Vụ Vũ nhôm: Các nhà báo và Facebooker có liên quan hãy cẩn trọng!

FB Hoàng Hải Vân

14-12-2018

Vũ nhôm tiêu tiền như vung lá mít. Ngay cả trong trại giam, anh ta hô một cái đã có người mang 203 tỷ đồng nộp cho tòa, anh ta bảo là “trả nợ”, còn tòa thì nói anh ta “khắc phục hậu quả”.

Khi chưa bị bắt, anh ta từng chi không ít tiền cho các cơ quan báo để “hỗ trợ hoạt động xã hội” và tổ chức sự kiện này sự kiện kia. Những khoản tiền này nếu đã chi hết cho những người bất hạnh và hoạt động xã hội có ích cho cộng đồng thì không tính, coi như lấy bớt một ít tiền mà thượng tá tình báo Vũ nhôm cướp đoạt tài sản công để trả lại cho cộng đồng. Tôi không biết có báo nào giữ lại tiền của Vũ nhôm để chi cho các hoạt động báo chí của mình hay không, nếu có thì nên xuất toán thu lại để nộp cho cơ quan điều tra nhé.

Tôi không biết có hay không và nếu có thì bao nhiêu nhà báo và facebooker từng nhận tiền của Vũ nhôm để đâm chỗ này thọc chỗ kia hoặc là để im lặng không đả động đến các sai trái của Vũ. Tôi cũng không biết có hay không và nếu có thì Vũ “nuôi” bao nhiêu nhà báo và facebooker để làm “hộ vệ” hoặc để tính chuyện lâu dài. Nếu có thì các nhà báo và các facebooker này nên hết sức cẩn trọng, tự lo cho thân mình trước đã.

Tôi biết các vị đường nào cũng khó xử. Nếu như các vị không nói tốt cho Vũ nhôm đôi câu thì rất có thể Vũ nhôm sẽ nghĩ rằng các vị phản bội lại anh ta, vì vậy tại cơ quan điều tra rất có thể anh ta sẽ khai ra các vị. Nếu như các vị ủng hộ Vũ nhôm lộ liễu quá thì các vị sẽ tự làm lộ thân phận của mình. Điều khó xử nữa là có vẻ như một số cấp trên của thượng tá Vũ nhôm bảo kê cho anh ta cướp đoạt tài sản vẫn chưa bị khởi tố, cho nên không ít nhà báo vẫn còn sợ hãi, có người còn sợ cả bóng ma. (Nói ra điều này tôi thành thật xin lỗi một số nhà báo và facebooker đã có những bình luận về Vũ nhôm mà tôi cho là không đúng, nhưng các bạn đã bình luận một cách vô tư không vụ lợi).

Hẳn các vị biết, dù ở trong trại giam nhưng Vũ nhôm vẫn còn có thể hô mưa gọi gió. Anh ta yêu cầu gặp người nhà thì có người nhà, anh ta bảo trả tiền thì có tiền. Tôi nhớ 10 năm trước nhà báo Nguyễn Việt Chiến bị tạm giam 4 tháng, trong thời gian tạm giam này người nhà tuyệt đối không được gặp. Vũ nhôm gặp người nhà, được giải thích rằng, là để sắp xếp mang tiền vào nộp để khắc phục hậu quả. Tiền nộp tới đâu công bố trên truyền thông tới đó. Các luật sư đương nhiên phải làm mọi cách để giảm tội cho thân chủ của mình, họ chẳng có gì sai khi công bố những thứ đó trên truyền thông.

Nhưng cơ quan điều tra và tòa thì nên nhớ, thứ nhất, Vũ nhôm từng bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã, một thượng tá tình báo mà bỏ trốn chắc chắn phải phạm thêm một tội gì đó thuộc về an ninh quốc gia (tội gì tôi sẽ phân tích sau phiên tòa này), một bị can như vậy mà cho tiếp xúc với người nhà thì ai có thể tin được rằng anh ta không tìm cách thông cung với những người có liên quan, nếu nói rằng anh ta gặp người nhà có giám sát, thì ai có thể tin vào các biện pháp giám sát kia ngăn chặn được thông cung? thứ hai, khi tòa chưa kết tội thì tiền ai đó nộp giúp anh ta phải là tiền tạm giữ để thi hành án, sao lại gọi là tiền khắc phục hậu quả? Vả lại, Vũ nhôm đã phạm nhiều tội tày đình, đáng lý toàn bộ tài sản của anh ta phải bị phong tỏa, sao để cho anh ta có sẵn tiền hễ muốn lấy là lấy? Nếu bảo tiền kia không phải của anh ta mà của ai đó giúp anh ta thì sao anh ta còn có thể tuyên bố rằng sẽ trả luôn 13,4 triệu đô la trong vòng một tháng sau phiên tòa?

Một số bạn trên facebook của tôi bảo rằng Vũ nhôm sẵn sàng nộp tiền trả lại cho ông Trần Phương Bình là “nghĩa khí”, là “có mượn có trả” sòng phẳng dám làm dám chịu, không như những quan chức khác thà chịu tù chứ không chịu nộp lại nộp lại tiền. Tôi tin vào sự vô tư của các bạn ấy, nhưng thử hỏi khi vụ án Ngân hàng Đông Á và ông Bình bị khởi tố, lúc ấy Vũ nhôm vẫn đang bình an, sao không thấy có ý định nộp tiền? Và khi bỏ trốn thì Vũ nhôm có ý định “trả” tiền hay không? Chắc chăn là không rồi.

Tóm lại, do tôi thấy một số hiện tượng bất thường trên truyền thông xung quanh Vũ nhôm trong vụ án Ngân hàng Đông Á, nên có vài lời cảnh báo.

Bình Luận từ Facebook