Hoan hô Bộ Truyền thông, nhưng áp dụng cho báo chí chính thống đã

FB Chu Mộng Long

12-12-2018

Tôi hưởng ứng bộ quy tắc: Công chức, thậm chí người dân bình thường dùng ảnh, tên thật trên mạng xã hội. Nhưng trước khi thực hiện một bộ quy tắc như vậy, tôi đề nghị:

– Sửa ngay Luật Báo chí và các văn bản có liên quan về việc sử dụng bút danh. Việc báo chí sử dụng bút danh cũng không khác mạng xã hội sử dụng nickname thay cho tên thật.

– Nếu không sửa được Luật Báo chí và các quy định liên quan thì khi báo chí chính thống đăng bài, ngoài ghi bút danh phải chua tên thật, ảnh thật và ghi rõ cơ quan, kể cả nơi làm việc nếu là bài của cộng tác viên.

Vì sao tôi đưa ra đề nghị như vậy?

Là bởi hiện nay báo chí chính thống, trong đó có những tờ báo, tạp chí đại diện cho Đảng và Nhà nước như Tạp chí Cộng sản, báo Nhân dân, Quân đội nhân dân… gần như chỉ đăng bút danh. Dư luận cho rằng, chính thống mà trá hình hay không dũng cảm chịu trách nhiệm với thông tin và ý kiến của mình thì sao được gọi là chính thống?

Nhân danh chính thống mà phi chính thống thì sao có thể trách dân… hèn, bởi đối với dân chỉ có mỗi tội hèn!

Sự thật, những bút danh như Trần Dân Tiên, NVL (thời Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh) và vân vân sau gần cả thế kỷ vẫn bí ẩn. Những bài báo chống các thế lực thù địch, phản động khó có thể xác minh tên thật của người viết là vì sao?

Cách đây 5 năm, báo Thanh niên đăng một bài của một công tác viên ăn cắp nguyên xi bài viết và hình ảnh tư liệu của tôi, tôi đả cho một trận tả tơi. Nửa đêm ông Tổng thư ký tòa soạn gọi điện xin lỗi. Tôi hỏi năm lần bảy lượt tên thật tác giả bài báo ăn cắp là ai, vị Tổng thư ký tòa soạn vẫn cố tình giấu kín cho đến khi tôi đe dọa kiện ra tòa mới chịu khai.

Bộ Truyền thông nên xác định danh chính ngôn thuận cho hệ thống truyền thông của mình đã rồi hãy nói đến bộ quy tắc ứng xử tỏ ra văn minh này.

____

Mời đọc thêm: Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử: Công chức dùng ảnh, tên thật trên mạng xã hội (TT).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Nếu từ nay mọi người làm điều gì, viết cái gì, nêu quan điểm gì đều phải minh bạch tên tuổi thì hãy ra lệnh người dân không cần dán kín bì thư khi gửi thư cho nhau và không cần bố trí phòng kín khi bỏ phiếu. Mọi người phải ghi tên thật vào lá phiều , chịu trách nhiệm về lá phiếu của mình. Và trước hết xin cho biết tên đại biểu nào đã thông qua luật An Ninh Mạng?

  2. ủa hình như trong phần lý lịch có cho phép khai bí danh mà. Bác hồ có rất nhiều bí danh rất nhiều bút danh. Tất cả các cán bộ trong mặt trận giải phóng miền Nam đều có bí danh. Ông Hai Nhựt có phải là Lê Thanh Hải? Hoan hô tác giả Chu Mộng Long . Tôi muốn các phóng viên, các nhà văn , nhà thơ từ nay không được dùng bút danh mà phải đề tên thật. Từ này tái bản tác phẩm của Trần Dân Tiên phải ghi tên thật của TDT.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây