Phản biện Cù Huy Hà Vũ – Hãy chờ xem

Nguyễn Đình Cống

24-10-2018

Vừa qua LS Cù Huy Hà Vũ công bố bài “Giữ hai chức vụ lãnh đạo, ông Nguyễn Phú Trọng mang lại sức mạnh mới cho Nhà nước Việt Nam” (Báo Tiếng Dân ngày 24/10/2018). Một số người cũng có ý như vậy. Liệu đây là một dự báo có cơ sở hay chỉ là một lời tung hô nịnh hót. Tôi xin đưa ra lời phản biện.

Từ trước tôi vẫn phản đối phương châm “Đảng lãnh đạo, Chính quyền quản lý, Nhân dân làm chủ”. Dựa vào đó người ta lập nên hệ thống 3 tổ chức chồng chéo, dẫm đạp lên nhau (đảng, chính quyền, mặt trận). Tôi cho rằng để thực hiện tốt việc lãnh đạo thì đảng phải hóa thân vào chính quyền. Nhất thể hóa sẽ giảm được nhiều phiền hà, tránh được lãng phí, tạo nên sức mạnh. Muốn thế phải giải tán nhiều ban ngành, cấp ủy hoặc văn phòng đảng đặt bên cạnh tổ chức tương đương của Hành pháp (hình thức là bên cạnh, nhưng thực chất nhiều nơi là bên trên).

Nhất thể hóa ở cấp cao nhất là một việc vô cùng hệ trọng. Ở đây phẩm chất, nhận thức của cá nhân người đứng đầu có ảnh hưởng rất lớn. Hãy xem xét kỹ vai trò của Khơrutsep trong việc chống sùng bái Stalin và thi đua hòa bình, của Gorbachev trong việc giải tán Liên xô, của Trump trong việc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại v.v…. Vậy ở VN, khi Nguyễn Phú Trọng nắm toàn quyền thì đất nước sẽ chờ đón điều gì, tốt lên hay xấu đi. Để dự đoán cần dựa vào phẩm chất, năng lực, xu hướng của ông ấy là chủ yếu chứ không phải dựa vào việc ông kiêm luôn 2 chức cao nhất.

Ông Vũ nhận định: “Dưới hai nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, từ 2006 đến 2016, Nhà nước Việt Nam rất yếu….Nhằm khôi phục một Nhà nước mạnh cũng như uy tín của ĐCSVN, Tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng đã lập ra một liên minh chống Dũng với ông Trọng là hạt nhân…Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước, chống tham nhũng mới thành công”…. Có được lãnh đạo Nhà nước mạnh do Nguyễn Phú Trọng đóng hai vai cũng sẽ tạo cho Việt Nam một vị thế tốt hơn trong việc bảo vệ lợi ích dân tộc trước Trung Quốc….”. Hãy phân tích xem có thật đúng như thế không.

Nguyễn Tấn Dũng phạm tội tham nhũng và phá nát đất nước, loại bỏ ông ta là đúng, nhưng Trọng không dùng được cách công khai, minh bạch mà phải dùng thủ đoạn. Ở Nam Hàn, Malaysia, tổng thống, thủ tướng dính vào tham nhũng đều bị luận tội, bị tù. Liệu ông Trọng có dám bắt và xử Dũng hay không.

Tham nhũng ở VN hiện nay đã trở thành bệnh dịch, xẩy ra trong mọi tổ chức công quyền từ nơi hang cùng ngõ hẻm trở lên. Số người có hành động tham nhũng lên đến nhiều triệu, từ tạp vụ và hộ lý ở bệnh viện, từ cảnh sát đứng đường đến ủy viên Bộ chính trị và quan chức cấp cao của Chinh phủ. Việc đốt lò chống tham nhũng của ông Trọng tuy gây tiếng vang, nhưng giỏi lắm chỉ xử được vài chục, vài trăm vụ, còn hàng triệu vụ khác ông Trọng không làm gì được. Sự phá hoại đất nước của bọn tham nhũng sộp, bị cho vào lò là rõ ràng, nhưng sự phá hoại nền tảng đạo đức và lòng tin do triệu triệu vụ tham nhũng, lộng quyền, dày đặc khắp nơi mới thật sự nguy hiểm, làm hủy hoại dân tộc.

Hãy nghe ông Trọng nói và xem việc ông Trọng từng làm để đoán xem sắp tới ông sẽ làm được gì nhằm mang lại sức mạnh mới cho Nhà nước VN. Luật sư Vũ viết: “Trong khi ông Trọng vẫn bảo thủ trong mong muốn duy trì chế độ độc đảng, việc ông nổi tiếng là nhà lãnh đạo liêm khiết và là người theo chủ nghĩa dân tộc nhiệt thành có thể cho phép ông theo đuổi lợi ích quốc gia từ một vị thế vững chãi…..; Thực vậy, Việt Nam với một Nhà nước yếu chắc chắn sẽ trở thành mồi ngon cho Trung Quốc bá quyền và bành trướng, điều này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng, thậm chí không thể sửa chữa được…”

Việc ông Trọng liêm khiết như thế nào còn chờ xem. Ông liêm khiết đến đâu trong khi không chấp nhận yêu cầu kê khai minh bạch tài sản. Mà liêm khiết là thuộc đời sống cá nhân. Đối với tầng lớp lãnh đạo thì đời sống công tác quan trọng hơn rất nhiều. Đó là việc dẫn dắt tập thể đi theo con đường nào. Nếu liêm khiết mà đi sai đường, dẫn tập thể xuống hố, vào ngõ cụt hoặc đi đường đấy chông gai thì vẫn mang tội nặng. Đi sai đường mà không liêm khiết thì tội càng nặng hơn.

Ông Vũ đã viết đúng với ý của nhiều người khi cho rằng ông Trọng vẫn bảo thủ trong mong muốn duy trì chế độ độc đảng và Việt Nam với một Nhà nước yếu chắc chắn sẽ trở thành mồi ngon cho Trung quốc bá quyền và bành trướng. Tôi xin bổ sung, ông Trọng còn kiên trì Chủ nghĩa Mác Lê đã lỗi thời, vẫn tôn trọng phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng trong quan hệ với Trung cộng, vẫn không chấp nhận đa nguyên, tam quyền phân lập và xã hội dân sự, vẫn chủ trương đàn áp bất đồng chính kiến, vẫn u mê khi ủng hộ 3 đặc khu kinh tế và luật an ninh mạng, vẫn chăm chú đọc một cách vô hồn những bài do người khác viết sẵn ở các diễn đàn quan trọng mà không tạo được cảm hứng cho người nghe, vẫn kiên trì định hướng XHCN, vẫn vô cảm với bao nỗi oan khuất của ngườ dân v.v… Một con người như vậy liệu có thể mang lại sức mạnh mới cho Nhà nước hay là chỉ càng lún sâu thêm vào việc lệ thuộc vào Trung cộng để biến VN thành miếng mồi ngon cho bọn bành trướng.

Nhưng biết đâu dự đoán của tôi sai mà ông Vũ đúng. Sự đời vốn có lắm bất ngờ. Tôi xin dành lại một xác suất bé cho hy vọng vào phép nhiệm mầu, rằng những nhận xét của tôi và của nhiều người bất đồng chính kiến là chưa phản ảnh đúng thực chất của ông Trọng. Biết đâu nhân việc này ông sẽ ngộ ra và chuyển biến ngoạn mục, trở thành nhà cải cách lớn của VN. Hãy chờ xem.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết của anh Cù chỉ là thông điệp riêng gửi ” con rắn hai đầu “thông qua trang mạng “thù địch” cho có vẻ khách quan . Rằng thì là anh Cù chỉ ghét, căm, chống đối với cá nhân 3X thôi ( mọi ng không biết đc lý do cụ thể tại sao), còn với chế độ, vouws cụ tổng thì anh Cù vẫn luôn tin tưởng. Mong cụ tổng xem xét và đại xá về căn nhà tại hanoi của anh, cũng như anh vẫn còn chưa đến nỗi già như cụ, lại có bằng tiến sĩ hành chánh công của Pháp quốc vưỡn còn khả năng làm việc…
  -” Hãy chờ xem” vâng, dân ta chán, ngán cái chế độ này đến phát Điên lên rồi. Mong có phép màu sáng mở mắt ra thì lũ đỉnh cao trí tuệ này lăn đùng ra chết hết. Ôm gỗ Mục vượt biển.

 2. – “Hãy chờ xem”.
  Tôi tin không phải chờ lâu, vì sao định mệnh của Trọng đã tàn, sẽ chẳng còn ngồi được bao lâu trên cái ngai “nguyên thủ quốc gia”.
  CHHV nên tìm ngay người kế vị của Trọng để phò. Nếu không sẽ muộn.

 3. Tôi đã không đọc bài của họ Cù, nay nhờ tác giả bài này mới có dịp xem bài của họ Cù. Đúng như tôi đã từng nghĩ: anh Cù chả yêu nước yêu nòi gì cả, anh Cù chả bất đồng chính kiến gì sất. Mỹ đã lầm khi đưa anh Cù qua Mỹ. Anh Cù chỉ cay cú anh 3X thôi.
  Nay với bài viết này, chắc chắn anh Cù sẽ được anh Trọng mời về ban cho một ghế. Mỹ nên đi trước một bước: tống cổ anh Cù về với Bác của anh cho đỡ tốn tiền nuôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây