Thủ tướng Việt Nam công khai phân biệt đối xử

Bá Tân

13-9-2018

Sáng 12/9/2018, tại diễn đàn kinh tế về ASEAN, khi những người đứng đầu các chính phủ bước lên lễ đài, thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, có cử chỉ trái khoáy lộ rõ sự phân biệt đối xử. Như là vết thương rỉ máu bị chà xát bằng muối, cử chỉ “lùn” đối ngoại nói trên “bị” VTV phát đi phát lại nhiều lần.

Khi những người đứng đầu chính phủ (thuộc khối ASEAN) bước lên lễ đài, thay vì bắt tay như những người khác, đến lượt thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long, bất ngờ “bị” thủ tướng Việt Nam ôm choàng vào người theo nghi thức đón tiếp cao nhất. Ông Lý Hiển Long, con nhà nòi, chính khách chuyên nghiệp, có vị thế trên trường quốc tế, quá bất ngờ với cử chỉ của ông Nguyễn Xuân Phúc, bởi cuộc gặp này không có nghi thức đó, và tất cả những người đồng cấp chỉ có bắt tay nhau mà thôi.

Cử chỉ trái nghi lễ của ông Nguyễn Xuân Phúc không những làm cho ông Lý Hiển Long khó xử, mà còn trở thành “trò cười” cho thiên hạ, và tệ hại hơn là biến thành “vật chứng” công khai sự phân biệt đối xử của người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

Đã là chính khách, nhất là ở tầm nguyên thủ quốc gia, phải thật sự ý tứ trong mọi cử chỉ, mọi lời nói. Hành xử và nói năng theo kiểu nghô nghê, nặng tính bản năng, vừa hạ thấp uy danh quốc gia, vừa tự mình “nhổ toẹt” vào cái ghế đương sự đang chiếm giữ.

Ngày xưa, những ai thuộc diện trở thành vua, được học cách làm vua ngay từ lúc bắt đầu học chữ. Vua, quan thời xưa có tính chuyên nghiệp rất cao.

Thời nay, nhiều kẻ “bổng dưng” trở thành quan, quan chức trở thành dự án được “thi công” bằng tiền của dân. Nhiều kẻ chiếm ghế quan chức, ngày ngày lo vơ vét, tư chất và cách hành xử vô cùng thấp kém, tính chuyên nghiệp làm quan chưa vượt qua trình độ y tờ.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Đã là quan chức , khi tiếp khách ông Phúc phải hiểu ông đang đại diện cho chính phủ VN , dân tộc VN . Ông không thể tiếp đón theo kiểu lâu ngày gặp lại bạn cũ trong một đám giổ ở làng quê.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây