Bản tin ngày 17-10-2018

Bắc Kinh vỗ mặt Hà Nội, dằn mặt Mỹ?!

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17/10, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ. Đây chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông Mattis trong vòng 9 tháng qua. Được biết, theo lịch trình ban đầu, ông Mattis sẽ đến thăm Trung Quốc nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ, thay vào đó là chuyến thăm Việt Nam.

Bộ trưởng QP James Mattis gặp người đồng nhiệm Ngô Xuân Lịch. Ảnh trên mạng

Có lẽ vì vậy mà “bạn vàng” đã làm động tác dằn mặt Hà Nội, cũng như thử phản ứng của Mỹ khi cho tàu của họ đâm vào tàu cá Quảng Nam? Truyền thông trong nước đưa tin, hôm 15/10, tàu cá Quảng Nam số hiệu QNa 90398TS, cùng với 13 ngư dân trên tàu, đang đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa, đã bị “tàu lạ” đâm, gây hư hỏng nặng, rồi bỏ chạy.

Mặc dù báo chí đưa tin con tàu chủ mưu kia là “tàu lạ”, nhưng có lẽ đó là con tàu quá quen, bởi những hành động của họ bao năm qua rất quen thuộc, đó là khi có những sự kiện quan trọng liên quan đến mối quan hệ giữa ba nước Mỹ – Việt – Trung, thì “bạn vàng” luôn bày những trò khỉ như thế để thử phản ứng của hai nước còn lại.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh viết: “Ngay khi có tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến thăm VN lần 2, thì Trung Quốc cho đâm tàu Việt ở Hoàng Sa. Đây là vụ đâm tàu mới nhất, sau một thời gian dài im ắng trong mối quan hệ hữu nghị Việt – Trung đầy hứa hẹn tốt đẹp như cho xe Trung Quốc lái thẳng qua cửa khẩu, tiền Nhân dân tệ được chính thức lưu hành ở 7 tỉnh miền Bắc“.

Tàu ta bị “tàu lạ” đâm chìm. Ảnh minh họa

VOA có bài: BTQP Mỹ tới Sàigon: Việt Nam giữa hai cường quốc. GS Nguyễn Văn Huy, ĐH Paris 7, nói: “Cái vị trí của Việt Nam nó rất là quan trọng. Hoa Kỳ cũng đã thấy và tìm cách lôi kéo Việt Nam sao đừng để Việt Nam nghiêng hẳn về Trung Quốc. Trong vấn đề này, chúng ta thấy rằng đây là một thế cờ rất khó khăn, và Việt Nam cũng không thể đu dây lâu dài được tại vì tới giai đoạn quyết liệt thì Việt Nam phải chọn một hoặc hai chứ không thể nào giữ cả hai được”.

Mời đọc thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam lần thứ hai trong năm (RFA). – Bộ trưởng Mattis thăm VN, thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ  —  Bộ trưởng Mattis đến TP.HCM, tái khẳng định cam kết với Việt Nam —  Bộ trưởng QP Mỹ thăm lần thứ hai chỉ trong 1 năm, chuyên gia nhận định, Việt Nam là đối tác hoàn hảo (Zing). – Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì? (VOA). – Thăm Việt Nam, James Mattis tố giác thái độ “cá lớn nuốt cá bé” của Trung Quốc (RFI).

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (CATP) – Tàu cá Quảng Nam bị đâm hỏng ở vùng biển Hoàng Sa (DT). – Xác minh tung tích tàu lạ đâm va tàu cá Quảng Nam gần Hoàng Sa (TN). – TQ phản pháo cáo buộc của Mỹ ở Biển Đông (VOA). – Nhật Bản ngày càng chủ động thách thức Trung Quốc ở Biển Đông (RFI).

Bức ảnh “mị dân” gây sốt trên mạng

Một bức ảnh với vài phiên bản khác nhau, hiện đang được nhiều người chia sẻ trên mạng, cho thấy, các lãnh đạo thành ủy TPHCM, trong đó có người đứng đầu là Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đang chăm chú nhìn vào màn hình, cặm cụi bấm điện thoại. Mọi người đang trình diễn màn nhắn tin ủng hộ người nghèo.

Bức ảnh gây sốt trên mạng. Nguồn: SGGP

Thay vì “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” hay là “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, như những lời họ thường xuyên hô hào, ngược lại, lãnh đạo đảng và nhà nước luôn bày trò mị dân, qua màn nhắn tin ủng hộ người nghèo, của lãnh đạo Thành ủy TPHCM.

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam bình luận: “Ở cơ quan tôi, giờ họp hay chào cờ mà làm thế, nhẹ thì bị mời ra ngoài, nặng thì bị kiểm điểm hạ bậc thi đua, thậm chí đuổi việc. Cơ quan nhà nước là phải nghiêm, huống nữa đây lại là Cơ quan Thành ủy!… Đối với bộ mặt công quyền của cả một thành phố lớn, hình ảnh này không có mấy tác dụng truyền thông. Hành động tập thể ấy chỉ phản ánh một tính chất không hay ho gì cho lắm: mị dân!

Facebooker Nghiêm Việt Anh có mấy câu thơ nói về bức ảnh này: “Một đàn một lũ nghịch ai phôn/ Ngu ngơ cả đống tưởng rằng khôn/ Moi tiền ngân sách vờ ủng hộ/ Thiên hạ bảo nhau, lũ cô hồn!

Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Cũng chuyện “mị dân” của lãnh đạo thành ủy TPHCM, gần 4 tháng trước, ông Nguyễn Thiện Nhân đã từng thăm người dân Thủ Thiêm, những người bị mất đất, mất nhà, và ông Nhân đã từng hứa với dân ở đây hôm 20/6/2018, rằng “Thành ủy không gạt bà con đâu“, đã làm cho người dân Thủ Thiêm bật khóc. Vấn đề dân oan Thủ Thiêm chưa giải quyết xong, bây giờ thành ủy lên kế hoạch xây nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm.

Báo Tiền Phong có bài: Bí thư TP HCM nói về việc xây nhà hát ở Thủ Thiêm. Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, “việc xây dựng nhà hát là theo quy hoạch và chờ đến bây giờ mới làm là hơi muộn vì kế hoạch đã có từ 25 năm trước“.

Mời đọc thêm: Nhà hát 1.508 tỷ ‘vì dân’: Đã quy hoạch phải làm (Tin Tức). – Không vì xây nhà hát mà ảnh hưởng đến đền bù cho người dân Thủ Thiêm (Zing). – Chủ tịch TPHCM: Xây nhà hát ở Thủ Thiêm vì… ‘treo’ quá lâu (TP). – “Giao và … hưởng” hôm nay, chuyện 600 trăm năm trước (GDVN). – Xây dựng Dự án Nhà hát ở Thủ Thiêm: Bộ VHTTDL chưa nhận được thông tin (TQ). – Lãnh đạo huyện Sóc Sơn nói gì về công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh? (GDVN). – Công trình nhà ở vi phạm của ca sĩ Mỹ Linh sau 12 năm vẫn chờ xử lý (RFA).

Thành Hồ bảo vệ cán bộ trên không gian mạng, kết hợp với luật ANM

Báo chí trong nước đưa tin, Đảng ủy Quân sự và Đảng ủy Công an TP.HCM được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch bảo vệ chính trị nội bộ trên không gian mạng, nhất là bảo vệ các lãnh đạo chủ chốt của thành Hồ và các cán bộ diện trung ương quản lý.

BBC có bài: Quanh vụ TP.HCM ‘bảo vệ cán bộ trên không gian mạng’. Có vẻ như kế hoạch bảo vệ cán bộ lãnh đạo này bằng cách dập tắt tiếng nói bất đồng của các blogger, những người thường viết bài trên mạng, phê phán hoặc bày tỏ ý kiến về giới lãnh đạo.

Nhà hoạt động Phạm Lê Vương Các, nói: “Đây là biểu hiện đặc trưng của một chế độ phi dân chủ, nơi những lãnh đạo không phải do dân bầu lên thì hệ quả của nó là lãnh đạo sẽ khước từ tiếng nói bất đồng từ phía người dân. Có thể hiểu nó là một chính sách để thi hành luật an ninh mạng trong phạm vi TP.Hồ Chí Minh, cho thấy chính quyền ở đây là nơi đi đầu của cả nước đang tích cực thi hành triệt để luật An ninh mạng dù luật này chưa có hiệu lực“.

Còn hơn 10 tuần nữa thì luật An Ninh mạng ở Việt Nam sẽ có hiệu lực. Sau ngày 1/1/2019, không chỉ dân thường, mà tất cả các cán bộ, lãnh đạo cao cấp, cũng sẽ bị biến thành những con vật hai chân, nếu luật này áp dụng cho tất cả mọi người.

Nhà báo Trân Văn viết: “Nếu Dự thảo Nghị định Hướng dẫn thực hiện Luật An ninh mạng được Thủ tướng Việt Nam ký và ban hành, 96 triệu người Việt, kể cả đảng viên, cán bộ các cấp sẽ trở thành những con vật hai chân vì nhân quyền, vốn được xem như tất nhiên, không thể bị tước bỏ bởi bất kỳ lý do nào, sẽ bị thủ tiêu. Phẩm giá đã không còn thì con người có khác gì con vật?

Nhà báo Hoàng Hải Vân cho rằng, lãnh đạo cao cấp sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi luật An Ninh mạng. Ông Vân viết: “Các thường dân như chúng ta không có nhiều bí mật đời tư thuộc loại nếu như để lộ ra thì có thể mất chức mất quyền mất uy tín tan gia bại sản. Những bí mật loại này có nhiều trong giới quan chức, vị nào không có thì ít nhất vợ/chồng con cái các vị hay đệ tử thân cận của các vị có. Ai kiểm soát các bí mật này người đó có thể tống tiền các vị, khống chế các vị, mặc cả với các vị, ít nhất là yêu cầu các vị nhân nhượng trong bố trí đề bạt nhân sự, cài cắm chính sách và làm những chuyện thiếu thiện lành khác mà bản thân các vị không muốn“.

Mời đọc thêm: Gần 70 ngàn người ký kiến nghị đòi hoãn luật an ninh mạng (VOA). – Luật ANM: Nguy cơ ‘cho cả an ninh và kinh tế’ (BBC/ TD). – TPHCM bảo vệ cán bộ lãnh đạo trên không gian mạng (DT). – Ếch bị luộc sắp chín mà còn hăng hái so nhau ai kêu to hơn! (Trần Gia Ninh/ TD).

***

Thêm một số tin: Thủ tướng Áo nêu vấn đề nhân quyền khi tiếp Thủ tướng Việt Nam  —  CPJ phản đối bản án đối với nhà báo công dân Đỗ Công Đương —  Thay loa phường bằng thiết bị thông minh: Bình mới rượu cũ? (RFA). Việt Nam: ‘Hãy trả lại cho gấu cuộc sống bình yên’ (BBC).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Nhin thay ma tham cho the he VN tuong lai.

    tim cach di het ra nuoc ngoai.

    Nhap me no vao China cho no bot nhuoc tieu.

Comments are closed.