Cố lên các chị các anh, làm nhanh thì sẽ càng nhanh vào lò

Dương Quốc Chính

11-7-2019

Anh Thản Mường thực ra cũng là tù nhân dự khuyết lâu rồi, cũng như 100% các anh đại gia BĐS khác, kể cả người mà ai cũng biết là ai đấy. Bởi vì, làm BĐS ở VN hầu như phải chém trước tâu sau, không làm thế thì ăn cám. Các chủ đầu tư nhà nước thì đỡ hơn tý (vì sợ sai) chứ CĐT tư nhân thì 100% đều phải làm trước rồi hoàn thủ tục theo đúng luật sau.

Tuy nhiên, vì làm liều thế, nên có trường hợp bị đen, là KHÔNG THỂ hoàn thủ tục, thế là thành vi phạm pháp luật, lừa đảo, vào lò! Đấy là những trường hợp không cố tình làm sai, mà là làm sai do HOÀN CẢNH đối diện một rừng luật chồng chéo, thậm chí đá nhau và bộ máy công chức cồng kềnh, thay đổi theo nhiệm kỳ. Có trường hợp CĐT đã đầu tư vào anh này, nhưng đùng phát ông anh ngã ngựa, thế là bơ vơ, thế là thành củi!

Điển hình nhất là chị Nga đất, nguyên đại biểu QH Hà Nội, chị ấy bán nhà trên giấy, song song với quá trình chạy thủ tục “mua” đất. Đen cái là thủ tục không trôi, tiền xxx thì chi rồi, sao đòi lại được. Mà tiền đó lấy từ tiền bán nhà trên giấy (gọi là HĐ hợp tác kinh doanh gì đó), thế là thành lừa đảo thôi. Nếu chị chạy được đất, thì chị lại thành doanh nhân thành đạt hoành tráng.

Quay lại chuyện anh Thản. Anh có tầm cao hơn các anh chị kia, ở chỗ anh chủ động làm sai luật (sai luật, quy chuẩn xây dựng, quy hoạch được phê duyệt…). Và tiêu chí phát triển của anh là dựa vào việc làm sai. Vì hầu như dự án nào của anh cũng sai ít nhiều, đa phần là để tăng diện tích sàn tối đa. Anh đánh vào phân khúc BĐS giá rẻ nên diện tích càng to càng tốt, tiêu chuẩn, quy chuẩn không thành vấn đề. Dự án của anh, người có nghề có thể phát hiện sai phạm bằng mắt thường, không cần phải tổ chức đoàn thanh tra! Đại khái là con voi chui lọt lỗ kim. Nên bây giờ anh mới bị khởi tố là hơi lạ. Chắc chắn sự chậm trễ đó là do quan hệ của anh quá khủng. Cũng lạ nữa là gần đây hiếm có anh nào bị khởi tố bị can mà được tại ngoại.

Việc công ty anh Thản bị khởi tố mình cho là do các đại ca của anh đánh nhau, đỡ không nổi nữa. Vụ này có vẻ như không phải do BCA chủ trì, CA địa phương thừa hành như đa số các vụ đốt lò vừa qua, mà do CA HN chủ động.

Hôm qua có 1 số bạn khóc thương anh Thản, kể công anh trong việc cung cấp nhà giá rẻ cho bần nông. Xin thưa, đừng nên khóc lóc thế, vì bản chất doanh nghiệp không phải làm từ thiện, giá sản phẩm có rẻ, làm có nhanh, cũng là để phục vụ công việc kinh doanh của họ, việc làm đó tự nhiên có 1 chút lợi ích xã hội. Đúng như lời của Adam Smith trong thuyết bàn tay vô hình: “Chúng ta có được bữa ăn không phải từ lòng nhân hậu của người bán thịt, người làm bia hay thợ làm bánh, mà từ lợi ích của riêng họ.”

Bình Luận từ Facebook