Xảo biện của ông Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân

Trương Minh Ẩn

18-10-2018

Tại phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 18 vào chiều 16/10, Bí thư thành Hồ Nguyễn Thiện Nhân có đề cập đến vụ việc gây lùm xùm mấy tuần qua, đó là dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, vừa được HĐND TP thông qua.

Nhiều ý kiến của người dân nói rằng, tiền đền bù cho dân Thủ Thiêm không lo, lại nhanh nhảu bỏ ra 1.500 tỷ đồng để xây nhà hát. Ông Nhân phát biểu: “Tiền thành phố đền bù cho người dân sẽ lấy từ ngân sách. Còn xây nhà hát là bằng tiền bán đất từ nhiều năm trước, không ảnh hưởng gì đến chuyện đền bù cho người dân Thủ Thiêm”.

Phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân cho thấy, còn nhiều vấn đề khuất tất. Trước hết cần xem xét ngân sách là gì? Luật Ngân sách Nhà nước của Việt Nam đã được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 16/12/2002 định nghĩa: Ngân sách Nhà nước là toàn bộ các khoản thu, chi của Nhà nước trong dự toán đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định và được thực hiện trong một năm để đảm bảo thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của nhà nước. Ngân sách nhà nước bao gồm ngân sách trung ương và ngân sách địa phương”.

Các khoản thu ngân sách đến từ đâu? Đó là tiền thu từ thuế, phí của người dân, của các doanh nghiệp, khai thác tài nguyên khoáng sản, công sản…

Và công sản bán được trong nhiều năm trước, thành phố đã không đưa vào ngân sách, nghĩa là lãnh đạo TP lập quỹ riêng, còn gọi nôm na là quỷ ma. Quỷ ma này HĐND muốn làm gì thì làm, như ngẫu hứng xây dựng nhà hát, không hề hỏi ý kiến của người dân nào.

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhưng chỉ có vài người có quyền quyết định bán nó. Thậm chí đây là đất đai của dân, đã bị chính quyền TP cướp bóc, chứ chẳng phải là công sản.

Các cán bộ thành phố HCM đã gây oan sai cho người dân Thủ Thiêm, ròng rã suốt 20 năm qua, nay lại lấy tiền ngân sách ra đền bù, tức là lấy tiền thuế của dân, đền bù cho họ.

Nợ dân suốt 20 năm dài đằng đẵng nhưng không tập trung giải quyết thấu đáo, lại lo xây dựng nhà hát xa xỉ, trong khi dân chưa cần tới.

Tại sao không đưa vấn đề oan khiên của dân ra Hội đồng TP rồi cùng đồng lòng biểu quyết như đã biểu quyết xây nhà hát? Lương tâm của đại biểu, của cán bộ ở đâu? Chưa nói tới những việc cấp bách khác cần phục vụ đời sống an sinh xã hội như xây thêm bệnh viện, trường học, cơ sở hạ tầng… đang bị quá tải, giờ lại xây nhà hát, thứ mà dân nghèo không cần.

Rõ ràng ông Nguyễn Thiện Nhân xảo biện, đánh lận con đen, để lừa dối dân chúng. Và, các đại biểu HĐND chẳng khác nào những con robot được lập trình bợ đỡ, cúi đầu, như những con bù nhìn bị giật dây trong các khán phòng sang trọng.

Âu đó cũng là chủ trương, chính sách hàng đầu của thể chế này. Một thể chế độc tài, dối trá lừa mị, sống ký sinh trên xương máu của dân đen!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. HÃY HỎI Ý KIẾN DÂN TRƯỚC KHI CHI TIỀN XÂY NHÀ HÁT GIAO HƯỞNG THỦ THIÊM
  Các nhạc sĩ tốt nghiệp Học viện âm nhạc Hanoi và Học viện âm nhạc TPHCM đều gọi loại nhạc giao hưởng là loại ” NHẠC BÁC HỌC ” . Nó là nhạc cổ điển , nhạc không lời , không phải ai nghe cũng hiểu , cũng thích .Ngay trong thập kỷ 70 của Thế kỷ trước , hàng năm Trường âm nhạc quốc gia ở Ô Chợ Dừa Hanoi tổ chức cho sinh viên biểu diễn tốt nghiệp với một số bản nhạc cổ điển , cũng chỉ mời một số không nhiều khách ngoài trường đến dự , là những người nghe hiểu và ưa thích nhạc cổ điển
  Vì vậy , để tỏ ra am hiểu lời người xưa đã răn dạy :” Đừng thấy voi dú thì chó cũng dú !” , VTV hãy tổ chức trình diễn một tuần liền , mỗi ngày nửa giờ , từ 19 giờ đến 19,30 giờ , với một vài bản nhạc cổ điện ,
  như ” Phiên chợ Ba Tư ” ( In a persian market ) , ” Sông Đa Nuýp xanh ” ( The blue Danube) của Strauss ,
  ” The swan lake ” của Tchaikowsky và chương trình New Year’ s concert 2008 của dàn nhạc giao hưởng Đức NEUJAHRS KONZERT , mời ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng nghe với công chúng , sau đó lấy phiếu thăm dò ý kiến xem có bao nhiêu người nghe hiểu và thích nghe loại nhạc cổ điển này , làm dữ liệu cơ sở cho quyết định BAO GIỜ thì chi tiền để XÂY NHÀ HÁT GIAO HƯỞNG THỦ THIÊM
  Nếu VTV chưa có các bản nhạc nói trên , tôi sãn sàng cho mượn đĩa nhạc .

Comments are closed.