Bao giờ dân oan Thủ Thiêm được đền bù?

BTV Tiếng Dân

20-7-2019

Zing đưa tin: Người dân Thủ Thiêm đến UBND quận nhiều ngày liền đòi quyền lợi. Sáng 19/7, hàng trăm người dân bị mất nhà, mất đất trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đến khu vực tiếp dân tại trụ sở UBND quận 2, làm thủ tục khiếu nại về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng.

Một dân oan Thủ Thiêm cho biết, bà đã đợi từ 7 giờ sáng đến hơn 11 giờ trưa nhưng vẫn chưa nhận được giấy biên nhận hoàn thành thủ tục. “Bà có 100 m2 đất và chỉ được nhận mức đền bù bằng giá đất nông nghiệp”.

Nhà hoạt động Nguyễn Thùy Dương có clip live stream tình hình hình dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại tại quận 2:

Tình hình quận 2 bây giờ

Publiée par Nguyễn Thùy Dương sur Jeudi 18 juillet 2019

Zing có clip, tổng hợp lời chia sẻ của một số dân oan Thủ Thiêm:

Báo Thanh Niên có bài: Tái đền bù khu 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm dự kiến trên 2.000 tỉ. Cũng trong sáng 19/7, UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp về tình hình 6 tháng đầu năm 2019. Chủ trì cuộc họp là Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, hai Phó chủ tịch là ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu.

Ông Phong cho biết, sắp tới TP HCM sẽ triển khai từng nội dung kết luận thanh tra dự án Thủ Thiêm mà TTCP đã công bố. “Về phương án tái đền bù cho 331 hộ dân ở khu 4,3 ha, khu phố 1, P.Bình An (Q.2) được xác định ngoài ranh Thủ Thiêm, phương án này đã, đang lấy ý kiến từng hộ dân, và dự kiến số tiền tái đền bù khoảng từ trên 2.000 – 3.000 tỉ đồng”.

‘Lộ’ thêm 10 hộ dân ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm bị giải tỏa, theo báo Tiền Phong. Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 cho biết, trước đây TTCP xác định diện tích nằm ngoài ranh quy hoạch là khu đất 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nhưng qua rà soát mới đây, thì diện tích thực tế của khu đất này là 4,39 ha.

Ông Hưng nói thêm: “Số dân từ 321 hộ như công bố ban đầu hiện nay tăng lên 331 hộ. Số hộ tăng thêm là các trường hợp được chia tách nhà thuộc sở hữu nhà nước trước thời điểm giải tỏa và căn cứ một số bản án của tòa”.

***

Trang VTC News có bài: Các dự án đầu tư vào Thủ Thiêm bị đình trệ vì thanh tra. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, từ tháng 7/2017 đến nay, tất cả những công việc liên quan đến các dự án đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm dừng lại để phục vụ công tác thanh tra. Ông Phong nói rằng, điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình thực hiện đầu tư, phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Facebooker Nguyễn Lê nói về vụ chính quyền TP.HCM ấp ủ kế hoạch xây dựng TP trở thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực và quốc tế gần 20 năm trước; kế hoạch này gắn liền với quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tác giả viết, “trung tâm tài chính quốc tế tầm cỡ, đầy tham vọng này không thể ‘đặt trên nỗi oan ức thấu đẫm’ của người dân Thủ Thiêm được. Trước khi mơ đến viễn cảnh tươi đẹp của trung tâm tài chính tương lai, chính quyền TP.HCM phải giải quyết triệt để vấn đề Thủ Thiêm“.

______

Mời đọc thêm: Cấp tập tiếp dân ngoài ranh Thủ Thiêm (TN). – Chính quyền dành 4 ngày tiếp hơn 330 hộ dân Thủ Thiêm (VTC). – Dự kiến chi hơn 2.000 tỷ bồi thường khu 4,3 ha tại Thủ Thiêm (Zing). – Vụ Thủ Thiêm: Dành 3.000 tỉ đồng bồi thường cho dân khu 4,3 ha (TP). – “Thước đo” Thủ Thiêm (PLVN). – Tại sao hàng chục nghìn căn hộ tại Thủ Thiêm không có người ở? (Phần 1)Tại sao hàng chục nghìn căn hộ Thủ Thiêm không ai ở ? (Phần 2) (RFA).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Có ai đến giúp bà con bị dự án Cụm công nghiệp Mỹ Hiệp huyện Cao Lãnh_Đồng Tháp.

 3. Tiền đền bù cho ng dân Thủ Thiêm lấy từ ngân sách là tài sản quốc gia chứ có phải là tiền túi ông Phong, ông Nhân bỏ ra đâu? Vậy đền bù cho ng dân thủ thiêm là “Tiền dân trả lại cho dân” đúng rồi.
  P/s: “Cái gì của Caesar phải trả lại cho Caesar”. Đừng lấy thứ không thuộc về mình, thì sẽ không bao giờ phải trả…

 4. Nếu đứng về phía dân phát biểu thì đến lúc này tôi lại không ủng hộ mong muốn giải quyết THẬT NHANH, VỘI VÀNG, vì hấp tấp vội vàng có thể gây bất lợi cho chính người dân. Theo tôi cần hiểu những kẻ gây tội tạm thời không xác định là những người đang ngồi ghế chính quyền ở quận 2 hay cả TP Hồ Chí Minh (chỉ có 1 số) – và càng không phải là người trực tiếp giải quyết. Và lúc này việc luận tội tạm để cho người có trách nhiệm và những người rành luật lo liệu hộ (tập thể thuê luật sư tố cáo luận tội). Việc đền bù nếu chưa có cách tính hợp tình hợp lý chấp nhận của cả hai bên (phía dân thì phải cần có người hiểu luật để tránh đền bù thấp cũng không biết mà gật đại) theo tôi bù nên có hình thức TẠM THỜI ĐỀN BÙ HAY TẠM ỨNG DO ĐỜI SỐNG KHÓ KHĂN – con số đó tất nhiên là thấp hơn số bà con đòi và cứ tạm thời chấp nhận bằng con số lớn nhất chính quyền chấp nhận. VÀ KHI TRẢ TẠM ỨNG PHẢI GHI RÕ LÀ TẠM CHI TRẢ VÀ CHỜ QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG THÌ MỚI THANH TOÁN DỨT ĐIỂM. Tuy nhiên ý kiến của tôi chỉ là suy nghĩ CÁ NHÂN nghĩ vì người dân Thủ Thiêm là chính và quan trọng là cho công việc chính trôi chảy và kiểu gì vẫn cần chuyên gia luật tư vấn, góp ý cho hoàn chỉnh.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây