Từ chuyện một học sinh bị tát 231 cái

Mạc Văn Trang

27-11-2018

Mấy hôm nay khắp nơi, ngoài xã hội và trên mạng, xôn xao bàn tán chuyện em H.L.N. học sinh (HS) lớp 6/2, Trường THCS Duy Ninh, (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), đã đứng yên để 23 bạn trong lớp lần lượt tát cho 10 cái = 230 cái, cộng với cái tát “tổng kết” của cô giáo Thủy chủ nhiệm = 231 cái tát. Sau đó em phải vào bệnh viện điều trị…

Có người thốt lên: Lịch sử giáo dục Việt Nam đã bao giờ đến nông nỗi này chưa?! Nhiều người nguyền rủa cô giáo Thủy; có người bảo phải cho HS tát cô 230 cái; nhiều người yêu cầu điều tra truy tố cô về tội cố ý dùng bạo lực xâm hại đến thân thể, tinh thần trẻ em; có người trách Hiệu trưởng nhà trường; có người phê phán Hội phụ huynh HS; có người chê HS, lớp 6 tức 12 – 13 tuổi rồi mà ngu vậy, không biết phản ứng lại, v.v…

Quả thực, hình phạt cô giáo Thủy quá tàn ác, y như thời Trung cổ. Mà đây là “Luật” của cô đặt ra cho cả lớp thực hiện. Lớp trưởng Nguyễn T.N cho biết, trong ngày 19/11, trước khi em N bị tát, thì có 2 em khác cũng phải chịu hình phạt tương tự do nói chuyện riêng trong lớp, đó là Lê Vũ H, Phan Văn P. mỗi bạn lãnh 230 cái tát. N trước đó cũng tham gia vào tát 2 bạn kia. Tính ra từ đầu năm học, khi cô Thủy làm chủ nhiệm lớp này, có 11 em đã từng chịu hình phạt “Tát tập thể”.

Như vậy, có lẽ trừ lớp trưởng và mấy HS “Sao đỏ” là “tay sai đắc lực” của cô giáo, tất cả các HS khác đều là nạn nhân và thủ phạm tát lẫn nhau. May ra có HS nào trì độn, hiền như bụt, câm như hến, không biết nói chuyện, không biết đùa, nghịch thì mới không vi phạm vào những điều “Cấm HS không được làm”, do cô giáo Thủy quy định. Nhưng em đần này lại buộc phải tát các bạn vi phạm, mà phải tát mạnh, “đạt chuẩn” của cô, nếu chưa đạt, bắt tát lại. Như vậy, tuy “hiền như Bụt”, thì em HS này cũng trở thành kẻ ác theo “Luật của cô” và theo “phong trào tập thể”!

Môi trường giáo dục ấy, khuyến khích HS THEO DÕI, TỐ CÁO bạn và dùng BẠO LỰC TRỪNG PHẠT lẫn nhau. HS nào hăng hái thực hiện hai hành vi trên sẽ được đánh giá là tích cực; càng tích cực càng trở thành “cốt cán”, chỗ dựa tin cậy của cô giáo… Khi bị dư luận lên án, cô giáo mới tỉnh ra, nhận mình sai hoàn toàn, nhưng do “áp lực thi đua”, muốn làm cho lớp đầu năm “yếu kém”, cuối năm sẽ đạt “tiêu chuẩn thi đua”…

Trước sự việc của lớp 6/2 như vậy, Hiệu trưởng nhà trường hứa, sẽ “kiểm điểm nghiêm khắc”, nhưng xin đài báo đừng đưa tin, làm ảnh hưởng đến “Danh hiệu thi đua” của nhà trường…

Bình tĩnh suy xét, ta sẽ thấy, Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Thủy và các em HS đều hành động theo một sức ép vô hình nào đó, khiến họ đều là thủ phạm hành động vô minh và cuối cùng lại là nạn nhân của những hành động tăm tối đó.

Rồi ta suy rộng ra cả NỀN GIÁO DỤC này về bản chất, cũng như tình trạng lớp 6/2 do cô Thủy chủ nhiệm, nhưng biểu hiện ở các mức độ khác nhau mà thôi!

Suy rộng thêm chút nữa, ta sẽ thấy, cả hệ thống chính trị – xã hội của nước ta, từ Cải cách ruộng đất (1953) đến nay về nguyên tắc, nó cũng giống như cách hành xử ở lớp 6/2 của cô giáo Thủy thôi mà! Dù ngôi trường rất hoành tráng, khang trang, nhưng bên trong là một nền giáo dục thối nát!

Kết luận là, thể chế nào, thì nền giáo dục ấy; nền giáo dục thế nào thì giáo viên và HS như thế ấy. Tất nhiên nhiều người biết tự ý thức, phản kháng lại cái “hệ thống thối nát” đó, nhưng hoặc là bị văng ra ngoài, hoặc phản ứng ngấm ngầm, khi còn nằm trong hệ thống đó. Những HS lớp 6/2 của cô Thủy, sau này lớn lên, trưởng thành, giác ngộ về các giá trị nhân cách, nhân phẩm con người, về tự do, dân chủ, nhân quyền, họ sẽ khinh bỉ, oán hận cô giáo và cố gắng rũ bỏ tất cả những gì của nền giáo dục đã nhồi nhét, áp đặt cho họ, vì nó phản lại những giá trị phổ quát của nhân loại. Họ phải học lại từ đầu để làm người tử tế, hội nhập với thế giới văn minh!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Cô giáo Thủy gây cho mọi người cảm giác sợ hãi , ghê rợn vì:
  Đánh một đứa trẻ không có cách nào tự vệ.
  Không phải vì nóng giận tát tai học sinh một cái mà đánh có tổ chức, đánh bề hội đồng, đánh trong trạng thái bình tĩnh , không một chút nao lòng. { 23 HS , mỗi em tát 10 cái thì thời gian kéo dài mà cô vẫn vô cảm , lại còn tát cú cuối cùng, thật khốn nạn}
  Chẳng những tàn nhẫn với HS bị đánh, cô còn là kẻ ném đá dấu tay, cô tàn nhẩn, khi bắt ép 23 học sinh mới 11 tuổi chơi trò bạo lực. Điều naỳ sẽ ám ảnh các em suốt đời và mang mặc cảm phạm tội xấu hổ khi lớn lên giáp mặt bạn mình.
  Một cô giaó mà ích kỷ chỉ nghĩ tới thành tích không biết thương học trò thì còn phụ huynh nào muốn cho con học với cô nữa. Cô đã dùng hình phạt này nhiều lần và chắc chắn HS có về nói lại với cha me vậy ông hội trưởng hội phụ huynh, bà hiệu trưởng ở đâu mà để cho nhà trường trở nên một nơi đánh học sinh như cai ngục đánh tù? Ngày 20 tháng 11 chắc chắn ông hội trưởng và toàn thể giáo viên có gặp nhau tiệc tùng ăn nhậu, có ai nhớ tới HS?

 2. Chưa có ở quốc gia nào mà đội ngũ sư phạm có rất nhiều người yếu kém về trí tuệ dẩn tới ứng xử không đúng mực thầy cô. như ở đất nước khốn khổ này.. Chưa có quốc gia nào mà nhà nước trọng Đảng hơn dân, thầy cô trọng thành tích hơn học trò, Chưa có ở nước nào dạy học trò tính bạo lực hơn lòng nhân ái. Thời còn nhỏ, chúng tôi rất kính yêu thầy cô. Khi thầy cô cất lời nói chúng tôi im lặng lắng nghe lời thầy một cách sung sướng vì thầy luôn nói điều hay, làm điều phải. Chúng tôi hãnh diện được thầy mở mang trí óc. Vì đâu mà hầu hết học trò ngày nay đều không kính yêu vâng lời thầy cô đến nỗi khi muốn có thành tích lớp ngoan thầy cô phải dùng bạo lực. Ông Nhạ có biết rằng nếu chương trình học hợp lý, bổ ích, nếu thầy cô có kiến thức sâu rộng, có kỹ năng sư phạm tốt, có lòng yêu trẻ, hiệu trưởng uy nghi, không bày vẻ để thu tiền của phụ huynh, bộ không chăm chăm bán sách giáo khoa, sở không chăm chăm bán ghế cho ai muốn có chổ dạy…. thì tất nhiên mọi sự tốt đẹp sẽ đến với nền giáo dục. Giản dị như vậy mà bao năm rồi ông không có một động thái nào để làm sáng sủa hơn cho tình trạng bê bết của ngành giáo dục.. Xã hội thì nóng ruột mà ông cứ ngồi im mãi trên ghế. Nếu còn chút liêm sĩ xin ông từ chức dùm. Bao nhiêu năm nay chắc ông thu đủ tiền ông bỏ ra mua ghế rồi đó. Tôi dám nói như thế vì tôi là một phụ huynh. Tôi có quyền nói lên tiếng nói bảo vệ tương lai của trẻ em và ai cũng thấy chưa có thời nào mà giáo dục xuống dốc, tồi tệ như thời ông làm bộ trưởng. Hay ông được lệnh làm cho thế hệ tương lai của VN càng ngu si dốt nát , ác độc mất hết nhân tính càng tốt?

 3. Nên khen cho Thủy đã làm tốt việc giáo viên tiểu học mà ‘nền’ giáo dục CS đã giao phó:

  – Bày cho trẻ con sự ngu muội hoang dã bầy đàn, nhưng trước hết Thủy càng đặc sệt hoang dã có ‘tổ chức’.
  Cả một cơn lên đồng man rợ có ‘kỷ luật’ khi đánh một cá thể đơn lẻ của cả cô & trò trong lớp học xứ ‘Quảng Bọ’ chỉ ra rằng nền giáo dục CS thực sự thành công: sự hèn nhát bầy đàn (trong trường học) đã được thiết lập.

  Hãy nhìn gương mặt trì độn của Thủy, tất nhiên rồi, chỉ tiếc cho mấy chục em nhỏ dưới ‘mái trường nay’!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây