Hoang tưởng nhân cách

FB Võ Xuân Sơn

15-10-2018

Ca sĩ Mỹ Linh – Trương Anh Quân. Ảnh trên mạng

Trên facebook đang lan truyền thông tin về việc Nhạc sĩ Trương Anh Quân, chồng của ca sĩ Mỹ Linh, phản biện về việc xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm. Đọc những dòng đó, tôi thật sự thất vọng về vợ chồng Mỹ Linh.

Cứ nghĩ rằng Mỹ Linh nông nổi nên mới chia sẻ từ một người bạn một stt với tư thế bề trên đối với những người đang phản đối việc xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm. Đọc những dòng được cho là của chồng cô, một nhạc sĩ khá nổi tiếng, viết, thì mới thấy không phải họ nông nổi, mà họ tự cho mình là tầng lớp tinh hoa, quí tộc, là người dẫn dắt dân tộc Việt.

Tôi từng tôn trọng ca sĩ Mỹ Linh, phần vì khả năng hát các ca khúc khó của cô, phần vì cô không phải người quá khéo ăn khéo nói, theo kiểu trăm voi không được bát nước xáo. Cách đây không lâu, tôi đã có tranh luận khá gay gắt với một vài facebooker nổi tiếng, về một vấn đề có liên quan đến cô.

Tuy nhiên, lần này thì cả cô và chồng cô đã làm tôi hết sức thất vọng. Mới biết có vài nốt nhạc, hát được vài ca khúc, đã vội tỏ ra là kẻ bề trên, tự cho mình là tinh hoa, quí tộc, còn đòi dẫn dắt cái dân tộc này. Cái đó gọi là hoang tưởng nhân cách, một dạng bệnh tâm thần rất khó chữa.

Này Mỹ Linh và Trương Anh Quân. Các bạn có thể là ca sĩ, nhạc sĩ có tiếng. Các bạn có thể có nhiều tiền, có nhà cao cửa rộng. Nhưng bấy nhiêu chưa đủ để được coi là tinh hoa của dân tộc, thậm chí, các bạn còn chẳng có được bất cứ một phẩm chất nào để được gọi là tinh hoa cả.

Tôi xin trích lời bạn Nguyễn Đại, để khai sáng cho cặp vợ chồng này:

“Nhầm! Nhầm to rồi diva Mỹ Linh và nhạc sĩ Trương Anh Quân ạ. Giới tinh hoa, quý tộc đúng nghĩa của bất kỳ quốc gia, dân tộc nào đều là bộ phận quan trọng nhất, có nhiệm vụ dẫn dắt dân tộc đó hướng tới những giá trị chân, thiện, mĩ, chuẩn mực có tính phổ quát của nhân loại, hướng tới văn minh, thịnh vượng.

Để làm được như vậy thì họ phải là bộ phận luôn trăn trở, thổn thức với từng hơi thở cuộc sống, luôn đau đáu với mỗi bước đi của vận mệnh quê hương, xứ sở mình. Nhận thức, tư duy của họ phải là hiện thân của những giá trị chuẩn mực của thời đại, cùng chia sẻ, cảm thông với nỗi đau của những thân phận thấp cổ bé họng nhất trong xã hội.

Còn thứ tinh hoa, quý tộc mà vợ chồng cô tự nhận về mình và đang có thì đó là thứ tinh hoa, quý tộc KHUYẾT TẬT không hơn ko kém, nên hãy tự soi lại mình đi nhé.

Giới tinh hoa, quý tộc ở xứ này đang có hiện nay, có chăng thì đó là bộ phận không có vai vế gì trong xã hội, hoặc là tiếng nói của họ chưa được được tôn trọng đúng mức, chưa được tiếp thu một cách thỏa đáng, họ còn phải chịu chung mỗi người một số phận khác nhau và đang sống vất vưởng ngoài xã hội, thậm chí chốn lao tù. Một bộ phận khác nữa thì tìm cách thoát khỏi sự kìm kẹp của tự do tư tưởng để ra đi và chưa hẹn ngày trở về”.

Hãy tỉnh ngộ. Quay đầu là bờ.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Vịt là bạn thân của Họa Mi. Một hôm họa mi có ý muốn dạy cho vịt hót như họa mi. Vịt khổ công rèn luyện. Sau cùng Vịt cũng phát âm nhã chữ hót hay y như họa mi. Tuy nhiên Vịt không thể đậu trên cành cao, bay trên trời xanh như họa mi. Vịt bèn trở về dạy cho các vịt khác hót rồi xây nhà hát trình diễn cho Gà và ngỗng nghe. Vịt Tự cho mình là tinh hoa của loài gà vịt.

 2. Chúng là lũ đi bưng bô cho người khác ỉa để có một ít quyền lợi mà tự nhận là tinh hoa và quí tộc. Quá vô liêm sỉ.

 3. toàn một lũ đúng quy trình .mà hiện thân tinh hoa quý tộc ông cờ lờ mờ quạt phành phạch giữa nhà hát thủ đô ĐỨC

 4. UBND thành phố Hà Nội quyết định thanh tra đất đai Sóc Sơn, nơi biệt thự của Mỹ Linh! Có còn khua môi múa mép nữa không hả ML và AQ?

 5. Ngày đó người Pháp xây nhà hát lớn không cần hỏi ý dân vì họ là người đô hộ, dân VN là kẻ mất nước , không có chủ quyền. Họ xây nhà hát để họ thưởng thức một nền nghệ thuật của đất nước họ. Họ không có ý xây cho thế hệ tương lai của VN như Anh Quân Mỹ Linh vào hát..
  Lịch sử đã qua đi.Người Việt có độc lập tự do thì ta xây dựng lại nền văn hóa đông phương trước khi đua đòi cho bằng các nước. Một thời chúng ta đập phá đình chùa, coi rẻ di tích. Một thời chúng ta cổ xúy cho Cải cách ruộng đất,tình nghĩa trong gia đình, làng xómđảo lộn , một thời chúng ta nghe lời quốc tế CS lao vào trận chiến người Việt giết người Việt, hiện nay nguoi dân mất đất cơ cực oán than. Chuyện lớn chưa giải quyết được, vui sướng gì xây nhà hát giao hưởng.

 6. Đồng ý hoàn toàn với tác giả bài viết. Nói thêm:
  Viết vài câu thơ: thi sĩ, nhà thơ.
  Hát cải lương: nghệ sĩ., hát vài bài: ca sĩ, diva.
  Công việc của họ là làm nghệ thuật.
  Hết ý!

 7. “Xướng ca vô loại” mà cũng tự xưng là giới tinh hoa quý tộc! Lại đòi dẫn dắt dân tộc Việt trở thành quốc gia giàu có văn minh nữa chứ!

 8. – “Nếu cách đây 100 năm, người Pháp cũng hỏi dân chúng VN có xây dựng nhà hát lớn không thì chắc chắn bây giờ không có nhà hát lớn Hà Nội, nhà hát lớn Hồ Chí Minh, nhà hát lớn Hải Phòng để chúng ta tự hào”.

  Trong cái “trôm nghĩ”của vợ chồng Mỹ Linh có sự thật:
  – ĐCSVN cùng với lũ “tinh hoa”, “qúy tộc” MỌI RỢ, trong thâm tâm, chúng nó tự hào (!) – được là những kẻ thế tục của Thực dân Pháp ở VN trước đây.
  Không cần hỏi! Ngay cả với HCM, nếu chúng nó làm đúng di chúc, làm gì có cái Lăng xác chết nằm chình ình giữa Hà Nội để cho chúng nó “tự hào”, để cho chúng nó có “tiền lệ” mà xây lăng mộ cho chính chúng nó?

 9. Tớ biết ô Tiến sĩ pheng xủi Nguyễn Đình Cống kêu gào bỏ chủ nghĩa Mác, nhưng chủ nghĩa Mác đã thành nếp trong tư di của người Việt mình rồi không bỏ được . Thậm chí Ngô Nhân Dụng của báo hải ngoại cũng nghĩ tôn thờ chủ nghĩa Mác là 1 đặc tính đáng kính trọng của Gs Hồ Ngọc Đại thì … cant beat’em, join’em. What the fook im gonna do! Trương Anh Quân đúng đó . Theo chủ nghĩa Mác vật chất quyết định ý thức . Muốn có được giai cấp tinh hoa quý tộc thì điều kiện tiên quyết là phải tạo ra điều kiện vật chất thuộc loại tinh hoa quý tộc . Chỉ sau khi tạo ra được vật chất tinh hoa quý tộc, ý thức tinh hoa quý tộc mới có điều kiện để nảy nở .

  Trương Anh Quân cũng đúng . Ngày xưa Thực dân Pháp không cần hỏi ý kiến dân mình khi xây mấy nhà hát lớn, ngày nay Đảng Cộng Sản có được chăm phần chăm quốc hội ủng hộ, theo nhiều miệng lưỡi dư lợn viên của Chu Mộng Long, Nguyễn Tiến Tường này nọ, quốc hội là đại diện của nhân dân . Chăm phần chăm quốc hội ủng hộ tức là dân OK. Đảng Cộng Sản khá hơn Thực dân Pháp 1 chút ở chỗ đó .

  Cũng rất hoan nghênh Đảng đã có sáng kiến đặt tên Bác Hồ kính iêu cho nhà hát giao hưởng . Có tên Bác Hồ, dân Thủ Thiêm sẽ yên lòng ngay . Đây là kiến nghị của tớ

  1- Buổi hòa nhạc đầu tiên sẽ mang chủ đề Bác Hồ với miền Nam . Đặt ông Ca La Thầu -nghe tên là biết không “bài Trung, phò Mỹ” gòi- viết bản opera hay giao hưởng mang chủ đề Bác Hồ với miền Nam .

  2- Bằng giá nào cũng phải đưa bài “Kết Đoàn” của Tàu Cộng vô chương trình . Hễ nói tới âm nhạc & Bác Hồ, bài “Kết Đoàn” của Tàu Cộng với Bác Hồ kính iêu nhà mềnh cứ như hình với bóng .

  3- Giảm giá vừa cho vừa bắt dân Thủ Thiêm vô xem . Giới thiệu chương trình cần cám ơn sự hy sinh vô bờ bến của dân Thủ Thiêm . Nhờ họ mà mặt bằng Thủ Thiêm được giải phóng cho nhà hát giao hưởng mang tên Hồ Chí Minh được dựng lên . Giống miền Nam vậy đó . Chỉ thiếu đám trí thức mặt chuột aka đảng viên hoạt động nội thành . Làm ơn xem giùm có nhà báo nào đủ khốn kiếp để có những hành động như Mai Quốc Ấn . Nếu có thì tôn nó làm trí thức mặt chuột .

 10. Tôi cứ nghĩ cô Hét sĩ này sẽ bị chồng lôi về nhà cho mấy cái Vả vào miêng, môi răng lẫn lộn rồi chứ. Ai dè lại vào hùa với vợ để thiên hạ chửi như tát nước. Vợ Ngu thì chồng phải đỡ Dại chứ. Sao lại khéo chọn nhau thế… mà sao Ngu- dại lẫn lộn thế mà giàu khủng thế???!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây