Cố vấn Vi Quốc Thanh và trận Điện Biên Phủ

7-5-2019

LTS: Hôm nay, ngày 7/5, nhân kỷ niệm 65 năm ngày CSVN thắng trận Điện Biên Phủ, có lẽ cần xem lại vai trò của Trung Quốc trong chiến dịch này. Sau đây là trích dẫn một số tư liệu từ phía Trung Quốc và Việt Nam mà Facebooker Dương Quốc chính sưu tầm, để mọi người hiểu thêm về “chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Ảnh chụp Võ Nguyên Giáp cùng Vi Quốc Thanh ở Điện Biên Phủ. Nguồn: Getty Images

______

Dương Quốc Chính: “Có mấy bạn hỏi mình về vai trò thật sự của tướng Giáp trong trận Điện Biên Phủ. Mình không biết trả lời thế nào cho phải nên sẽ đăng tài liệu của phía TQ nói về đồng chí tổng cố vấn Vi Quốc Thanh trong trận Điện Biên Phủ được đăng báo Tre online. Mọi người tự đánh giá vai trò của từng người, đừng vu cho mình là thân Tàu hay phản động. Vì tài liệu dài nên mình chỉ trích đăng.

Về việc kéo pháo ra và kéo pháo vào

Vấn đề này mình vẫn đặt câu hỏi về lý do thật sự. Lúc mới kéo pháo vào lần 1 với kéo pháo vào lần 2 thì tương quan lực lượng 2 bên có gì khác nhau đâu? Vậy lần 2 có lợi thế gì hơn lần 1?

Theo tài liệu của TQ thì lý do là dùng đại đoàn 308 đánh Thượng Lào để lôi kéo bớt quân Pháp từ ĐBP ra. Nhưng thực ra hiệu quả cũng không rõ vì VM cũng mất 1 đại đoàn kéo sang Lào rồi quay lại. Vì thế nên tương quan lực lượng trước và sau cũng không thay đổi đáng kể.

***

Theo tác giả bài báo, Trần Vũ: Phần quan trọng trong tường thuật của Pomonti là câu hỏi về việc kéo pháo ra khỏi thung lũng, lui ngày tấn công đã ấn định 25 tháng 1 sang 13 tháng 3-1954. Võ Nguyên Giáp trả lời bằng Pháp văn: “Le chef de nos conseillers chinois s’était prononcé pour une attaque rapide. Je donne l’ordre de retirer les troupes, y compris l’artillerie. La décision la plus difficile de ma carrière de commandant en chef.” (Cố vấn trưởng Trung quốc muốn đánh nhanh. Tôi ra lệnh rút quân ra, kể cả pháo binh. Là quyết định khó khăn nhất trong binh nghiệp Tổng chỉ huy của tôi.)

Trong chương Quyết chiến Điện Biên Phủ (trung), Vu Hóa Thầm cho một phiên bản khác: Chính Vi Quốc Thanh lấy quyết định hoãn tấn công và thay đổi phương thức đánh nhanh, thọc sâu, giải quyết chiến trường “nở hoa từ trung tâm” bằng cách áp sát, “bóc măng” từng lớp. Đâu là sự thật?

Lui ngày tấn công, như thế không thay đổi chung cuộc. Với công sự không đủ sức chịu pháo, không đường bộ tiếp tế, khả năng không trợ kém, mười ngàn binh sĩ Liên hiệp Pháp tại Mường Thanh không có lối thoát giữa rừng núi vây bọc.

Nhưng như vậy, thì vì sao Võ Nguyên Giáp và Vi Quốc Thanh bất ngờ lui tấn công một tuần trước khi khai trận?

Chính vì Hội nghị Bá Linh bắt đầu ngày 25 tháng 1-1954, là ngày ấn định khai chiến ban đầu. Anh, Pháp, Nga, Hoa-Kỳ ngoài bàn đến vị trí của Đức sau thế chiến, còn tìm cách giải quyết “vấn đề Đông Dương”. Nga-Sô yêu sách thành công sự tham gia của Trung cộng trong vòng đàm phán thứ nhì sẽ diễn ra vào tháng 4-1954 tại Genève. Chính đây mới là nguyên nhân lui tấn công sang giữa tháng 3 của Võ Nguyên Giáp (hoặc Vi Quốc Thanh). Chính từ lúc này Bắc Kinh sẽ gia tăng viện trợ tối đa cho Việt Minh để Chu Ân Lai đến Genève trong thế thượng phong. Nếu chiến tranh là cánh tay nối dài của chính trị, như Clausewitz định nghĩa, thì một quyết định quan trọng như vậy phải do Mao gửi công điện cho Vi Quốc Thanh hoặc Hồ Chí Minh hoặc Trường Chinh (tổng bí thư kiêm tổng quân ủy trung ương) yêu cầu Võ Nguyên Giáp trì hoãn. Cả Mao và Hồ Chí Minh đều cần biết kết quả hội nghị Bá Linh diễn ra cuối tháng Giêng.

Huyền thoại “kéo pháo ra”, trên thực tế cũng không cần thiết. Vì cho đến kết thúc, các tiền sát viên pháo binh Pháp và Phi đoàn Quan sát Pháo binh Bắc phần đã không xác định được vị trí pháo Việt Minh. Đại bác 105 ly của sư đoàn nặng 351 đều đặt trong hang núi, ngụy trang và kéo ra khi bắn.

(Trần Vũ)

Hết trích

***

Về cách đánh giao thông hào để siết chặt vòng vây

Trích dẫn tư liệu TQ: Quân địch đóng giữ Ðiện Biên Phủ bố phòng nghiêm ngặt, công sự kiên cố hỏa lực mạnh mẽ, làm thế nào mới có thể chia cắt bao vây địch, nuốt gọn từng miếng một? Đó là vấn đề Vi Quốc Thanh ngày đêm suy nghĩ. Vi Quốc Thanh có kinh nghiệm tác chiến phong phú vì đã làm Tiểu đoàn trưởng công binh thời kỳ trường chinh, nghĩ đến biện pháp thao tác áp sát và hào sâu tiếp cận địch. Tức tổ chức bộ đội đào hào sâu, lợi dụng hào sâu chia cắt, bao vây, áp sát cứ điểm địch. Sau đó bất ngờ tấn công. Như vậy có thể giảm thương vong bộ đội, lâu ngày đánh chắc, thắng chắc. Mai Gia Sinh cũng tán thành phương pháp này. Vi Quốc Thanh nói: “Hãy bàn với các cố vấn xem sao”.

Lúc này, vừa may cố vấn đại đoàn 308 Vu Bộ Huyết đến Ban chỉ huy báo cáo tình hình. Vu Bộ Huyết báo cáo tóm tắt tình hình đại đoàn 308 tác chiến ở Thượng Lào. Vi Quốc Thanh hỏi đồng chí: “Ðồng chí có cách gì đánh Ðiện Biên Phủ không?”. Vu Bội Huyết nói: “Tôi nghĩ có thể dùng biện pháp áp sát. Tôi và Vương Thừa Vũ (đại đoàn trưởng 308), Lê Quang Ðạo (chính uỷ 308) sau khi từ Thượng Lào trở về, ngày nào cũng tâm niệm làm thế nào để gặm cục xương cứng Ðiện Biên Phủ này. Tôi nêu ra trước biện pháp này, được các đồng chí ấy đồng ý, để bộ đội làm thí nghiệm trong ruộng lúa. Họ cảm thấy biện pháp này được, chúng tôi lần lượt báo cáo lên”. Mấy ngày hôm nay, Vi Quốc Thanh lại mắc bệnh đau đầu, trên trán mang một máy giải nhiệt bằng nhôm, tinh thần mệt mỏi. Lúc này đồng chí phấn khởi đứng lên nói không ngớt lời: “Thế thì tốt rồi! Ðồng chí nói tỉ mỉ xem nào”. Tiếp đó, đồng chí lại tập trung tinh thần lắng nghe báo cáo tỉ mỉ của Vu Bộ Huyết trong lòng đã nắm chắc.

Ngày hôm sau, Vi Quốc Thanh chính thức đưa ra kiến nghị nói trên với Võ Nguyên Giáp. Võ Nguyên Giáp phấn khởi tiếp nhận, chỉ nêu ra, quân đội VN ngoài số ít công binh ra, lâu nay chưa trang bị công cụ thao tác áp sát, đó là một khó khăn thực tế.

Vi Quốc Thanh điện gấp cho Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, yêu cầu nhanh chóng điều động số lượng lớn cuốc xẻng để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp. Bộ Tổng Tham mưu quân đội VN tuân theo chỉ thị của Võ Nguyên Giáp vạch ra kế hoạch công trình xây dựng toàn bộ trận địa và truyền đạt cho bộ đội. Vi Quốc Thanh triệu tập họp cố vấn các đại đoàn, yêu cầu họ giúp bộ đội tổ chức thực hiện. Ðồng chí còn kết hợp tình hình địch trước mắt, giới thiệu với phía Việt Nam kinh nghiệm tác chiến công kiên của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc giúp giải quyết các vấn đề chiến thuật cụ thể, để tăng thêm niềm tin thắng lợi cho bộ đội.

Hết trích

***

Dương Quốc Chính: Như vậy, theo tư liệu TQ thì cả việc thay đổi cách đánh lẫn việc sử dụng giao thông hào để bao vây đều là ý tưởng của Vi Quốc Thanh! Thậm chí cuốc xẻng cũng là của TQ viện trợ. Khi trận chiến diễn ra, VQT cũng cố vấn rất nhiều cho VNG.

Anh Tô Vĩnh Diện đã chết do lấy thân mình chèn pháo đúng vào đợt kéo pháo ra. Anh là nạn nhân của việc thay đổi cách đánh. Nhưng người ta biến thành tấm gương anh hùng mà quên mất chuyện này!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Nhưng tư liệu lịch sử không thể bác bỏ là Stalin đòi Hồ phải làm 2 điều: 1) Tái lập đảng (mà Hồ đã giải thể); 2) Thực hiện CCRĐ dưới sự cố vấn và giám sát của TQ.” (Do Van 08/05/2019 at 5:07 am)

  https://baotiengdan.com/2019/05/07/co-van-vi-quoc-thanh-va-tran-dien-bien-phu/#comment-103304

  Không có nhà nước Trung cộng do Mao rạch Đông thành lập tại lục địa Trung hoa từ 1-10-1949, thì cũng chẳng bao giờ có nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa & dân chủ cộng hà bịm bịp, con đẻ của Trung cộng sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục,

  Không có trần ích Tắc 1950 thì cũng chẳng bao giờ Hà nội, miền bắc QGVN, bị phủ dưới cái cờ búa liềm tội ác & logo nô lệ giặc tàu khi trần ích Tắc 1950 được cố vấn trung quốc vĩ đại đưa vào Hà nội, diễn lại tấn tuồng “Tôn sĩ Nghị & Lê Chiêu Thống tại Thăng Long 1788” cắm cờ búa lềm lên Hà nội mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới, bắc thuộc đỏ, từ 1-1-1955

 2. Sao bây giờ lại có cái tên Vì Quốc Thanh ở chiến dịch Điện Biên, nếu có thì ông này bên hậu cần, phụ trách hàng viện trợ cho Việt Nam, chứ cố vấn đếch gì,đây là câu chuyện bịa ra,hay còn gọi là tự sáng tác.

 3. Khỏi cần chứng minh TQ tự kể công giúp VN những gì, nhất là trong các tài liệu nội bộ của họ.
  Ai tin bên nào là quyền, nếu chỉ vì mục tiêu chính trị
  Nhưng đã trưởng thành, cần dựa váo chứng cứ lịch sử.
  Muốn nói về sự tàn bạo trong cải cách ruộng đất, cứ tha hồ, nói càng nhiều càng tốt. để đánh đổ CS
  Nhưng tư liệu lịch sử không thể bác bỏ là Stalin đòi Hồ phải làm 2 điều: 1) Tái lập đảng (mà Hồ đã giải thể); 2) Thực hiện CCRĐ dưới sự cố vấn và giám sát của TQ.

  • đâu phải chỉ riêng ông bà anh chị “ghét tàu”, yêu dân tộc, có hàng triệu, hàng triệu người Việt Nam cũng yêu dân tộc, ghét Tàu xâm lược, Trần Ích Tắc, Lê CHiêu Thống cũng yêu dân tộc, cũng ghét tàu Thanh, Tàu Nguyên xâm lược vậy,

   nhưng dù ông/bà/anh/chị có “yêu dân tộc” bao nhiêu, có “ghét Tàu xâm lược bao nhiêu”, một khi ông/bà anh/chị đã rước giặc Tàu vào VN, đã dựa vào giặc tàu chống lưng đỡ đầu mà giết hại người Việt, tranh giành chức quyền cai trị VN, thì, đối với đất nước dân tộc VN, ông/bà/anh/chị đã là tội phạm phản quốc, bán nước cho Tàu

   Đối với lịch sử Việt nam, mọi hành động nhờ cậy, nương tựa Trung quốc & Tàu để làm việc tranh dành chức quyền cai trị VN, đều là tạo cơ hội cho Tàu can thiệp vào nội tình VN, dẫn đén chiếm đoạt & đô hộ VN

   Lịch sử VN, Tổ tiên Việt nam luôn luôn răn dạy nghiêm cấm con dân VN rước giặc tàu vào VN, dựa vào giặc Tàu mà tranh giành quyền cai trị VN, đêu là hành vi & tội phạm phản quốc bán nước

   Hồ chí Minh, đảng cộng sản Mao-ít “lao động” , trí thức hà nội sĩ phu bắc hà xã hội chủ nghã đã rước giặc tàu cộng & thực dân đỏ & đế quốc đỏ & ngoại xâm đỏ vào VN, dựa vào thực dân đỏ & đế quốc đỏ & ngoại xâm đỏ chống lưng đỡ đầu cắm cờ búa liềm lên Hà nội, đưa miền bắc VN vào bức màn sắt cộng sản tăm tối, bưng bít thông tin, nhồi sọ thông tin, cho trí thức hà nội & sĩ phu bắc hà xã hội chủ nghĩa có thời cư áp đặt ách cai trị cộng sản nô lệ giặc tàu lên miền bắc VN, thì hồ chí minh & đảng cộng sản maoist “lao động” & trí thức Hà nội sĩ phu bắc hà xã hội chủ nghĩa là những tội phạm phản quốc bán nước cho Tàu

 4. Tôi ước gì ngày đó quân VM thua trận thì ngày nay dân Việt không phải đi làm lao nô khắp thế giới.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây