Buồn vui sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thạch Đạt Lang

9-11-2018

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ đã trôi qua, kết quả chính thức chưa có vì còn một số tiểu bang chưa đếm phiếu xong. Tuy nhiên kết quả sơ khởi cho thấy, đảng Dân Chủ đã giành lại được đa số ở Hạ Viện với 229 ghế đảng Cộng Hòa hiện chỉ được 206 ghế, kém Dân Chủ 23 ghế. (Tổng số ghế ở hạ viện là 435, từ 218 trở đi là đa số).

Ở thượng viện cũng có một số thay đổi, 35 ghế được bầu lại, đảng Cộng Hòa thêm 2 ghế là 53, Dân chủ và độc lập là 47. Do đó, Thượng viện vẫn thuộc quyền kiểm soát của đảng Cộng Hòa.

Cho dù hạ viện mất vào tay đảng Dân Chủ, tổng thống Trump vẫn coi kết quả bầu cử là một sự thành công vượt bậc của đảng Cộng Hòa (tremendous success). (Cũng đúng thôi! Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay).

Vụ đếm phiếu còn vài hôm nữa mới kết thúc, nhưng kết quả coi như đã xong. Cường độ vận động bỏ phiếu cho của những người Việt ca ngợi, ủng hộ ông Trump và đảng Cộng Hòa với đủ mọi hình thức kích động, kêu gọi, từ photoshop gắn chữ vào miệng các nhân vật nổi tiếng đến nguyền rủa, chửi bới ai không bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa là thân Cộng sản, không yêu nước, bỏ lỡ cơ hội giúp VN thoát khỏi tay Tàu Cộng… gần như đã chấm dứt hoàn toàn, chỉ còn rải rác một vài bình luận yếu ớt, chỉ trích, mỉa mai những người đã bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ.

Chiến thắng của đảng Dân Chủ giành lại được quyền kiểm soát hạ viện, đem đến niềm vui cho những người đã bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, những người tin tưởng vào sự cân bằng quyền lực giữa 3 nhánh Hành Pháp, Tư Pháp, Lập Pháp và quyền tự do báo chí, đồng thời cũng là nỗi buồn, sự tiếc nuối của những người kỳ vọng vào đảng Cộng Hòa và ông Trump sẽ thâu tóm được quyền lực của cả 3 nhánh, tiêu diệt quyền lực thứ tư, tạo nên một thể chế chính trị không còn truyền thông, báo chí tự do mà họ thường phỉ báng, nhục mạ là truyền thông thiên tả, truyền thông thổ tả, thân cộng, tay sai của Tàu cộng…

Riêng phần ông Trump, với bản tính hung hăng, miệng nhanh hơn não, kèn cựa từng lời ăn, tiếng nói với bất cứ ai, sẽ còn tiếp tục là đề tài cho hai phe Tả – Hữu người Mỹ gốc Việt choảng nhau bằng bàn phím trên mạng xã hội Facebook, Twitter…

Để giúp những người đã ủng hộ, vận động hết công suất cho đảng Cộng Hòa và Donald Trump đỡ buồn, xin đưa một tin tức khác thú vị hơn. Đúng vào ngày bầu cử đã con tin, con gái ông Trump, cô Ivanka nhận được món quà quý giá từ Tập Cận Bình. Đó là Tập cấp thêm Trade mark cho 16 mặt hàng của Trump, được cấp giấy phép sản xuất ở Trung Quốc.

Rõ ràng đây là dấu hiệu không thể che giấu, khỏa lấp, Tầu Cộng đã thua nặng nề trong cuộc chiến thương mại nên đành phải chấp nhận “xuống nước” với Trump sau cuộc điện đàm vừa qua giữa hai người vào ngày ngày đầu tháng 1.11.2018. Cuộc nói chuyện mà ông Trump diễn tả là rất tốt, mọi người cũng đoán ra rằng Trump đã nhận được quà của Tập.

Ngoài ra còn một tin phấn khởi nữa là hãng Boeing đã hoàn tất cơ xưởng sản xuất Boeing 737 ở Trung Quốc. Viêc lắp ráp sẽ bắt đầu vào tháng 12.2018. Trong tương lai người dân Mỹ sẽ hân hoan đi du lịch rẻ nhờ giá thành chế tạo phi cơ thấp.

Một chuyện khác cũng cấn phải nói là những ngày sắp tới, khi cuộc chiến giữa 2 phe Tả-Hữu của người Việt trên mạng… với cường độ giảm dần, thì mặt trận bảo vệ nước Mỹ chống lại đoàn quân “xâm lược, bệnh hoạn, cướp bóc, khủng bố…” xuất phát từ Honduras sẽ hiện thực, rõ ràng hơn.

Theo lời kêu gọi của Donald Trump, nhiều toán quân thành lập từ quần chúng tự phát đã hình thành nhiều nơi ở Texas, với đầy đủ vũ khí, đạn dược từ M4 đến M16, súng ngắn… đang chờ lệnh xuất quân.

Đó là chuyện thật nghiêm trọng, đáng quan tâm. Với những người Mỹ da trắng nặng đầu óc kỳ thị, luôn đề cao chủng tộc da trắng thì người Mễ, người Honduras, người Việt Nam, Tàu, Ấn Độ… đều là người thuộc chủng tộc hạ đẳng cần phải loại bỏ, diệt trừ. Những người Việt ở Mỹ từng ủng hộ Trump liệu có can đảm đến gần những người này?

Những nông dân, chủ các nông trại ở các vùng gần sát biên giới, đa số không chấp nhận sự hiện diện của “quần chúng tự phát”. Điều này trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ, phát ngôn của một số người Mỹ gốc Việt trên Facebook, cho rằng những phát ngôn của ông Donald Trump không sai khi ra lệnh cho quân đội được phép nố súng vào đoàn di dân nếu những người này tấn công họ bằng gạch đá.

Một facebooker VN quen thuộc với cộng đồng mạng, gốc miền Bắc du học ở Ba Lan, khi di dân qua Mỹ, được nhập quốc tịch đã chụp hình khoe trên FB, lý luận rằng: “Luật pháp Mỹ cho phép bắn vào người lạ khi xâm nhập tư gia người khác không xin phép”. Người này ở Mỹ đã lâu, là công dân Mỹ nhưng vẫn chưa đủ kiến thức để phân biệt được đâu là tư gia, tài sản cá nhân và biên giới lãnh thổ của 2 nước không có chiến tranh.

Ngoài ra, một tin mới nhất cho biết Donald Trump đã yêu cầu bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions từ chức. Khi Hạ viện thuộc quyền kiểm soát của đảng DC, những bê bối, lem nhem về tài chánh cũng như những liên hệ với người Nga của Trump sẽ bị khui ra. Trump đang xoắn về chuyện này nên vội vã yêu cầu Jeff Sessions từ chức để đưa người thân cận của mình vào, hầu có thể ngăn cản cuộc điều tra chắc chắn sẽ có của Hạ viện.

Jeff Sessions vốn dĩ là một cái gai trong mắt Trump sau khi tự ý rút lui, không tham gia cuộc điều tra sự liên hệ giữa Trump và người Nga. Trump vốn muốn cách chức Sessions từ lâu nhưng không có lý do chính đáng, giờ là dịp để yêu cầu Sessions từ chức. Nếu Sessions ngoan cố không ra đi, chắc chắn Trump sẽ phải cách chức Sessions, điều này sẽ làm căng thẳng thêm nội bộ đảng Cộng Hòa. Nếu Jeff Sessions ra đi thì ủy viên công tố đặc biệt Robert Mueller có khả năng cũng phải rời khỏi chức vụ, không tiếp tục điều tra những vụ bê bối của Trump.

Trở lại vấn đề, kết quả bầu cử coi như đã xong, những người VN ở Mỹ từng kêu gọi, dùng thủ thuật photoshop… để vận động cho đảng Cộng Hòa, ủng hộ ông Trump có bao giờ suy nghĩ, tìm hiểu về kết quả này? Họ có nhận ra rằng người Mỹ nhanh chóng thấy được sai lầm của họ hơn người Việt khi bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016, hay lại cho là những người bỏ phiếu cho Dân Chủ lấy lại quyền kiểm soát ở Hạ viện kỳ này bị truyền thông thổ tả lèo lái, định hướng?

Những người VN trong nước ủng hộ Trump và đảng Cộng Hòa, để họ nắm quá nhiều quyền hành trong tay, không đáng trách những người trong nước vì họ không có đầy đủ thông tin, dữ kiện… Đáng trách là những người ở hải ngoại, không ít người trong số họ là trí thức, bác sĩ, luật sư, kỹ sư… có đầy đủ phương tiện, báo chí, truyền thông để tìm hiểu sự thật, biết đâu là tin thật, đâu là tin giả, đâu là sự thật định hướng (alternative fact)… nhưng họ chỉ thích nghe những điều thuận tai, vừa mắt, bất kể sự thật chứng minh ngược lại.

Món quà Ivanka Trump mới nhận từ Tập Cận Bình, cộng thêm hàng trăm mặt hàng mang nhãn hiệu Trump đã sản xuất ở Trump quốc, dẫy khách sạn, casino  mang tên Trump, việc hãng Boeing chuẩn bị lắp ráp Boeing 737 vào đầu tháng 12, có làm cho những người đang kỳ vọng ông Trump dùng chiến tranh thương mại đánh sập kinh tế Tàu Cộng rồi CSVN sẽ sụp đổ theo –  sáng mắt ra không?

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Buồn nhất chính là việc người Mỹ bắt đầu nhận ra được vấn đề, có người đã phải thốt lên: Obama là thảm họa của Đảng Dân chủ. Di sản còn lại của ông ta là bảo hiểm y tế toàn dân (obamacare) thực chất là lấy tiền của người trẻ bù đắp chi phí y tế cho người già cũng đã bị cả hai đảng coi là gánh nặng cho xã hội, cần phải thay thế nhưng vì chưa có phương án nào hay nên còn sống sót lay lắt đó thôi!

 2. Chỉ những người sinh ra ở Mỹ hoặc châu Âu, tiếp thu văn hóa của nó một cách đầy đủ, đồng thời phải hiểu rõ sự vận động của kiến thức…. thì may ra mới hiểu được một phần nào về Trump….

 3. Cay đắng quá hén?

  À cái dzụ Ngoài ra còn một tin phấn khởi nữa là hãng Boeing đã hoàn tất cơ xưởng sản xuất Boeing 737 ở Trung Quốc. Viêc lắp ráp sẽ bắt đầu vào tháng 12.2018. Trong tương lai người dân Mỹ sẽ hân hoan đi du lịch rẻ nhờ giá thành chế tạo phi cơ thấp. này là tầm bậy à nha. Boeing nói họ chỉ cho China SƠN những chiếc 737 mà China mua của Boeing. Tức là Boeing ráp nguyên chiếc ở Mỹ nhưng chưa sơn, sau đó bay qua China để China sơn trong số máy bay mà China order mà thôi.

  Nói thêm về chuyện Boeing cho lập hãng gia công từng công đoạn ở các nước có order nhiều: Nhật làm cách máy bay và một số bộ phận, Indonesia làm mũi máy bay. Ấn Độ làm trang trí ghế. Và còn nhiều nữa. Nay mai nếu Việt Nam order nhiều và có khả năng kỳ kèo thì có thể sẽ được Boeing mở một hãng để làm một công đoạn nào đó, dù rất nhỏ hoặc đơn giản.

  Nói vậy để rông đàng dư luận, cùng là để khai dân trí cho Thạch Đạt Lang, chơ cha nội này nói tầm bậy tầm bạ nhiều quá, fake news nhiều quá, lá cải quá nhiều, cải lương bà cố thì uổng một đời trai đi.

  qx

Comments are closed.