Bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018: Một ngày tốt đẹp cho nước Mỹ

Vũ Ngọc Yên

8-11-2018

Cách đây hai năm, Donald Trump vào Toà Bạch Ốc, trở thành Tổng thống thứ 45 cuả Hoa Kỳ, nhờ làn sóng dân túy, quốc gia cực đoan, kỳ thị chùng tộc, chống di dân và phân biệt giới tính. Nay một cuộc bầu cử quan trọng gọi là bầu giữa nhiệm kỳ (Midterm Elections) diễn ra vào 6.11.2018. Cuộc bầu cử này được dư luân xem là một thước đo độ tín nhiếm của nhân dân đối với đường lối chính trị cuả Donald Trump trong hai năm cầm quyền.

Các cuộc bầu cừ giữa nhiệm kỳ 2018 gồm bầu toàn bộ 435 dân biểu với nhiệm kỳ 2 năm cho Hạ nghị viện, bầu 35 Nghị sĩ trong tổng số 100 Thượng nghị sĩ của Thượng nghị viện với nhiệm kỳ 6 năm. Ngoài ra còn có 36 trong số 50 tiểu bang bầu Thống đốc mới.

Các cơ quan truyền thông loan tin, đảng Dân chủ đã thắng đa số trong Hạ viện và Đảng Cộng hòa tuy thất bại ở Hạ viện, nhưng vẩn duy trì ưu thế trong Thượng viện.

Kết quả sơ khởi, theo báo New York Times:

Hạ Viện: Dân chủ thắng 229 ghế, Cộng hoà 206.

Thượng viện: Dân chủ 47, Cộng Hòa 53.

Thống Đốc: Dân chủ 23 và Cộng Hòa 26, một ghế chưa có kết quả.

Bà Nancy Pelosi tại cuộc họp báo. Ảnh: AFP

Trước giới truyền thông, bà Nancy Pelosi, trưởng khối dân biểu Dân chủ tại Hạ viện nhận xét, kết chiến thắng cuả Đảng Dân chủ: “Ngày mai s là một ngày mới cho nước Mỹ. Đảng Dân chủ sẽ chú tâm tìm giải pháp đoàn kết quốc gia, chúng ta bị chia rẽ đủ ri“.

Thất bại của Trump “Một chiên thắng cho nền dân chủ Mỹ

Trong những tháng vận động tranh cử cho đảng, Trump không ngừng kích động dân chúng bài ngoại, chống đối di dân. Ông ta vu khống tị nạn, di dân là những kẻ phạm pháp vào nước Mỹ để sát nhân. Ông công bố những biện pháp mỵ dân như sẽ đưa lính đến biên giới Mễ ngăn chận “cuộc đổ bộ” cùa dân tị nạn, nhập cư Trung Mỹ, hoặc bãi bỏ quyền nhập tịch của trẻ sinh ra trên lãnh thổ Mỹ (jus soli).

Lo sợ đảng Dân chủ thắng cử, ông gieo rắc sợ hãi, hận thù trong dân chúng. Trước các đảng viên Cộng hoà tại Pennsylvania, Trump gọi đảng Dân chủ là bọn khùng, phá hoại (Mob). Ông cảnh báo: “Nếu để đảng Dân chủ trở lại cầm quyển, họ sẽ biến Mỹ thành một Venezuela mới”.

Ngoải ra Trump quảng bá quá đáng những thành quả kinh tế. Mức thất nghiệp giảm xuống dưới 4%. Nhiều công ty Mỹ hồi hương vì thuế doanh nghiệp giảm từ 35% xuống 21%. Chỉ tiêu tiêu thụ gia tăng nhờ thuế lợi tức giảm. Trong khi mức nợ công, thâm hụt ngân sách, chi tiêu quốc phòng (716 tỷ USD) gia tăng không được nhắc đến.

Các chuyên gia kinh tế tài chính cho rằng, sự phát triển kinh tế cuả Mỹ thực sự đã khởi sắc nhờ những cài cách trong những năm cuối cuả nhiệm kỳ Obama (thất nghiệp 4,2 %). Các nước kỹ nghệ đến nay đều phát triển mạnh, không riêng gì Mỹ, kể từ khi vận hội kinh tế thế giới phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngoài ra, chính sách cắt giảm thuế của Trump giúp tăng trưởng kinh tế, nhưng việc cắt giảm thuế làm cho nợ công và thâm thủng ngân sách gia tăng.

Trump xác tín cách vận động bầu cử dựa trên những diễn văn cường điệu mị dân, kích động bài ngoại sẽ ảnh hưởng tâm lý của cử tri. Nhưng Trump đã lầm.

Quần chúng Mỹ đã phẫn nộ, liên tục xuống đường khắp nơi, phản đối đường lối gây phân hoá đất nước của Trump. Công luận kết án Trump đã kích động những thành phần cực hữu dùng bạo lực chống người khác chính kiến qua các vụ gửi bưu kiện gài chất nổ đến những chính khách, tài tử điện ảnh hoặc cựu viên chức chính quyền có tư tưởng đối lập với Trump và đảng Cộng hoà. Cao điểm bạo lực là vụ thảm sát, giết chết 14 người tại một nhà thờ Do Thái ở Pittsburgh.

Kết quả bầu giữa nhiệm kỳ là một sự tính sổ của nhân dân Mỹ đối với Trump. Sự mất mát đa số cuả đảng Cộng hòa trong Hạ Viện là một sự thất bại cho Trump và là một chiến thắng cho nền dân chủ Mỹ. Nhiều người Mỹ mong vị Tổng thống cuả họ trong tương lai phải hành xử ôn hoà, bớt tự mãn. Người dân không muốn nghe những diễn văn mang nặng thù hận. Cử tri đã gửi tới Trump một thông điệp rõ ràng: Không ai được đứng trên luật pháp, kể cả Tổng thống .

Dấu hiệu khởi sự kết thúc chính sách Nước Mỹ trước tiên

Đảng Dân chủ tuy thành công, giành lại đa số trong Hạ viện và thắng thêm ít nhất 7 ghế Thống đốc tiểu bang. Nhưng đây chỉ là một nửa chiến thắng.

Dân chủ kiểm soát Hạ viện. Trong tương lai, Tổng thống Trump chỉ ban hành đạo luật khi đươc Hạ viện thông qua. Dân chủ có thể ngăn chận những chủ trương của Trump: kế hoạch xây tường dọc biên giới Mễ Tây Cơ, huỷ bỏ cải cách y tế Obama, siết chặt các quy định chống người nhập cư, trục xuất trẻ vị thành niên di dân (Dreamers)… Một khi không tìm được giải pháp dung hòa với Dân chủ, Trump chỉ còn cách cai trị bằng Lệnh hành pháp (Executive Order) hay sắc lệnh Tổng thống.

Tại Thượng viện, đảng Cộng hòa duy trì được sự kiểm soát. Các quyết định thuộc thẩm quyền Thượng viện như xác nhận sự bổ nhiệm nhân sự của Tổng thống cho các chức bộ trưởng, thẩm phán liên bang, đại sứ tương đối ít gặp khó khăn hơn.

Trump và Đàng Cộng hòa vẫn còn may tránh đươc một đại hoạ chính trị. Vì nếu Dân chủ thắng cả hai viện ở Quốc hội thì Trump sẽ trở thành Vịt què (lame-duck) như người Mỹ vẫn gọi một vị Tổng thống không có sự ủng hộ của Quốc hội trong hai năm sau của nhiệm kỳ mình. Tuy nhiên sự thất bại lần này có thể là dấu hiệu bắt đầu cho tiến trình bất tín nhiệm Trump. Trên nguyên tắc đảng Dân chủ có thể xúc tiến thể thức luận tội/ truất quyền Tổng thống (Impeachment). Nhưng thực hiện việc này đảng Dân chủ phài tìm được 2/3 đa số trong Thượng viện. Ngoài ra Đảng Dân chủ song song có thể kiến nghị Quốc hội mở các cuộc điều tra đối với Trump về chuyện tình, tài chính, thuế vụ và liên hệ mật vụ Nga…

Những dự đoán của giới thăm dò ý kiến cho cuộc bầu cử Quốc hội lần nảy đã đúng. Sự thất bại cho thấy, Trump không phải toàn năng. Và đa số nhân dân Mỹ đã bác bỏ đường lối “Nước Mỹ trước tiên” (America First) đã tạo nhiểu phân hoá trong xã hội Mỹ và làm tổn hại thanh danh của một nước Mỹ Dân chủ – Tự do – Nhân bản và Phóng khoáng.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. President Trump has made 6,420 false or misleading claims over 649 days.
  Có đến 6420 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm trong 649 ngày, nước Mỹ chửa bao giờ vĩ đại (lừa bịp tào lao) như vậy.

 2. Vũ Ngọc Yên và các ông chủ chỉ thích những người được thăng quan tiến chức “theo đúng quy trình”
  Bất ngờ, chẳng cần quy trình như đã hoạch định mà ông Donald Trump lên làm tổng thống nước Mỹ, lúc ấy, dân Mỹ mới biết ông Obama lừa bịp mình lâu nay, làm cho nước Mỹ bị thâm nhập rồi bị cài cắm nằm vùng của bọn Tầu, tỉnh ra thì đã muộn nên chỉ biết than trời rằng Obama là thảm họa của đảng Dân Chủ. Sửa sai thế nào? Chẳng lẽ chỉ lấy cái quy luật thông thường là các đảng đối lập thường thắng ở kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ để chứng tỏ rằng Đảng Dân chủ sẽ tất thắng chăng?

 3. Tổng thống Obama và tổng thống Clinton cũng từng mất hạ việc giữa nhiệm kỳ. Chả lẽ cũng gọi việc mất hạ viện giữa kỳ của hai vị này là nhân dân “tính sổ” với họ hay sao?

  Viết gì thì viết cũng phải dùng lý trí và hiểu biết thấu đáo chính trường Mỹ cũng như “thói quen” của dân chúng Mỹ trong sinh hoạt chính trị cái đã. Đừng viết theo emotional và tư duy nô lệ cộng sản rặt kiểu “ta nhất định thắng địch nhất định thua” ở xứ này.

  Mong thay.

  qx

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây