Chứng kiến nền tự do, dân chủ và nhân quyền sụp đổ ở Hoa Kỳ!

Phạm Thanh Giao

7-10-2018

Con người thường lập lại những lịch sử sai lầm của quá khứ, mặc cho những lời cảnh báo của các sử gia qua từng giai đoạn. Cái bài học lịch sử cách đây chưa tới 80 năm ở Đức dưới thời Hitler lại đang được lập lại từng bước một cách y hệt.

Đất nước Hoa Kỳ, một đất nước được mệnh danh là ngôi sao của thế giới đại diện cho nền Dân Chủ, Tự Do và Nhân Quyền đang được biến chuyển tưởng như rất chậm chạp, nhưng lại mau lẹ hơn người ta có thể tưởng tượng và một điều không thể chối bỏ là nó đang diễn ra một cách vô cùng chắc chắn.

Cái Chủ Nghĩa Phát Xít của cuối thập niên 1930s đang được thành hình một cách rõ nét. Quyền lực đang được trao cả vào tay của MỘT NHÓM NGƯỜI, của một người và một đảng.

Những nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa ở Hoa Kỳ đã và đang tìm đủ cách tiếm quyền, lạm dụng và thâu tóm quyền lực từng ngày và qua từng gia đoạn một. Người dân cảm thấy dường như đang bị mất dần đi những quyền lợi về Dân Chủ, Tự Do và Nhân Quyền mà họ đã và đang được hưởng suốt một thời gian dài vừa qua. Họ cảm thấy bất lực trước số đông điên cuồng, sẵn lòng ủng hộ cho những lãnh đạo độc tài cai trị với những quyền hành tuyệt đối.

Nếu nhìn lại và so sánh từng vấn nạn đang xảy ra trong 20 tháng qua, thì Hoa Kỳ ngày này đang trên con đường đi theo vết bánh xe của Chủ Nghĩa Quốc Xã Đức khởi đầu vào thập niên 1930s khi quyền hành rơi dần vào tay Hitler và đảng Quốc Xã.

Từ những việc “cấm không cho nhập cư” đến dân tỵ nạn từ một số quốc gia Hồi Giáo, cho tới việc “bắt và nhốt trẻ em từ cha mẹ chúng”, những người nhập cư lậu vào Mỹ.

Từ những việc “thanh lọc” những thành phần “ăn bám” vào xã hội để lột thẻ tạm cư và trục xuất, cho tới việc cổ súy và bao che cho những hội nhóm, những phe đảng quá khích, cuồng tín, và kỳ thị màu da hoạt động một cách lộ liễu và trắng trợn.

Từ những việc cắt giảm để loại bỏ hầu hết các trợ cấp xã hội đến “những phần tử gánh nặng cho xã hội như người già và người tàn tật”, cho đến việc cắt cử và bổ nhiệm những thành phần cực đoan vào nắm những vị trí quan trọng trong chính quyền, lập lờ với chủ thuyết Dân Túy để mị dân.

Và cứ thế, từng bước một, những quyền lợi của người dân dần dà bị tước đoạt, để thay vào đó bằng một thể chế Độc Tài, Độc Đảng và Toàn Trị như ở Đức bắt đầu vào cuối năm 1938, như ở Nga sau năm 1999 và như ở Việt Nam sau năm 1975.

Việc đề cử và chấp thuận cho ông Brett Kavanaugh vào làm Chánh Án Tối Cao ở Hoa Kỳ chỉ bằng sự thông qua của một số phiếu của đảng Cộng Hòa đang nắm đa số là một thí dụ điển hình.

Sự quyết định của đa số Nghị Sĩ ở Thượng Viện Hoa Kỳ để thông qua những đạo luật bỏ mặc những Nguyên Tắc Đạo Đức, Luật Pháp, Những Cái Đúng Sai, Những Lẽ Phải Trái, miễn sao đạt được quyền lợi cho một nhóm người, đã, đang và chính là sự phá bỏ đi những nền tảng còn lại sau cùng của một đất nước Dân Chủ, Tự Do và Nhân Quyền.

Chưa bao giờ cái câu mà ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu trong Hội Nghị Công An Toàn Quốc lần thứ 73 vào ngày 15 tháng 1 vừa qua ở Việt Nam, lại có thể áp dụng đúng hoàn toàn cho cái thể chế của Hoa Kỳ hiện nay: “CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH”, và cũng thế, đảng Cộng Hòa ở Hoa Kỳ ngày nay đang tìm mọi cách để bảo vệ nó bằng mọi giá, bất chấp lẽ phải, bất chấp bất kỳ thủ đoạn nào.

Có khi trong cuộc đời chúng ta, những người Việt Tỵ Nạn ở Hải Ngoại, sẽ phải chịu chứng kiến sự sụp đổ của 2 chế độ, VIỆT NAM CỘNG HÒA của năm 1975 và CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ, TỰ DO, NHÂN QUYỀN Ở HOA KỲ của năm 2017 cũng nên.

Tôi nghĩ, chưa chắc việc dành được Hạ Viện trong kỳ bầu cử Midterm này của đảng Dân Chủ sẽ có khả năng thay đổi được cục diện.

SỰ KIỆN DONALD TRUMP hoặc KAVANAUGH CHỈ LÀ TRIỆU CHỨNG CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ CĂN BỊNH.

*** Khi nào thì người dân được thấy hồ sơ khai thuế của ông Trump, cũng như khi nào Hạ Viện thông qua việc khởi tố ông Trump thì may ra …

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Biết thì thưa thớt không biết thì dựa cột mà nghe .đừng nghĩ dân VN không hiểu biết chính trị .vụ Ông Kraubnauf là do dàn dựng của bọn thổ tả dân chủ và fbi đả vào cuộc điều tra vì có mùi tiền của china đứng sau pha’ hoại TTTrump .ông nên nhớ ko có Trump hay Obama.clinton mà Hoa kỳ là tập hợp những nhà tài phiệt giàu nhất thế giới. Chính sách của Usa do họ đề ra từng thời kỳ từng giai đoạn và ai là người thực hiện nó. Đó mới là dân chủ kiểu Hoa kỳ .ko phải Trump mà tới đây ai làm TT Usa cũng phải đập trungkhua ở biển đông vì đả chin’ mùi. Nga sẽ khoanh tay ngồi yên vì họ vẫn là dân Slave
  Nghĩa là dân châu âu.làm sao họ và châu âu để dân tàu chệt lên làm ba’ chủ thế giới và chỉ đạo toàn cầu cho dân tây thần phục.hãy xem chiến tranh biển đông sắp tới. Đó là mục đích của Hoa Kỳ

 2. Phạm Thanh Giao đúng là cái thứ thầy bói sờ voi (Đảng Cộng hòa), chẳng biết phân công phân nhiệm thế quái nào mà anh ta sờ đúng vào đít và bướm (Donand Trump) vào đúng lúc voi đang xả thải, cho nên, la toáng lên rằng cái con voi này khó ngửi (cho đám mù) quá. Vậy thôi!

 3. Khi chọn bài để đăng, không biết BBT Báo Tiếng dân có cân nhắc không ?

 4. Đúng là “lo bò trắng răng” hay “lo chuyện trời sập” của tác giả bài
  trên.Chẳng lẽ ông này chỉ muốn lãnh tụ nước Mỹ chỉ chuyên làm trò
  mỵ dân ở đầu môi chót lưỡi để cá nhân mình được nước ngoài hoan
  hô,chứ còn kinh tế nước mình có nát bét cũng mặc kệ hay sao ?

 5. Tại sao tgia không thấy kiểu dân chủ có phần cải lương, hình thức của Mỹ, thời Clinton, Obama đã giúp chế độ cộng sản Trung quốc, Vn sống khỏe. Khi cái lũ CS như kí sinh trùng bám vào cơ thể khỏe mạnh của Âu – Mỹ để hut máu.
  Tại sao không thấy Trung quốc đang là kẻ thù số một đe dọa nền dân chủ, tự do của Mỹ và Eu
  Trump không phải là chính khách kiểu cổ điển như Obama đc mọi ng ưa thích.
  Trump thật sự là Sát thủ của đám cộng sản còn sót lại.

Comments are closed.