Việt Nam giúp Đức “tìm lại những mặt ưu việt của CNXH hiện thực trước đây”

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

26-10-2018

Tại ĐSQ Việt Nam ở Berlin, ông Nguyễn Xuân Thắng và đoàn công tác trao đổi các vấn đề lý luận và thực tiễn với Đảng Cộng sản Đức. Nguồn: TTXVN

“Hơn 30 năm qua, Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới theo con đường xã hội chủ nghĩa và đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đó là kết quả sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện mới”, ông Nguyễn Xuân Thắng nói.

Trong hai ngày 22 và 23/10/2018, đoàn công tác do ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh dẫn đầu, đã có chuyến đi làm việc tại Berlin, thủ đô nước Đức.

Trong buổi làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, các đại biểu Đảng Cộng sản Đức cho biết: “Nước Đức mặc dù là một nước phát triển, song xã hội vẫn tồn tại nhiều vấn đề như sự phát triển không đồng đều giữa khu vực phía Đông và phía Tây, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng sâu sắc hơn, các chính sách an sinh xã hội không đảm bảo cuộc sống đầy đủ của người dân, đặc biệt là những người lao động nghèo.

Những bất cập trong trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, nhà ở, lương hưu… khiến xã hội Đức bị chia rẽ, điều này được phản ánh rõ qua kết quả bầu cử tại các bang cũng như toàn liên bang thời gian gần đây.

Trong bối cảnh đó, một bộ phận không nhỏ trong xã hội Đức phải dùng lý luận của Marx để mổ xẻ, phân tích và tìm hướng giải quyết các tồn tại xã hội, tìm lại những mặt ưu việt của chủ nghĩa xã hội hiện thực trước đây”.

Sau khi nghe phía bạn trình bày những vấn đề nước Đức gặp phải, ông Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam: “Hơn 30 năm qua, Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới theo con đường xã hội chủ nghĩa và đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đó là kết quả sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện mới”.

Các đại biểu Đảng Cộng sản Đức cũng khẳng định, “những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác – Lênin, phải sử dụng phương pháp của chủ nghĩa Mác-Lênin để phân tích, đánh giá thế giới đang biến đổi nhanh chóng nhưng bản chất của chủ nghĩa tư bản không thay đổi”.

Được biết, Đảng Cộng sản Đức (KPD) là một đảng không đóng vai trò gì trong chính trường của nước Đức. KPD không được một ghế nào trong Quốc hội Liên bang, mà cũng chẳng có ghế nào trong các Quốc hội Tiểu bang.

Ông Nguyễn Xuân Thắng gặp gỡ, trao đổi với cán bộ, nhân viên ĐSQ Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Đức. Ảnh: TTXVN

Theo báo Nhân Dân, trong chuyến công tác này, “đoàn đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và công tác tại Đức về những vấn đề nổi bật trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước” trong tình hình hiện nay.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Thắng cũng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã đến thăm, làm việc tại TP Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) trong hai ngày 27 và 28-5-2018.

Cùng đại diện 62 đảng cộng sản, công nhân của các nước, ông Nguyễn Xuân Thắng và đoàn đã tham dự Hội thảo “Chủ nghĩa Marx trong thế kỷ XXI và tương lai chủ nghĩa xã hội thế giới” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà tư tưởng lỗi lạc Karl Marx. Đây là hai sự kiện quan trọng trong chương trình đối thoại cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc với các đảng trên thế giới năm 2018.

Ông Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Hội thảo “Chủ nghĩa Marx trong thế kỷ XXI và tương lai CNXH thế giới” tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ảnh: TTXVN

Được biết, hồi đầu tháng 3 năm nay, Bộ Chính trị đã quyết định cử ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia HCM giữ chức Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư thay cho ông Đinh Thế Huynh đang điều trị bệnh dài hạn.

Ít tháng trước khi trở thành Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia HCM được bầu bổ sung vào Bí Ban thư T.Ư Đảng.

Ngày 22/04/2016 ông Đinh Thế Huynh, UVBCT, Thường trực BBT trao quyết định phân công ông Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: internet
Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Trong Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV) của các nước xhcn khi xưa, lúc bàn về phân công sản xuất của từng nước thì hình như chính Đông Đức (Cộng hòa dân chủ Đức – Deutsche Demokratische Republik) đã đề nghị phân công cho Việt Nam chuyên sản xuất nghị quyết thì phải!?

 2. – “Việt Nam giúp Đức “tìm lại những mặt ưu việt của CNXH hiện thực trước đây”?”

  Hoàn toàn không phải như vậy. Sự thật phải là:
  – VN kể chuyện cổ tích cho mấy ông CS Tây Đức về những mặt “ưu việt của chế độ XHCN hiện thực ở VN”.
  Vì ba ông CS “vật vờ như bóng ma” ở Tây Đức này chưa từng nếm mùi “ưu việt” của CNXH, (cho nên Nguyễn Xuân Thắng không thể giúp họ “tìm lại”).
  Họ KHÔNG PHẢI là hậu duệ của Đảng cầm quyền Đông Đức cũ là Đảng Công nhân XHCN Thống nhất Đức (SED). Hậu duệ của SED hiện nay nằm trong đảng Cách Tả (Die LINKE), họ nhận rõ sự bất công thời CS ở Đông Đức xưa kia, nay họ chấp nhân chế độ dân chủ đa đảng nên được dân bầu và cũng có ghế trong QH liên bang cũng như các tiểu bang.
  Nước Đức chẳng mời Nguyễn Xuân Thắng. Nhưng có theo giõi Thắng chặt chẽ, vì đã có bài học từ vụ TXT.

 3. Thế nhưng những năm bảy mươi của Tk trước, với tinh thần thương yêu người Việt bị tàn phá sau chiến Tranh, Đông Đức có phong trào giúp đỡ Vn giờ mới phải. Họ đã cử một đội chuyên gia sang xây dựng thành phố Vinh với chương trình dài hạn giống như trước đây họ đã xd Bình Nhưỡng với đầy đủ các ngành nghề cơ bản phục vụ cho ngành xd. Nhưng người Đức đã thất vọng. Sau ba bốn năm làm việc, khi mà người dân Vinh nhận thấy khu quang Trung được xd hiện đại và đẹp đẽ thì ko biết từ đâu xuất hiện làn sóng phá bỉnh, đặt điều nói xấu người Đức, nào là, người Đức mua được gia phả TQ biết được ở chùa Dược có dấu của qúy nên mới xây khu quang Trung, hay người đức ăn hết gà chợ vinh, và tiếp đến là cái chết của một chuyên gia kỹ sư Đức bị cho là tai nạn thì người Đức phải rút về mặc dù còn nhiều công trình dang dở trừ nhà maý sợi Vinh nhưng cũng lên bờ xuống ruộng năm tám mươi lăm mới hoàn thành, nhưng đó là một công trình tồn tại cho đến bây giờ.
  Thế rồi một sự kiện xẩy ra vào năm 77, 78 gì đó, một cuộc đào bới chùa Dược huy động rất đông quân đội, nghe nói sau đó tìm được ngựa đồng đen, nhưng cho đến bây giờ chưa ai thấy , cũng thời gian đó thì các chuyên gia tình nguyện Đức bắt đầu rút dần về nước và một ác khẩu cũng được tung ra, biết chưa ta lấy mất của quý thì họ rút về . Một sự thật rất đau lòng nhưng không thể ko nói ra.
  Nếu giả sử Nghệ Tĩnh thời đó hợp tác làm ăn nghiêm túc với Đức thì chắc chắn giờ đây Vinh đã ko bị ngập nước khi mưa to, cảng cửa lò đã là cảng lớn và thành Vinh đã đàng hoàng và hiện đại hơn nhiều.
  Để muốn nói rằng , một chương trình giúp đỡ to lớn như vậy mà còn phá bằng được thì tư tưởng tiến bộ của ông Chu Hảo làm sao tồn tại được trên đất nước VNXHCN được…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây