Đại biểu của ai và Quốc hội vì ai?

Lê Xuân Thọ

12-6-2019

Trước khi bước vào kỳ họp quốc hội lần này, tôi và có lẽ đại đa số chúng ta không trông mong nhiều ở đại biểu sau những kỳ họp quốc hội trước. Song, với những gì diễn ra vừa rồi, không ngờ “chất lượng” của đại biểu xuống thấp trầm trọng như vậy.

Cả những vị cầm trịch họp quốc hội, hay chịu trách nhiệm giải trình những vấn đề “nóng” trước quốc hội, cũng chỉ mang lại cái lắc đầu ngao ngán cho cử tri!

Lần giở lại, và bắt đầu bằng câu chuyện tăng giá điện. Khi phó thủ tướng Vương Đình Huệ đọc thơ, nói không ngờ hình thái thời tiết năm nay có nhiều biến đổi, làm cho Chính phủ không tài nào dự báo được hoa sữa sẽ nở vào tháng 5. Vậy thì, làm sao chắc chắn Việt Nam sẽ hoá rồng vào năm 2045?

Đến Luật phòng chống tác hại rượu bia, trong đó có vấn đề “đã uống rượu bia thì không lái xe”. Đại Biểu Dương Trung Quốc lại đứng giữa nghị trường phất cao ngọn cờ bảo vệ ngành bia rượu. Ở lần lấy ý kiến đại biểu về luật này vào chiều ngày 3.6, chỉ có 214 đại biểu đồng ý, 212 đại biểu không đồng ý và 15 đại biểu không có ý kiến.

Với kết quả không quá bán, luật không được thông qua. Uớc gì quốc hội công khai danh tính đại biểu trong việc lấy ý kiến, để dân biết đâu là đại biểu của dân và đâu là đại biểu của bia rượu.

Đau đớn hơn, khi ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký quốc hội, nói không thể lobby gần 500 đại biểu. Khi dân thừa hiểu, doanh nghiệp bia rượu chỉ cần lobby khoảng 220 đại biểu là đủ.

Vừa mới đây, là đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, cho rằng cần xem xét thu khoản “phí chia tay” 3 – 5USD đối với công dân cho mỗi lần xuất cảnh. Với đề xuất muốn hút máu dân của ông Hưng, tôi chắc chắn một điều rằng ông không đại diện cho dân!

Ảnh minh họa. Nguồn: Lê Xuân Thọ

Trước đó nữa, vào ngày 4.6, lúc Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhận chất vấn của đại biểu Lê Thanh Vân về vụ phân bón Thuận Phong, qua hai khóa Quốc hội, đã nhiều lần đặt câu hỏi, nhưng đến nay chưa xử lý, thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ngắt lời tướng Tô Lâm.

Ở vụ phân bón Thuận Phong, nhiều quan chức cao nhất và các cơ quan có trách nhiệm của Chính phủ đã khẳng định, vụ này đủ dấu hiệu truy cứu trách nhiệm về hành vi “sản xuất, buôn bán phân bón giả”, nhưng cù nhầy mấy năm nay vẫn chưa khởi tố vụ án hình sự.

Vậy mà, với tư cách chủ tịch quốc hội, bà Ngân đã ngắt lời tướng Lâm, không cho tướng Lâm nói về vụ Thuận Phong. Như thế thì, quốc hội có còn vì dân?

Và, dù biết là dư thừa, nhưng vẫn phải hỏi điều chua chát, là đại biểu của ai và quốc hội vì ai?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả hỏi cho zui trong tức tối và hận thôi.
  Quốc hội từ thời Hồ tới nay và cả sau này là đám ĐẦY TỚ trung thành của đảng “ta” thôi. Hãy nhìn chúng béo tốt mượt mà như con lợn giống Trung quốc ăn bỗng rượu ăn nói nhảm nhí , xằng bậy, chổng đít vào đám dân đen, chổng cu vào mặt nhau khi va chạm quyền tiền.

 2. -Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan thì tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước năm 2018 đạt 480,17 tỷ USD. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 243,48 tỷ USD và nhập khẩu đạt 236,69 tỷ USD. Riêng tổng trị giá xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trong năm 2018 đạt 313,21 tỷ USD (xuất khẩu 171,53 tỷ USD, nhập khẩu 141,68 tỷ USD, thặng dư 171,53-141,68=29,85 tỷ USD ), chiếm 65,2% tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước. Như vậy, trong nước xuất khẩu 243,48-171,53=71,95 tỷ USD, nhập khẩu 236,69-141,68=95,01 tỷ USD, thâm hụt 71,95-95,01=-23,06 tỷ USD.
  – Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 202,02 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 100,74 tỷ USD, (khu vực kinh tế trong nước đạt 30,33 tỷ USD, chiếm 30,1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 70,41 tỷ USD, chiếm 69,9%).
  Dẫn chứng các số liệu trên để thấy rằng nền kinh tế VN chiếm 70% là hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, trong nc chỉ chiếm 30%. Tại sao vậy? Chính phủ có 05 ông Phó, 22 ông bộ, Quốc hội có 484 đại biểu mà làm sao để trong nc chỉ chiếm 30% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, lại còn bị thâm hụt -23,06 tỷ USD thì chúng ta đã làm hết năng lực, trách nhiệm chưa? Chắc vì các ông, bà nghị & Chính phủ chỉ bỏ 30% tư duy, năng lực cho việc phát triển kinh tế, còn 70% tư duy, năng lực còn lại để làm những việc đại loại như bác Lê Xuân Thọ liệt kê trong bài viết (hay năng lực, tư duy chỉ lo dc đến 30% là hết mức). Nếu ông Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh thông điệp về “Chính phủ kiến tạo” thì Chính phủ hãy cùng Quốc hội vạch kế hoạch “kiến tạo” là khi nào các doanh nghiệp trong nc chiếm 70% tỷ trọng xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI chỉ còn 30%? Khi nào? Vào năm nào?

 3. Quốc hội hiện nay dù là của dân đi nữa, nếu mô hình chung là dân bị đảng cộng sản rọ mõm, thì những gì xảy ra ở quốc hội cũng như ở mọi nơi khác trong nước mà thôi: đại diện của dân cũng bị rọ mõm.

  • Hôm qua xem CNN thấy danh hài Jon Stewart ra họp công khai mắng mỏ quốc hội Mỹ thấy thật thú vị! Sau khi nghe Stewart trút cơn giận, cử tọa bao gồm cả các dân biểu nghị sĩ đều vỗ tay. Chuyện chỉ xảy ra ở xứ mà người dân làm chủ và thực sự có quyền bắt luôn cả quốc hội, cơ quan đại diện của mình, phải chịu trách nhiệm về những vụ bê trễ và thất hứa.

Comments are closed.