Giải cứu nước mắm Việt bằng cách nào?

FB Nguyễn Huy Cường

11-3-2019

Hôm nay tôi tạm nghỉ kỳ 2 bài “Cầm tay chỉ việc” để viết về vụ nước mắm. Những gì là âm mưu thủ đoạn và những sắc màu u ám của vụ này, chị Vũ Kim Hạnh và anh chị em làng báo đã viết, tôi sẽ không viết nữa mà chỉ nêu 03 ý sau và kể một câu chuyện.

1. Có một việc rất cần anh em báo chí làm, là tìm mọi cách đột nhập vào hang ổ của “Nước mắm đểu”, lôi tuồn tuột mọi cái tệ hại ra, từ công thức đến sản lượng, nguồn hóa chất, phương thức làm ăn rồi tiện tay lôi cổ luôn bọn truyền thông bẩn đã được tắm nước mắm thối ra trước công luận.

Không lên án chung chung. Phải chỉ danh chỉ diện từ nguồn nhập hóa chất, địa chỉ nhà máy, mãi lực, lừa đảo v.v… ra, khi đó, bà con ta từ chỗ “Ngã ngửa” ra đến chỗ tự nguyện, kiên quyết tẩy chay, là lúc cuộc đấu tranh thành công.

2. Các bạn chuyên về Luật, tìm xem việc THẢ LỎNG bọn nước mắm đểu ở các cấp, từ Viện đo lường, tiêu chuẩn, đến các cơ quan chức năng ở Đại ương, trúng thằng nào lật ngửa nó ra, không nể nang, không úm ớ, đánh cho nó mất hẳn thói tật coi thường dư luận, công luận, muốn làm gì hay không làm gì, tùy lòng.

3. Từ cộng đồng, hãy vận động những hộ kinh doanh, những cơ sở kinh doanh không nhập hàng đểu này. Từ đó, bọn nước mắm thối mới biến mất.

Ảnh minh họa. Nguồn: DAD

Cuối bài này tôi xin kể một câu chuyện ngắn. Sau buổi tọa đàm “Kỷ nguyên Park Chung Hy”, tôi tiếp cận một vị cốt cán Hàn Quốc và đề nghị làm rõ một việc.

Đó là tại buổi làm việc, họ báo cáo là Hàn Quốc từ những năm 80 đã cân bằng thu nhập giữa người dân nông thôn với cư dân thành thị. Điều này rất độc đáo và hơi… siêu tưởng, tuy là sự thực ở Hàn Quốc.

Vị quan chức kia giải thích và tôi nghe xong, tin ngay rằng:

Khi ấy họ cho thành lập những HIệp Hội ngành, hội nghề như Hội bảo vệ nghề trồng và tiêu thụ chuối chẳng hạn.

Hội này là hội thật, không phải những hội hè giả vờ như…công đoàn bên ta.

Hội này có kỷ cương sắt đá và được chấp hành tốt.

Hội này bảo vệ quyền lợi sát sao của hội viên.

Hôi này thực hiện hiệu quả phương châm “Thứ nhất đổ đi, thứ nhì bán rẻ”. Nghĩa là, họ điều tiết giá cả thống nhất, có lợi nhất cho người sản xuất, kinh doanh.

Nếu rẻ, họ có thể …đổ đi, không để Nông dân, người sản xuất chịu thiệt.

Bởi vậy, họ tạo ra MẶT BẰNG GIÁ hàng hóa cao.

Người nông dân thu nhập cao.

Nhiều nơi nông dân thu nhập cao bằng hoặc hơn viên chức ở thành phố.

Đến đây, bạn nên hiểu: Nếu có một Hiệp hội đại để như: HỘI BẢO VỆ CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT KINH DOANH NƯỚC MẮM và hội ra hội, nhất hô bách ứng, lệnh một cái, ra việc ngay.

Sau đây tôi xin kể một câu chuyện.

Trở lại vụ “Vê Đan” ở Đồng Nai năm nào. Sau khi bị lột mặt nạ, nó lùi đến cổng nhà nó rồi cố thủ, không chịu đền bù thỏa đáng. Bất chấp pháp luật. Nhưng khi hệ thống siêu thị tuyên bố ngừng bán bột ngọt do Vedan sản xuất, nó nhũn như con tằm ngay! Tuần kế tiếp, đền bù đầy đủ cho khách hàng.

Cho thấy, trong xã hội ta hiện nay, cái thiếu nhất là những Hiệp hội.

Tất nhiên là Hội ra Hội, được cầm đầu bởi những người gắn bó với nghề nghiệp chứ không phải cầm đầu bằng diện nhân sự điều động từ trung ương, đại ương như kiểu ông Võ Kim Cự về. Phải không ạ!

Làm ơn chia sẻ mạnh bài này đến lực lượng chủ công là Báo chí, Truyền thông!

Xin cảm ơn.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. nhản hiệu nước mắm nào thuộc Masan, hãy cho tôi biết để tôi tẩy chay. Chúng ta đánh Number one được, CS VN rất giả dối. Bề ngoài làm ra vẻ là cùng phe với TCS , nào là đặt tên đường TCS, nào là cho in sách về TCS, nào là tổ chức những đêm nhạc tưởng nhớ TCS. Nhưng trong lòng họ rất ghét cái nạn “Da Vàng”. Cho tới nay bài “Ngủ Đi Con” vẫn chưa được cấp phép. Họ nhốt tù người dân bất dồng chính kiến, họ nhốt tù luôn nhừng tác phẩm văn học, những ca khúc chỉ nói lên sự thật về cuộc chiến vừa qua. hãy xem cuộc chiến xin phép hát “ngủ Đi Con” tiến hành đến đâu.

  “Ông Trực cho biết trong chuyến đi Hà Nội mới đây, ông gặp một số nhà quản lý văn hóa, trong đó có Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Quang Vinh. “Tôi được cho biết sắp tới thủ tục cấp phép các bài trước năm 1975 dễ dàng hơn. Tôi hy vọng ngày càng nhiều ca khúc của anh Trịnh Công Sơn được phổ biến rộng rãi”, ông nói.

  Nhiều ca khúc của Trịnh Công Sơn đến nay vẫn chưa được cấp phép thu âm, biểu diễn. Ca sĩ Đức Tuấn khi muốn thu bài Dã tràng ca để mừng 80 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ mới phát hiện ca khúc chưa được cấp phép. Nhiều nhạc phẩm khác như Người con gái Việt Nam da vàng, Tôi sẽ đi thăm… cũng trong hoàn cảnh tương tự. Ngay cả Ngủ đi con trước đây được biểu diễn trong vài chương trình, nhưng khi kiểm tra vẫn nằm trong mục chưa được cấp phép.”
  (VN Express)

 2. cho chúng tôi biết hiệu nước mắm nào thuoc Masan, chúng tôi sẽ tẩy chay. Dù nước mắm Masan ngon rẻ chúng tôi cũng ghét vì chơi bẩn. Bọn cán bộ cấu kết với Masan để ra các luật lệ nhằm hảm hại nước mắm truyền thống thật hèn hạ tồi tệ. Tởm.

  • Đúng thế, phải gọi những thứ giết người ấy là “nước chấm hoá học” (như đường hóa học) cho đúng nghĩa, đúng tội. Và cứ chung tay điểm mặt, điểm tên, ra rả hết ngày này sang ngày khác về sự độc hại của chúng cho người dân đã bị bịp bợp quá lâu nay biết mà đề phòng, dù có bị hăm doạ, cấm cản bằng họng súng. Bọn tham, ác phải chịu hậu quả là điều tất yếu.
   Chúng ta đã mất hết, chỉ còn nhau.

Comments are closed.