Tiết lộ của người ám sát GS Nguyễn Văn Bông – KTS Nguyễn Hữu Thái

Dương Quốc Chính

27-5-2019

Giới KTS, nhất là những người trên 40 tuổi ở SG, chắc biết đến KTS Nguyễn Hữu Thái. Ông nguyên là lãnh tụ phong trào sinh viên – học sinh trước 75, thân cộng sản, thuộc thành phần thứ 3, là người có mặt tại dinh Độc Lập khi quân CS chiếm dinh. Ông không hề là đảng viên CS, nhưng thân với MTDTGPMNVN.

Sau 75, ông không được tin dùng và ra nước ngoài sống. Từ hồi mình còn là sinh viên hay đọc Tạp chí Kiến trúc, thấy ông hay viết nhiều cho tạp chí nên biết tiếng. Sau này mới biết rõ hơn về ông. Mình không rõ ông Thái đã tốt nghiệp ĐH Kiến trúc chưa nữa?

Còn về GS Nguyễn Văn Bông. Chắc nhiều người cũng biết, ông là vị GS nổi tiếng của VNCH, là Giám đốc Học viện Quốc gia Hành chánh, nơi đào tạo công chức, quan chức dân sự của VNCH. Ông là 1 luật sư nổi tiếng chống cộng.

Năm 1971, giai đoạn trung tướng Trần Thiện Khiêm là Thủ tướng VNCH, chính quyền có vẻ như quá thiên về quân sự do TT VNCH là ông Thiệu cũng từng là trung tướng. Ông Thiệu có ý đồ dùng GS Bông thay thế thủ tướng Khiêm để dân sự hóa 1 phần chính phủ.

Đây là 1 mối nguy hiểm cho phía CS, vì chính phủ VNCH có thể sẽ mạnh lên, có uy tín với dân và quốc tế hơn, do GS Bông là 1 nhà kỹ trị, lại rất rành về khoa học chính trị (ông là tác giả cuốn Luật Hiến pháp của VNCH, hiện có bản mềm trên mạng, về khoa học chính trị).

Vì lẽ đó, Việt Cộng quyết định ám sát ông ngay giữa đường phố Sài gòn bằng cách ném mìn vào gầm xe của ông khi đang chờ đèn đỏ. Thông tin này cho đến nay đã được công khai trên báo chí cách mạng, như một chiến công lừng lẫy của biệt động Sài Gòn. Anh em có thể Google là ra rất nhiều tin, rất cụ thể. Ở đây mình chỉ viết tóm tắt. Chi tiết có thể xem link báo Dân Việt đính kèm, lưu ý phần comment của độc giả trong ảnh đính kèm! Vậy ông Thái thì có liên quan gì đến ông Bông?

Từ trước đến giờ, mình không hề biết ông Thái chính là người tham gia ám sát GS Bông, báo chí cách mạng cũng không đăng tin này dù nói rất nhiều đến ông Thái (Google tên ông là ra rất nhiều). Ngay cả trong hồi ký của ông, cuốn “Hành trình của một sinh viên SG từ chiến tranh đến hòa bình”, ông cũng từ chối việc tham gia vụ ám sát (xem ảnh đính kèm phần bôi đỏ).

Tuy nhiên, trong cuốn “Giải phóng” mình có trên tay, do NXB Sự thật mới cho ra mắt, thật tình cờ và thật bất ngờ, chính KTS Nguyễn Hữu Thái lại kể với tác giả cuốn sách là ông có tham gia vụ ám sát! Xin lưu ý, cuốn này của tác giả người Ý, viết ngay sau năm 75, đến giờ mới được NXB Sự Thật cho dịch.

Có lẽ, lúc đó ông Thái cho rằng việc ám sát GS Bông là 1 chiến công, vinh dự, nên ông đã hồn nhiên kể tất cả sự thật, sau này có lẽ thấy đây là mối nhục nên ông lại lờ đi! Ai ngờ bây giờ NXB Sự thật lại tụt quần ông, tung ra sự thật này. Xem ảnh đính kèm.

Xin tóm tắt lại 1 số nội dung quan trọng trong lời kể của ông Thái, khá dài, mình chỉ chụp vài trang. Ông Thái kể rằng, người đội trưởng đội ám sát của ông, là Vũ Quang Hùng, đã bị bắt nhưng đã khai tất tật các đồng đội của mình. Ông Thái cũng bị bắt và cũng khai (vì thế mà sau 75 ông không được trọng dụng! Thậm chí ông Hùng sau 75 còn bị cách mạng cho đi cải tạo 1 thời gian. Thế mới thấy “Ngụy quyền” quá khoan hồng cho Việt Cộng, chỉ cần khai báo là thoát án tử, cho dù đã giết người.

Tất nhiên khi đăng lên sách báo chính thống thì chúng ta không bao giờ thấy các chiến sỹ CM khai báo bao giờ. Không hiểu sao lần này NXB Sự Thật lại cố tình để các chiến sỹ biệt động đầu hàng địch như vậy?! Chắc sách này phải kiểm duyệt nhiều rồi đấy.

Cuốn sách có tên là Giải phóng, do tác giả người Ý, thiên tả, viết năm 1976, vừa được NXB Sự Thật cho dịch và phát hành nhân dịp 30/4 vừa rồi. Trong sách này, tuy dưới ngòi bút 1 người thiên tả và qua dao kéo thẩm mỹ của NXB Sự thật, độc giả vẫn có thấy được toàn cảnh về những ngày cuối của VNCH và mấy năm đầu “giải phóng”.

Tác giả cho thấy nhiều chuyện nực cười về bộ đội ta khi ở SG, như chuyện đi xe ô tô ngược chiều… Cuốn sách còn có nhiều thông tin thú vị khác mà sách báo chính thống lâu nay không có chi tiết. Mình mới đọc ở chương Giải Phóng của cuốn Bên thắng cuộc. Nhưng cuốn này chi tiết hơn nhiều.

Thế mới thấy, mình chỉ cần dùng sách báo cách mạng, rồi xâu chuỗi lại, đã ra 1 đống sự thật lịch sử lâu nay bị che giấu, cũng như các stt về ĐBP vừa rồi. Xin nhắc lại, sách của NXB Sự thật và NXB CAND thỉnh thoảng cũng tiết lộ nhiều chuyện hay ho lắm. Chỉ có NXB QĐND là tuyệt đối đỏ rực mà thôi.

Như thường lệ, hóng anh em bò đỏ vào cho ý kiến chỉ đạo!

Lời kể của đội trưởng ám sát GS Bông: Tôi ám sát người sắp làm thủ tướng Sài Gòn (DV).

Bài về GS Bông trên blog Phan Ba cũng có nói ông Thái tham gia ám sát GS Bông nhưng không cụ thể.

Clip phỏng vấn vợ GS Bông về vụ ám sát:

Ông Nguyễn Hữu Thái (trái) và cựu TT Dương Văn Minh. Photo Courtesy

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Thế mới có chuyện sau 30/4/75, nhân dân miền Nam VN vô cùng sung sướng vì không còn sợ bị Việt Cộng khủng bố nữa.

  Thử tưởng tượng, nếu không có ngày “giải phóng 1975”, thì miền Nam VN có khác gì Iraq, Syria ……hôm nay, để hàng ngày ăn bom của quân khủng bố Việt cộng?

  Nhân dân miền Nam biết ơn đảng và bác Hồ Quang hết sức !

  Bác Hồ Quang vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp chấm dứt nạn Việt cộng khủng bố miền Nam VN của chúng ta …..muôn năm!

  Ù má Việt cộng!!!

 2. Trong các nhóm sinh viên thân/theo cộng sản ở miền nam, ông Thái là người đỏ nhứt. Ông trực tiếp nắm thời cơ làm người “cách mạng 30/4”. Trong khi những người cùng thời với ông tỉnh ngộ, ông vẫn tô màu đỏ và theo cộng sản dù sống ở Canada hay đã về VN. Ông tự xem mình là phe “cách mạng”. Nhưng trớ trêu một điều là cộng sản, nhứt là cộng sản bắc Việt, không bao giờ chấp nhận ông.

  Số phận của những người sinh viên miền nam “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản” ngày nay rất hẩm hiu. Công chúng khinh bỉ họ. Cộng sản khinh bỉ họ. Nhưng họ vẫn tự đắc về cái quá khứ “hào hùng” khủng bố góp phần làm sụp đổ VNCH. Ông NHT là một người như vậy và sớm hay muộn thì ông cũng sẽ trả cái giá của kẻ khủng bố.

 3. -Trong bài viết:” Ai nghĩ ra cách đánh chiến hào ở Điện Biên Phủ? Bác Chính viết:
  “Khi viết về lịch sử mình thường không muốn đứng về phe nào, chỉ viết sự thật (trong phạm vi hiểu biết của mình)”.
  “mình dùng cả tư liệu của TQ, VN CS, VN QG, Pháp…”
  -Trong bài này, bác Chính viết: “mình chỉ cần dùng sách báo cách mạng, rồi xâu chuỗi lại, đã ra 1 đống sự thật lịch sử lâu nay bị che giấu”
  Bác Chính lấy tư liệu nhiều nguồn với tư liệu chính từ của bên CS để chứng minh sự thật thì rồi anh em đỏ cũng sẽ từ từ hiểu ra thôi.
  Chúc bác Chính viết khỏe, có nhiều tư liệu minh chứng

 4. Đa số,nếu không nói hầu hết những người ủng hộ CS.sau 1975 đều
  tìm cách thanh minh hay biện hộ tại sao họ đứng về phía CS.
  Nhất là những tên nhúng tay vào máu thì đều chối phăng như NHT,
  HPNTường + Phan,NĐXuân v.v. Sở dĩ họ đều hăng say chém giết là
  vì muốn LẬP CÔNG dâng đảng và chứng tỏ lập trường theo CS.100%.
  Thêm một sự thực nữa là thật ra NHT.qua về Canada và VN.như đi
  chợ vì có con vượt biển qua Canada nhưng cũng có 1 con trai đang
  làm giám đốc một công ty liên doanh ở Sài Gòn.

 5. Nguyễn Hữu Thái nếu không muốn khi chết phải về chung chỗ với Mác-Lê-Hồ ở dưới địa ngục thì nên tìm đến gia đình giáo sư Nguyễn Văn Bông mà tỏ lòng sám hối ăn năn.
  Việc Thái sau khi bị bắt đã vội “khai tất tần tật” cho thấy cái dũng khí của tên này thuộc loại gà nuốt giây thung, không phải là một đặc vụ gan dạ và “trung thành với cách mạng”. Cái thứ phản phúc hai nòng “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản” + “trước họng súng, cái ấy tuột lên đầu” thì ai trọng dụng?
  Không làm anh hùng thì làm anh hèn, nhưng đừng để sau này sử sách còn ghi tội giết người vô tội tiếp tay cho sự tồn tại của một chế độ bạo tàn và vô nhân.

 6. Trung Cộng thèm muốn dãi đất hình chữ S nhưng họ rất ghét những người Viet Nam ưu Tú và yêu nước. Cho nên 70 chục năm nay những người con ưu tú của nước VN đều bị Đảng CS VN thừa lệnh đảng CS TRung Hoa sát hại, tiêu diệt. Từ Những con cái nhà giàu có học thức bị đày đọa vì có lý lịch con địa chủ, con tư sản, cho đến các trí thức trong nhóm nhân văn giai phẩm. Từ các trí thức miền Nam bị ám sát cho đến các thành phần quân nhân công chức những thành phần giỏi giang của miền Nam bị giam cầm đày đọa trong các trại cải tạo sau 75, những chủ nhà máy làm kinh tế giỏi bị đánh sập cướp sạch, đều phục vụ mục đích làm suy kiệt nước Việt của Trung Cộng. Ngày nay Trung Cộng khoan khoái hài lòng với kết quả mỹ mãn, khi nhóm cầm quyền VN hiện nay ngu, tham, dốt nát độc ác với chình nhân dân của mình, sẳn sàng dâng nước cho Trung Cộng.
  Trận Điện Biên Phủ và Mặt trận giải phóng miền Nam đều là âm mưu của Trung Cộng nhằm làm chết bớt dân VN và làm kiệt quệ kinh tế VN. Những trí thức miền Nam trước 75 , khuynh tả, thân cộng bị một cú lừa kinh khủng. Trung Cộng quá thâm độc.

Comments are closed.