Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Hai Bộ trưởng Slovakia và Đức hội đàm

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

26-9-2018

Bà Denisa Sakova, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia và người đồng nhiệm, ông Horst Seehofer, trước cuộc hội đàm tại Berlin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Internet

Trong khi các nhà điều tra Đức khẳng định, hầu như không còn hoài nghi nào, Trịnh Xuân Thanh đã bị đưa ra khỏi khu vực Schengen bằng bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia, thì Cảnh sát trưởng Slovakia, ông Milan Lucianski lại muốn thảo luận với Đức, liệu xem Trịnh Xuân Thanh có thể được đưa ra khỏi khu vực Schengen bằng cách khác hay bằng một con đường nào khác hay không?

Bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Miroslav Lajčák sẽ chất vấn Ngoại trưởng Phạm Bình Minh về việc Trịnh Xuân Thanh đã về Việt Nam như thế nào, bằng cách nào và con đường nào?

Hôm qua ngày 24/09/2018 bà Denisa Saková, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia đã sang Berlin hội đàm với ông Horst Seehofer, Bộ trưởng Nội vụ CHLB Đức. Trong chương trình làm việc, Bộ trưởng hải nước đã thảo luận về vụ việc Trịnh Xuân Thanh có lẽ đã bị vận chuyển ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

Cùng đi với bà Denisa Saková là Cảnh sát trưởng Milan Lucianski. Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang Đức cho biết, cuộc hội đàm này là do phía Slovakia mong muốn. về phía Đức, tham dự cuộc hội đàm ngoài ông Horst Seehofer còn có ông Hans-Georg Engelke, Quốc vụ khanh trong Bộ Nội vụ, cũng như các đại diện của Vụ B (Cảnh sát Liên bang), Vụ ÖS (An ninh Công cộng) và Ban tham mưu EU (phối hợp trong EU).

Cuối tháng 8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Slovakia xác nhận, đơn xin ngày 25/7/2017 yêu cầu cho phép chuyên cơ của chính phủ Slovakia chở phái đoàn Bộ trưởng Tô Lâm bay ngang qua không phận Ba Lan – nhưng đơn này đã bị Ba Lan từ chối. Cho nên Bộ Nội vụ Slovakia đã sửa đổi đơn này vào giờ chót, đúng vào ngày bay, ngày 26/07/2017. Đơn sửa đổi ghi rõ rằng, chuyên cơ của chính phủ Slovakia chở Bộ trưởng Nội vụ lúc đó là ông Robert Kaliňák đi công tác ở Nga, mặc dù ông không hề có mặt trên chuyến bay.

Về các cáo buộc cơ quan nhà nước Slovakia có thể dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, trong cuộc hội đàm “Bộ Nội vụ Liên bang Đức đã lưu ý rằng các cáo buộc này là nghiêm trọng, và chờ đợi vụ việc này sẽ được làm sáng tỏ một cách nhanh chóng và không giới hạn”, ông Sören Schmidt Phát ngôn viên Bộ Nội vụ LB Đức cho tờ Thoibao.de biết như thế.

Trong khi các nhà điều tra Đức khẳng định rằng, hầu như không còn hoài nghi nào, Trịnh Xuân Thanh đã bị đưa ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia, thì cảnh sát trưởng Slovakia, ông Milan Lucianski lại muốn thảo luận với Đức xem, liệu Trịnh Xuân Thanh có thể được đưa ra khỏi khu vực Schengen bằng một cách nào khác, hay bằng con đường nào khác không?

Chúng tôi đã đề cập việc đó trong cuộc hội đàm. Khi chúng tôi bắt đầu điều tra vụ án, chúng tôi cần có tất cả tài liệu quan trọng liên quan đến toàn bộ vụ việc, chúng tôi sẽ yêu cầu các bên Đức, Pháp, Séc cung cấp, cũng như các biên bản của phiên tòa Berlin xét xử nghi can Nguyễn Hải Long“, Cảnh sát trưởng Lucianski nói với báo chí Slovakia.

Cho tới nay bà Bộ trưởng Saková đã cho 44 nhân viên được miễn trách nhiệm bảo mật thông tin, để phục vụ cuộc điều tra này, nghĩa là họ được phép cung khai tất cả cho cơ quan điều tra. 44 nhân viên này thuộc các bộ, ngành và cảnh sát hộ tống cùng những người phục vụ cho chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Tô Lâm với Bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák hồi 26/07/2017.

Slovakia đã mở cuộc điều tra về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ ngày 3/8/2018 sau khi nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine và nhật báo Dennik N của Slovakia đồng loạt đăng bài báo với những cáo buộc nặng nề. Trả lời báo chí Slovakia sau cuộc hội đàm tại Berlin, bà Bộ trưởng Saková cho biết, khoảng một nửa trong số 44 nhân viên này đã được cơ quan điều tra Slovakia thẩm vấn như là những nhân chứng. Đặc biệt, Slovakia đã đưa ra khả năng rằng các nhà điều tra Đức cũng có thể có mặt trực tiếp trong các cuộc thẩm vấn này.

Trong cuộc hội đàm, bà Bộ trưởng Sakowá hứa sẽ làm hết sức mình trong khuôn khổ hỗ trợ pháp lý cho phía Đức và bảo đảm tiến độ của cuộc điều tra tại Slovakia”, ông Sören Schmidt nói. Bộ Nội vụ Liên bang Đức cũng cảm ơn Slovakia về sự hợp tác chặt chẽ và tốt đẹp.

Bà Bộ trưởng Sakowá cho rằng, quan hệ giữa 2 nước Đức và Slovakia vẫn tốt đẹp. “Toàn bộ vụ việc này [vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh] là một vấn đề giữa 2 nước Đức-Việt và là vấn đề giữa 2 nước Slovakia-Việt, chứ không phải là vấn đề giữa 2 nước Đức-Slovakia“, bà Sakowá nói với báo chí Slovakia sau cuộc hội đàm.

Bà Sakowá, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia tuyên bố, nếu một khi xác định được rằng Slovakia không cố tình tham gia vụ bắt cóc, tức là bị phía Việt Nam đánh lừa, thì chúng tôi sẽ có những biện pháp, hành xử trên bình diện ngoại giao.

Báo Pravda.sk đưa tin, Ngoại trưởng Miroslav Lajčák (ảnh) sẽ chất vấn Ngoại trưởng Phạm Bình Minh về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, bên lề Đại Hội đồng LHQ

Theo báo Pravda.sk của Slovakia, số ra ngày 20/09/2018, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia, ông Miroslav Lajčák nói rằng, ông sẽ tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh bên lề Phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc tại New York. Nhưng đó sẽ không là cuộc gặp gỡ hữu nghị cũng như dễ chịu, nhưng cần thiết. Ông Miroslav Lajčák sẽ chất vấn một cách thẳng thắng về việc Trịnh  Xuân Thanh về Việt Nam như thế nào, bằng cách nào, bằng con đường nào?

Phía Việt Nam đã hai lần thông báo chính thức với chúng tôi rằng ông Trịnh Xuân Thanh chưa bao giờ có mặt trên lãnh thổ Slovakia. Hiện tại tôi không thể nói, rằng tôi không tin điều đó hay chỉ vào ai nói đó là kẻ gian dối. Nhưng tôi đã yêu cầu phía Việt Nam hãy nói với chúng tôi rằng, vậy thì ông Thanh đã về đến quê hương như thế nào, để giải tỏa mọi hoài nghi. Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được câu trả lời của Việt Nam”, Ngoại trưởng Miroslav Lajčák nói.

Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc diễn ra từ ngày 25/9 đến ngày 1/10 tại New York – Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Miroslav Lajčák cũng vừa mới kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch Đại hội đồng LHQ.

Sự kiện được xem là diễn đàn ngoại giao đa phương lớn nhất toàn cầu sẽ có sự tham dự của lãnh đạo và đại diện của 193 quốc gia thành viên. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự.

______

Nguồn: https://dennikn.sk/1240438/sakova-s-lucanskym-rokovali-v-nemecku-o-unose-u-nas-este-nezacalo-ani-stihanie/

https://spravy.pravda.sk/domace/clanok/485280-sakova-sa-pre-unos-vietnamca-slovenskym-specialom-stretne-so-seehoferom/

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ông Phạm Bình Minh, theo tôi, không lưu manh như bộ trưởng Tô (Lâm tặc), nhưng đã phải nói dối – nói dối một cách trơ trẽn nhất! Nếu là người có liêm sỉ, chắc khi đó chỉ muốn tàng hình biến ra khỏi Nỗi Nhục, vứt hết chức danh, bổng lộc của Đảng CSVN mà xin làm ngưòi tị nạn ở nước ngoài.
    – Phải đồng hành cùng các đầu lãnh băng đảng mafia – ĐCSVN, chẳng có ai còn là người tử tế!

    • Đúng là giọng của loại Chó phản động sủa và cắn càn. Sủa vừa thôi ko có lại bị rọ mõm, xích lai cho vào cũi. Hãy làm chó cảnh thôi ko có lại thành chó chết đấy.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây