anh Văn (bắn tên lửa thách thức cuộc tập trận của Trung Quốc, cũng như cho máy bay hiện đại xua đuổi máy bay Đại lục chạy re kèn…) cho thấy hai điều: Thứ nhất Đài Loan rất hiểu tương quan năm ăn năm thua của họ với Trung Quốc (chưa tính đến sự can thiệp của Hoa Kỳ), và thứ hai, nếu nhũn nhặn với Đại lục là họ lấn tới. Dù hiện đại hơn nhiều, nhưng xét về thực lực quân sự tổng hợp, Đài Loan không chắc so được với Việt Nam, nhất là lợi thế về địa lý nếu phải đối đầu với Trung Quốc.

Vậy thì chúng ta sợ gì gã khổng lồ khi gã đang rất TO CÒI ở Bãi Tư Chính?

Tôi sẽ nghiền ngẫm thêm trước khi nêu các giải pháp vào dịp khác (Giống như khi viết Sống với Trung Quốc, tôi cứ hiến kế, mà không phụ thuộc vào việc nó có được lắng nghe hay không). Giờ tôi thử đóng vai Chủ tịch nước, đưa ra thông điệp (chẳng hạn ngài chủ tịch đi thăm các đơn vị tầu ngầm nhân sự kiện Bãi Tư Chính và phát biểu với quân nhân) như sau:

“Chúng ta quyết không lấy thêm bất cứ thứ gì ngoài những thứ mà tổ tiên để lại, dù chỉ bằng cái móng tay. Nhưng những thứ thuộc về chúng ta, thì cũng không cho bất cứ ai lấy cắp dù chỉ bằng cái móng tay. Người Việt đã chiến đấu một ngàn năm và không muốn phải sống tiếp như thế thêm một ngàn năm nữa. Vì vậy chúng tôi luôn chào đón và tạo mọi thuận lợi để bất cứ con tầu bạn bè nào cũng được giúp đỡ trên hải trình 2000 km ngang qua chúng tôi. Nhưng nếu quý vị không thích điều đó, nếu quý vị có thể chọn lối đi khác thuận lợi hơn, thì chúng tôi xin thành thật chúc mừng”.

Với những gì đang xảy ra, trước hết, cần một sự cứng rắn của gần 100 triệu người dân nước Việt. Tôi nghĩ thế.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. TQ là 01 nc lớn chỉ sau Mỹ, có bề dày lịch sử lâu đời, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đến nay đã dc 70 tuổi, ko nên đánh giá thấp TQ. Chính Mỹ cũng ko đủ khả năng đối phó với TQ nên trong Báo cáo về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ rất cần đến các nc đồng minh EU, Ấn độ, Úc, Nhật, Hàn, Đài Loan cùng đồng lòng hợp tác để đối phó với TQ. Xin có đôi lời với bác Tạ Duy Anh:
  -Bài viết “Chuyện chưa kể về cuộc tử chiến với quân Trung Quốc ở ‘Lò vôi thế kỷ’ Hà Giang” có 07 kỳ, xin phép dc trích dẫn dòng viết tại “Kỳ 4: Đấu pháo kinh hoàng” như sau:
  *“Đại tá Nguyễn Kim Chung, nguyên Chỉ huy Phó Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang tâm sự, hồi đấy khi chiếm được những điểm cao, quân Trung Quốc đã làm đường vào tận nơi, đưa một lực lượng pháo rất mạnh vào bảo vệ các vị trí chiếm đóng trái phép trên lãnh thổ Việt Nam. Trong chiến đấu, ta bắn một thì chúng bắn mười, pháo kích nhả đạn sáng rực trời đêm, cày xới từng mét đất, từng trận địa của ta. Chúng bắn kiểu nhà giàu không tiếc của”.
  https://vtc.vn/tu-chien-o-lo-voi-the-ky-ha-giang-chan-dung-quan-xam-luoc-trung-quoc-truoc-giao-thua-d262995.html
  Cuộc chiến xảy ra vào năm 1984~1985, cách nay 35 năm, lúc đó “ta bắn một thì chúng bắn mười” và nếu so với tiềm lực quân sự của TQ hiện nay khi ta bắn 01 có lẽ chúng bắn 100, ko ngóc đầu lên nổi thì còn đánh đấm cái gì nữa bác Tạ Duy Anh.
  -Bài viết: ““Vị Xuyên & Thế sự Việt – Trung” của Phạm Viết Đào” của bác Nguyễn Đào Trường, xin phép dc trích dẫn dòng viết như sau:
  *“Trận chiến đấu lấy lại cao điểm xung quanh 1509 do quân Trung Quốc chiếm giữ từ lâu. Ngày 12/7/1984 ta tập trung lực lượng tới 4 trung đoàn, hội quân tại cao độ 200, phân tán bao vây mấy ngày, một số đơn vị nhỏ mới bò tới độ cao 800. Hỏa lực địch ở đây rất mạnh, nó từ trên cao nhìn rõ mình từng người một, các loại đạn dược pháo bầy nó trút xuống, ta không những không đánh chiếm được 1509 mà còn thiệt hại nặng nề, trận này quân ta thất bại. Nguyên do của trận thất bại này còn một yếu tố bí mật, sau này mới được tiết lộ: Theo lời thiếu tướng Lê Duy Mật, chỉ huy trưởng mặt trận Hà Giang: “Trận phản kích đánh chiếm lại 1509 bị lộ kế hoạch và bị thất bại. Vì có người của Cục Quân báo hay của Tổng Cục 2 đầu hàng nó, báo cho nó biết nên đã mất yếu tố bất ngờ… Ta tổ chức đánh ngày nào, giờ nào, bao nhiêu quân nó báo cho Trung Quốc biết hết”.
  Ng lính dũng cảm chiến đấu ngoài chiến trường nhưng sĩ quan tham mưu bán đứng thông tin cho giặc thì lính nào chịu cho xiết bác Tạ Duy Anh.
  https://baotiengdan.com/2019/07/27/vi-xuyen-va-the-su-viet-trung-cua-pham-viet-dao/
  -Bài báo đăng ngày 05/6/2013: https://vnexpress.net/thoi-su/22-si-quan-cap-cao-quan-doi-tap-huan-tai-trung-quoc-2810677.html đăng tin: “22 sĩ quan cấp cao quân đội tập huấn tại Trung Quốc” trong đó có dòng viết: “Hằng năm, Bộ Quốc phòng cử hàng trăm cán bộ đến các nước để giao lưu, trao đổi, tập huấn, đào tạo nhằm tiếp thu những thành quả khoa học, kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm, kiến thức mới của các nước trên thế giới. Tiếp theo Đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương, đây là đoàn cán bộ quân đội thứ 6 được cử sang tập huấn, học tập tại Trung Quốc kể từ năm 2009”.
  Nên nhớ rằng, cũng trong năm 2009, vào ngày 07/5/2009, TQ gửi công hàm lên Tổng Thư ký Liên Hợp quốc trong đó đính kèm theo là tấm bản đồ thể hiện yêu sách “Đường lưỡi bò” trên Biển Đông. Dù vậy, VN vẫn cho sĩ quan đi nhận lệnh từ TQ là sao? Giờ chắc phải nhờ đến máy kiểm tra nói dối của Mỹ check lại toàn bộ các ông tướng đã dc qua TQ nhận lệnh để loại bỏ Việt gian, thì mới có cửa cầm cự với TQ trên mặt trận quân sự.

 2. Trích:”Với những gì đang xảy ra, trước hết, cần một sự cứng rắn của gần 100 triệu người dân nước Việt. Tôi nghĩ thế.”

  Đúng vậy, cần một sự cứng rắn can đảm của 100 triệu dân nước Việt & trí thức nước Việt, đứng lên lật đổ chế độ cộng sản hồ chí minh độc tài tàn ác con đẻ của giặc Tàu, để, có như thế mới có thể chống lại giặc Tàu xâm luọc

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây