Bản tin ngày 23-4-2019

Tin Biển Đông

VnExpress đưa tin: Tổng thống Philippines khẳng định ngoại giao là thượng sách ở Biển Đông. Đề cập đến những hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói: “Tôi muốn bảo vệ những binh sĩ quân đội và cảnh sát Philippines, những người sẽ có nguy cơ thiệt mạng nếu chiến tranh nổ ra tại vùng biển tranh chấp… Ngoại giao là giải pháp hay hơn so với động thái quân sự”.

Mỹ từ chối diễu hành cùng Hải quân Trung Quốc tại Biển Đông, theo báo Giao Thông. Dù các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore sẽ cử tàu chiến tham gia sự kiện này, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối lời mời tham gia từ Bắc Kinh. Ông Drew Thompson, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sự thay đổi trọng tâm của Lầu Năm Góc, từ xây dựng niềm tin và hiểu biết về an toàn hàng hải tới giảm thiểu rủi ro, là lý do chính khiến Mỹ không gửi tàu chiến tham gia.

Mời đọc thêm: Chiến hạm các nước lần lượt đến Trung Quốc dự diễu hành hải quân (RFI). – Tàu chiến Úc và Ấn Độ tới Trung Quốc dự diễu hành hải quân (VOA). – Tàu nghiên cứu Trung Quốc ‘vuốt mặt’ Mỹ? (ĐV). – Trung Quốc nâng cấp biên chế lính thủy đánh bộ từ lữ đoàn lên cấp quân đoàn (Viet Times). – Mỹ và đồng minh tính triển khai 200 máy bay F-35 đối phó sức mạnh Trung Quốc (DT). – Việt Nam âm thầm bồi đắp một vài đảo ở Trường Sa (NV).

Tể tướng đi sứ Tàu thay bác Cả

Giữa lúc tin đồn bác Cả bị tai biến, bị liệt nửa người, và cũng nhân cơ hội này thoái thác chuyện đi Tàu theo lời “triệu tập” của Tập Cận Bình, Bộ Ngoại giao VN đưa tin, Thủ tướng Phúc sẽ đi Tàu thay bác Cả để tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và con đường” lần thứ 2 ở Bắc Kinh, kể từ ngày 25 đến ngày 27/4/2019. Thủ tướng dự thượng đỉnh Vành đai – con đường lần 2 ở Trung Quốc, theo báo Tuổi Trẻ.

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà viết: “Như vậy, TT Phúc sẽ thay chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự ‘Vành đai và con đường’. Còn nhớ, giữa tháng 5.2017 cố chủ tịch Trần Đại Quang tham gia ‘Vành đai và Con đường’ tại Trung Quốc và đã bí mật đi Nhật chữa bệnh vào cuối tháng đó!

Kết bài là dòng tái bút đầy ẩn ý: “Tình hình là ngôn ngữ và trí nhớ đều bị ảnh hưởng!” Bà Trà không nói rõ ai là người có “ngôn ngữ và trí nhớ” bị ảnh hưởng, nhưng mọi người đều hiểu đó là người hiện vẫn kiêm 2 trong 4 chức lãnh đạo cao nhất ở VN, vẫn chưa xuất hiện trở lại, dù đã hơn một tuần sau chuyến làm việc ở Kiên Giang.

Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Photo Courtesy

Báo Người Việt có bài: Ông ‘Tổng Trọng’ vẫn biệt tăm! Bài viết bàn về hiện tượng báo chí “lề đảng” đưa tin ông Trọng “gửi” điện chúc mừng các lãnh đạo Bắc Hàn, “gửi” điện chia buồn Sri Lanka vừa bị tấn công khủng bố, rồi cho rằng ông Trọng vẫn khỏe, trong khi mọi người đều hiểu chuyện gửi thư chúc mừng hay chia buồn là các thủ tục xã giao mà các cấp dưới hoàn toàn có thể làm thay ông Trọng.

Trong khi đó, có sự kiện ngoại giao rất quan trọng thì ông Trọng lại không thể tham gia: Theo lịch đã được xếp đặt từ trước, ngày 19/4, lẽ ra ông Trọng phải tiếp phái đoàn của các TNS Mỹ thăm Việt Nam, do ông Patrick Leahy dẫn đầu. Tuy nhiên, một phụ tá của ông Patrick Leahy khẳng định, cuộc gặp của phái đoàn với ông Trọng đã không diễn ra.

Giờ lại thêm chuyện các trang “lề đảng” đồng loạt đưa tin ông Phúc sẽ thay mặt ông Trọng sang TQ, thì chính các báo này đã ngầm thừa nhận tình trạng sức khỏe không bình thường của người cầm trịch đảng CSVN. Những lời đồn đoán về biến động nhân sự ở trung ương hóa ra hoàn toàn có cơ sở.

Mời đọc thêm: Thủ tướng Phúc đi Bắc Kinh giữa ‘bão’ tin đồn ông Trọng ngã bệnh nặng (RFA). Thủ tướng dự diễn đàn cấp cao Vành đai và Con đường tại Trung Quốc (TN). – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn ‘Vành đai và Con đường’ (PLTP). – Carl Thayer: VN có truyền thống bí mật tin lãnh đạo (BBC).

Vụ án Vũ “nhôm” và Ngân hàng Đông Á

Ngày 22/4/2019, TAND cấp cao tại TP HCM bất ngờ hoãn phiên xét xử Vũ ‘nhôm’ và Trần Phương Bình, VietNamNet đưa tin. Lý do: Nhiều bị cáo đã kháng cáo (hiện được tại ngoại) vắng mặt, nguyên đơn dân sự cũng không đến tòa nên đại diện VKS đề nghị tòa hoãn, dời vào ngày khác.

LS của bị cáo Vũ “nhôm” cũng xin hoãn và kiến nghị nếu tòa hoãn, ở tòa sau xem xét bố trí chỗ ngồi cho các luật sư để phiên tòa được diễn ra. HĐXX xét thấy không chỉ nhiều bị cáo mà cả nhiều LS, người liên quan vụ án cũng không đến, hầu hết LS vắng mặt đã có đơn xin hoãn nên không thể bảo đảm việc xét xử.

VnExpress lưu ý chi tiết: Chậm được tiếp xúc luật sư, Vũ ‘Nhôm’ lớn tiếng với cảnh sát. Theo đó, trước khi HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, Vũ tỏ vẻ bất bình và lớn tiếng nói với cán bộ dẫn giải khi chậm được tiếp xúc với luật sư tại tòa. Điệu bộ ra oai của Vũ “nhôm” rất khác với dáng vẻ cam chịu trong các phiên tòa trước.

Diễn biến bất ngờ và thái độ khác lạ của Vũ “nhôm” trong phiên tòa ngày 22/4, cùng tình trạng sức khỏe đến giờ vẫn chưa rõ của Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng, đã khiến nhiều người đồn đoán rằng có thể “gió đã đổi chiều” trong vụ Vũ “nhôm”.

Zing có clip: Vũ ‘nhôm’ chỉ trỏ, lớn tiếng tại tòa phúc thẩm xử đại án Đông Á.

Zing có bài: 3 điểm nghẽn ở phiên xử Vũ ‘nhôm’ trong đại án Đông Á. Thứ nhất: Vũ “nhôm” một mực kêu oan, cho rằng mình không liên quan gì đến số tiền 203 tỉ đồng của DongA Bank mà Vũ “nhôm” và ông Trần Phương Bình bị cáo buộc thông đồng chiếm đoạt.

Thứ hai: Số tiền gần 14 triệu Mỹ kim mà ông Bình ra lệnh cho cấp dưới xuất quỹ ở DongA Bank mua rồi chuyển cho Vũ “nhôm”, Vũ cho rằng đó chỉ là quan hệ dân sự.

Thứ ba: Trong phiên tòa xử Vũ “nhôm” và sai phạm ở DongA Bank vào cuối năm 2018, tòa đã đưa ra 5 kiến nghị điều tra sâu hơn đường dây của Vũ, liên quan đến nhiều nhân vật cấp cao ở Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tay cho Vũ “rút ruột” DongA Bank.

Mời đọc thêm: Xét xử phúc thẩm Vũ ‘nhôm’, Trần Phương Bình trong ‘đại án’ DongA Bank (TN). – Hoãn phiên tòa phúc thẩm đại án Ngân hàng Đông Á (TT). – Đại án Ngân hàng Đông Á: Chậm được tiếp xúc luật sư, Vũ ‘nhôm’ lớn tiếng với cảnh sát (VTC). – Vũ ‘nhôm’ lớn tiếng vì luật sư chậm đến gặp   —  Vũ ‘nhôm’ mập mạp trong ngày ra toà phúc thẩm (PLTP). – Hàng trăm người bị triệu tập tới phiên tòa xét xử Vũ “nhôm” (DT). – [Ảnh] Khoảnh khắc Vũ “nhôm” gượng gạo tra tay vào còng, bị áp giải về trại giam (TTT). – Vũ ‘Nhôm’ lại ra tòa để phản đối cáo buộc ‘không có căn cứ buộc tội’ (NV).

Công an “nhân dân” lại đánh chết dân?

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Vị cán bộ vòi tiền thầy thuốc nam chết bất thường trong trại giam.Theo đó, ông Nguyễn Văn Quang, cán bộ quản lý thị trường Nghệ An đã chết tại trại tạm giam công an tỉnh. Vào ngày 27/1, ông Quang bị Công an huyện Thanh Chương bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản công dân”. Ở thời điểm bị bắt giữ, ông Quang khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh.

Tuy nhiên, sáng 22/4, em trai ông Quang nhận được điện thoại từ công an trại tạm giam Nghi Kim, báo sức khỏe ông Quang chuyển biến xấu, đang được cấp cứu tại BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Vợ ông Quang cho biết: “Khi chúng tôi đến bệnh viện và hỏi bác sĩ trực cấp cứu thì được biết chồng tôi được chuyển đến viện trong tình trạng tim đã ngừng đập, không qua khỏi”.

Facebooker Nguyễn Đức Anh chia sẻ một loạt ảnh vụ ông Nguyễn Văn Quang bị nhục hình và chết trong trại tạm giam công an tỉnh Nghệ An.

Thi thể ông Quang với máu trào ra từ mũi và miệng. Nguồn: FB Nguyễn Đức Anh

Zing có bài: Nguyên thượng tá khai hối lộ 15 tỷ đồng cho đồng nghiệp. Theo đó, ngày 22/4, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên y án chung thân đối với Y Tuyến Ksơr, cựu thượng tá công an tỉnh Đắk Lắk về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lúc còn đương chức, Y Tuyến Ksơr mạo nhận quen biết lãnh đạo Bộ Công an và đã lừa đảo 69 người, chiếm đoạt số tiền “chạy việc” hơn 24 tỉ đồng.

Mời đọc thêm: Cựu Đội phó QLTT ở Nghệ An chết bất thường sau 3 tháng tạm giam (VNN). – Nguyên Đội phó Quản lý thị trường tử vong trong thời gian bị tạm giam (SGGP). – Y án tù chung thân với thượng tá công an lừa đảo hơn 24 tỷ đồng (TP). – Nguyên thượng tá công an lừa đảo hơn 24 tỷ đồng lĩnh án chung thân (Infonet).

Lợi dụng chức vụ…

Báo Lao Động đưa tin: Nhiều “quan xã” bị kỷ luật vì ưu ái, bổ nhiệm người nhà. Ngày 22/4, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình thừa nhận, ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm nghiêm trọng trong quá trình công tác.

Theo đó, ông Sỹ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tuyển dụng, bố trí người thân, họ hàng vào làm việc ở các cơ quan xã và một số trường học trên địa bàn, như đưa con gái làm phó hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn xã; đưa con trai, con gái, con rể vào làm tại UBND xã, đưa con dâu vào làm tại một trường tiểu học ở xã.

Vụ Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình sử dụng xe biển 80B: Thu hồi cả 2 biển số, theo báo Thanh Niên. Ông Trần Hồng Quảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình sử dụng xe ô tô 2 biển số gây xôn xao dư luận thời gian qua, ông Trịnh Xuân Hồng, Chánh văn phòng HĐND tỉnh cho biết: “Giờ sẽ làm thủ tục để thu hồi lại 2 biển số đã cấp trước đó. Chúng tôi làm đăng ký mới, biển mới 5 số. Cái đó là theo hướng dẫn của Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải. Đến giờ tôi cũng không biết là cấp xong hay chưa”.

Mời đọc thêm: Xem xét kỷ luật “quan xã” đưa người thân vào làm cán bộ (GDVN). – Sai phạm xây dựng tràn lan, nhiều cán bộ bị kỷ luật (VNN). – Vụ xây nhà lụi: Bình Chánh kỷ luật nhiều cán bộ (PLTP). – Nha Trang cưỡng chế hàng loạt công trình xây dựng trái phép (MTĐT). – Nha Trang kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm trong xây dựng (GT). – Vụ bắt cán bộ Thanh tra nhận hối lộ: Tạm giữ thêm 4 cán bộ (DT).

Tin giáo dục

Báo Lao Động đặt câu hỏi sau khi phân tích xác suất 2 điểm 0: Thí sinh đồng loã với người nâng điểm? Vụ có thí sinh được nâng điểm gần như “thủ khoa”, nhưng điểm thi thật có 2 điểm 0, TS Lê Đức Vĩnh, cựu Trưởng bộ môn Toán, Học viện NNVN, chỉ ra xác suất thí sinh làm bài trắc nghiệm được 0 điểm là rất thấp. Nói cách khác, thí sinh đã cố tình không làm bài để… cán bộ nâng sửa điểm dễ can thiệp, đỡ mất công tẩy xóa mà cứ thế làm bài hộ thí sinh.

Zing đưa tin: Lãnh đạo Sơn La bị nghi sửa điểm cho con dự lớp tập huấn cán bộ nguồn. Sáng 22/4, tại trụ sở UBND thành phố Sơn La,  Phó chánh văn phòng Vũ Thành Cương cho biết, hai phó chủ tịch UBND thành phố là ông Đào Văn Quang và Lê Trọng Bình, được cho là phụ huynh của 2 thí sinh liên quan đến vụ gian lận nâng sửa điểm thi đều bận dự lớp tập huấn cán bộ nguồn tại Tỉnh ủy. Chủ tịch UBND thành phố cũng bận tiếp công dân nên không có thời gian trả lời báo chí.

Báo Lao Động viết: Nghe tâm sự xót xa của nạn nhân bị thí sinh gian lận cướp mất cơ hội. Một thí sinh đã hai lần cố gắng thi vào Trường Sĩ quan Chính trị nhưng không đậu (lần thứ 2 chỉ thiếu 0,75 điểm), chia sẻ: “Biến 0 thành 9, từ 1 điểm/3 môn thành thủ khoa, thật khó tưởng tượng nổi. Không chỉ thí sinh thấy bức xúc mà bố mẹ chúng em cũng rất buồn. Em nỗ lực cả năm, cố gắng từng ngày một, tốn bao nhiêu tiền bạc, sức lực. Hai năm qua, bao nhiêu mồ hôi, nước mắt của bố mẹ đã rơi. Em thấy tiếc tất cả những điều đó”.

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì vụ tố cáo nâng điểm ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ? Ông Nguyễn Văn Hiếu, PGĐ Sở GD&ĐT TP HCM cho biết: “Tôi rất bức xúc khi nghe và đọc những thông tin liên quan đến vụ việc trên. Quan điểm của sở là phải nghiêm túc thẩm tra các công đoạn liên quan đến chấm thi, lên điểm… trong đợt kiểm tra giữa học kỳ 2 ở Trường Nguyễn Công Trứ. Nếu có sai phạm, sở sẽ xử lý nghiêm những cá nhân liên quan theo đúng quy định”.

Mời đọc thêm: Vụ gian lận thi cử: Thí sinh cố tình không điền đáp án để dễ nâng điểm? (VOV). – TS Nguyễn Sĩ Dũng: Gian lận thi cử đánh cắp tương lai của chúng taHọc viện Tài chính hủy kết quả của thí sinh được nâng gần 7 điểm ở Hòa Bình (VTC). – Gian lận điểm thi Sơn La: Xóa tên 5 sinh viên kinh tế, thôi học 1 trong Top 3 trường y (KTĐT). – 7 thí sinh Hòa Bình, Sơn La bị Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội buộc thôi học (NLĐ). – Bố mẹ của các thí sinh được nâng điểm nên bị xử lý thế nào? (GT).

Không thể chấp nhận cán bộ quản lý giáo dục lại trực tiếp tham gia gian lận thi cử (SGGP). – “Xử lý gian lận thi cử như hiện tại là chậm”Có loại tội phạm nguy hiểm trong đại án nâng điểm thi (VNN). – ‘Hậu quả nâng điểm thi không thể đo, tội của người gian lận rất nặng’ (Zing). – Họp kín về “sửa điểm” dễ nảy sinh nghi ngờ về bao che, bưng bít (Infonet).  – ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền: Tại sao việc chạy điểm phải giải trình kín? (MTG). – 25 thí sinh ở Sơn La bị trường công an trả về là những ai? (TT).

Môi trường ngày càng ô nhiễm

VTC đưa tin: Cá tiếp tục chết trắng bên cạnh trạm xử lý nước thải tại Đà Nẵng. Chiều 22/4, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng xác nhận, đã cử công nhân chèo xuồng ra khu vực kênh Phú Lộc, Khe Cạn để thu gom lượng lớn cá chết nổi lềnh bềnh và tấp vào bờ dày đặc quanh Trạm xử lý nước thải Phú Lộc. Người dân cho biết, cá chết xuất hiện rải rác cách đây 4-5 ngày nhưng đến ngày 22/4 thì số cá chết dày đặc.

Cá chết hàng loạt trên kênh Phú Lộc và Khe cạn trong ngày 22/4. Nguồn: VTC

Theo người dân địa phương, nguyên nhân cá chết là do nước thải tuôn ra các kênh để ra cửa xả Phú Lộc nhưng không được xử lý, gây ô nhiễm nặng suốt hàng chục năm qua. Vào ngày 20/4, tại khu vực cửa xả Phú Lộc đã xảy ra hiện tượng cá chết dày đặc, kéo dài hàng trăm mét, gây ô nhiễm nặng.

VietNamNet có clip: Cá chết trắng nhiều ngày, sông Phú Lộc bốc mùi hôi thối.

Mời đọc thêm: Hàng tấn cá chết trắng sông Phú Lộc – Đà Nẵng (DT). – Đà Nẵng: Cá chết nổi trắng kênh Phú Lộc và Khe Cạn (MTG). – Chuyên gia: ‘Lấy nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch không khả thi’ (VNE). – Lạng Sơn: Ô nhiễm từ bể chứa phân bón, người dân Đình Lập khốn đốn (VOV). – Hải Dương: Lãnh đạo huyện bất lực, “phép vua thua lệ làng”Bà Rịa – Vũng Tàu: Núi Thơm thành núi bụi, dân khốn khổ kêu cứu (MTĐT).

***

Thêm một số tin: Campuchia bắt 12 người Việt vượt biên chiếm đất bất hợp pháp (VOA). – Mua 380 nghìn tiền xăng, chi thêm 120 nghìn tiền thuế (GT). – Ngân hàng Nhà nước đưa lãnh đạo Vụ ngồi ‘ghế nóng’ Vietcombank, Vietinbank, BIDV (TP). Sư trụ trì cầm ly bia nói về việc ‘thả chó cắn nát mặt Phật tử’  Mua đất chưa được giao, người dân cảnh báo ‘kéo đến trụ sở công ty ở’ (TT).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây