Vì sao Chủ nghĩa Xã hội là thảm họa?

Dịch giả: Nguyễn Hoàng Ánh

7-10-2018

Một giáo sư kinh tế ở một trường Đại học cho biết ông chưa từng đánh trượt sinh viên nào nhưng đã từng đánh trượt cả một lớp. Lớp đó kiên quyết cho rằng một xã hội có hình thái tổ chức hoàn hảo là một xã hội không ai giàu và cũng không ai nghèo và đó là một cách cân bằng tuyệt vời.

Thế là vị giáo sư nói: “Được rồi, vậy lớp mình sẽ tiến hành một thí nghiệm về điều đó. Tất cả các điểm sẽ được tổng hợp lại và chia đều ra, mọi người sẽ nhận được điểm như nhau, vì thế không ai bị trượt và cũng không ai được A cả.”

Sau bài kiểm tra đầu tiên, mức điểm trung bình cho cả lớp là B. Những sinh viên chăm rất buồn, còn những sinh viên lười rất mừng.

Qua bài kiểm tra thứ hai, những sinh viên lười thậm chí còn lười hơn, còn những sinh viên chăm thì quyết định rằng họ cũng chỉ nên học ít thôi. Điểm trung bình cho bài lần hai là D! Không ai vui cả.

Đến bài thứ ba, điểm trung bình là F. Mức điểm không hề tăng lên, còn các cuộc cãi vã, buộc tội, nêu tên nổ ra, mọi người đều khó chịu và không ai muốn học để người khác có lợi.

Đến bài cuối cùng, tất cả đều trượt, và ai cũng ngỡ ngàng. Giáo sư đã nói với họ rằng: Thông qua kết quả những bài kiểm tra thì các bạn có thể dễ dàng thấy được rằng, kiểu gì thì kiểu xã hội mà các bạn đang mong muốn cũng khó thành hiện thực vì dù ý tưởng rất hấp dẫn nhưng khi đưa vào thực thi chẳng ai còn động lực để làm việc nữa. Không gì đơn giản hơn thế!

Cuối cùng ông tổng kết:

“Bạn không thể làm người nghèo giàu lên bằng cách khiến người giàu nghèo đi. Người không phải làm gì vẫn được hưởng trong khi người phải làm thì không được hưởng gì. Chính phủ không thể cho ai cái gì mà không lấy thứ đó từ người khác. Khi một nửa nhân dân thấy rằng họ không cần làm gì vì sẽ có nửa khác làm cho, còn nửa còn lại thì nghĩ họ làm cũng chẳng ích gì vì sẽ bị kẻ khác đoạt mất, đó chính là khởi đầu của kết thúc cho mọi xã hội !”

“Không ai có thể gia tăng sự giàu có bằng cách chia đều nó ra.”

____

P/S: Và thế là để sửa sai, Việt Nam bèn làm ngược lại, lấy của người nghèo chia cho người giàu để tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Có một ông nào đó nói rằng:” Mâu thuẫn là động lực để phát triển. ”
    Vậy khi xã hội được cào bằng, không còn mâu thuẫn thì “úm ba la” XHCH sẽ là dắt nhau “xuống hố cả nút “.

  2. – Tất cả những gì mà người theo CHXH hiểu biết về Tiền, đưa đến thực tế, họ chỉ muốn lấy được tiền của người khác. (Konrad Adenauer, TT đầu tiên của CHLB Đức, 1949-1963).
    Đúng như P/S của tác giả.

  3. Câu chuyện này rất hay, nó thể hiện vấn đề phân phối bình quân sẽ dẫ đến các thành viên mất dần động lực để phấn đấu làm việc và học tập tốt hơn,nhưng tiếc thay, nó lại không đúng khi nói về xứ Việt vì ở xứ thiên đàng này đã có mặc định rồi:
    “Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt” (Tố Hữu), tức là, chỉ có 1 người làm để nuôi sống mình và phải nuôi thêm 9 thằng ăn bám khác, làm sao mà tái sản xuất mở rộng, làm sao có thể tích lũy vốn để tập trung lực lượng cho sản xuất lớn!?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây