“Già dái non hột”

Thạch Đạt Lang

22-6-2019

Sáng thứ Năm 20.06.2019 (giờ địa phương) vừa qua, lực lượng vũ trang bảo vệ cách mạng Iran (Iran´s militaray Revolution Guard) đã bắn hạ một phi cơ thám thính không người lái UAV-drone Global Hawk RQ- 4A của Mỹ ở eo biển Hormus – một giao lộ quan trọng về dịa chính trị trên biển.

Theo phát ngôn viên của chính phủ Iran, chiếc drone này bị bắn hạ khi xâm nhập vùng trời của Iran, trong khi phía Mỹ tuyên bố ngược lại, chiếc drone bay trong không phận quốc tế, không hề xâm phạm không phận Iran. Sau khi biến cố xẩy ra, nhiều hãng hàng không dân sự đã hủy bỏ một số chuyến bay hoặc thay đổi lộ trình.

Khi nghe báo cáo chiếc drone bị bắn rơi, tổng thống Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc Iran làm nóng thêm tình hình vốn đang căng thẳng giữa hai nước, kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước giới hạn vũ khí nguyên tử đã được ký kết dưới thời tổng thống Obama, đồng thời ra lệnh cấm vận Iran.

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton lập tức lên tiếng, yêu cầu tổng thống Trump phải có biện pháp đáp trả tương xứng. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ có hành động quân sự tương ứng để cảnh cáo Iran chớ chọc giận Mỹ, cùng lúc ra lệnh cho quân đội Mỹ sẵn sàng một cuộc hành quân hạn chế, tấn công Iran bằng hỏa tiễn vào một số cứ điểm quân sự của Iran.

Tuy nhiên chỉ vài tiếng đồng hồ sau, khi tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng “nhắn nhủ” Trump rằng, tấn công Iran sẽ là một thảm họa cho nước Mỹ, ông Donald Trump liền thay đổi thái độ, quay ngoắt 180°, phát biểu: “Có thể việc bắn rơi chiếc drone của Mỹ chỉ là một lỗi lầm do sơ xuất”.

Sau đó ông Trump hủy bỏ lệnh tấn công chỉ 10 phút trước khi chiến dịch bắt đầu, với lý do là chiến dịch sẽ gây tử thương cho khoảng 150 nhân mạng người Iran trong khi chiếc drone bị bắn rơi (trị giá 110 triệu Mỹ kim) không gây thiệt mạng cho ai. Ông Trump nói: Tôi không thích đánh trả như thế! Tôi không nghĩ đánh trả như thế là tương xứng”.

Hoàn toàn tương phản với phát biểu của ông Trump, phía Iran cho biết, việc bắn rơi chiếc drone Global Hawk RQ-4A là một tin nhắn rõ ràng rằng Iran không muốn gây chiến với bất cứ quốc gia, nào nhưng luôn sẵn sàng đáp trả những kẻ gây hấn. Bộ trưởng ngoại giao Iran Javad Zarif khẳng định trên mạng xã hội Twittter: “Chiếc drone bị bắn hạ vi phạm không phận Iran”

Việc ra lệnh đánh trả Iran rồi hủy bỏ của ông Trump sau khi nghe lời nhắn nhủ của Putin, khiến mọi người nhớ lại chuyện ông Trump đã từng hăm dọa tiêu diệt Bắc Triều Tiên nếu Kim Jong-un có những hành động khiêu khích Mỹ, tiếp tục bắn thử nghiệm hỏa tiễn nguyên tử, để rồi chỉ ít lâu sau ca ngợi Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo trẻ, tài ba.

Đi xa hơn nữa, ông Trump còn biểu lộ sự ưu ái của mình đối với tên lãnh đạo độc tài, gian manh, tàn ác Bắc Triều Tiên qua những phát ngôn gây chấn động giới ngoại giao quốc tế như: “We fell in love” với Kim.

Cho dù thất bại qua 2 lần gặp gỡ hồi tháng 06.2018 ở Singapore và tháng 02.2019 ở Hà Nội, không đạt được một thỏa thuận nào, ông Trump vẫn kiên trì ca tụng, khen ngợi Kim Jong-un và tiếp tục năn nỉ họ Kim nối lại “cuộc tình dang dở” của ông với chàng Kim “trẻ tuổi tài cao”.

Một số nhà bình luận, cho rằng, ông Trump khao khát, thèm muốn giải Nobel Hòa Bình nên muối mặt cầu khẩn họ Kim giải trừ vũ khí hạt nhân để ông ghi điểm với ủy ban chấm giải. hận định này chỉ đúng một phần, nhưng phần lớn Donald Trump hoàn toàn không có chính sách ngoại giao, tất cả những liên hệ với quốc tế của Trump đều do quen thói con buôn địa ốc, lớn tiếng quát nạt, dọa dẫm, uy hiếp các đối tác bằng tiền bạc, trừng phạt… đến khi thấy đối tác sẵn sàng trả đòn thì hoảng sợ, co vòi.

Giờ đây trong chính trị ông Trump cũng áp dụng phương thức này, Trump quên hay không biết chính trị hoàn toàn khác với kinh doanh địa ốc, nên hành động, cách ứng xử của Trump chỉ trở thành trò cười cho thế giới.

Chuyện di dân bất hợp pháp từ Mexico vào nước Mỹ cũng được Trump hâm nóng bằng tuyên bố áp thuế lên tất cả hàng hóa của Mexico 5%, bắt đầu từ ngày 10.06.2019, sau đó, mỗi đầu tháng sẽ tăng 5% cho đến tháng 10.2019 sẽ là 25%, cho đến khi Mexico ngăn chận được làn sóng di cư vào nước Mỹ.

Tuy nhiên chỉ ít ngày sau đó, khi họp báo trước các phóng viên báo chí, truyền thông, ông Trump cầm trong tay một tờ giấy – không ai được nhìn thấy hay biết trong đó có nội dung như thế nào – vẫy vẫy, phát biểu rằng đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Mexico, nên việc áp thuế không còn cần thiết. Ông cũng không cho biết hai bên đàm phán lúc nào, ai là người đàm phán, thỏa thuận đạt được gồm những điều khoản gì?

Trump cầm trong tay tờ giấy vẫy vẫy, khoe với phóng viên rằng đây là thỏa thuận giữa ông ta với Mexico. Ảnh: By Sarah Silbiger/Bloomberg/ Getty Images.

Đó là chưa nói đến việc ông Trump xin được gặp Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 sẽ diễn ra ở Osaka, Nhật Bản vào hai ngày 28/29.06.2019 để bàn về việc đàm phán ngừng cuộc thương chiến kéo dài đã mấy tháng sau thời hạn chót là ngày 31.03.2019. Lệnh áp thuế 325 tỉ Mỹ kim lên hàng hóa của Tàu Cộng nhập vào Mỹ sẽ được Trump ban hành vào ngày N+1.

Suy cho cùng, cách hành xử ngoại giao của ông Trump chẳng có chính sách, kế hoạch đường lối gì, chỉ là cách hành xử của một kẻ “già dái non hột”.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. He he he ….Khích tướng kiểu rẻ tiền của đám trẻ trâu.

  Trump nóng nảy nhưng đâu có ngu! Trump mà tấn công IRAN là mắc bẫy liên minh Tập- Putin ngay tấp lự.

  Lại nhớ cái ông tác giả này từng xúi con “dê non háu đá” Nguyễn Thanh Tú gây chiến và tiếm đoạt danh xưng của Việt Tân, khiến “thằng nhỏ” bị Việt Tân quật lại làm “thằng nhỏ” bị xấp mặt, mất cả sản nghiệp, tịt mẹ nó ngòi, hết cả hung hăng con bọ xít;

  Hề nhất là sau hành động to mồm, khích tướng, “xịt chó vô gai, xúi trẻ ăn cứt gà”, khiến nạn nhân bị “ôm đầu máu” thì anh tác giả này cũng từ từ “tịt ngòi” một cách rất đê tiện (*)
  (*)
  http://www.viettin.de/node/652

  • Nguyễn Thanh Tú, tôi không biết phải gọi là gì!
   Để cho lòng thù hận cá nhân làm mờ mắt, bới móc lung tung theo kiểu tạo collateral damage. Cả những người mà uy tín trong cộng đồng không có tì vết, chống cộng rất hiệu quả cũng trở thành nạn nhân của Tú.
   Tôi nghĩ rất có thể Tú đã được việt cộng yểm trợ qua trung gian lũ việt gian nằm vũng ở Calif.
   Nếu quả thật Tú bị trúng chưởng, tán gia bại sản, thì đồng hương chẳng ai xót thương, mà cái chết của cha Tú cũng sẽ nhóng bị đưa vào xó tủ cho đóng bụi mà thôi.

   • Thực ra Nguyễn Thanh Tú cũng chỉ là nạn nhân bị LỢI DỤNG và LẠM DỤNG bởi thứ nhất là nhóm CS nằm vũng ở Mỹ và thứ hai là một nhóm những tay thích chơi “nổi” (để lấy tiếng) khi công khai đánh Việt Tân – một tổ chức được coi là có “thế lực” trong cộng đồng tỵ nạn CS ở Mỹ.

    Cả hai nhóm này LỢI DỤNG việc Tú muốn báo thù cha – thông qua một cuốn phim “tài liệu” (mà có dư luận cho là do Việt cộng chi tiền để thực hiện) nhằm đánh vào Việt Tân qua cái gọi là “tội ác” của Mặt Trận Kháng Chiến Hoàng Cơ Minh….

    Sau khi xúi Tú “chơi bạo”, thì nhóm này LẠM DỤNG các hình ảnh và những phát ngôn ngây ngô của Tú để “đánh bóng” tên tuổi của mình, rồi sau đó thì “kệ mẹ” Tú khốn khổ vì bị thua chỏng gọng trước pháp luật Mỹ.

    Có điều là Tú đã bị đám “thày dùi” xịt vào quá sâu trong bụi gai và đã điên cuồng đánh phá tứ tung, khiến cho nhiều người – ban đầu – tỏ ra muốn ủng hộ Tú trong việc “vì hiếu” của Tú, nhưng sau đó thấy Tú càng ngày càng …xàm, nên đã từ thương cảm, chuyển thành bực mình và cuối cùng….là chán ghét (mà tôi là một trong số này).

 2. Tin mới nhất: Donald Trump vừa hạ lệnh tấn công trên mạng vào hệ thống điều khiển vũ khí của Iran. Mô6t đông thái mà nhà báo Zak Doffman của tạp chí Forbes gọi là “That is not a backtrack, it’s a game changer” (đó không phải là lùi bước mà là thay đổi trò chơi”
  https://www.forbes.com/sites/zakdoffman/2019/06/23/u-s-attacks-iran-with-cyber-not-missiles-a-game-changer-not-a-backtrack/#5bf49c1d753f

  Tiếng Dân có lập trường mập mờ, đáng ngờ thật đấy.

 3. Nhặt được 1 bài thơ của ông tác giả Binh Vụ trên Báo Calitoday, xin chuyển :
  Binh Vu Binh Vu
  CHUYỆN BA NGƯỜI .
  Trump đây súng đã lên nòng.
  Tới giờ bóp súng,trong lòng đắn đo.
  Quay qua thằng tướng hỏi dò.
  Chết bao nhiêu mạng,tao lo quá trời
  Thắng tướng bình tỉnh trả lời.
  Một trăm năm chục,dám chơi sợ gì.
  Trump liền vuốt tóc rờ bi.
  Thôi đừng bắn nữa,bi tao teo rồi.
  Tao về với vợ tao thôi.
  Bắn lên bắn xuống,khỏi lo nhức đầu.

 4. 1/Điểm qua một số tin tức:
  *Ngày 9/6/2019, có hơn 1 triệu người xuống đường tham gia biểu tình trên khắp các tuyến đường chính ở Hồng Kông, nhằm kêu gọi chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ.
  *Ngày 12/6/2019, người dân biểu tình đụng độ với cảnh sát, làm ít nhất 80 người bị thương, trong đó có 22 nhân viên công lực.
  *Ngày 13/6/2019, hai tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản và Front Altair của Na Uy đã bị tấn công khi đang di chuyển trên Vịnh Oman, đoạn gần Eo biển Hormuz.
  *Ngày 16/6/2019, gần 2 triệu người tiếp tục xuống đường tham gia cuộc biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, dù chính quyền đã tuyên bố hoãn vô thời hạn việc thảo luận về dự luật.
  *Ngày 18/6/2019, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga họp báo nói: “tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến toàn thể nhân dân Hồng Kông” với mục đích xoa dịu sự phẫn nộ của dân Hồng Kông trước làn sóng biểu tình giận dữ phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi.
  *Ngày 20/6/2019, máy bay trinh sát không người lái (UAV) RQ-4N “BAMS-D”, nguyên mẫu thử nghiệm của dòng MQ-4C Triton, bị Iran bắn rơi tại tỉnh Hormozgan, gần bờ biển miền Nam Iran.
  *Ngày 20/6/2019 Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện đã có chuyến thăm cấp nhà nước Triều Tiên trong 2 ngày. Ông Tập là nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên trong 14 năm qua.
  *Ngày 23/6/2019 Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận được một bức thư cá nhân có “nội dung tuyệt vời” từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và “Lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định sẽ xem xét kỹ lưỡng nội dung thú vị của bức thư”. KCNA cho biết, lãnh đạo Kim cùng giới chức quân sự Triều Tiên đã đọc bức thư với “sự hài lòng”.
  -Nếu theo thuyết âm mưu, ta có thể suy nghĩ đến việc ông Tập ko để vấn đề Hồng Kông gây thêm áp lực cho cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Ông Tập sẽ tận dụng vấn đề Iran & Triều Tiên với Mỹ, tạo ra 02 mặt trận tăng áp lực lên Mỹ, hy vọng làm Mỹ sẽ giảm bớt áp lực trong cuộc chiến thương mại, do Mỹ còn phải lo đối phó thêm với Iran & Triều Tiên.
  -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công quân sự vào Iran tối 20/6/2019 nhưng sau đó hủy bỏ trước 10 phút, khi cuộc tấn công dự kiến vào rạng sáng ngày 21/6/2019 theo giờ Iran. Tại sao vậy? Có lẽ, Ông đợi đến Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản từ ngày 28 đến ngày 29/6/2019 để tham khảo ý kiến đồng minh về việc thành lập liên minh chống Iran. Và nhân Hội nghị này cũng muốn biết ý Tập Cận Bình trong đàm phán cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, từ đó tính toán các bước tiếp theo với TQ, rồi mới tính đến bài toán Iran. (Tấn công Iran làm giá dầu tăng sẽ có lợi cho Nga, là nc mà ngân sách phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu).
  2/Dân Việt đã trải qua những cuộc chiến tranh đau thương, mất mát một phần do các nc lớn Mỹ, Trung, Nga lôi kéo chúng ta vào, làm quân cờ cho cuộc chơi tranh giành quyền lợi của họ, một phần do dân ta nhiều chuyện, chuyện nc lớn cứ xía vào. Hiện giờ, Tập hoàng đế đang lôi kéo Triều Tiên, Iran làm đồng minh phục vụ cho cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ thì VN đừng để bị lôi kéo vào cuộc chiến này. VN ko nên nhiều chuyện với các nc lớn làm họ chú ý, rồi họ lôi kéo mình vào cuộc chiến là rút ra ko kịp. Bị kéo vào cuộc chiến chỉ có dân Việt lại khổ tiếp thôi.

 5. Bổ sung.
  Trước khi quyết định, TT Trump đã tham khảo ý kiến nhiều quan chức cao cấp, trong đó có cả thủ lĩnh DC ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện chứ không phải là tùy hứng nhất thời, “già dái non hột”. Thạch Đạt Lang có dám chửi các vị vừa chống Trump vừa chống Tầu này không!?

 6. Bình luận:* Thất vọng lớn nhất trong vụ này là Tầu Cộng và sau đó là nhóm DC thân Tầu (sau này có thể kết tội là tay sai của Tầu).
  * Thạch Đạt Lang vốn dĩ là báo nô của DC, chống Trump búa xua không phân biệt phải trái theo kiểu thầy mù xem voi, bây giờ, qua bài viết này thì đã lộ rõ chỉ là báo nô của đám DC thân Cộng. Nói cách khác, cái mặt nạ chống cộng mà y vẫn đeo lâu nay đã tuột xuống rồi đó!

 7. Người viết bài này và trang TD không hổ là chống Trump. Thử tưởng tượng Trump hạ lệnh tấn công Iran, TD và những “cây bút” chống Trump sẽ nói rằng Trump giết người dân vô tội, rằng Trump ngu vì mắc mưu Tập … Nhưng nếu Trump rút lệnh tấn công thì những người này lớn tiếng chê Trump hèn. Trump làm gì cũng bị mấy người như TD chê trách.

  Ông Trump viết rằng lý do ông rút lệnh tấn công không phải vì Putin, mà vì một ông tướng Mỹ nói hậu quả là 150 thường dân sẽ chết: “… when I asked, how many will die. 150 people, sir, was the answer from a General. 10 minutes before the strike I stopped it.” TD và người viết bài này không nhắc đến câu đó của Trump.

  Nên công bằng với Trump. Ông ấy có những phát ngôn bất ngờ , chẳng đâu vào đâu, nhưng bên cạnh và đằng sau ông ấy còn có dàn cố vấn. Cá nhân Trump có thể thiếu sáng suốt trong câu nói, nhưng dàn cố vấn thì chắc hiếm khi nào sai. Tấn công Iran lúc này sẽ làm cho Tàu cộng ăn mừng. Mỹ có thể tấn công Iran bất cứ lúc nào, vấn đề là thời điểm chớ không phải yes hay no.

  • Đồng ý với bác !
   Trump tấn công Iran thì TC.vỗ tay reo mừng.Không chứng đây là ý đồ
   do Tập Cận Bình xúi Iran để Trump không thể làm gì ở Biển Đông ?

  • Đọc cho kỹ bài viết đi rồi hãy phán. Thế trong bài tác giả viết cái gì đây? “Sau đó ông Trump hủy bỏ lệnh tấn công chỉ 10 phút trước khi chiến dịch bắt đầu, với lý do là chiến dịch sẽ gây tử thương cho khoảng 150 nhân mạng người Iran trong khi chiếc drone bị bắn rơi (trị giá 110 triệu Mỹ kim) không gây thiệt mạng cho ai. Ông Trump nói: “Tôi không thích đánh trả như thế! Tôi không nghĩ đánh trả như thế là tương xứng”.”

 8. Bình luận như vậy là ngu xuẩn. Việc tấn công hay không tấn công một mục tiêu nhỏ phải xem xét trong toàn bộ chiến thuật, chiến lược lớn. Mục tiêu chính của Mỹ là tiêu diệt tàu cộng nên chuyện này là chuyện nhỏ. Trump đang tuyên chiến với tàu cộng, mà tàu cộng là kẻ thù của VN. Thế mà bài viết này đả kích Trump, thế thì tác giả bài viết Thạch Đạt Lang cũng chỉ là loại bưng bô cho tàu cộng thôi.

 9. Lão lạnh cẳng và run tay khi phải ra lệnh khai hỏa, bắn Iran. Lão từng lên tiếng chê Obama hèn khi ứng phó vấn đề Syria, lão đâu khá hơn tí nào. Lão chỉ xứng đáng là Showman, chứ không phải hạng toppolitician. Qua vụ này, chân tướng hèn hạ và chết nhát của lão càng lộ rõ hơn và đối phương càng tự tin hơn. Nhục, một TT của Great America phải vấn kế Putin.

Comments are closed.