Con gái cố TT Ronald Reagan gửi thư cho đảng Cộng hòa

Đảng Cộng hòa: “Đừng dùng tên cha tôi, Ronald Reagan, để biện minh cho sự im lặng về Trump”

Washington Post

Tác giả: Patti Davis

Dịch giả: Mai V. Phạm

30-4-2019

Đảng Cộng hòa thân mến,

Tôi chưa bao giờ là một phần của đảng Cộng Hòa, nhưng nó đã là một phần của gia đình tôi trong nhiều thập niên qua. Khi tôi lên 10 tuổi, cha tôi (cố Tổng thống Ronald Regan) quyết định từ bỏ đảng Dân chủ để trở thành thành viên của đảng Cộng hòa. Từ đó, các thành viên đảng Cộng hòa là những vị khách thường xuyên trong các bữa tối của chúng tôi – là đối tượng không được tôi hoan nghênh. Tôi muốn nói về dự án khoa học của mình về trái tim con người, hoặc những cô gái xấu tính ở trường đã chọc ghẹo tôi vì tôi quá cao, lại đeo kính. Nhưng thay vào đó, phần lớn các cuộc trò chuyện xoay quanh việc chính phủ đã lấy quá nhiều thu nhập cho thuế và làm thế nào đảng Cộng hòa duy trì bộ máy chính phủ không quá cồng kềnh.

Đảng Cộng hòa đi từ sự hiện diện khó chịu ở bàn ăn tối, đến cơn lốc xoáy quyền lực, đã nhấc bổng gia đình chúng tôi, đưa vào thế giới chính trị – vốn là điều mà không một ai có thể trốn thoát. Tôi biết đó không hoàn toàn là lỗi của đảng Cộng hòa. Tình yêu của cha tôi đối với Hoa Kỳ thể hiện qua cam kết cố gắng tạo ra sự khác biệt trong nước và thế giới cũng như khả năng diễn thuyết mềm dẻo nhưng mạnh mẽ trước đám đông, đã mang đến ngôi vị Tổng thống tất yếu cho ông. Cha tôi có thể trở thành Tổng thống bằng cách này hoặc cách khác; đảng Cộng hòa không phải là yếu tố quyết định.

Đảng Cộng hòa đã xác nhận di sản của cha tôi, tôn vinh ông như một biểu tượng của chủ nghĩa bảo thủ, và sử dụng các câu nói của ông để phục vụ mục đích riêng tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, tại thời điểm này trong lịch sử nước Mỹ, khi nền dân chủ mà cha tôi đã cam kết bảo vệ và Hiến pháp mà ông tuyên thệ sẽ duy trì và đã trung thành, bị hạ bệ và tấn công bởi một người đàn ông đáng khinh bỉ, bất kính, quen thói bắt nạt và dối trá. Nhưng đảng Cộng hòa đã im lặng.

Đảng Cộng hòa im lặng khi Tổng thống Donald Trump nói về những người nhập cư như thể họ là rác rưởi, chia cắt trẻ em khỏi vòng tay của cha mẹ và nhốt chúng vào lồng. Có lẽ đảng Cộng hòa đã quên rằng, cha tôi từng nói, nước Mỹ là ngôi nhà “cho tất cả những người hành hương đến từ những nơi bị biến mất và đang phải lao nhanh trong bóng đêm”.

Đảng Cộng hòa im lặng khi tổng thống Trump nịnh bợ Kim Jong Un và chọn tin lời của Vladimir Putin hơn các chuyên gia an ninh Hoa Kỳ. Đảng Cộng hòa im lặng khi một trong những phát ngôn viên của tổng thống, Rudolph Giuliani, nói rằng, không có gì sai khi nhận thông tin từ người Nga. Và bây giờ đảng Cộng hòa cũng không hành động khi Trump công khai bất chấp các yêu cầu chính đáng từ Quốc hội. Điều này cho thấy sự khinh miệt hoàn toàn của Trump đối với một trong những nhánh quan trọng của chính quyền.

Đặc biệt nhất, đảng Cộng hòa vẫn im lặng khi Trump nói rằng, có “những người rất tốt” trong số những người theo chủ nghĩa phát xít, đã diễn hành ở một thành phố của Mỹ bằng những ngọn đuốc, hô lớn: “Người Do Thái sẽ không thay thế chúng ta”.

Những người chúng tôi không phải là thành viên của đảng Cộng hòa vẫn có quyền mong đợi đảng Cộng hòa sẽ hành động theo nguyên tắc, đạo đức, và thậm chí cao thượng. Nền dân chủ của chúng ta đang gặp nguy hiểm và tất cả những ai đã được bầu chọn đều có nghĩa vụ phải cứu nó. Có thể đảng Cộng hòa sợ Trump. Tôi hoàn toàn không hiểu điều gì đáng sợ về một kẻ mang thân hình đứa bé chỉ biết chửi rủa. Tuy nhiên, nếu đảng Cộng hòa thực sự sợ hãi, câu trả lời của tôi là: Các bạn là những người đàn ông và phụ nữ trưởng thành. Hãy vượt qua nỗi sợ.

Cha tôi gọi nước Mỹ là “thành phố đang tỏa sáng trên một ngọn đồi”. Trump xem nước Mỹ là một trong những tài sản, mà ông có thể khắc tên mình lên. Một tổng thống không được phép chiếm hữu nước Mỹ. Tổng thống được bầu chọn là để phục vụ người dân Mỹ.

Trong cuốn sách “Làm thế nào những nền dân chủ chết?”, tác giả Steven Levitsky và Daniel Ziblatt cảnh báo: “Làm cách nào mà các nhà độc tài phá vỡ các định chế dân chủ được sử dụng để kiểm soát họ? Một số người tàn phá nền dân chủ trong một lúc. Nhưng thường thì sự phá hoại dân chủ bắt đầu một cách chậm rãi”.

Trump đã làm tổn thương nền dân chủ của chúng ta trong hai năm qua. Nếu ông ta tái đắc cử, dường như chắc chắn rằng nước Mỹ sẽ không thể tồn tại – ít nhất không phải là đất nước mà những Người sáng lập đã hình dung và không là khảo nghiệm lý tưởng mà họ đã xây dựng trên Hiến pháp, nhằm bảo vệ nền dân chủ và chống lại sự chuyên chế.

Cha tôi biết chúng ta rất yếu ớt. Ông nói: “Tự do chưa bao giờ cách xa sự tuyệt chủng hơn một thế hệ. Chúng ta không truyền lại sự tự do cho con cháu qua dòng máu. Tự do phải được chiến đấu, bảo vệ, và truyền lại cho thế hệ sau và chúng phải làm điều tương tự để có được tự do”.

Vì thế, gửi đến đảng Cộng hòa đang giữ chặt di sản của cha tôi: Nếu đảng Cộng hòa im lặng khi nước Mỹ đang bị phá hủy và tiêu diệt trong lúc nền dân chủ bị ném vào đống tro đổ nát, thì thật đáng xấu hổ cho đảng Cộng hòa. Nhưng đừng sử dụng tên của cha tôi.

Tác giả: Patti Davis, tên khi chưa lập gia đình là Patricia Ann Davis Reagan, là con gái của vợ chồng cố Tổng thống Ronald và Nancy Reagan. Patti Davis là tác giả của cuốn tiểu thuyết The The Wrong Side of Night.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. -Tống thống Ronald Reagan có 02 nhiệm kỳ làm tổng thống từ 1981 đến 1989. Trước khi làm tổng thống, ông có một thời gian là diễn viên điện ảnh (ko là chính khách chuyên nghiệp). Tống thống Ronald Reagan rất chống cộng với tuyên bố: “Chủ nghĩa cộng sản là một chương khác dị thường và đáng buồn trong lịch sử nhân loại mà những trang cuối của nó thậm chí hiện nay vẫn còn đang được viết”. Ông gọi Liên Xô là “một đế quốc ma quỷ”
  Tháng 3 năm 1983, Ronald Reagan giới thiệu Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược (viết tắt theo tiếng Anh là SDI ) để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân liên lục địa chiến lược. Chính Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược đã làm Liên Xô phải gia tăng chi phí quốc phòng dẫn đến kinh tế suy sụp. Từ đó góp phần làm sụp đổ CS Đông Âu vào năm 1989, kết thúc chiến tranh lạnh & Liên Xô tan rã vào năm 1991.
  -Tổng thống Donald Trump là một tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản (cũng ko là chính khách chuyên nghiệp). Ông cũng có tư tưởng chống cộng. Ngày 19/9/2017, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên phát biểu trước 193 đại diện các nước tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, trong đó có lời: “nơi nào chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản chân chính được áp dụng, nơi đó đều phải chịu đắng cay, tuyệt vọng và thất bại. Những ai còn rao giảng về giáo lý của thứ chủ nghĩa đầy tai tiếng này thì chỉ góp phần kéo dài đau khổ cho những người phải sống dưới những chế độ độc ác này”. Ông đã phát động cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vào ngày 22 tháng 3 năm 2018, có lẽ là khởi đầu cho cuộc chiến tranh lạnh tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc.
  Như vậy, nếu suy diễn so sánh giữa các sự việc có sự tương đồng giữa 02 Tổng thống: Ronald Reagan & Donald Trump, ta có thể hy vọng vào cuối nhiệm kỳ 02 của Tổng thống Donald Trump thì TQ sẽ suy yếu, tan rã. Đây chỉ là suy diễn thôi, vì Nhà nc TQ & Nhà nc LX có nhiều mặt khác biệt nhưng ta vẫn hy vọng.

 2. * Vấn đề cần phải suy ngẫm kỹ là Ronald Reagan vì cớ gì mà từ bỏ DC. Tiếc rằng cô con không chịu tìm hiểu nên đã có ác cảm với CH ngay từ bé tý. Với tư cách là TT Mỹ, ông đã trở nên vĩ đại vì đã giải quyết mĩ mãn vấn đề của thời đại đặt lên vai ông.
  * Thời đại đã thay đổi, trong nước thì DC đang “đểu hóa” và chống TT đương nhiệm Donald Trump rất điên cuồng không phân biệt đúng sai, biến nền chính trị dân chủ của nước Mỹ thành đấu tranh đảng phái, mà, TT chỉ là đối thủ chính trị mà mỗi thành công của ông ấy sẽ kèm theo thất bại của mình chứ không còn là tổng tư lệnh của đất nước nữa. Còn với đại cục thì “chết dưới tay TQ” là mối lo lớn nhất mang tính toàn cầu. Cho nên, cần phải có người khác đảm nhiệm giải quyết vấn đề mà thời đại đặt ra.
  * Mỗi TT vĩ đại đều là những người giải quyết tốt nhất những nan đề của thời đại mình đang sống, và vì thế, mỗi khi nan đề của thời đại thay đổi thì cái vĩ đại của TT cũ sẽ được tôn vinh và trở thành “di sản” chứ không thể đem ra làm mẫu mực cho các TT đương nhiệm. Cần phải nhớ kỹ điều này.

 3. Hóa ra vậy ! Bà này vốn ác cảm với đảng CH.và thiện cảm với đáng DC.,
  do đó đã được DC.vận động (kh6n khéo thật !) vào việc chưởi đảng CH.
  chứ không chỉ dừng lại ở Trump.
  Phải chăng nước Mỹ đang ở thời kỳ đi xuống hay nói rõ hơn là “đế quốc
  Mỹ” sắp đến thời suy vong vì nội bộ đấu đá kiểu “một mất một còn” ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây