Người Việt tiếp tục giết người Việt

Tạ Duy Anh

4-6-2019

Chính quyền vừa tổ chức rầm rộ ngày sinh lần thứ 130 cụ Nguyễn Văn Tố, với sự có mặt của đủ loại văn võ bá quan, cả đương chức và về hưu. Theo bài diễn văn bà Nguyễn Thị Kim Ngân đọc, thì cụ Tố được bầu làm Trưởng Ban Thường trực Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chức tương đương với chủ tịch Quốc hội của bà Ngân hiện nay.

Lịch sử chính thống cho biết “cụ Nguyễn Văn Tố bị địch bắt và đã hy sinh oanh liệt trước mũi súng kẻ thù” (Bài diễn văn đã dẫn). Nhưng theo cụ Nguyễn Thiệu Lâu trong Quốc sử tạp lục, Nhà xuất bản Khai Trí, Sài Gòn, 1969, thì còn nhiều giả thiết về cái chết của cụ Tố mà những người trong cuộc mỗi khi nhắc đến chỉ biết im lặng nhìn nhau. Nhưng tôi đang nói về một chuyện khác.

Cũng trong tài liệu đã dẫn, năm 1947, cụ Nguyễn Thiệu Lâu may mắn gặp cụ Nguyễn Văn Tố ở Việt Bắc và cụ Tố đã có nhận xét như sau về tương lai nước Việt:

“-…Chúng ta sẽ độc lập bề ngoài mà thôi. Quốc tế sẽ công nhận sự độc lập ấy. Nhưng trong nước sẽ lục đục, có thể bị chia đôi. Ông có nhớ mấy khoản của Hiệp ước Postdam không? Gây ra Nam Bắc phân tranh mới rầy đấy. Nước nhà sẽ kiệt quệ, NGƯỜI VIỆT SẼ GIẾT NGƯỜI VIỆT NHƯ NGÓE ấy. Chỉ khổ cho lũ trẻ mà thôi. Lắm lúc tôi nghĩ, buồn lắm. Suốt đời ăn hại. Chẳng biết chết rồi, về gặp ông bà ông vải, tôi biết ăn nói làm sao với các cụ?”

Những gì cụ Tố tiên đoán về sau đều đúng. Nhưng có lẽ cụ Tố, tuy rất giỏi nhìn xa trông rộng, cũng không thể biết, cho đến tận giờ này người Việt vẫn tiếp tục giết người Việt, với mỗi năm hơn một vạn nhân mạng, bởi những “công cụ của văn minh”, bởi nhân danh sự phát triển và bởi một nền luật pháp còn hơn cả trò đùa.

Tôi dám nói như vậy sau khi nghe tin Quốc hội không thông qua việc đưa điều khoản cấm người uống rượu lái xe cơ giới vào dự thảo Luật. Giá như bà Ngân có thể theo gương người tiền nhiệm, than to lên trước Quốc hội rằng “Kinh tế đất nước có thể sẽ phát triển, nhưng với thông điệp nguy hiểm mà các đại biểu vừa truyền đi, người Việt sẽ vẫn tiếp tục giết người Việt như ngóe”, tôi tin rằng thế hệ tương lai có thêm hy vọng được sống sót và an toàn nhiều hơn.

Thật lòng tôi rất muốn biết các đại biểu Quốc hội đồng ý cho lái xe cả khi có nồng độ cồn trong máu nghĩ gì trước những cảnh tượng còn hơn cả thảm sát luôn luôn đập vào mắt các vị? Có thể vì các vị nghiện phim hành động? Nhưng nếu vậy thì hãy rời khỏi Hội trường nhà Quốc hội ngay lập tức. Tôi yêu cầu đấy!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây