Biểu tượng của nền giáo dục cai trị?

Đỗ Thành Nhân

28-2-2019

Sự kiện Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un qua Việt Nam họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 2 ngày 27 và 28/02/2019 chẳng qua là mượn (thuê) chỗ để 2 ông đó làm việc với nhau. Cũng không phải là cuộc thăm chính thức Việt Nam cấp nhà nước của Kim Jong-un qua Việt Nam; vì nếu thăm chính thức thì ông Nguyễn Phú Trọng ở nhà đón tiếp chứ không phải đi Lào và Campuchia.

Kim Jong-un là ai thì với một cú nhắp chuột là mọi người đều biết. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: Kim Jong-un là lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ, Nguyên soái Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ông là cháu nội của người lãnh đạo và sáng lập ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Il-sung. Kim Jong-un là con trai của người lãnh đạo tối cao thứ nhì của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-il.

Với lịch sử thế giới hiện đại, Kim Jong-un là truyền nhân của dòng họ độc tài đến đời thứ 3.

Ai cũng biết Kim Jong-un là một tên bạo chúa của nhân loại; sẵn sàng giết người để cai trị, củng cố quyền lực.

***

Vì quan hệ hữu hảo giữa hai đảng, nên đảng Cộng sản Việt Nam (trong bài này viết tắt là “Đảng”) đã cử Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đi đón Kim Jong-un, ngay khi bước chân vào lãnh thổ Việt Nam. Đó là chuyện của Đảng.

Nếu Đảng muốn đón tiếp trọng thể thì vận động đảng viên, dư luận viên nào kính yêu Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un cùng đi đón, và đừng lấy tiền thuế của dân là tốt nhất.

Nhưng Đảng lại bắt các cháu học sinh đi đón Kim Jong-un. Mà người đại diện Đảng lại là ông Võ Văn Thưởng lãnh đạo cao nhất về “tuyên giáo” tức là tuyên truyền và giáo dục.

Ông Võ Văn Thưởng là lãnh đạo cao nhất về lĩnh vực giáo dục đào tạo, để cho nhà trường bắt các cháu học sinh đi đón Kim Jong-un, minh chứng hiện trạng nền giáo dục rõ ràng, trực quan nhất. Đó là:

Thứ nhất: Dạy cho các cháu ngồi xổm lên pháp luật

Không có văn bản pháp luật nào quy định nhà trường bắt học sinh nghỉ học để đi đón khách nước ngoài đến Việt Nam. Nhưng nhà trường vẫn bắt học sinh nghỉ học để đón khách, trong khi học phí phụ huynh vẫn trả đủ. Đây là một sự vô pháp.

(Như trên đã nói, ông Kim Jong-un không phải đến thăm Việt Nam, mà chỉ đến để dự họp. Nếu vậy cứ có tổ chức cuộc họp thượng đỉnh nào ở Việt Nam, là học sinh phải nghỉ học để đón từng nguyên thủ quốc gia?)

Thứ hai: Làm tổn hại sức khỏe các cháu nhỏ

Mục tiêu chính là học tập, nếu học sinh được học lịch sử trung thực, nhân sự kiện này thầy cô cập nhật tình hình Bắc Triều Tiên và vai trò của Kim Jong-un để dạy cho các cháu.

Học sinh cần được giữ gìn sức khỏe để đảm bảo cho nhiệm vụ học tập; nhưng nhà trường lại bắt các cháu còn nhỏ phải đứng trong mưa phùn giá lạnh 13 độ C, trong nhiều giờ liền, để chờ đón Kim Jong-un.

Nói thẳng, không người thầy nào và càng không người cha, người mẹ nào mà nhẫn tâm đày đọa học trò, con cháu nhỏ của mình đứng dưới mưa phùn giá lạnh thấu xương, để đón tên bạo chúa của nhân loại. Đây là một sự giáo dục vô nhân tính.

Thứ ba: Dạy cho các cháu bản năng độc ác

Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo độc tài của lịch sử hiện đại, tàn ác đến mức đuổi cùng diệt tận, giết cả người thân trong gia đình. Kim Jong-un là một nguyên thủ quốc gia dã man đến mức bỏ đói cả dân tộc để chạy đua vũ trang, nhằm bảo vệ quyền lực độc tôn.

Vậy mà nhà trường đã buộc các cháu phải nghỉ học, tác phong chỉnh tề, cầm hoa đón tiếp tôn vinh “nhà lãnh đạo Kim Jong-un”. Với nhận thức chưa hoàn thiện của lứa tuổi mới phát triển thì, đây là phương thức giáo dục bản năng độc ác.

Phương thức này tồn tại cùng với chế độ, đã trải qua một thời gian khá dài; hệ quả là hiện nay tình trạng nhiều người còn trẻ, máu lạnh, đã thực hiện cướp, hiếp, giết ngày càng nhiều và càng dã man.

Thứ tư: Dạy cho các cháu làm thân phận nô lệ

Ông Hồ Chí Minh cũng từng nói “Trẻ em như búp trên cành”, đến nay có Luật Trẻ em năm 2016, tuy nhiên các cháu còn là trẻ em nhưng lại không được biết về quyền của mình. Còn nhà trường thì buộc các cháu đón tiếp “Kim Jong-un”.

Nếu các cháu cần phải đón tiếp khách và một xã hội vì thế hệ trẻ, thì tại sao quan chức không đứng đón ngoài trời, còn các cháu ở trong nhà?

Trong khi đó, các cháu cam chịu đứng ngoài trời ướt rét, điều này chẳng khác gì giáo dục các cháu làm thân phận nô lệ

Thứ năm: Giáo dục sự dối trá  

Cơ quan an ninh, tuyên truyền của Đảng luôn luôn nói với người dân: “đừng quan tâm đến chính trị, chuyện đó đã có Đảng và Nhà nước lo”.

Đón tiếp một nhà độc tài như “Kim Jong-un” có thể vì quan hệ ngoại giao, hiếu khách nên Đảng phải đón tiếp. Chỉ là một sự kiện chính trị của Đảng nhưng lại bắt buộc trẻ em chưa đầy đủ nhận thức tham gia chào mừng đón tiếp trọng thể; sẽ đến lúc các em sẽ tìm hiểu ra con người thật của “Kim Jong-un”. Rõ ràng đây là Giáo dục sự dối trá.

***

Trương ban TGTU Võ Văn Thưởng đón Kim Jong-un. Ảnh trên mạng

Hình ảnh ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương ở bên trong tươi cười, và ngoài kia dưới trời giá rét các cháu học sinh sắp hàng chỉnh tề, cầm hoa vẫy chào, đón tiếp trọng thể nhà độc tài Kim Jong-un.

Những đứa trẻ đội mưa, dưới trời giá rét, đón Kim Jong-un. Ảnh: Báo TT

Không thể biện minh là ông Thưởng không thấy, không biết việc nhà trường, Sở giáo dục bắt các cháu nghỉ học để đón tiếp; như vậy thì Ông chẳng khác gì những người mù, vô cảm.

ông Thưởng là người lãnh đạo cao nhất của nền giáo dục nước nhà. Hình ảnh ông Thưởng, các quan chức và học sinh cùng đón tiếp nhà độc tài Kim Jong-un, có thể nói chính là biểu tượng của nền giáo dục cai trị.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh, Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.

  Nguồn Mạng.

 2. Lạ thật , chỉ khi tiếp đón các lãnh tụ CS độc tài, là đảng ta lại lùa các thiếu nhi nữ ra đón tiếp ,có lẽ học tập theo gương Bác đi đến đâu cũng hôn hít các cháu .Còn với các nguyên thủ Âu Mỹ thì các trẻ em đã được dạy từ nhỏ ,cấm kg cho người khác đụng chạm vào thân thể

 3. Thêm một điểm rất đáng chú ý nữa là thành phần các cháu học sinh toàn là nữ..!!! Các cháu học sinh nam thì phải nghỉ ở nhà. Nên hiểu ý đồ của đảng là thế nào đây??
  Lần đón tiếp nào cũng bonus thêm một em xinh tươi tặng hoa trực tiếp nữa !! Tại sao??
  Đúng là chỉ có ở nhà nc cs

 4. Quý vị không phải là người trong ngành giáo dục nên mấy vị không biết, chứ trường học VN như cái xọt rác: việc gì của các ngành cũng bắt giáo dục làm cả: từ tuyên truyền chính trị cho cái đảng, đến vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, thực hiện nghị quyết của đảng các cấp, tham gia các lễ hội xã phường, huyện tp. tỉnh….Lương giáo viên thì ba cọc ba đồng, được là cứ hô khẩu hiệu của bác đảng là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, giáo dục là hàng đầu…Đi đến trường học. mấy vị sẽ thấy hàng chục khẩu hiệu treo kín cả cổng, tường rào, lối đi… để gọi là thực hiện nghị quyết của đảng và ngành…Kết quả giáo dục thì quá rõ rồi ai cũng thấy cả!

Comments are closed.