Bao giờ có Zelensky Việt Nam?

Lưu Trọng Văn

22-5-2019

Đất nước cộng sản Ukraine nơi gã tuổi 17 lần đầu tiên biết tình ái với một cô nàng mắt xanh như dòng Dnepr đã thực sự bước sang Ngày mới- Trang sử mới.

Gã tin vào con người với vai diễn tổng thống trên màn tivi bước vào cuộc đời là tổng thống này.

Hãy lắng nghe Zelensky tâm sự với người dân của mình khi ông nhận chức tổng thống của đời thực:

“Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, cậu con trai 6 tuổi của tôi bảo: Bố ơi, trên TV nói rằng Zelensky là tổng thống… Vậy con cũng là tổng thống hay sao?!”. Khi đó nghe như một chuyện đùa, nhưng sau đó tôi chợt hiểu, đó thực sự là một chân lý. Bởi vì mỗi chúng ta đều là một tổng thống. Không chỉ còn là 73% nhân dân đã bầu chọn cho tôi mà là tất cả 100% nhân dân Ukraine. Đây không phải là chiến thắng của tôi mà là chiến thắng của chúng ta. Và đó cũng là cơ hội chung của chúng ta nữa. Cơ hội mà chúng ta cũng cùng chung gánh vác trách nhiệm. Hôm nay không phải chỉ có mình tôi tuyên thệ mà mỗi người chúng ta đều đã đặt tay lên Hiến pháp và thề trung thành với đất nước Ukraine.”

Những vấn nạn của Ukraine không xa lạ với những vấn nạn bao quốc gia khác khi mà có một thứ quyền lực đẻ ra luật pháp nhưng ngồi xổm trên luật pháp. Phải thấy nhục nhã điều đó, Zelensky muốn đoạn tuyệt điều đó với chính ông:

“Hãy thử tưởng tượng những tiêu đề khủng khiếp trên báo chí: ” Tổng thống trốn thuế”, “Tổng thống say rượu lái xe vượt đèn đỏ” hay “Tổng thống đang trộm cắp vì ai cũng làm như thế cả”!. Các bạn có cho rằng đó là điều nhục nhã không?”.

Ông khác hẳn Putin của nước Nga khi nhận ra đất nước mình là một phần của châu Âu, của nền văn minh châu Âu và đó chính là tiền đề cho hoà nhập và phát triển:

“Chúng ta chọn cho mình con đường hội nhập châu Âu, nhưng châu Âu không phải đâu xa, châu Âu ở trong trí não chúng ta. Đó là ước mơ chung của chúng ta. Khi nó đã xuất hiện trong trí não thì nó sẽ xuất hiện trong hiện thực, trên toàn Ukraine!”.

Ông kêu gọi dân Ukraine đoàn kết một khối , hoà hợp hoà giải vì mục tiêu chung:

“Tất cả chúng ta đều là người Ukraine, không phân biệt ai đúng , ai sai, thiểu số hay đa số. Chúng ta phải là một khối thống nhất, vi chỉ khi đó chúng ta mới vững mạnh!

Hôm nay tôi xin kêu gọi 65 triệu người Ukraine trên toàn thế giới, đừng ngạc nhiên rằng chúng ta có những 65 triệu người. Với tất cả những ai sinh ra trên mảnh đất Ukraine hay những người Ukraine đang ở châu Âu, châu Á, bắc Mỹ hay nam Mỹ, châu Úc hay châu Phi, tôi đều kêu gọi đất nước đang cần các bạn! Tất cả những ai mong muốn xây dựng một Ukraine mới, vững mạnh và phồn thịnh tôi đều sẵn lòng trao quốc tịch Ukraine cho các bạn.

Đừng đến Ukraine với tư cách là khách, mà hãy đến với tâm thế trở về nhà. Chúng tôi chờ đợi các bạn. Không cần mang quà cáp lưu niệm gì về từ những đất nước xa xôi, hãy mang về nhà những kiến thức, kinh nghiệm và giá trị tinh thần quý báu. Tất cả những điều đó sẽ giúp chúng ta khởi đầu một kỷ nguyên mới . Những kẻ hoài nghi sẽ bảo, ôi giời, đấy là điều hoang tưởng, đấy là chuyện không thể có được . Nhưng điều không tưởng ấy có thể chính là ý chí dân tộc của chúng ta?! Hãy đoàn kết lại và thực hiện điều không thể thành có thể, bất chấp tất cả.”

Đọc những dòng trên gã hình dung đất nước gã 95 triệu người cùng 5 triệu người tha hương sẽ có ngày cũng được vang lên lời Hiệu triệu thống thiết, chân thành này. 100 triệu Dân yêu tổ quốc mình Dâng hiến tài năng cho tổ quốc mình thì VN sẽ cường thịnh, chắc chắn sẽ cường thịnh.

Ngày nhận chức tổng thống đầu tiên Zelensky nói thẳng với chính phủ cầm quyền bao năm lãnh đạo đất nước nhưng chỉ ăn hại, tàn phá đất nước:

“Cho phép tôi được trích dẫn lời của một diễn viên, cũng là một tổng thống xuất sắc của Mỹ: Chính phủ không phải để giải quyết vấn đề của chúng ta. Chính phủ chính là một vấn đề mà chúng ta phải giải quyết. Bởi vậy tôi không hiểu nổi chính phủ của chúng ta, những người chỉ biết buông xuôi và nói, “Chúng tôi không thể làm gì được”. Không đúng. Các bạn có thể làm đươc. Ít nhất các bạn có thể rời bỏ cái ghế các bạn đang ngồi để nhường chỗ cho những người nghĩ về những thế hệ tương lai chứ không chỉ nghĩ về kỳ bầu cử sau như các bạn. các bạn hãy từ chức đi, và nhân dân sẽ đánh giá cao các bạn.

Các bạn không thích những gì tôi đang nói ư? Đấy không phải tôi nói đâu, mà đấy là lời của nhân dân Ukraine nói. Việc tôi trúng cử tổng thống là minh chứng cho điều đó. Nhân dân đã mệt mỏi bởi những chính khách lọc lõi, những kẻ trong suốt 28 năm đã xây dựng nên một đất nước chuyên ăn hoa hồng, cướp phá, tư lợi cá nhân. Chúng ta sẽ xây dựng một đất nước khác, nơi mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, nơi thực thi những quy tắc minh bạch và trung thực giành cho tất cả mọi người. Để làm được điều đó, tham gia chính quyền phải là những người phục vụ nhân dân”.

Chao ơi các ngài lãnh đạo nước gã nghĩ sao khi đọc những lời như thế?

Nghĩ sao? Khi nghe những tiếng nói của một con người cũng từng sinh ra ở một thể chế như các ngài:

“Tôi mong muốn rằng, các bạn không treo chân dung tôi trong văn phòng làm việc của các bạn. Bởi tổng thống không phải là thần tượng, cũng không phải là thánh nhân. Tổng thống không phải là bức chân dung. Hãy treo ảnh các con bạn vào chỗ đó và trước khi quyết định một việc gì thì hãy nhìn vào mắt chúng.”

Nghĩ sao? Và nghĩ sao? Khi những lời này cũng dành cho cả các ngài:

“Tôi còn có thể nói rất nhiều nhưng nhân dân Ukraine không cần lời nói mà cần những hành động. Các vị nghị sĩ Quốc hội kính mến ! Các vị ấn định ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày thứ Hai, một ngày làm việc. Và tôi thấy đây là một điều tốt, nó chứng tỏ rằng các vị đã sẵn sàng làm việc. Vậy thì tôi xin đề nghị các vị thông qua Luật gỡ bỏ quyền bất khả xâm phạm của nghị sĩ, thông qua luật Chịu trách nhiệm hình sự về việc làm giàu bất chính, luật bầu cử công khai!

Các vị có hai tháng để thông qua những bộ luật này và thực hiện những quyết định trên. Hãy đeo tất cả các huân chương lên và bắt đầu chuẩn bị tìm kiếm sự ủng hộ của nhân dân cho kỳ bầu cử quốc hội sắp tới. Tôi tuyên bố giải tán Quốc hội khóa 8. Vinh quang thay Ukraine!”.

Cám ơn Delensky!

Muốn quá được nắm chặt bàn tay của ông để ông cảm nhận bên ông có gã-một người Việt Nam và để ông tự hào rằng ông đang vì cả Việt Nam để nói những điều gan ruột nhất.

Gã không kìm được nước mắt khi đọc lời cuối của ông người từng là một diễn viên hài luôn đem tổng thống ra để hài hước, gửi cho nhân dân của ông:

“Xin một lời cuối. Nhân dân Ukraine yêu quý! Suốt cả cuộc đời đã qua, tôi luôn cố gắng làm tất cả mọi việc để mọi người được mỉm cười. Đó là sứ mệnh của tôi. Còn bây giờ tôi sẽ lại cố gằng làm tất cả để ít nhất người dân Ukraine không phải khóc!”

Bao giờ có một lãnh đạo nước gã có những lời tuyên thệ nhậm chức như vậy?

Con người ấy chỉ có thể xuất hiện khi Nhân Dân nước gã chọn lựa qua bầu cử thực sự Dân chủ mà thôi.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Bài diễn văn nhậm chức của Zelensky rất hay đấy, có thể xuất phát từ thiện tâm muốn xây dựng 1 Ukraina bị chia rẽ vì còn nhiều kẻ thân là dặn Ukraina nhưng não là Nga , nói tiếng Nga.
  Tuy nhiên trong bài diễn văn của Zelensky vẫn còn những giáo điều , những văn hóa mồm tung hê thời mồ ma Soviet .
  Zelensky lại là 1 diễn viên hài + văn hóa diễn sâu Soviet ăn sâu vào tìm thức dân tộc bị Soviet cai trị.
  Hy vọng Zelensky sẽ làm đựợc 1/2 điều Zelensky hứa thôi thì Zelensky cũng vĩ đại lắm rồi , xem như là 1 chiến công của riêng Zelensky ,và của cả 1 dân tộc Ukraina.
  Nhưng với 1 dân tộc Ukraina sau nhiều năm nằm dưới sự cai trị của Soviet , đầu óc dân tộc này , văn hóa dân tộc này bị não trạng nô lệ thì vựt dạy 1 Ukraina là 1 điều rất khó khăn và đầy đau đớn.
  Đông Lào ? Hãy ngồi mơ 1 giấc mơ dầy hoang tưởng, thôi thì để y nguyên hiện trạng hiện tại để dân tộc này hoan ca như 1 phần thưởng xứng đáng được nhận lại từ những hành động ở quá khứ.
  Nhất là bọn Nam Đông Lào anh dũng đạp đổ chén cơm để tọng vô mõm chén cám lợn rồi khen ngon như cao lương.

Comments are closed.