Dân không ăn mặn nhưng vẫn khát!

Blog VOA

Trân Văn

7-5-2019

Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp Việt Nam hạng 117/180 về tệ tham nhũng toàn cầu năm 2018. Ảnh chụp màn hình

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN vừa công bố thêm hàng loạt kết luận liên quan đến chuyện kỷ luật đảng viên…

Lần này, quân đội có thêm Đô đốc Nguyễn Văn Hiến (cựu Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN, cựu Thứ trưởng Quốc phòng, cựu Tư lệnh Hải quân), Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình (cựu Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN, cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương, cựu Chính ủy Quân chủng Hải quân), Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo (cựu Đảng ủy viên, cựu Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân) bị xác định là cùng phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của quân chủng này và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Ngoài ba ông tướng vừa kể, Ban Thường vụ Đảng ủy của Quân chủng Hải quân cũng bị cho là đã “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, để một số cán bộ, đảng viên trong Quân chủng Hải quân bị xử lý hình sự”. Theo UBKT của BCH TƯ đảng CSVN, ba ông tướng Hải quân mới được xác định cần phải “xem xét, thi hành kỷ luật” và Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân đã “gây thiệt hại lớn về tiền và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và quân đội” (1).

Nói cách khác, sau khi hàng loạt tướng công an, rồi tướng Không quân bị “xem xét, thi hành kỷ luật”, giờ tới phiên hàng loạt ông tướng Hải quân và… giống như lần trước, lần này, các ông tướng Lục quân cũng góp mặt cho “nghiêm minh” thêm phần rôm rả: Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy (Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9) bị “cảnh cáo”, còn Đại tá Trương Thanh Nam, (Đảng ủy viên, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, cưu Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Sư đoàn 8) bị tước bỏ tất cả các chức vụ trong đảng (2). Nguyên nhân cũng y hệt như lý do khiến các ông tướng Không quân, Hải quân và các ông tướng Lục quân khác từng lâm nạn.

Song song với việc “xem xét, thi hành kỷ luật” các ông tướng quân đội, UBKT của BCH TƯ đảng CSVN tiếp tục “xem xét, thi hành kỷ luật” các ông quan cộng sản. Dẫn đầu số này là ông Vũ Văn Ninh (cựu Phó Thủ tướng), ông Phạm Viết Muôn (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ), bốn Thứ trưởng và cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT): Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Nhật. Tuy không liên quan đến mất mát công thổ như các ông tướng quân đội nhưng các ông quan cộng sản này bị xác định là phải chịu trách nhiệm về việc thất thoát một lượng lớn công sản khi “thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT (3).

Trong đám quan cộng sản bị “xem xét, thi hành kỷ luật” lần này còn có quí tử của ông Nguyễn Bá Thanh là Nguyễn Bá Cảnh (Phó Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng). Cho dù ông Cảnh bị “xem xét, thi hành kỷ luật” vì “vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của BCH TƯ đảng CSVN về những điều đảng viên không được làm và các quy định của đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên” nhưng chẳng ai tin ông Cảnh bị “xem xét, thi hành kỷ luật” vì vi phạm “Luật Hôn nhân Gia đình”. Scandal Vũ “Nhôm” đã lột mặt nạ của cha ông Cảnh nhưng không may cho ông Cảnh là cha ông đã quá cố, Nhiều người khẳng định, các đồng chí xử ông là để thu hồi những gì cha ông đã lấy và ông đang thừa kế (4).

***

Việt Nam không chỉ có Hiến pháp mà còn có một… rừng luật, kèm theo một hệ thống trải dài từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, chuyên giám sát, bảo vệ, thực thi pháp luật nhưng hệ thống ấy chỉ “tọa sơn” nhìn các ông tướng quân đội, các ông quan cộng sản thi nhau chia chác công thổ, công sản. Giới lãnh đạo đảng CSVN chưa gật đầu, chẳng ai, chẳng cơ quan nào hó hé hay bận tâm. Đảng CSVN cũng có một hệ thống tương tự trải dài từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, chuyên giám sát, bảo vệ, thực thi điều lệ, kỷ luật cả của mình lẫn luật pháp quốc gia nhưng hệ thống ấy cũng mù, câm, điếc, què.

Thật khôi hài khi “chỉnh đốn” chỉ “chỉnh” và “đốn” chủ yếu là những đồng chí đã nghỉ hưu hoặc con cái những đồng chí đã thất thế hay tạ thế. Phải hiểu “nghiêm minh” như thế nào khi các ông tướng quân đội, các ông quan cộng sản thi nhau chia chác công thổ, tài nguyên, công sản suốt một thời gian dài nhưng không có bất kỳ cá nhân hay cơ quan nào ngăn cản? Phải hiểu “nghiêm minh” như thế nào khi hệ thống giám sát, bảo vệ, thực thi pháp luật vẫn chỉ khoanh tay ngồi nhìn tín hiệu từ UBKT của BCH TƯ đảng CSVN để tiến hay không?

Phải hiểu “nghiêm minh” như thế nào khi phần lớn các ông tướng công an, quân đội, các ông quan cộng sản “gây thiệt hại lớn về tiền và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và công an, quân đội” vẫn được tha, miễn trách nhiệm hình sự, chỉ bị khiển trách, cảnh cáo trong nội bộ đảng, nặng hơn là… tước bỏ các chức vụ đã từng mang? Đảng “nghiêm” ra sao, “minh” thế nào mà toàn bộ Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì trong hai nhiệm kỳ, suốt từ 2010 đến nay, thản nhiên xếp chỗ cho nhau, đâm đánh nhau để giành giật quyền lực nhằm có thêm cơ hội lũng đoạn công pháp, công thổ mà giờ mới khiển trách, cảnh cáo (5)?

Chỉnh đốn có khôi phục lại được môi trường sống, có thu hồi lại được công thổ, công sản đã thất tán không? Có làm tham quan, ô lại chùn tay không? Nếu không thì UBKT của BCH TƯ đảng CSVN nên thôi “xem xét, thi hành kỷ luật” đảng viên, tổ chức đảng. Đến nông nỗi này rồi mà đảng vẫn chưa tỉnh, vẫn nghĩ rằng cứ ê a tụng bài kinh “chỉnh đốn”, thỉnh thoảng gõ vài cái vào… lò là có thể dẫn dụ thiên hạ! Cứ tiếp tục bòn nơi khố rách, đãi quân… cờ hồng như thế, dân không ăn mặn mà vẫn càng ngày càng khát. “Nghiêm minh” chỉ khiến người ta thêm giận.

Chú thích

(1) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-pham-cua-do-doc-nguyen-van-hien-la-nghiem-trong-den-muc-phai-ky-luat-1411197.tpo

(2) https://vnexpress.net/thoi-su/tu-lenh-quan-khu-9-bi-canh-cao-3918836.html

(3) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nguyen-pho-thu-tuong-vu-van-ninh-co-khuyet-diem-trong-quyet-dinh-co-phan-hoa-1411199.tpo

(4) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/de-nghi-ban-bi-thu-ky-luat-ong-nguyen-ba-canh-1411201.tpo

(5) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/canh-cao-khien-trach-nhieu-lanh-dao-huyen-ba-vi-1411203.tpo

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây