Động trời: Masan tham gia xây dựng tiêu chuẩn cho nước mắm truyền thống

FB Phạm Việt Thắng

12-3-2019

Ông Lê Trần Phú Đức, đại diện Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, trả lời báo Bình Thuận, ông là một trong 12 người được giao nhiệm vụ xây dựng Dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm truyền thống.

Theo đó, lần họp thứ nhất thì rất cởi mở, nhiều ý kiến rất có lợi cho nước mắm truyền thống. Thế nhưng đến tháng 2/2019, không hiểu vì lí do gì mà có thêm đại diện của tập đoàn Masan (nước chấm Nam Ngư) tham gia.

Cũng kể từ đây, các ý kiến của cuộc họp lần thứ nhất bị “khai tử” gần như hoàn toàn, mà xuất hiện các tiêu chuẩn bất lợi cho nước mắm truyền thống. Ông Đức gửi ý kiến phản đối, thì họ không mời ông tham gia các cuộc họp nữa.

Tại sao xây dựng tiêu chuẩn cho nước mắm truyền thống mà lại để đại diện Masan tham gia? Masan sản xuất ra loại nước pha hoá chất, hương liệu, tạo màu… với giá rẻ gấp cả chục lần nước mắm, là sản phẩm cạnh tranh với nước mắm. Họ tham gia xây dựng tiêu chuẩn cho nước mắm thì khác gì giết chết nước mắm.

Nước mắm đã giúp ông Nguyễn Đăng Quang trở thành tỷ phú đô la. Ảnh: VNF

Mà như lời ông Đức nói, thì từ khi đại diện Masan tham gia, các ý kiến trước đó có lợi cho nước mắm bị bức tử.

Bức tử các ý kiến có lợi cho nước mắm là đồng nghĩa với việc giết chết ngành nước mắm mà ông cha ta đã dày công vun dựng và trao truyền.

Tại sao ông Đức phản ứng thì lại không được mời họp nữa?

Không mời ông Đức, không chỉ không mời một cá nhân mà họ đã “bức tử” ý kiến của Hiệp hội nước mắm. Đại diện cho người sản xuất nước mắm không được họp để xây dựng tiêu chuẩn về nước mắm, thì đúng là muốn giết chết nước mắm rồi còn gì.

Các vị đã tạm dừng dự thảo. Nên nhớ là tạm dừng, và ai dám chắc những “âm mưu” bức tử nước mắm không lặp lại.

Theo tôi, trước khi tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn về nước mắm, thì các vị nên làm ba việc:

1. Ban hành quy định tên gọi của nước mắm là nước mắm.

2. Ban hành tên gọi cho thứ nước được pha với hoá chất, hương liệu… Không được gọi nó là nước mắm.

3. Nên cho thôi việc những cục trưởng, cục phó, cán bộ tham gia gia xây dựng dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm.

Chắc quý vị chưa quên vụ đổ vấy nước mắm nhiễm asen hai năm trước, quý vị cũng được tập đoàn sản xuất ra thứ nước pha với hoá chất, hương liệu, tạo màu… giá rẻ tài trợ kinh phí.

Tôi thấy các vị bất lương lắm!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đơn giản, phải ghi rõ sản phẩm được chế biến từ cá hay hóa chất là xong, còn quyền lựa chọn thuộc về khách hàng,thích rẻ thì dùng đồ của Masan

  2. Đơn giản, phải ghi rõ sản phẩm được chế biến từ cá hay hóa chất là xong, còn quyền lựa chọn thuộc về khách hàng,thích rẻ thì dùng đồ của Masan

Comments are closed.