Số phận của 50.000 người lao động qua Bungari sẽ ra sao?

FB Lưu Trọng Văn

4-1-2019

Khi đi phượt thăm Bungari mới đây, gã đã chứng kiến các trung tâm công nghiệp của Bun nơi xưa kia có cả chục ngàn người lao động VN làm việc, trở thành đống hoang phế thảm hại sau khi Bun vào EU.

Lý do: công nghệ và mô hình sản xuất lạc hậu.

Nguyễn Hữu Thao – một người bám trụ tại Bun 30 năm nay dẫn gã xem các thị trấn, làng quê không bóng người. 1985 dân số Bun là 9 triệu, hiện nay còn 7 triệu. Hai triệu đa số là tinh hoa và tay nghề cao đã bỏ sang các nước EU tiên tiến kiếm sống.

Lý Khắc Cường thủ tướng Trung Quốc đã chớp cơ hội khi mới đây thăm Bun bốn ngày sẽ cho Bun vay 4 tỷ đô la và các ông chủ Trung Quốc sẽ đổ bộ tới mắt xích EU này để đầu tư nhà máy, trang trại.

EU và cả những người yêu nước Bun đã cảnh báo theo sau làn sóng đầu tư sẽ là làn sóng người lao động Trung Quốc nhập cư vì người Bun sẽ không chấp nhận làm việc với đồng lương rẻ mạt.

Có lẽ trước cảnh báo này mới có khoảng trống nào đó về nhân lực cho người lao động VN mà ngài Đào Ngọc Dung – bộ trưởng bộ LĐTBXH vừa ký kết đưa 50.000 lao động tới Bun và ầm ĩ như một thành công lớn.

Nếu dự đoán này của gã là sự thật thì khả năng không ít trong 50.000 người lao động VN sẽ làm thuê cho các ông chủ tư bản đỏ Trung Quốc. Các nước châu Phi, Nam Mỹ đã quá biết xưa nay họ cư xử với người lao động như thế nào rồi.

Điều gì sẽ xảy ra? Liệu ngài Đào Ngọc Dung đã tính toán được hay đây sẽ là một cuộc đem con bỏ chợ mà gánh chịu hậu quả là gia đình của 50.000 người lao động đa số là dân nghèo vay nợ để ra đi mong đổi đời?

Nguyễn Hữu Thao trên facebook của mình đã đưa ra một loạt vấn đề yêu cầu ngài Đào Ngọc Dung phải nhất thiết quan tâm:

– Tránh tình trạng ký kết hợp đồng quá rẻ mạt, trong khi các công ty môi giới dịch vụ lao động thu lệ phí quá cao.

– Buộc các Công ty phải ký kết với Bộ, phải chịu trách nhiệm trước luật pháp VN là họ phải chịu trách nhiệm với người lao động từ khi ký Hợp đồng đi, đến khi hết hợp đồng về nước!

– Tránh tình trạng người lao động phải nhận mức lương quá thấp so với công sức mình bỏ ra, sẽ bỏ việc hoặc có những việc làm không tốt, gây ảnh hương xấu đến sự nghiệp HTLĐ mở lại giữa Bulgaria cũng như các nước EU.

Gã rất ủng hộ các đề nghị này của anh Thao. Và gã xin đưa ra các sự thật mà chính anh Thao đã điều tra để ngài Đào Ngọc Dung suy ngẫm rút ra bài học cho việc đưa ồ ạt 50.000 lao động qua Bun.

“Trong mấy năm trở lại đây đã có một số CT ở VN ký kết với các CT Bul đưa lao động sang mà tôi biết đã không thành công!

Đó là đội thợ hàn sang làm việc tại nhà máy đóng tàu TP Russe thực tế đã đưa con bỏ chợ. Hai cán bộ đưa CN sang giao cho nhà máy rồi về, từ đó CT cắt mọi liên hệ không giúp đỡ, bỏ mặc người lao động với ông chủ nhà máy.

Nhà máy cắt giảm các khoản tiền này khác, chậm lương… người lao động không làm gì được, cuối cùng phải ra về, may mà họ còn cho vé máy bay về VN!

Rồi một đội lao động nữ sang làm cho CT bò sữa ở Montana cũng vậy, ký sang làm việc hưởng lương 500 leva (250€- 7 triệu tiền VN). Sau một thời gian ngắn, chị em không chịu được đã bỏ CT, số thì về VN, số thì lấy chồng ở lại bên này…

Một nhóm công nhân 14 người sang làm việc tại nhà máy sản xuất đồ dân dụng “ELIMEX LTD” tại TP Troyan – Bul ngày 5/12/2018. May nhờ anh bạn sống gần TP nơi người LĐ VN mới sang gọi điện nhờ mua giúp cho họ mấy cái nồi cơm điện, tôi đã liên hệ với anh em công nhân, thì biết được họ lại là người xứ Nghệ quê tôi.

Sau Noel tôi đã đến thăm họ, mới biết ngọn nguồn sự thật, tôi đã gần như bị sốc vì quá bất ngờ, không thể tin được khi biết số tiền họ phải đóng nộp bỏ ra để đi sang đây và sự thờ ơ vô trách nhiệm của công ty làm dịch vụ.

– Những người CN đã ký với “CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CUNG ỨNG LAO ĐỘNG QUỐC TẾ – NIBELC”

Văn phòng: Tầng 4, toà nhà Rainbow Lô B – CQ1, khu đô thị phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Điện thoại 02433113686
Tổng giám đốc: ông Phạm Thành Lâm.
Vắn tắt HĐLĐ: Người LĐ đi sang làm việc tại nhà máy “ELIMEX LTD” Troyan Bulgaria ,
– Thời hạn hợp đồng 2 năm.
– Thu nhập 560USD/tháng.
Chi phí người LĐ đã trực tiếp đóng nộp cho CT “NIBELC”:
– Phí dịch vụ đưa đi làm việc tại Bul: 5000 USD
– Phí đào tạo nghề: 3 triệu VND (130USD)
– Phí sân bay: 700 ngàn VND (30USD)

Thực tế sang Bun:
– Nhà máy chỉ ký HĐLĐ 1 năm.
– Mức lương thực tế 450 USD
– Chi tiêu ăn ở một tháng tằn tiện: 300 Usd.

Nguyễn Hữu Thao trước điều tra của mình đã lên án công ty NIBELC như sau:

– Các ông đã làm sai (tôi chưa nói là lừa) khi các ông bảo người LĐ ký HĐLĐ 2 năm với các ông, sang Bul hơn chỉ được ký 1 năm!

-Những ngày đầu người LĐ đến Bul các ông không cho ai người biết tiếng Việt- Bulđến giúp đỡ họ.

– Các ông nghĩ gì khi người LĐ đã ký bản HĐLĐ với ông chủ nhà máy bên này?

– Nhưng cái quan trọng nhất, các ông tính lại giúp đi, với số tiền (5160$) họ đã đưa cho các ông, mà với mức lương các ông bắt họ ký ở VN và bên này (560$/tháng trừ 20% phí bảo hiểm còn 450$) họ sẽ sống, tích lũy đến khi nào đủ trang trải chi phí đã nộp? Chưa tính giá trị sức lao động bỏ ra, phải sống xa gia đình vợ con?”.

Gã đề nghị hai tờ báo Lao Động và Người Lao Động luôn đi đầu trong việc bảo vệ người lao động quan tâm tới những vấn đề Nguyễn Hữu Thao và gã đề cập để tránh cho 50.000 người lao động qua Bungari trong tương lai những thảm cảnh trên.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Đám cộng sản vn này chắc kiếp trước chúng tu tốt, nay chúng cứ ung dung thoải mái mà hưởng lộc trời đất, lộc của dân đen, hay tại vùng đất hình chữ S này Thượng đế đã bỏ đi, mặc cho bọn ma quỷ tung hoành. Chẳng lẽ dân tộc này hết phúc???! Mà ngót gần trăm năm dân vẫn là thân trâu ngụa cho csvn hành hạ, bòn rút. Chưa đủ thỏa mãn cái lòng tham khủng khiếp, chúng còn sẵn sàng gán dân tộc, đất nước cho thằng bạn khốn kiếp 4 vàng-16 tốt, hòng mong muốn muôn đời con cháu chúng được đè đầu cưỡi cổ, phè phỡn.
  Nhân – Duyên -Quả. Chúng ta còn thiếu Duyên.
  Duyên ở đây là yếu tố Chủ quan và Khách quan. Khách quan thuận lợi chúng ta đang có. Chủ quan còn quá yếu ớt mong manh, xét đến cùng chúng ta vẫn hèn nhát, dù chúng ta đã nói rất nhiều, phân tích, lý luận cũng rất nhiều. ACTION!!!!

 2. Thoi binh dan VN culi tren dat Viet va xu nguoi.

  Thoi chien tranh thi bo xuong mau cho bon chung no ( MyAnhPhapChina…)

  ROI SE CON TIEP TUC…Chi bang nhap me no vao nuoc khac.

  Xin MyAnhPhapJapan cho nhap hay China no muon.

  De chung no xay dung con hon NGUOI VN AN KHONG CON THU GI.

  Cau mong cho China lay VN, dan VN vuot bien hang loat sang nuoc thu

  ba, vi MYANHPHAPNHAT dang vao Bien-Dong roi day.

  Tai sao My goi dong minh dzo bien dong? de chia bot ganh nang VN

  boat people. Lo dong tau nhe, Texas don chao dong bao VN.

  Nhap me no vao China VI-DAI.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây