Ngoài sức tưởng tượng!

Ngô Nguyệt Hữu

26-6-2019

Theo kết luận mới nhất của Thanh tra Chính phủ, chi phí phải trả để đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm là gần 83.336 tỉ đồng, nhưng tổng thu dự kiến đến thời điểm này chỉ là hơn 74.601 tỉ đồng, lỗ hơn 8.734 tỉ đồng.

Nghĩa là, bất chấp những người dân mất đất, những thân phận bị đánh gục, những mảnh đời đang ấm êm phút chốc bị bần cùng hoá, bị biến thành oan dân…

Nghĩa là, bất chấp giá đất quận 2 tăng lên chóng mặt, bất chấp những khu đô thị hào nhoáng mọc lên, bất chấp thượng lưu mới đang dời về nơi này… thì ngân sách quốc gia vẫn mất gần 9 nghìn tỷ đồng.

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ Quận 1, TP.HCM. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Thật sự không thể nào hiểu được, làm sao lãnh đạo TP.HCM làm một việc vừa hại dân lại vừa hại nước đến như vậy.

Người dân mất đất bi ai không kể siết, đã đan tâm lấy đất của người dân lại còn cấu kết với doanh nghiệp để phản bội chính thể.

Lấy ví dụ, “UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chỉ định giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh làm nhà đầu tư dự án khi chưa lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý dự án), chưa đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng huy động vốn, năng lực quản lý kinh doanh), không đăng trên báo Đấu Thầu 3 số liên tiếp… là chưa thực hiện đúng quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư là 12.000 tỉ đồng cho dự án 4 tuyến đường chính khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định.

Qua thanh tra, phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng”. (Trích, Tuổi Trẻ).

Ví dụ tiếp theo, “Các cơ quan chức năng liên quan của thành phố đã đề xuất và được thường trực Thành ủy, UBND thành phố phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho một m2 đất thương mại – dịch vụ – nhà ở là 26 triệu đồng. Chi phí đầu tư bình quân này chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu.

Với lý do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch có tổng giá trị là 17.042 tỷ đồng (gồm quảng trường trung tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 6 trường công lập và 5 cây cầu nối từ trung tâm Thành phố qua KĐTM Thủ Thiêm) là ‘không đầy đủ và không đúng quy định’.” (Trích, Vnexpress).

Nghĩa là, dưới thời hai ông Lê Thanh Hải (Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM) và ông Lê Hoàng Quân (Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM) chỉ duy nhất một đối tượng được hưởng lợi từ Khu Thủ Thiêm, đó chính là doanh nghiệp.

Vì sao lãnh đạo TP.HCM lại sốt sắng hy sinh lợi ích của nhân dân Thủ Thiêm, bán đứng ngân sách của quốc gia… chỉ để phục vụ cho lợi ích của một vài doanh nghiệp.

Nếu không phải là vì tham lam vô độ, vì lợi ích nhóm lẫn động cơ cá nhân, thì sẽ là vì cái gì khác đây?!

Anh A Tam Asanzo, phải gọi lãnh đạo TP.HCM thời kỳ ấy hai tiếng kính cẩn là Bang chủ thì mới phải phép vậy!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đọc đoạn dư luận quan tâm sau đây tôi hiểu hiện nay ở ta không hể có chuyện THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT“ Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31-12-2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.“. Ở đây cứ hình dung có 1 vụ cướp cực lớn – vì chả người dân nào cho là các quan chức TP Hồ Chí Minh từ lúc đưa trình dự án đến lúc tự tung tự tác biến hóa (ném mất cả bản đồ duyệt …) là trong sạch (không tin có ai tài kiểm tra những người trong vụ này tài sản trong nước và ngoài nước khủng cỡ nào!). Và cướp ổ bánh mì 45.000 đồng trẻ vị thành niên ở TP Hồ Chí Minh còn chịu án gần cả năm thì những kẻ cướp ở đây có chức vụ, là người được ăn học, người trưởng thành, cướp hàng bao tỉ đồng sẽ là tội cực nặng hơn hàng vạn lần những đứa trẻ thì theo bà con sẽ chịu bao nhiêu năm? Tôi đoán bà con không muốn xử tử họ và thu hết tài sản thì chắc muốn án giam một kẻ cũng chừng vài trăm năm và phải thu gần hết tài sản – và bà con xem kết luận trên của Thanh tra nghe được không – có thấy trái ngược với mọi lời tuyên bố hùng hồn: „xử lý nghiêm minh và thượng tôn pháp luật“ không?!

  2. Vụ Thủ Thiêm gây hậu quả nặng nề: Nhà nc thất thu, mất lòng dân; ng dân mất đất, mất lòng tin. Vậy các quan chức, nhóm lợi ích gây ra thảm cảnh Thủ Thiêm vừa hại dân lại vừa hại nước có dc xếp vào là “các thế lực thù địch” ko vậy?

Comments are closed.