Dân trí và đảng trí

Hoàng Tự Minh

11-11-2018

Có cần một chút hiểu biết, cấp độ, cảm nhận tối thiểu nào đó hoặc bao hàm cả yếu tố dân trí để nhận ra chân tướng một tín đồ Cộng sản hay một sự việc rất nhân danh có trạng thái mùi mẫn như vì cái chung, vì sự nghiệp cao cả.

Có thể bạn cho đó chỉ là hiện tượng, là chiêu trò của con chim mồi vừa ca hót vừa dẫn dụ đồng loại sập bẫy. May mắn là có những thể loại chim mồi thấy được, sờ được, những chim mồi khiến bạn buộc phải phạm lỗi khi giao thông, không tính ở đây CA áo đen ẩn trong bụi. Những con chim mạng, những con chim mồi của đám đông… Có cả chim đánh lạc hướng.

Chim nhử và chim dẫn hướng cũng có trong phim trường Quốc hội.

Tháng 5/2016, Phan Anh VTC phải điều trần trước VTV trong “60 phút mở”, Phan Anh nhìn rất thảm hại trừ đoạn kết thúc vụng về, anh ta cười rất tươi. Sau đó không lâu, anh ta góp mặt góp lời và ngồi đồng trong buổi lên đồng của các con nhang “giai điệu tự hào VTV”. Tôi đã thấy giọt nước mắt của anh ta chỉ vì một ca khúc cách mạng hành động.

YouTube có nhan nhản video tào lao, ví dụ “Nguyễn Tấn Dũng bất ngờ triệu tập nhiều tướng lĩnh bàn chiến lược đối phó Trọng lú”, cách săn view hay đòn chiêu của chim tuyên giáo? đánh lạc hướng làm người xem tá hỏa lạng quạng không biết đâu là hư thực, vừa mù vừa lóa thông tin.

Ông Đam lúc này được săn sóc chu đáo trên nền các video phát biểu nghị trường trên YouTube, được cho là một chính khách xứng đáng dẫn dắt chính phủ nền CHXHCN đảng trị, một thời ông ta đã ra sức dẫn dắt thầy trò học đường phải biết rung rức khi chào cờ nghe quốc ca, nhìn quốc kỳ. Cái mảng học đường do ông phụ trách với vai trò chính phủ bây giờ có nhiệm vụ tối hậu là xóa sổ dân trí, tôi nói ông không tin. Lịch sử, quốc sử chính là nền tảng của dân trí.

Có 2 luồng đối nghịch:

1/ Đam có phong cách, lưu loát, trình bày ra vấn đề, đất nước muôn năm, đảng CSVN quang vinh muôn năm, treo cờ, khóc chào cờ, mặc áo đỏ sao vàng là một chuyện đương nhiên.

2/ Yêu tổ quốc, đồng bào nhưng không chấp nhận, không treo lá cờ của nước CHXHCNVN phi chính danh, rằng ông Đam là đảng viên CS chóp bu, chắc chắn là không thể tử tế.

Thật khó để mà đo đếm được cái nghĩa của chữ dân trí, nó có phụ thuộc vào quan niệm, quan điểm không?

Một ông có học vị, chức trách ngành y thản nhiên hút thuốc giữa đám cưới 500 người, người này có dân trí không? Ông học cao, hiểu rộng tính sao đây?

Anh nông dân lớp Ba lăn lộn mày mò chế ra cái máy gieo hạt đạt chuẩn đề án quốc gia, làm tăng mức sống của bà con, chắc chắn ông này chỉ số dân trí … cao vì trình độ ngang hoặc vượt các kỹ sư, lại có tâm hồn vươn lên chống lại cảnh đời lạc hậu.

Quý tộc Việt Nam biết nghe, hiểu nhạc giao hưởng là người có dân trí? Nước CHXHCNVN giờ chỉ còn bao gồm hai giai cấp là: một ăn cướp, hai ăn mày, vậy giới quý tộc này nằm trong giai cấp nào, vợ chồng ông bà DIVA Mỹ Linh cần xác định lại vị trí cho rõ ràng.

Tháng 6/2015, đại biểu Hà Minh Huệ nói trước Quốc hội Việt Nam: “Dân chủ của ta có hạn, dân trí còn rất thấp, số người dân trí cao là thiểu số, trưng cầu (dân ý) có khi gây hại, không thể tùy tiện“. Ông ta đã vô tình lạc vào cái mê cung dân trí hoặc ông ta đã bị mất… dân trí, hoặc ông ta lầm lẫn giữ tín nhiệm thấp, cao. Ông thuộc mô típ Đảng trí. May mắn cho ông Trọng vì ông không phải qua sát hạch bằng kiểu trưng cầu để ngoi lên vị trí chủ tịch nước. Ông Huệ đã chơi chữ dân chủ có hạn với bà Doan, giảng viên đại học thương mại, đầy tớ của đất nước “dân chủ gấp vạn lần tư bản”, nhưng “người ta ăn của dân không từ cái gì”.

Đất nước mình bao giờ mới được ngẩng mặt lên, nỗi nhục nhược tiểu này thằng giai cấp ăn cướp không mang, tên ăn mày gậy bị lê lết đi làm xứ ta xứ người kiếm mười đồng, nuôi thằng ăn cướp hết bảy đồng, còn lại đúng ba đồng.

Bài này viết kiểu bát chè chạy qua hàng đường phèn dân trí, vì có dân trí… dù hơi thấp nên tôi không chửi cha bọn Đảng trí.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. “Dân chủ của ta có hạn” (Hà Minh Huệ) là một tuyên bố có ý nghĩa. Cũng đáng nhớ như tuyên bố: “Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa” (Nguyễn Phú Trọng).

    Lâu lâu, trong những cơn mê sảng, các đảng viên cộng sản thốt ra những lời nói thật.

  2. Cứ nghe nhìn thằng con nào xài hai chữ NHÂN DÂN thì đích thị là lũ khỉ ở truồng mang vớ, thắt cà la vát.

  3. Tội nghiệp cái thân tôi, không xem Vũ Đức Đam, không xem Phan Anh nên chả hiểu tác giả nói gì !

Comments are closed.