Giải mã bí ẩn lịch sử

Nguyễn Đình Cống

27-12-2018

Trong lịch sử cận đại VN có 1 sự kiện được nhắc đến nhiều, nhưng chứa 1 bí ẩn lớn, chưa thấy ai công bố lời giải. Sự kiện là vào năm 1945-46 Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần gửi thư cho Tổng thống Mỹ nhưng không nhận được trả lời. Bí ẩn là lý do của sự việc không trả lời đó. Đây thuộc vấn đề biết kết quả, cần tìm và giải thích nguyên nhân.

Thư Hồ Chí Minh gửi TT Mỹ. Ảnh trên mạng

Đơn giản nhất là hỏi Tổng thống Mỹ, nhưng ông ta chết mất rồi. Liệu ông có nói với ai hoặc để lại bút tích gì liên quan đến việc này hay không. Tiếc rằng hình như chúng ta chưa bao giờ đề ra và nhờ những nhân vật quan trọng của Mỹ giải đáp. Ngoài ra thì có thể suy đoán, đưa ra giả thuyết rồi chứng minh hoặc bác bỏ.

Gần đây, đọc bài Mênh mông thế sự số 56 của GS Tương Lai, tôi thấy ông viết: “Nhưng vì sao mà những bức thư của Hồ Chí Minh không có hồi âm? Đơn giản chỉ vì, người Mỹ không tìm thấy được chút lợi ích nào trong chuyện chìa tay ra với Hồ Chí Minh của Việt Nam ở sát mép nước Biển Đông tít tắp bên kia bờ Thái Bình Dương mênh mông sóng vỗ”. Có lẽ GS Tương Lai cũng chỉ mới dự đoán thế thôi chứ chưa chứng minh để rút ra kết luận.

Tôi đưa ra giả thuyết theo hướng khác. Khi còn ở rừng núi thời kỳ 1944-45, Hồ Chí Minh đã tốn nhiều công sức để liên lạc với quân Mỹ vì biết rằng chính quyền Mỹ ủng hộ sự giải phóng thuộc địa. Và họ đã có những giúp đỡ tích cực cho Đội quân của Võ Nguyên Giáp. Nhưng cụ Hồ cũng biết Mỹ chống cộng sản.

Để giải quyết mâu thuẫn, không biết ai đã nghĩ ra mẹo giải tán ĐCS Đông Dương. Nếu khôn ra thì giải tán xong ĐCS, cùng với những đảng viên ấy lập đảng mới, lấy tên là đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ chẳng hạn và tạm lờ chủ thuyết cộng sản để tập trung cho độc lập dân tộc. Đằng này không biết ai bày ra kế sách rút vào bí mật. Tưởng như thế lừa được Mỹ, nhưng không lừa được.

Tôi đưa ra giả thuyết rằng chính vì việc này mà TT Mỹ không trả lời thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi đoán, nếu thực sự vì độc lập dân tộc thì đảng chấp nhận giải tán và lập đảng mới, nhưng vì quá nặng ý thức hệ cộng sản, quá bị lệ thuộc vào Đệ Tam quốc tế mà rút vào bí mật. Khốn nỗi Đệ Tam quốc tế đã bị Stalin giải tán từ 1941, mà là giải tán thật chứ không định lừa ai cả. Lừa thế nào được.

Việc tự tuyên bố giải tán ĐCS Đông Dương vào tháng 11/1945 được viết rõ ràng trong lịch sử, nhưng hình như không có văn bản nào ghi lại quá trình dẫn đến việc này, ai đề xướng đầu tiên, những ai đã tham gia thảo luận và biểu quyết, những ý kiến khác nhau nào đã được thảo luận. Đây cũng là một bí ẩn của lịch sử.

Trong các văn bản, những sử gia và nhà lý luận của Đảng ra sức ca ngợi sự sáng suốt của việc trên, cho rằng đó là một nước cờ cao. Tôi nghĩ hơi khác. Để biết cao thấp đến mức nào phải xem hết những tác dụng tốt và xấu do nó mang lại. Còn bản chất sự việc là lừa dối. Rút vào bí mật mà tuyên bố giải tán là lừa dối. Lừa nhân dân VN, lừa chính phủ Mỹ, lừa toàn thế giới. Lừa xong nhưng không biết cách thông báo ngầm cho ĐCS Liên xô, đến nỗi họ tưởng thật. Thì ra định lừa Mỹ nhưng Mỹ không mắc mà Liên xô lại mắc. Nghe nói hồi năm 1950, khi Hồ Chí Minh sang Liên Xô, bị Stalin hỏi, tại sao giải tán ĐCS, phải thanh minh mãi mới được.

Việc TT Mỹ không trả lời các thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo một lý do đẹp cho hành động xấu của nhiều quan chức và tổ chức của ĐCSVN. Rất nhiều thư, kiến nghị của các cá nhân hoặc tập thể gửi đến tổ chức hoặc CB lãnh đạo của ĐCS VN không bao giờ nhận được tin phản hồi chứ đừng mong được trả lời. Khi gặp trực tiếp được ai đó để hỏi, họ trả lời như sau: Thì TT Mỹ có trả lời thư Hồ Chí Minh đâu mà bảo chúng tao trả lời cho chúng mày. Câu trả lời rất đáng được ghi vào tuyển tập các sự kiện lạ của thế giới.

Đoán rằng đã có người ngấm ngầm nghiên cứu và giải mã bí ẩn trên, nhưng chưa công bố kết quả, tôi chỉ đưa ra giả thuyết (đoán) chứ chưa phải là kết luận nghiên cứu, chỉ là một gợi ý để nghiên cứu sinh nào về sử có thể nâng thành đề tài luận án.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Còn nhớ 1930 Bác Hồ kính yêu của chúng ta thành lập Đảng Cộng Sản ở hải ngoại không ?

  Viết lại tài liệu đầu tiên của Đảng Cộng Sản nhá

  Tên: Đảng Cộng Sản Việt Nam

  Tôn chỉ: Đảng Cộng Sản Việt Nam tổ chức ra để lãnh đạo quần chúng lao khổ làm giai cấp tranh đấu để tiêu trừ tư bản đế quốc chủ nghĩa, làm cho thực hiện xã hội Cộng Sản

  Vài điều suy ra: 1- đảng N/Dao Động (bây giờ là phản bội, chứ hổng thèm “dao động” như ngày xưa) chỉ là sau này, muốn làm nhẹ bớt bản chất Cộng Sản thui

  2- Đảng Lao Động đổi tên thành Đảng Cộng Sản chính là “hiện nguyên hình” sau khi giải phóng miền Nam . Sau khi đổi mới, tôn chỉ trên phải/nên sửa thành “lãnh đạo quần chúng có tiền từ Niên Xô về làm đổi mới để tạo mọi điều kiện phát triển kinh tế thị trường, làm cho thực hiện xã hội (còn lâu/cùi loi mới tới/là) Cộng Sản

 2. Roosevelt ủng hộ giải thực, bảo De Gaulle rằng nếu muốn nhận được sự yểm trợ của Mỹ trong WWII thì trả tự do cho các thuộc địa . Đồng thời Roosevelt gửi nhân viên OSS -tiền thân của CIA- tới những nước thuộc địa của Pháp để đào tạo các lực lượng nổi dậy địa phương . Việt Nam là 1, Miến Điện, Lào, Phi & Malay … là những nước khác . Trong khi đào tạo & ủng hộ vũ khí cho đội tuyên truyền giải phóng quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, họ phát hiện Bác Hồ kính yêu của chúng ta là người Cộng Sản chân chính, cũng vừa lúc đó Roosevelt mất & Truman lên . Truman là người chống Cộng, lập tức rút the deer team -tên của đội đặc nhiệm ở VN- về . Có 1 giả thuyết cho rằng bản tuyên ngôn độc lập của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa nhắc tới Mỹ vì vẫn cần sự viện trợ của Mỹ chứ không có ý định độc lập gì cả . Cùng lúc, phe Cộng Sản ở Berlin dựng bức tường tuyên bố no-fly zone & chia cắt nước Đức, mở đầu cho chiến tranh lạnh . Truman liền ủng hộ Pháp trở lại Việt Nam vì Việt Nam là Cộng Sản, trong khi không trở lại các nước thuộc địa khác trong vùng & cả ở châu Phi như Senegal hay Congo. 45-54 bị/được Việt Cộng cho là “cuộc kháng chiến dành độc lập”, thật ra đ/v thế giới đã thành cuộc chiến mở đầu chiến tranh lạnh giữa 2 phe tư bẩn & xã hội chủ nghĩa . Cũng giải thích luôn sau thất bại của Pháp, Mỹ bắt buộc phải nhảy vô để ngăn chặn làn sóng Cộng Sản ở Đông Nam Á .

  Sau này Mỹ công nhận the deer team ở Việt Nam là 1 lầm lẫn mang tính chiến lược .

  BTW, vào khoảng thời gian OSS có mặt ở Việt Nam, Bác Hồ bị một trận ốm thập tử nhất sinh . Bác sĩ của the deer team là người đã cứu sống Bác Hồ bằng y học hiện đại (thời bấy giờ). Nếu các bạn có căm thù bọn Mỹ ác ôn, this is pretty darn good reason.

  Về cuộc họp của Bác Hồ kính yêu với Pháp để Pháp cự tuyệt lời hứa của Bác Hồ sẽ là 1 tiểu quốc độc lập cho liên bang Pháp, tớ đang tìm cách tiếp cận văn bản . Tớ đoán có thể phía tư bẩn đã đặt nghi vấn về Bác Hồ có phải là người Cộng Sản chân chính hay không . Câu trả lời đủ để Pháp trở lại Việt Nam . Nếu so sánh với tướng Aung San, cha của bà Aung San Suu Kyi, người đã giải thể chính đảng Cộng Sản do mình thành lập để đổi lấy độc lập cho Miến Điện, ta có thể kết luận Bác Hồ là người Cộng Sản (rất) chân chính, nhưng chắc Bác Hồ không phải Việt Cộng .

 3. Thưa với bác Cống, điều bác đè cập đã được trang Dân làm báo giải ảo mấy năm nay rồi. Ông Giáo sư Tương Lai vì luyến tiếc cống hiến đời mình cho chế độ nên cố tình đổ lỗi cho TT Mỹ. Giáo sư đã từng nói đả phá đảng csvn, nhưng mãi trung thành với đảng lao động vn do ct. Hcm sáng lập. Em xin pó tay.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây