Chùa Ba Vàng được lãnh đạo bảo kê để “buôn Tăng bán Phật”?

BTV Tiếng Dân

23-3-2019

Ba Vàng là ngôi chùa được nhiều lãnh đạo đảng và nhà nước ưu ái. Đã có nhiều lãnh đạo cấp cao từ trung ương đến địa phương đến thăm và làm việc với chùa Ba Vàng như, năm 2016: Ông Phạm Minh Chính, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương; ông Lê Hồng Anh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị; ông Nguyễn Văn Đọc, Bí Thư Tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh…

Ông Phạm Minh Chính, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương; ông Lê Hồng Anh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, từng là Thường trực Ban Bí thư Trung ương đảng CSVN, cùng các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương đã đến thăm và chụp ảnh cùng sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh tại chùa Ba Vàng ngày 27/3/2016. Nguồn: Chùa Ba Vàng

Năm 2017, ông Ngô Văn Dụ, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cùng các lãnh đạo địa phương như ông Đỗ Vũ Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, bà Hoàng Thị Hà, Phó Bí thư thường trực thành phố Uông Bí… cũng đã đến thăm chùa Ba Vàng.

Ông Ngô Văn Dụ, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cùng các lãnh đạo địa phương thăm chùa Ba Vàng năm 2017. Nguồn: Chùa Ba Vàng
Ông Ngô Văn Dụ, cựu Ủy viên Bộ Chính trị chụp ảnh cùng sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh tại chùa Ba Vàng. Nguồn: Chùa Ba Vàng

Có lẽ được nhiều quan chức chống đỡ, nên sư trụ trì chùa Ba Vàng không ngán ai. Báo Giao Thông có bài: Trụ trì chùa Ba Vàng “răn dạy” báo chí, nói phóng viên Lao động “có ý đồ”.

Thích Trúc Thái Minh, sư trụ trì của chùa Ba Vàng, nói: “Phóng viên báo Lao Động biết gì về tâm linh mà quy chụp. Ai khẳng định thế này là mê tín hay không mê tín. Sau bài báo của báo Lao Động, nhiều báo giật tít câu view. Nếu là nhà báo có tâm, nói tới Phật giáo là một tôn giáo lớn, nói tới chùa Ba Vàng là ngôi chùa lớn thì nên gặp thầy, góp ý trao đổi với thầy. Những vị này có ý đồ, có thể có một thế lực thù địch nào đó. Báo Lao Động đã vu khống cho chùa”.

Mời nghe clip sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh trả lời các Phật tử về một số bài báo đưa tin những vụ bê bối của ngôi chùa này:

Thích Trúc Thái Minh, sư trụ trì chùa Ba Vàng, tên thật là Vũ Minh Hiếu, hiện là Ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngoài ra ông còn kiêm thêm nhiều chức vụ khác. Một số nguồn tin khẳng định, sư trụ trì còn là đảng viên đảng cộng sản. Năm 2014, ông đã được trường Đại học Kỷ lục Thế giới, một đại học dỏm, trao bằng tiến sĩ danh dự.

Bất chấp dư luận và GHPGVN lên án, “nhà sư” Thích Trúc Thái Minh vẫn thuyết giảng trước hàng ngàn tín đồ rằng chuyện “pháp thỉnh oan gia trái chủ”“chính pháp” của Phật giáo” và nói: “Cái việc Báo Lao Động phản ánh như vậy không đúng”.

Cánh phóng viên mong chờ được phỏng vấn Đại Đức Thích Trúc Thái Minh nhưng đều bị khước từ. Nguồn: DV

Nhà báo Hoàng Hải Vân đặt câu hỏi: Ai bảo kê cho chùa Ba Vàng buôn Tăng bán Phật? Tác giả nêu nhiều vấn đề nhức nhối: “Giáo hội Phật giáo, dù là Trung ương, tỉnh hay trụ trì chùa Ba Vàng, đều không có khả năng tự mình phá rừng làm chùa. Cơ quan nào cho phép phá rừng? Cơ quan nào cấp phép xây chùa? Ai bảo kê cho các hoạt động lừa đảo phi pháp của ngôi chùa này? Đó là các câu hỏi cần được các cơ quan bảo vệ pháp luật trả lời, nếu các cơ quan này muốn bảo vệ sự minh bạch của luật pháp, của chính sách tôn giáo và bảo vệ đồng bào Phật tử“.

Facebooker Đặng Như Quỳnh đăng ảnh chụp cho thấy, tín đồ tên Trần Quốc Hướng đã từng cúng gần 1 tỷ đồng cho lễ “Oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng. Vào ngày 14/2 năm Đinh Dậu (2017), ông Hướng đã “cúng dường “không nương tựa Đại tăng 950 triệu” và cúng dường “nương tựa Đại tăng, tu tập và bố thí 29 triệu”. Tổng số tiền ông Hướng cúng chùa Ba Vàng theo thông tin này là 979 triệu đồng:

Ảnh: FB Đặng Như Quỳnh

Chiều 22/3, Thượng tọa Thích Đạo Hiển, người phát ngôn của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhận định, vụ bà Phạm Thị Yến truyền bá vong báo oán: Trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm, VTC đưa tin. BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, “nghi thức thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không có trong giáo lý Phật giáo”. Trong nghi lễ của Phật giáo Bắc truyền VN cho vong linh người đã mất chỉ có các nghi thức: “Tiếp linh, cúng Phật, cúng Tổ, triệu linh, tụng kinh cầu siêu, chúc thực”.

BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh từng gửi văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động mê tín tại chùa Ba Vàng, theo báo Thanh Tra. Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Ban Thường trực BTS GHPGVN Quảng Ninh cho biết, “BTS gửi tới 7 cơ quan chức năng để phối hợp, giải quyết những dấu hiệu bất thường tại chùa Ba Vàng” hồi cuối tháng 8/2015.

Gần 4 năm trôi qua, “7 cơ quan chức năng” và GHPGVN vẫn không làm gì được chùa Ba Vàng. Phải chăng chùa Ba Vàng được các lãnh đạo từ trung ương tới địa phương bảo kê để “buôn Tăng bán Phật”, nên họ không ngán ai?

_____

Mời đọc thêm: Bất ngờ chuyện ‘thâm cung bí sử’ chùa Ba Vàng (ĐV). – ‘Trụ trì chùa Ba Vàng từng phải quỳ sám hối’ (VNN). – Chùa Ba Vàng từng bắt tăng ni nửa tháng tắm 1 lần (TN). – “Chùa Ba Vàng hoạt động điêu luyện, gọi vong báo oán là lừa gạt tâm linh” (TT). – ‘Thỉnh vong báo oán’ ở chùa Ba Vàng qua lời kể của ‘người trong cuộc’ (TP). Gọi vong ở chùa Ba Vàng: Những cuộc ngã giá trong “căn phòng cuối” (LĐ)

Vụ “thỉnh vong báo oán” chùa Ba Vàng: Đề nghị sớm triệu tập bà Yến (LĐ). – Nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán: Công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến (VTC).  – Có thể cấu thành tội lừa đảo với bà Phạm Thị Yến vụ ‘gọi vong’ báo oán (TP). – Điều tra hoạt động ‘truyền vong báo oán’ tại chùa Ba Vàng (PLTP). – Chùa Ba Vàng từng bắt tăng ni nửa tháng tắm 1 lầnMê tín ở chùa Ba Vàng: Lợi dụng tâm linh xúc phạm người khác là tội ác! (TN).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Chúng đi buôn, buôn thánh buôn thần
  Chúng đi buôn buôn rẻ niềm tin
  chúng đi buôn cho rách tâm can
  Cho đời này ai khổ ai than…

  Nhạc sĩ Phan văn Hưng chắc phải thêm đoạn này vào bài hát đầy phẫn nộ nổi tiếng của ông. Người có một nhân cách phải lấy tay che mặt than thầm ôi, đạo đã lung lay lấy gì hướng con người đi cho thẳng?

  Chuyện không mới nhưng mấy ngày này thiên hạ nổi đoá vì những “phát biểu” rất tào lao và “phản đạo” từ ngôi chùa Ba Vàng mà đi ra…Vâng, phản đạo đấy! Nhưng hợp với ý Đảng- thì Đảng cho bền cho vững. Bởi vì suy cho cùng, kẻ đi buôn khốn nạn nhất nó bao cửa sau để hốt trọn sự thiêng liêng người dân đặt vào làm cái bệ cuối cùng có tên Hy Vọng!

  Hãy cẩn thận! Con Virus CS đánh lận con đen gieo một lý do để vặt tiền của bạn. Khi bạn thấy một ngôi chùa “hoành tráng” đến nỗi phải há mồm, hãy tránh xa. Tự hỏi, các cơ sở làm từ thiện nuôi trẻ mồ côi, chôn cất thai nhi, dạy dỗ những trẻ bơ vơ… còn bị chính quyền giật cướp thì những ngôi chùa tráng lệ nổi tiếng kia có THẬT là xây để cứu độ chúng sinh hay không??

  Hay nó là sân sau để rửa tiền của bọn buôn thánh buôn thần kết hợp với siêu việt đảng chó?

 2. Không phải “chùa Ba Vàng được lãnh đạo bảo kê để “buôn Tăng bán Phật”.
  Tháng 3/2014, Chùa Ba Vàng mới được xây xong, chủ tịch Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiên Nhân đã đến cắt băng khánh thành.
  Chùa Ba Vàng chính là con đẻ của đám đầu lãnh CSVN, sinh ra nó, ngoài mục đích để theo giõi, kìm kẹp nhân dân, mục đích chính là để ngu dânVN.

 3. Có một thứ mất dậy vừa muốn ăn cắp nhưng lại vừa muốn là lãnh tụ của cái đám dân ngu cu đen xứ Việt, nên, mồm chúng nói “tôn giáo là thuốc phiện…” nhưng trong hành động thì làm mọi cách để cái đám dân ngu ấy phong Thánh cho mình. Lại có đám mạnh dạn đầu tư để bọn buôn thần bán thánh kiếm lợi cho mình. Hai thứ này rất có tiềm năng bảo kê cho các đền chùa ác đấy!

 4. chùa Ba Vàng được hùn vốn mua tăng bán phật và chia chác hậu hĩnh nên vững lắm. Hùn vốn bằng một chữ ký đồng ý cấp đất núi đồi cho chùa mở rộng quy mô. Xem ai là người ký giấy cấp đất xây chùa là biết liền người bảo kê.

 5. ngày nay có một nghịch lý là chùa chiền xây cất huy hoàng lộng lẫy nhưng tội phạm trong xã hội ngày càng lộng hành , trộm cướp, giết người, người trong gia đình giết nhau ngày càng nhiều. Đáng lẽ giáo hội Phật giáo, chùa chiền phải lấy đó làm thước đo cho sự thất bại cho một tôn giáo của 80% dân VN. Nhưng ở chùa Ba Vàng lại cho rằng xã hội đảo điên, con người đau khổ, bệnh tật, xui rủi là do kiếp trước ở ác.
  Chính nhà chùa là ác nhất.
  để mở rộng nhà chùa đến cả trăm hecta, chiếm cả ngọn núi, hàng chục máy ủi đã được kéo tới san lấp núi đồi. Hàng triệu triệu kiến, dế, cào cào, sâu, bướm …đã bị tiêu diệt. Cây cối bị chặt bỏ, hàng triệu chim chóc, rắn, rùa, thỏ, cáo không còn đất sống, . vậy nhà chùa vì tham mở rộng mà phạm tội sát sanh.
  Sao không giử lại cảnh chùa thanh tịnh, nhỏ bé hòa mình với thiên nhiên của tiền nhân để lại, dạy cho chúng sinh yêu nếp sống thanh bần, giản dị, tôn trọng sự sống của muôn loài.
  Ngày nay nhìn những chùa khoe khoang rằng to nhất Đông Dương, nhiều tượng La Hán nhất châu Á , nhìn thầy chùa mập tròn đi toàn xe hơi xịn thấy buồn cho đạo Phật của nước nhà.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây