Thư ngỏ gửi Quyền Chủ Tịch nước

Nguyễn Đình Cống

28- 9- 2018

Đoán rằng chức Quyền Chủ Tịch nước của bà Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ trong khoảng thời gian ngắn vì Quốc hội sắp họp để bầu Chủ tịch. Tuy quyền không nhiều, thời gian ngắn, nhưng biết cách làm, biết việc cần làm thì Quyền Chủ Tịch vẫn có thể làm được một số điều tốt, để lại ấn tượng đẹp.

Liệu Bà đã có suy nghĩ hoặc được quân sư tư vấn về việc cần làm chưa. Tôi không dám “mách nước” cho Bà, chỉ là nhân chuyện vui mà viết vài dòng. Vào chiều ngày 26/9 anh bạn hỏi tôi câu sau: “Này Cống, nếu ông được làm Quyền Chủ Tịch nước trong vài tuần thì sẽ làm những việc gì”? Tôi chưa trả lời ngay, cần suy nghĩ. Sáng ngày 27/9, sau “Nhất dạ sinh bá kế” tôi mới trả lời. Nghe xong, bạn khen “tạm được” và khuyến khích tôi trao đổi với bà Thịnh. Tôi không có địa chỉ của Bà nên viết thư ngỏ này, may ra có ai quen biết Bà đọc được, báo cho Bà biết. Tôi đã trả lời anh bạn như sau:

Ở cương vị Quyền Chủ Tịch nước trong thời gian ngắn, việc đầu tiên tôi rất muốn làm và có thể làm được ngay là GIẢI OAN cho dân chúng với các việc cụ thể sau:

1- Xét lại các án có nhiều khiếu nại, đặc biệt là các án tử hình. Nếu có dấu hiệu oan sai thì tạm tha, cho về nhà, buộc tòa án phải xét xử lại. Trong các tòa án phải nêu phương châm: “Nếu xét xử sai cho bị cáo, ngươi sẽ bị xét xử trở lại bởi người khác”.

2- Đến thăm các nhà tù, gặp gỡ các tù nhân lương tâm, tiếp nhận những lời bào chữa vô tội và tố cáo sự hà khắc của nhà tù. Nhân dịp đặc biệt quốc tang, ra lệnh thả một số tù nhân lương tâm bị xử oan.

3- Thăm hỏi một số vùng có nhiều dân oan, bị cướp đoạt ruộng đất, đã khiếu kiện lâu dài.

4- Ra lệnh hủy bỏ hoặc hoãn thi hành những nghị quyết hoặc điều luật bị nhiều người phản đối vì cho rằng có hại cho dân, cho nước.

5- Những tử sĩ của VNCH đều là con dân đất Việt, là đồng bào cùng nòi giống, đều yêu nước Việt, chẳng qua vì ý thức hệ nhất thời mà chém giết lẫn nhau, hãy quan tâm đến nghĩa trang, mồ mả của họ, xem đó là một trong những điều cần làm để hòa giải dân tộc.

6- Tập trung trí tuệ và tình cảm cho việc hàn gắn những vết thương về tinh thần, về tâm linh của dân tộc. Làm việc này không phải bằng sự ngạo mạn CS mà phải bằng sự bao dung và lòng ăn năn của người có đạo.

Cờ đã đến tay, dù trong thời gian ngắn. Không phất lên được sẽ làm phí hoài cơ hội, sau đó sẽ ân hận suốt đời. Nhưng phất như thế nào để đừng theo vết xe đổ, đừng để lại tiếng xấu, đừng để lại bia miệng thế gian.

Điều quan trọng là luôn tâm niệm làm được việc gì có ích cho dân, cho nước, đừng nghe lời xui dại của những kẻ bất lương trong các tổ chức của ĐCS để chỉ lo trung thành với đảng và Mác Lê.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. đã nà đồng chấy gái thì chỉ giỏi làm hộ lý cho các đồng chấy đực thôi, trông mong gì cái ngữ ấy

 2. Tôi tin, với cương vị ” Quyền CT nước”, bà Thịnh chẳng làm được những điều mà bác Cống mơ mộng.
  – Tôi chỉ mong bà hãy làm một đứa trẻ ngoan, thật thà như đứa trẻ trong chuyện cổ tích của Andersen, thấy nhà vua cởi truồng thì hét lên “vua cở truồng”, còn bà thì hãy “thật thà, dũng cảm” (đúng theo lời bác Hồ dạy) hét lên:
  – Đảng CSVN là đảng của một lũ lưu manh, trộm cướp khốn nạn!
  Đó là điều dễ làm, không hề khó, và không nguy hiểm đến tính mạng: Bà có cơ hội ra nước ngoài, hãy xin tỵ nạn chính trị, sau đó mới gửi thông điệp đó cho nhân dân VN!

  • Bác Hồ dạy người dân “thật thà…” nhưng bác làm thì ngược lại.
   Sự thật hiển nhiên là đừng tin những gì CS.nói mà hãy nhìn họ làm !

 3. Xin cùng “mơ mộng” với bác Cống một tí cho nguôi ngoai lòng uất hận. Tôi chỉ xin một giấc mộng đẹp nho nhỏ thôi, chỉ bắng 1/6 giấc mơ quá đẹp của bác: Chỉ cần bà ta làm được một điều trong 6 điều bác nêu (bất cứ điều nào cũng được) thì đã là “quá đã’ đối với tôi rồi. Nhưng than ôi, mộng vẫn cứ là mộng bác Cống ạ !!

 4. Người ta nói “chọn mặt gửi vàng” . Bác Cống đùa vui tí với đảng. Chứ cái mặt Thịt đấy thì làm đc cái gì. May ra đái qua ngọn cỏ, thế cũng là cố gắng lắm rồi. Chúc bác khỏe và đóng góp nhiều bài hay.

 5. Rất cảm ơn bác Cống về bài viết để bản nhân có cơ hội góp thêm vài lời.
  * Trong xã hội ta hiện nay (mà hầu như tất cả các xã hội khác, không phân biệt địa điểm và thời gian) không có cặp phạm trù Thiện – Ác mà chỉ có Ác được chia thành Ác ít và Ác nhiều, vì thế, mong bà Quyền Chủ Tịch nước hãy đứng về phía Ác ít để cùng toàn dân tiêu diệt cái Ác nhiều, đó là diệt bọn ăn cắp, ăn cướp đội lốt Cộng sản, đội lốt lãnh tụ đang tạo ra một chế độ tham nhũng bẩn thỉu nhất trong lịch sử.
  * Nếu có thể được thì mong rằng trong thời gian tại vị ngắn ngủi, bà sẽ phát động cuộc đấu tranh thực sự chống bọn ăn cắp, bằng cách đuổi cổ chúng ra khỏi Quốc Hội và các cơ quan dân cử khác.
  * Nếu được như vậy thì muôn lần đội ơn!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây