Đừng đắm chìm vào rượu bia!

Nguyễn Ngọc Chu

27-5-2019

Bà Võ Thị Dung. Ảnh: internet

Sao lại là phụ nữ mà không phải là đàn ông?

Hôm nay, ngày 27/5/2019, báo Công an thành phố Hồ Chí Minh đăng lại lời phát biểu của Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13 ngày 28/3/2016 về “7 điều lo, 3 điều ước”.

1. Trong 7 điều lo, đáng trọng nhất là điều lo số 1:

Thứ nhất là nạn ngoại xâm khi Trung Quốc ngày càng lấn tới, khiêu khích trên Biển Đông. Từ việc chiếm Hoàng Sa, Bắc Kinh nay đã chiếm một số đảo của Trường Sa, bồi lắp, tôn tạo các bãi đá thành đảo nhân tạo, xây các công trình trái phép trên Biển Đông. Việt Nam kiên trì các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp nhưng Trung Quốc ngày càng lấn tới. Quốc hội cần có tiếng nói mãnh mẽ hơn, đề xuất các biện pháp cứng rắn để bảo vệ chủ quyền biển, đảo.”

Như vậy, Đại biểu Quốc Hội Võ Thị Dung đã nêu đích danh Trung Quốc là kẻ xâm lược. Không phải là đồng chí. Không có “4 tốt”: “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Không có “16 chữ vàng”: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.

2. Trong 3 điều ước, đáng chú ý nhất là điều ước số 1: “Có một bộ máy công quyền thật sự dân chủ”.

Rõ ràng, muốn “có một bộ máy công quyền thực sự dân chủ” thì phải có nền dân chủ đích thực cho toàn dân.

3. Biết rằng, không phân biệt nam nữ, nhưng bảo vệ gia đình là chức năng thiên phú của phụ nữ, đánh giặc ngoại xâm là bổn phận thiên phú của giới đàn ông. Sao tiếng nói đầu tiên chống ngoại xâm trước nghị trường lại là của phụ nữ?

Cho đến nay “7 điều lo” của bà Võ Thị Dung vẫn còn nguyên đó. Và “3 điều ước” vẫn cứ là điều ước.

Không biết trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 này, có đấng mày râu nào dám nói lại hai điều quan trọng trên của bà Võ Thị Dung hay không?

4. Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ ý nhắc nhở các Đại biểu Quốc hội kỳ họp thứ 7 khóa 14, nên xin các vị đừng đắm chìm vào rượu bia – quản lý rượu bia là tác nghiệp của chính phủ – mà phải lo những việc quốc gia đại sự. Bởi thế, thiết nghĩ cần phải viện dẫn lại ở đây lời phát biểu của bà Võ Thị Dung.

Dưới đây là “7 điều lo 3 điều ước’’ của Đại biểu Võ Thị Dung (theo báo công an Hồ Chí Minh ngày 27/5/2019: Đại biểu Võ Thị Dung: Vẫn còn trăn trở với “7 điều lo, 3 điều ước” của người dân – CATP).

“Thứ nhất là nạn ngoại xâm khi Trung Quốc ngày càng lấn tới, khiêu khích trên Biển Đông. Từ việc chiếm Hoàng Sa, Bắc Kinh nay đã chiếm một số đảo của Trường Sa, bồi lắp, tôn tạo các bãi đá thành đảo nhân tạo, xây các công trình trái phép trên Biển Đông. Việt Nam kiên trì các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp nhưng Trung Quốc ngày càng lấn tới. Quốc hội cần có tiếng nói mãnh mẽ hơn, đề xuất các biện pháp cứng rắn để bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Thứ hai là vấn đề nội xâm, đó là vấn nạn tham nhũng, lót tay, lại quả, phong bì gây nguy hại cho xã hội, làm người dân mất niềm tin vào bộ máy công quyền. Công tác chống tham nhũng chưa đạt được kết quả như mong muốn của cử tri.

Thứ ba là suy thoái về đạo đức xã hội, một bộ phận xã hội thực dụng, thờ ơ, những vụ trộm cắp xảy ra gây bất an cho cộng đồng…

Thứ tư là nỗi lo về phát triển khi Việt Nam đang tụt hậu về kinh tế, năng suất lao động thấp trong khu vực, quá trình đổi mới chưa theo kịp một thế giới đang phát triển năng động mỗi ngày trong thời đại toàn cầu hóa. Quốc hội cần phát huy vai trò là cơ quan ban hành luật, chính sách “đón đầu” xu thế phát triển để khơi dậy các nguồn lực của đất nước.

Thứ năm là nỗi lo nợ công cao, bội chi ngân sách tạo gánh nặng về tài chính cho quốc gia. Những công trình xây dựng lãng phí, chi quá trớn nhiều hơn thu ở nhiều địa phương cần được xem là vấn nạn để giải quyết, ngăn chặn.

Thứ sáu là nỗi lo về văn hóa suy thoái, các giá trị truyền thống bị mai một. Tất cả đòi hỏi quốc hội phải giám sát các hiện tượng tiêu cực này để chấn chỉnh.

Thứ bảy là thiếu kỷ cương, kỷ luật trong điều hành của bộ máy công quyền làm giảm niềm tin của người dân và giảm động lực phát triển của xã hội.

Người dân chỉ mong ước 3 điều đó là có một bộ máy công quyền thật sự dân chủ, đất nước yên bình phát triển và văn hóa ngày càng tốt đẹp.”

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ôi trời! thím Ngân mào đầu hội nghị Diên Hồng đất nước ta đẹp thế này mà, sao đại biểu kèn thổi ngược thế kia. Ôi trời, coi chừng ngài tổng bí chủ lại lên cơn bây giờ.

 2. He he he ….

  Ai bảo mình nói theo “cảm tính”, cảm tình gì đó thì đành chiu, thế nhưng nhìn bà này , tôi thấy bả rất đẹp – dù hơi lớn tuổi…..một chút – và dáng dấp thì đúng là của một mệnh phụ phu nhân thực sự, chứ không phải là trông như mấy con hỉ già “đệ nhất, đệ nhị, đệ tam”….phu nhơn gì đó của các vị lãnh đạo “đảng ta”.

  So với bà đệ nhất phu nhân thời đệ nhị cộng hòa, thì “nhan sắc” bà này – thời thanh xuân – chắc không hề kém.

 3. Vài điều về 1 bài hổng-biết-phải-lói-thế-lào . But then, Nguyễn Ngọc Chu là trí thức xã hội chủ nghĩa, WTF you expect?

  Đầu tiên 1 câu hỏi sặc mùi kỳ thị giới tính “Sao lại là phụ nữ mà không phải là đàn ông?”. Like i said, trí thức xhcn, wtf you expect?

  Về Trung Quốc, tớ mong Đảng nên xử dụng ngôn ngữ của Phạm Đoan Trang & Tiến sĩ Nguyễn Quang A về “đấu chanh” gì gì đấy, phản biện ôn hòa vớ vẩn & vân vân … Heck, Đảng cũng có thể áp dụng lại những phương pháp mà các nhà dân chủ yêu dấu của chúng ta đã làm . Khi Trung Quốc mở bầu cử hội đồng nhân dân các cấp, các đồng chí lãnh đạo nhà mềnh cũng có thể ra ứng cử . Khả năng thắng cử bảo đảm cao hơn các ứng cử viên đấu chanh nhà mềnh . Và nhớ, khi “bị” phàn nàn về tính hiệu quả, nhắc lại lời của Tiến sĩ Nguyễn Quang A & nhà báo Nguyễn Tiến Tường; chiện này là lâu dài, có thể tới nghìn năm, không thể nóng vội vì sẽ đem lại loạn lạc về xã hội & chính chị . Mọi sự là để ổn định chính chị & xã hội . Những người nóng vội là bọn phản động cực đoan, cả Đảng lẫn các nhà dân chủ đều ghét cay ghét đắng . Dân bị/được giải phóng cả mặt bằng lẫn mặt biển & cả cuộc đời lun, hy vọng trí thức, nhà báo khỉ khô gì đó nhà mềnh khuyên giải không nên giữ oán thù, sẽ trở thành thù hận, không tốt cho ổn định chính chị . Hoặc, tới lun bác tài như Phạm Đoan Trang, Dẹp, dẹp hết, không (thèm/cần/muốn) bàn tới đạo đức . Hoặc ôn hòa hơn thì xem mọi thứ là “những mất mát đã được tiên liệu trước & có thể chịu đựng được”. Théc méc cái lày, tớ nghĩ luật đặc khu thuộc loại “những mất mát đã được tiên liệu trước & có thể chịu đựng được”. Chắc tại trí thức thì vẫn chịu đựng được nên vẫn chờ luật biểu tình, dân thì đek chịu thấu . Hy vọng kỳ lày trí thức nhà mềnh quản ní dân tốt hơn .

  “Đại biểu Quốc Hội Võ Thị Dung đã nêu đích danh Trung Quốc là kẻ xâm lược”

  Phản bội lại tư tưởng Hồ Chí Minh . Nguyễn Ngọc Chu về hùa ?

  “Rõ ràng, muốn “có một bộ máy công quyền thực sự dân chủ” thì phải có nền dân chủ đích thực cho toàn dân”

  Nên lập lại nền dân chủ của Bác Hồ . Có vẻ ai cũng khen lấy khen để rằng nền dân chủ kiểu Bác Hồ là nâm bờ oăn, dzách lầu . Bác Hồ nói càng dân chủ lại càng phải độc tài . Để có được nền dân chủ đích thực cho toàn dân, không gì bằng xây dựng 1 nền độc tài đích thực cho toàn dân . Ta có thể gọi đây là nền “độc tài toàn dân” thay vì “độc tài toàn trị”, hổng ôn wà chúc lào .

  “Quốc hội cần phát huy vai trò là cơ quan ban hành luật, chính sách “đón đầu” xu thế phát triển để khơi dậy các nguồn lực của đất nước”

  Muốn thế, Đảng cần phải tạo ra những phong trào thi đua trong quốc hội, nhất là thi đua yêu nước & học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, aka kêu cố vấn Trung Quốc .

  “Thứ sáu là nỗi lo về văn hóa suy thoái, các giá trị truyền thống bị mai một. Tất cả đòi hỏi quốc hội phải giám sát các hiện tượng tiêu cực này để chấn chỉnh

  Whoa, sai lầm toàn diện! Nhiệm dụ của quốc hội hổng phải chiện này . Chiện chấn chỉnh dăng wá là nhiệm dụ của nhà anh Võ Văn Thưởng . Last time i check, họ đang tích cực ủng hộ kinh tế tư bẩn, lộn, nhơn, aka “thoái hóa về tư tưởng chính chị” theo “the idiot’s guide to thoái hóa”

  “Thứ bảy là thiếu kỷ cương, kỷ luật trong điều hành của bộ máy công quyền làm giảm niềm tin của người dân và giảm động lực phát triển của xã hội”

  Cái lày thì như tớ đã chỉ ra, bi chừ Đảng thoái hóa toàn diện . Các “thế lực thù địch”, bọn đang âm miu đưa triết lý kinh tế tư bẩn thay thế toàn bộ chế độ xã hội chủ nghĩa của ta, quá đông “muôn người”. Nhưng nhờ kỷ luật ô Chu Hảo, bọn chúng được/bị “cứu”. Bi chừ vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm, cái đám “muôn người” đó đang quậy nát tưng bừng Đảng các bác, hổng phải của tớ, nói cho rõ .

  Again, Nguyễn Ngọc Chu là trí thức xhcn, wtf you expect? Nói năng đàng wàng ? Heck, dream on. Last time i check, mơ mộng vẫn còn miễn phí .

 4. Xem tiểu sử, bà Võ Thị Dung nay 59 tuổi, tức là sắp về hưu. Bà vốn là trường ban tổ chức của “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” (theo điều 4 hiến pháp) TP Hồ chí Minh.

  Sao lúc bà là trưởng ban đó, bà khồng đề xuất và QUYẾT ĐỊNH, một vị, không phải là thành viên của “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” của bà, làm phó chủ tịch thứ nhất thành phố, để doàn kết mọi người, mà cứ đề cử và QUYẾT người của cái lực lượng của bà làm lãnh đạo ?

  Tôi xem bà QUYẾT như thế nào, chứ kêu và thảo luận, thì giúp được ích gì!

Comments are closed.