Kích động bạo lực: Thủ đoạn hèn hạ của bọn độc tài

 •  
 •  
 •  
 •  

Mai V. Phạm

22-2-2019

Lịch sử thế giới đã chứng kiến các vụ thảm sát và diệt chủng đến từ việc kích động bạo lực. Vụ diệt chủng kinh hoàng và tồi tệ nhất từ sau Thế chiến thứ II tại Rwanda vẫn khiến thế giới bàng hoàng. Chỉ vỏn vẹn trong khoảng ba tháng từ tháng 6/1994, những phần tử cực đoan người Hutu nắm quyền kiểm soát Rwanda vào lúc đó đã tàn nhẫn sát hại khoảng 500 ngàn đến 1 triệu người Tutsi vô tội và người Hutu ôn hòa.

Sở dĩ số người bị sát hại quá nhiều chỉ trong khoảng thời gian ngắn là vì các thành phần lãnh đạo cực đoan người Hutu, tiêu biểu là Đại tá Theoneste Bagosora, đã kích động người Hutu dùng bạo lực để thảm sát người Tutsi hàng loạt. Vào thời điểm đó, đài phát thanh tại Rwanda liên tục miệt thị, gọi người Tutsi là “những con gián” phải bị tiêu diệt và kêu gọi người Hutu hãy sát hại tất cả những người Tutsi.

Cuối tháng 10/2018, lịch sử Hoa Kỳ đã đánh dấu một thời điểm đáng sợ và khó quên: FBI đã vô hiệu hóa 13 trái bom được Cesar Sayoc gửi đến tư gia các lãnh đạo đảng Dân chủ và đài CNN ở New York. Điều đáng lưu ý, Cesar Sayoc là một ủng hộ viên cuồng nhiệt của Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và tất cả các cá nhân bị nhận bom là những người hoặc đã chỉ trích Trump hoặc từng bị Trump tấn công khá nhiều lần.

Hôm qua 20/2/2019, thêm một sự việc kinh khủng và đáng sợ xảy ra. Christopher Paul Hasson – một Trung úy Tuần duyên tự nhận theo chủ nghĩa dân tộc da trắng – đã bị FBI bắt giữ vì âm mưu khủng bố, sử dụng bạo lực nhằm sát hại các chính trị gia và nhà báo nhằm “thiết lập một vùng đất (dành cho người) da trắng”.

Tại nhà Hasson, FBI cho biết đã tìm thấy 15 khẩu súng các loại, ít nhất 1.000 viên đạn, và một danh sách thủ tiêu, gồm các chính trị gia đảng Dân chủ và các nhà báo – là những người hoặc từng chỉ trích Trump hoặc từng bị Trump tấn công khá nhiều lần.

Hãy thử tưởng tượng nếu FBI không phát hiện và ngăn chặn kịp thời các âm mưu sát hại của Cesar Sayoc và Chirstopher Hasson, thì bao nhiêu người sẽ bị mất mạng? Ai cũng có thể thấy được điểm chung của hai âm mưu giết người trên: tất cả các nạn nhân đều là những người đã từng bị Trump tấn công khá nhiều lần.

Cesar Sayoc (trên, trái), Christopher Paul Hasson (dưới, trái) và Donald Trump dùng tay làm dấu như đang bắn súng, để kích động bạo lực. Ảnh: NY Daily News

Trump kích động bạo lực như thế nào?

Trump là tổng thống đầu tiên có sự căm ghét sâu đậm với báo chí và phe đối lập. Nguyên nhân đơn giản của sự căm ghét đó là các nhà báo, những người dẫn chương trình truyền hình và đối lập dám nói lên sự thật xấu xí về Trump. Sự nghiệp “chính trị” của Trump gắn liền với vô số hình ảnh và lời nói kích động bạo lực.

Tiêu biểu như ngày 9/8/2016, Trump đã khiến thế giới choáng váng khi gợi ý cho những người ủng hộ dùng bạo lực nếu Hillary Clinton được bầu làm tổng thống, khi ông ta nói rằng: “Nếu Hilary Clinton được đề cử các Thẩm phán, các bạn có thể không làm được gì cả”. Ngưng vài giây, Trump nói thêm: “Mặc dù chúng ta có Second Amendment – có thể có cách nào đó, tôi không biết.”

Trump cũng từng khen ngợi Nghị sĩ đảng Cộng hòa Greg Gianforte về hành vi đánh nhà báo Ben Jacobs của báo Guardian: “Bất kỳ ai có thể quật ngã người khác, người đó thuộc type của tôi”. Ben chỉ làm công việc của một nhà báo là đặt câu hỏi cho Greg Gianforte. Tuy nhiên, Nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã quật Ben xuống sàn và đấm vỡ mắt kính của Ben. Sau đó, Greg Gianforte đã nhận lỗi, xin lỗi, đồng thời tặng 50,000 USD cho Ủy ban bảo vệ các nhà báo. Thay vì xin lỗi nhà báo Ben Jacobs về hành vi bạo lực của đồng đảng, hoặc ít nhất đừng nhắc về hành vi đáng xấu hổ đó, thì Trump lại ca ngợi hành động bạo lực và sai trái của Greg Gianforte.

Hai ngụy biện bênh vực cho việc kích động bạo lực của Trump

Ngụy biện đầu tiên của những người ủng hộ Trump là không quan tâm Trump nói gì, mà chỉ quan tâm Trump có làm “được việc” hay không. Có phải là họ tự khắc xem các phát biểu của Trump là nhảm nhí, độc hại nên không quan tâm? Nghĩa là họ sẽ im lặng khi Trump tùy tiện chửi rủa, miệt thị bất kỳ ai? Thế tại sao khi Trump đọc từ teleprompter bài diễn văn được soạn sẵn lên án Chủ Nghĩa Xã Hội, thì chính họ lại mừng rỡ lan truyền tuyên bố đó? Cũng từ chính miệng của những người nói “không quan tâm lời Trump nói” lại hồ hởi lan truyền những phát biểu khác của Trump. Sự đạo đức giả quá rõ ràng: im lặng trước các phát biểu đầy bạo lực của Trump và chỉ dám mở mồm rêu rao lời nói hợp ý họ.

Trước hết, Trump là nguyên thủ quốc gia và các phát biểu của Trump có ảnh hưởng gấp nhiều lần so với dân thường. Nên nhớ, trong số hàng triệu người ủng hộ Trump, chắc chắn có vài người có tâm lý không ổn định. Những phát biểu miệt thị liên tục của Trump cộng với sự thiếu hiểu biết của một số người ủng hộ sẽ vô tình đẩy họ tới bạo lực. Như Cesar Sayor đã chọn bom và Christopher Hasson đã chọn súng đạn, với ý định sát hại những cá nhân đã từng bị Trump chỉ trích hoặc đã lên án Trump.

Trump từng nói trước đông đảo người ủng hộ tại tiểu bang Iowa rằng, hãy cứ dùng bạo lực với những người biểu tình phản đối và hứa sẽ trả phí luật sư và pháp lý cho họ.

Bạn nghĩ sao nếu các lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cũng kêu gọi cảm tình viên giống Trump là “Hãy dùng bạo lực với những đứa dám phản đối chế độ và sẽ lo chi phí luật sư? Nếu một quốc gia có một chục đảng phái và lãnh đạo đảng nào cũng kích động người ủng hộ dùng bạo lực với những người phản đối, thì thực trạng đất nước sẽ chia rẽ, đổ máu và lòng người ly tán như thế nào?

Sau nữa, tạo ra thành tựu cho đất nước là trách nhiệm mà các chính trị gia đã tuyên thệ sẽ theo đuổi đến cùng khi nhậm chức. Bởi thế, lãnh đạo làm tròn nhiệm vụ là chuyện hết sức bình thường. Nhưng khi lãnh đạo gieo rắc dối trá và kích động bạo lực, dẫn đến hận thù và chia rẽ, thì trách nhiệm đạo đức của quốc dân là phản đối.

Ngụy biện thứ hai cho rằng, việc Trump lên án hoặc chửi rủa người khác là quyền tự do ngôn luận của Trump. Tự do ngôn luận không bao giờ là hạ nhục nhân phẩm, vu khống và miệt thị. Trump có quyền bày tỏ chính kiến dựa trên facts, nhưng Trump không có quyền miệt thị, vu cáo và hạ nhục nhân phẩm những ai phản đối ông ta dựa trên sự thật. Chưa từng có tổng thống Mỹ nào liên tục tấn công những ai phản đối mình như Trump.

Quan trọng, điều làm nên sự vĩ đại của một lãnh đạo là đạo đứcliêm chính. Như Nguyễn Du nói: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Một lãnh đạo có tinh thần dân chủ sẽ không hết lần này, đến lần khác, chửi rủa đối lập và kích động bạo lực để gây chia rẽ và hận thù. Trump không muốn hàn gắn với đối lập, đoàn kết cử tri, mà chỉ tìm cách khoét sâu sự chia rẽ, chỉ muốn làm Tổng thống cho thành phần thiểu số theo Đảng Cộng hòa, không phải toàn bộ cử tri. Nên nhớ, không có gì thõa mãn những kẻ độc tài bằng sự chia rẽ của quần chúng.

Kích động bạo lực: Thủ đoạn hèn hạ của bọn độc tài

Bậc thầy của bạo lực và kích động bạo lực chính là những người cộng sản. Chủ nghĩa Cộng sản được sinh ra từ chủ trương tôn thờ bạo lực của Lênin và được duy trì bởi kích động bạo lực, gây chia rẽ và hận thù, để người dân không thể liên kết với nhau vì sợ hãi.

Bạo lực bằng lời nói như sỉ nhục và bạo lực bằng hành động như tấn công bằng bom đạn, không phải là giải pháp dài hạn và hữu ích cho các cuộc xung đột. Các nạn nhân của bạo lực luôn tìm cách để trả thù và như thế bạo lực lại nối tiếp bạo lực. Vòng xoay bạo lực vẫn sẽ tiếp tục và nguyên nhân gốc rễ của xung đột vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng và toàn diện.

Khác biệt quan điểm là một chuyện rất thường tình trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, không thể dùng bạo lực để giải quyết sự khác biệt, mà cần bình tĩnh đối thoại trên tinh thần tôn trọng nhau. Nếu cảm thấy không thể đối thoại, hãy ôn hòa tạm biệt nhau.

Tôi đã từng tiếp xúc với cảm tình viên của chế độ cộng sản và Trump. Điều khiến tôi khá kinh ngạc chính là điểm chung của hai lực lượng này: dùng ngôn ngữ hung hăng chửi rủa người khác quan điểm. Có lẽ họ nghĩ rằng bạo lực bằng lời nói sẽ khiến người khác sợ hãi và giúp bản thân họ cảm thấy mạnh mẽ hơn? Sự thực là người chính nghĩa không bao giờ bị khuất phục trước bạo lực, mà chỉ khuất phục bởi đạo đức mà thôi.

Chỉ những người có đầu óc yếu hèn và bất tài mới tôn sùng bạo lực. Bởi trong não bộ của họ, bạo lực là “giải pháp” duy nhất cho mọi xung đột và mâu thuẫn.

Một người yêu mến và nắm rõ các giá trị quan trọng của dân chủ – đối thoại, hòa giải, bao dung và ôn hòa – sẽ hiểu được sự kích động bạo lực của Trump là rất nguy hiểm, độc hại và phản dân chủ. Nó phải bị lên án một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả là nữ quân nhân đã phục vụ và giải ngũ từ US NAVY. Thanks to your service!!
  Xin hỏi tác giả làm thế nào Mr. President lại có thể trở thành một lãnh tụ độc tài với chính thể và kết cấu của United State of America? A dream of many country trying to establish ?
  Ừ thì ông ta hung hăng. Ừ thì ông ta có tính tấn công khi không hợp ý. Nhưng bảo là ông kích động bạo lực gây hận thù và chia rẽ nước Mỹ thì tác giả đã lầm lẫn lớn. Ông Trump chưa bao giờ bước vào chính trị để biết ngọt miệng như bao chính trị gia khác. Ông là một người kinh doanh. Và khi bước vào Nhà Trắng ông không cưỡi ngựa xem hoa, vuốt ve đảng Dân Chủ hay nhượng bộ hoà hoãn với cách thức mị dân mà rách việc bấy lâu nay đảng Dân Chủ đã làm nghèo nước Mỹ… Vâng tác giả nói đúng một câu, chưa hề có ông tổng thống nào có cá tính như vậy cả. That’s right!

  Hiệu quả. Mưu lược. Mềm nắn rắn buông. Make a deal. Everything is a deal. Là những tính chất tôi muốn tác giả NHÌN THẤY bằng việc làm của Mr. Trump. Nước Mỹ đã được kính nể trở lại cũng do Trump. Break the cold. Bạn hiểu tôi nói gì. Không ai có thể “đóng khung” và dắt mũi nước Mỹ. Chúc bạn tỉnh ngộ và bớt nghe đám truyền thông thiên tả đi nhe! God bless America…..

 2. Chắc cay cú vì ông Trump đắc cử (thay vì Hilary), hay bị rớt phỏng vấn vào Mỹ, bị đuổi về Việt Nam, hay ăn lương của cộng sản mà đả phá Trump dữ vậy? Tôi đếm thấy cứ một, hai tuần lại có một bài đả phá ông ta trên trang Tiếng Dân này! Mùi tanh tưởi phảng phất đâu đây!

 3. Hiện giờ dân đang sôi lên vì vụ dời lư hương của Đức Thánh Trần VNCH, các trấy thức nhà ta đang ráng rút củi đáy nồi bằng cách nào để không “lòi” tình yêu Đảng của họ . Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bỗng tin vào bà phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, đồng chí Mai Phạm có bài này . Sẽ có thêm nhiều bài làm mọi người càng quên chuyện dời lư hương càng tốt . Có điều viết kiểu Ts Phạm Chí Dũng hơi bị lòi . Khi tình yêu thật sự bùng phát, ngôn ngữ biện hộ trở nên thô thiển . Hy vọng trí thức nhà mềnh kỳ sau -yên chí, Đảng của các đồng chí trí thức sẽ làm nhiều vụ kinh hơn thế này nhiều- suy nghĩ chín chắn hơn để viết ra những bài ít lòi hơn . Đúng, tình thế cấp bách, nhưng có bỏ ra 1 ít suy nghĩ thì có lòi cũng lòi tinh tế hơn . Các đồng chí trí thức cứ yên chí đi . Nhờ công khai dân trí của các vị, dân mình coi vậy chứ không tới nỗi đứng lên đòi lật đổ chính quyền đâu . Heck, thêm 1 sao nữa vào lá cờ thì cũng chỉ mọc ra 1 đám (mới) than trách trời đất xong lại viết thư cho Đô Năm Trăm thui .

 4. Mai Phạm nói đúng.
  Đúc chúa trời JESU đã nói: ” kẻ nào dùng gươm sẽ bị chết bởi gươm”
  Sẽ có máu đổ trên mảnh đất hình chữ S này một lần nữa. Chỉ có khác đó là máu của con Lạc cháu Hồng sẽ rửa sạch máu Hôi Tanh của bọn bán nước Csvn.

 5. Lại một fan cuồng của xtrump nhả đạn thối bừa bãi vào một người khác mà không vạch ra được những phát biểu sai sót ở chổ nào của mr phạm! Thật là thất vọng!

 6. Trung Cộng sẽ rất mừng khi đọc được bài viết này của nhà đức hạnh học Mai V Phạm. Đối với Việt cộng và Trung Cộng, Mai V Phạm là một Useful Idiot điển hình ở chỗ chả phải nuôi cơm, chả phải trả lương gì sất mà vẫn được một nô bộc cung cúc tận tụy cổ xúy người khác đối thoại, hòa giải, bao dung, ôn hòa, còn mình thì hehe… không cần phải làm dzậy.

  Lại nữa, cái độc đáo của loại useful idiot Mai V Pham là ở chỗ tẩy tránh sự độc tài, tàn sát nhân loại của Việt cộng và Trung cộng ra, chỉ nói những thí dụ đâu đâu, xa lắc, mơ hồ mà thôi. Loại useful idiot này không phải lúc nào cũng có sẵn đâu, ngàn năm may có một mà thôi.

  Mà còn lạ nữa là loại useful idiot này còn không biết xấu hổ khi chính mình nhân danh kích động bạo lực, thù ghét, kinh bỉ, mạ lị, căm hờn, cay đắng, vv… đối với một công bộc vượt qua các ải sát hạch và sự giám sát khắt khe của ủy ban đạo đức và luật lệ của thượng hạ viện Mỹ. Hay là con khỉ idiot Mai V Pham này có bị khùng nên tiêu chuẩn đức hạnh phao cao cánh đùi của nó cao hơn ủy ban đạo đức lưỡng viện Mỹ nhở?

  Tóm lại là rất dzui, cũng đặng vài trống canh.

  qx

  • Lại một fan cuồng của xtrump nhả đạn thối bừa bãi vào một người khác mà không vạch ra được những phát biểu sai sót ở chổ nào của mr phạm! Thật là thất vọng!

   • Không biết Trump đã giết ai chưa. Còn cha già dâm tặc ( từ quan hệ đồng giới với chu ân lai, đến ấu dâm, rồi loạn dâm) hcm và bác mao kính yêu thì giết hàng triệu người rồi. Bọn cộng sản sắt máu, ham bạo lực nhu thế mà MPham không nhắc tới. Kiêng kị cấm khẩu à ,hả mai phạm. Đảng nuôi chó thì chó sủa phải định hướng nhể mai phạm .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây