Đừng làm việc thiện theo kiểu ông Nhân

Bá Tân

21-10-2018

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và giàn lãnh đạo TU diễn màn nhắn tin “vì người nghèo”. Ảnh trên mạng

Dàn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, do ông Nguyễn Thiện Nhân cầm đầu, dàn hàng ngang làm cái việc gọi là đóng góp từ thiện. Nhìn hình ảnh của họ, người ta liên tưởng đám trẻ con xếp hàng chuẩn bị vào lớp.

Ngộ quá ông Nhân ơi. Thấp lùn đến mức, mượn cớ làm từ thiện để đánh bóng cho cá nhân, cho nhóm lợi ích.

Làm từ thiện, nếu thật lòng, phải tĩnh tâm, càng âm thầm kín đáo càng tốt. Làm việc thiện rất không nên khoe khoang. Không thành tâm, làm một nói mười, luôn phô trương trước đám đông. Chỉ có những kẻ như vậy mới làm từ thiện theo kiểu chạy theo phong trào, đánh lừa dư luận.

Cách làm từ thiện mang tính khoe khoang của nhóm lợi ích TP Hồ Chí Minh phũ phàng quá. Thiện mà như thế hả ông Nhân.

Người nghèo có lòng tự trọng, họ là cội nguồn sản sinh ra lẽ sống tuyệt vời: chết trong còn hơn sống đục. Quan tham, kể cả những kẻ có cả rổ bằng cấp, không thể có được lẽ sống ấy. Không được biến người nghèo thành cái sàn diễn để những kẻ hà hiếp dân mò lên đó nhố nhăng dàn kịch đánh lừa dư luận.

Cán bộ cấp xóm, nơi khỉ ho cò gáy, chưa hẳn người ta đã làm việc thiện theo kiểu nhố nhăng như vậy. Chúa vô cùng chí lý khi nói (đại ý) rằng: người làm từ thiện hai đồng là người đóng góp lớn nhất, chứ không phải người đóng góp hai triệu, bởi vì người ấy chỉ có hai đồng nhưng đem hết số tiền để ủng hộ, còn người hỗ trợ hai triệu nhưng trong tay có hàng trăm triệu.

Ông Nhân cùng nhóm lãnh đạo TP Hồ Chí Minh có trong tay cả núi tiền, đếm cả ngày không hết, nhắn cái tin ủng hộ người nghèo chỉ là hạt cơm rơi trong bữa đại tiệc tại khách sạn 5 sao.

Này ông Nguyễn Thiện Nhân, này dàn lãnh đạo TP mang tên cụ Hồ, nếu còn thật sự là thiện, nếu còn thật sự là nhân, các vị hãy làm ngay cái việc trả lại cái đã bị tước đoạt cho người dân Thủ Thiêm.

Là những người biết chữ, các vị có biết câu này của ai không: cái gì có lợi cho dân thì làm bằng được, cái gì có hại cho dân thì phải tránh. Hầu hết các vị có trong tay nhiều loại bằng cấp, thế mà “đầy tớ của dân” đang làm ngược lại lời dạy của cụ Hồ.

Dàn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang có cơ hội chứng tỏ là thiện, là nhân, bằng cách trả lại sự công bằng cho người dân Thủ Thiêm. Làm được việc ấy, không quá khó, họ xứng đáng là thiện, là nhân, nếu chối bỏ việc ấy, họ là thứ vô thiện, bất nhân.

Hy vọng dàn lãnh đạo TP Hồ Chí minh đương thời sẽ là những “đồng chí” không vô thiện, không bất nhân.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Nhắc tới làm từ thiện, Bác Hồ kính iêu của Thái Bá Tân có lần trích 20 000 USD tiền nhuận bút để mua áo lạnh cho bộ đội của Bác . 20 000 USD thời những năm 50-60 trị giá khoảng nửa triệu bây giờ . Ngay cả Phạm Nhật Vượng thời nay cũng không dám bỏ ra nửa triệu đô để làm từ thiện . Một phần tiền nhuận bút của Bác Hồ (trích có nghĩa phần trăm) đã là nửa triệu đô có nghĩa Bác Hồ của Thái Bá Tân chắc chắn phải cỡ đại gia trở lên . Là đại gia xã hội chủ nghĩa, xì tăng đa của Bác quá cao & ai cũng kính trọng Bác Hồ hết nên Bác không phải ngó trước ngó sau . Thời này quan chức nhà mềnh bỏ nửa triệu đô ra làm từ thiện sẽ bị/được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho vào lò ngay tắp lự, vì tội tiền đó đáng lẽ nộp cho tao mà lại đem bố thí cho dân . Có cũng không (nên) dại!

  2. Trên thế giới này, còn có bọn nào đểu cáng, khốn nạn như lũ lãnh đạo vn này. Chúng đều là cháu ngoan cụ Hồ đấy. Thầy nào trò đó. Đừng vòng vo quanh bãi cứt mà bốc thối nữa.

Comments are closed.